పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
గ్వాలియర్ కోటలో అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం - 2022 ను నిర్వహించిన పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
చారిత్రాత్మక ప్రదేశంలో జరిగిన యోగా దినోత్సవ వేడుక కు నాయకత్వం వహించిన పౌర విమానయాన శాఖ
మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎమ్. సింధియా
21 JUN 2022 2:23PM by PIB Hyderabad
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ 2022 జూన్ 21 న చారిత్రాత్మక గ్వాలియర్ కోటలో రెండు వేల మందికి పైగా ఔత్సాహికులతో భారీ యోగా ప్రదర్శనను నిర్వహించడం ద్వారా అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంది. కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా నేతృత్వంలో ఈ కార్యక్రమం జరిగింది.
కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా తో పాటు గ్వాలియర్ పార్లమెంటు సభ్యుడు శ్రీ వివేక్ నారాయణ్ షెజ్వాల్క ర్ , మధ్యప్రదేశ్
ప్రభుత్వ విద్యుత్ శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రధుమాన్ సింగ్ తోమర్, పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒసిఎ) కార్యదర్శి శ్రీ రాజీవ్ బన్సాల్ , ఎంఒసిఎ సంయుక్త కార్యదర్శులు
శ్రీ ఉషా పాధి, శ్రీ రుబీనా అలీ, శ్రీ ఎస్ కె మిశ్రా, శ్రీ అంబర్ దూబే , ఇంకా ఎంఒసిఎ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ , స్థానిక పాలనా యంత్రాంగాల ప్రతినిధులు.ee కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి జ్యోతి వెలిగించి యోగా దినోత్సవాన్ని ప్రారంభించారు. మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి
శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్, గౌరవ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేసిన వర్చువల్ ప్ర ప్రసంగాలను వేదిక వద్ద ప్రసారం చేశారు.
శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎమ్. సింధియా మాట్లాడుతూ, యోగా ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు. "జూన్ 21 భారతదేశానికి ఒక మైలురాయి రోజు, ఈ సంవత్సరం, యోగా పండుగను దేశవ్యాప్తంగా 75 చారిత్రాత్మక ప్రదేశాలలో జరుపుతున్నారు. భారతదేశం లేదా విదేశాలలో నివసిస్తున్న ప్రతి భారతీయుడికి ఇది ఒక ముఖ్యమైన రోజు. యోగా శరీరం , ఆత్మ రెండింటికీ పనిచేస్తుంది భగవంతుడికి , మానవుడికి మధ్య ఒక పరస్పర అనుసంధానంగా పనిచేస్తుంది.
మానవ శరీరం నుండి ఒత్తిడి, వ్యాధులను పూర్తిగా వదిలించుకోవడానికి యోగా సహాయపడుతుంది, ఇది సమాజంలో శాంతి పెంపొందడానికి సహాయపడుతుంది. ఈ రోజు, ప్రపంచం మొత్తం యోగా చేస్తోంది. ఇది భారతదేశ ఆధ్యాత్మిక శక్తి నీ చాటుతోంది‘‘ అని అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చొరవతో ఐక్య రాజ్య సమితి జనరల్ అసెంబ్లీ 2014లో జూన్ 21వ తేదీని అంత ర్జాతీయ యోగా దినోత్స వం (ఐడివై)గా ప్రకటిస్తూ చారిత్రాత్మక
నిర్ణయం తీసుకుంది. భారత దేశ సాంస్కృతిక, ఆధ్యాత్మిక వారసత్వంలో అంతర్భాగం.ayina యోగాను ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆమోదించడం మన దేశానికి గర్వకారణం,
ఈ సంవత్సరం అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం "ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్" సంవత్సరంలో జరుగుతున్నందున ఇందుకు గుర్తుగా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ భారతదేశం మొత్తం లోని 75 ఐకానిక్ ప్రదేశాలలో అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని నిర్వహిస్తోంది. ఇది భారతదేశాన్ని ప్రపంచ స్థాయిలో బ్రాండింగ్ చేయడానికి కూడా సహాయపడుతుంది.
ఈ సంవత్సరం ఐడివై ను "మానవత్వం కోసం యోగా" అనే ఇతివృత్తం తో నిర్వహిస్తున్నారు. ఇది కోవిడ్-19 మహమ్మారి ఉచ్ఛదశలో ఉన్నప్పుడు, మానవాళికి బాధలను తగ్గించడంలోనూ, కోవిడ్ అనంతర భౌగోళిక-రాజకీయ వాతావరణం లో కూడా ప్రజలలో కరుణ, దయ, ఐక్యతా భావాన్ని పెంపొందించడం లోనూ, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలలో ఐక్యతను పెంపొందించడం లోనూ యోగా ఎలా ఉపయోగపడిందో వివరిస్తుంది.
ఈ సందర్భంగా గ్వాలియర్ కోట లో కామన్ యోగా ప్రోటోకాల్, యోగాపై నిపుణుల ప్రసంగాలు, రాణి లక్ష్మీబాయి నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫిజికల్ ఎడ్యుకేషన్ కు చెందిన యోగా నిపుణుల యోగాసనాలు మొదలైన వాటిని ప్రదర్శించారు.

Ministry of Civil Aviation
Ministry of Civil Aviation celebrated International Yoga Day 2022 at Gwalior Fort
Shri Jyotiraditya M. Scindia led the celebration at historic site
21 JUN 2022 2:23PM by PIB Delhi
Ministry of Civil Aviation celebrated International Day of Yoga on 21st June 2022, by organizing a massive Yoga demonstration of more than 2,000 people at Gwalior Fort. The event was inaugurated and led by Union Minister of Civil Aviation, Shri Jyotiraditya M. Scindia.
Other than the Minister, the event was graced by Member of Parliament, Gwalior Shri Vivek Narayan Shejwalkar, Minister of Power, Government of Madhya Pradesh, Shri Pradhuman Singh Tomar,Shri Rajiv Bansal, Secretary, Ministry of Civil Aviation (MoCA), Smt Usha Padhee, Joint Secretary, MoCA, Smt Rubina Ali, Joint Secretary, MoCA, Shri S K Mishra, Joint Secretary MoCA, Shri Vimalendra Patwardhan, Joint Secretary and Financial Advisor, MoCA, Shri Amber Dubey, Joint Secretary, MoCA and various other delegates from MoCA, state government and local administration.
The yoga event started with the lighting of the lamp by Minister of Civil Aviation. Following this, a virtual address by Shri Shivraj Singh Chouhan, Chief Minister of Madhya Pradesh and Prime Minister of India, Shri Narendra Modi was broadcast at the venue.
Emphasising on the importance of Yoga, Shri Jyotiraditya M. Scindia said, “21st June is a landmark day for India as for this year, the festival of yoga will be celebrated at 75 historic places across the country. It is an important day for every Indian living in India or abroad. Yoga works for both body and soul and acts as an interlink between God and human. Yoga helps in getting rid of tension and diseases entirely from the human body helping attaining peace inside a society. Today, the entire world will do yoga which will outline the prime example of India’s spiritual power.”
At the initiative of the Prime Minister Shri Narendra Modi, the United Nations General Assembly took a historic decision in 2014 to declare 21st June as the International Day of Yoga (IDY). This worldwide acceptance of Yoga is a matter of pride for our country, as Yoga is an integral part of our nation’s cultural and spiritual heritage.
This year International Day of Yoga has fallen in the “Azadi Ka Amrit Mahotsav” year for which the Ministry of Ayush has planned to observe the International Day of Yoga at 75 iconic locations across India which will also help in branding India on a global scale.
The theme for this year IDY 2022 was “Yoga for Humanity” as it depicted how during the peak of the COVID-19 pandemic, yoga served the humanity in alleviating the suffering and in the emerging post-COVID geo-political scenario too, bring people together through compassion, kindness, foster a sense of unity and build resilience among people world over.
Common Yoga Protocol, Lecture on Yoga by Experts, Yoga Demonstration from yoga experts from Rani Lakshmibai National Institute of Physical Education were some of the activities undertaken at the event.