ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਆਈਐੱਮਟੀ/5ਜੀ (IMT/5G) ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਟੈਲੀਕੌਮ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ
5ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ - 4ਜੀ ਨਾਲੋਂ ਕਰੀਬ 10 ਗੁਣਾ ਤੇਜ਼
72 ਗੀਗਾਹਰਟਜ਼ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਲਈ ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
15 JUN 2022 10:56AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਨਿਲਾਮੀ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਸਫ਼ਲ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ 5ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਆਦਿ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬਰੌਡਬੈਂਡ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੋਬਾਈਲ ਬਰੌਡਬੈਂਡ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। 2015 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 4ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਦਸ ਕਰੋੜ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅੱਜ 80 ਕਰੋੜ ਗਾਹਕਾਂ ਕੋਲ ਬਰੌਡਬੈਂਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲਭਦ ਹੈ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ਰੀਏ, ਸਰਕਾਰ ਅੰਤਯੋਦਿਆ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਬੈਂਕਿੰਗ, ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ, ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ, ਈ-ਰਾਸ਼ਨ ਆਦਿ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਈ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ 4ਜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੁਣ 5ਜੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ 8 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਵਿੱਚ 5ਜੀ ਟੈਸਟ ਬੈੱਡ ਸੈੱਟਅੱਪ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ 5ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਲਾਂਚ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟਾਂ, ਟੈਲੀਕੌਮ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ (ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ-ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ) ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 5ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਉਹ ਸਮਾਂ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ 5ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ 6ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਪੂਰੇ 5ਜੀ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ 5ਜੀ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਬਣਾਉਣ, ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਅਤਿਰਿਕਤ ਮਾਲੀਆ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਉਪਯੋਗ-ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ 72097.85 ਮੈਗਾਹਰਟਜ਼ (MHz) ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਜੁਲਾਈ, 2022 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਿਲਾਮੀ ਵਿਭਿੰਨ ਘੱਟ (600 MHz, 700 MHz, 800 MHz, 900 MHz, 1800 MHz, 2100 MHz, 2300 MHz), ਮਿਡ (3300 MHz) ਅਤੇ ਉੱਚ (26 ਗੀਗਾਹਰਟਜ਼ - GHz) ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਬੈਂਡਸ ਵਾਲੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮਿਡ ਅਤੇ ਹਾਈ ਬੈਂਡ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ 5ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰੋਲ-ਆਊਟ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ 4ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ 10 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਤੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸੈਕਟਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੋਂ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਨਿਲਾਮੀ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗੀ। ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਗਾਮੀ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਐਕੁਆਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ 'ਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਵਰਤੋਂ ਚਾਰਜ (ਐੱਸਯੂਸੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੈਲੀਕੌਮ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਸਾਲਾਨਾ ਕਿਸ਼ਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਵਿੱਤੀ ਬੈਂਕ ਗਾਰੰਟੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੈਲੀਕੌਮ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ (ਈਜ਼ ਆਵੑ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ) ਲਈ ਅਗਾਮੀ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਨਿਲਾਮੀ ਰਾਹੀਂ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਪੈਕਟਰਮ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਸਫ਼ਲ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਗਾਊਂ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ 20 ਬਰਾਬਰ ਸਲਾਨਾ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਹਰ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ਗੀ ਵਿੱਚ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਕਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਕਾਇਆ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਭਵਿੱਖੀ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬਿਨਾਂ 10 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਸਰੈਂਡਰ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
5ਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰੋਲ-ਆਊਟ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਬੈਕਹੌਲ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਬੈਕਹੌਲ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਬੈਂਡ ਵਿੱਚ 250 MHz ਦੇ 2 ਕੈਰੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 13, 15, 18 ਅਤੇ 21 ਗੀਗਾਹਰਟਜ਼ ਬੈਂਡਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਬੈਂਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵ ਬੈਕਹੌਲ ਕੈਰੀਅਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਆਟੋਮੋਟਿਵ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ 4.0 ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਸ਼ੀਨ ਤੋਂ ਮਸ਼ੀਨ ਸੰਚਾਰ, ਇੰਟਰਨੈਟ ਆਵੑ ਥਿੰਗਜ਼ (ਆਈਓਟੀ), ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੈਪਟਿਵ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Cabinet
Cabinet approves Auction of IMT/5G Spectrum
Measures to reduce cost of doing business for Telecom Service Providers
5G services to be rolled out soon – about 10 times faster than 4G
Over 72 GHz of Spectrum to be auctioned for a period of 20 years
15 JUN 2022 10:56AM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved a proposal of the Department of Telecommunications to conduct spectrum auction through which spectrum will be assigned to the successful bidders for providing 5G services to public and enterprises.
Digital connectivity has been an important part of policy initiatives of Government through its flagship programs such as Digital India, Start-up India, Make in India etc.
Broadband, especially the mobile broadband, has become integral part of the daily lives of the citizens. This received a big boost through the rapid expansion of 4G services across the country since 2015. Eighty crore subscribers have access to broadband today compared to ten crore subscribers in 2014.
Through such pathbreaking policy initiatives, the Government has been able to promote access to mobile banking, online education, telemedicine, e-Ration etc. to Antyoday families.
The 4G ecosystem created in the country is now leading to 5G indigenous development. The 5G test bed setup in 8 top technology institutes of India is speeding up the launch of domestic 5G technology in India. The PLI (Production-Linked Incentives) schemes for mobile handsets, telecom equipments and the launch of the India Semiconductor Mission is expected to help build a strong ecosystem for the launch of 5G services in India. The time is not far away when India is going to emerge as a leading country in field of 5G technology and the upcoming 6G technology.
Spectrum is an integral and necessary part of the entire 5G eco-system. The upcoming 5G services have the potential to create new age businesses, generate additional revenue for enterprises and provide employment arising from the deployment of innovative use-cases and technologies.
A total of 72097.85 MHz of spectrum with a validity period of 20 years will be put to auction to be held by the end of July, 2022. The auction will be held for spectrum in various Low (600 MHz, 700 MHz, 800 MHz, 900 MHz, 1800 MHz, 2100 MHz, 2300 MHz), Mid (3300 MHz) and High (26 GHz) frequency bands.
It is expected that the Mid and High band spectrum will be utilised by Telecom Service Providers to roll-out of 5G technology-based services capable of providing speed and capacities which would be about 10 times higher than what is possible through the current 4G services.
The spectrum auction will be benefitted by the Telecom Sector Reforms announced in September, 2021. The reforms include zero Spectrum Usage Charges (SUC) on the spectrum acquired in the upcoming auction, providing a significant relief to the service providers in terms of the operating cost of telecom networks. Further, the requirement of submitting a financial bank guarantee equivalent to one annual instalment has also been done away with.
Continuing the pace of Telecom Sector reforms, the Cabinet announced various progressive options with regard to the spectrum to be acquired by bidders through the forthcoming spectrum auction for facilitating ease of doing business. For the first time ever, there is no mandatory requirement to make upfront payment by the successful bidders. Payments for spectrum can be made in 20 equal annual instalments to be paid in advance at the beginning of each year. This is expected to significantly ease cash flow requirements and lower the cost of doing business in this sector. The bidders would be given an option to surrender the spectrum after 10 years with no future liabilities with respect to balance instalments.
The availability of sufficient backhaul spectrum is also necessary to enable the roll-out of 5G services. To meet the backhaul demand, the Cabinet has decided to provisionally allot 2 carriers of 250 MHz each in E-band to the Telecom Service Providers. The Cabinet also decided to double the number of traditional Microwave backhaul carriers in the existing frequency bands of 13, 15, 18 and 21 GHz bands.
The Cabinet also decided to enable the development and setting up of Private Captive Networks to spur a new wave of innovations in Industry 4.0 applications such as machine to machine communications, Internet of Things (IoT), Artificial Intelligence (AI) across automotive, healthcare, agriculture, energy, and other sectors.