ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿੰਗਲ ਖਿੜਕੀ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਸਡਬਲਿਊਸੀਐੱਸ) ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮੋਡਿਊਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਕੋਇਲਾ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਡੇਟਾ ਦਾ ਡਿਜ਼ਿਟਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ
14 JUN 2022 5:11PM by PIB Chandigarh
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਸਡਬਲਿਯੂਸੀਐੱਸ) ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮੋਡਿਊਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ । ਨਵੇਂ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਸਮਰਥਿਤ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੋਇਲਾ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਯਤਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਕੇਂਦਰ ਬਾਰੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਧਾਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ , ਮਾਈਨਿੰਗ ਪਲਾਨ ਅਤੇ ਖਾਣ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਖਣਨ ਲੀਜ਼, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਵਣ ਮਨਜ਼ੂਰੀ, ਵਣ ਜੀਵ ਮਨਜ਼ੂਰੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਆਦਿ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ, ਕੋਇਲਾ ਖਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ -ਸ਼ਰਤਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ/ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਔਫਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਪਰ ਫਿਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਆਫਲਾਈਨ ਮੋਡ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਕਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੱਕ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਜਿਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵਕ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਕੋਇਲਾ ਖਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਧਾਨਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ (ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ/ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨਾਂ ਦੀ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਮੈਪ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਲਈ, ਐੱਸਡਬਲਿਊਸੀਐੱਸ ਦਾ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖਣਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਮਾਡਿਊਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਖਦਾਨ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਲਈ ਕੋਇਲਾ ਧਾਰਕ ਖੇਤਰ (ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ) ਐਕਟ, 1957 ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕੋਇਲਾ ਸੈਕਸ਼ਨ 8 (1) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਤਰਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਸਡਬਲਿਊਸੀਐੱਸ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮੋਡਿਊਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੋਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮੋਡਿਊਲ ਖਾਣ ਅਲਾਟੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਚਕਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਬਲਾਕ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੌਡਿਊਲ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ, ਅਗਾਊਂ ਭੁਗਤਾਨ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਨਜ਼ੂਰੀ, ਕਾਰਨ ਦੱਸੋ ਨੋਟਿਸ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।

Ministry of Coal
Coal Ministry Launches Project Information & Management Module of Single Window Clearance System (SWCS)
Entire Data on Coal Blocks to be Digitized
14 JUN 2022 5:11PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal has launched Project Information & Management Module of Single Window Clearance System (SWCS) here today. While launching the new IT- enabled facility, the Secretary Coal Dr. Anil Kumar Jain said that it is an innovative endeavour of the Ministry to create a platform to obtain various clearances for operationalization of coal mines in the country. He called upon the officials to organize interactive sessions in order to make the new facility familiar to all stakeholders.
Various statutory provisions viz. approval of Mining Plan and Mine Closure Plan, Grant of Mining Lease, Environment and Forest Clearances, Wild Life Clearance, Safety, Rehabilitation of project affected families, welfare of workers etc. are the prerequisite for starting of a coal mine. These clearances are being granted by various Central Ministries and State Government departments/agencies. Some of the clearances have their online portals; still most of the clearances are being given through offline mode. The project proponents are required to approach different administrative ministries and Government departments separately to apply for the requisite clearances leading to delay in operationalization of coal mines.
As part of the decision to digitize the clearances, Ministry of Coal has conceptualized a Single Window Clearance System, through which a project proponent can apply for requisite clearances with a single registration interface. The portal is proposed to map applications and their respective process flows for grant of all the statutory clearances required (covering Central Ministries as well as State Government departments/agencies) for starting of a Coal Mine.
To facilitate ease of doing business, a unified platform of SWCS is designed which includes already operational module for approval of mining plan and mine closure plan in a time bound manner and integration with Parivesh Portal, digital acceptance of objection under Section 8 (1) of Coal Bearing Areas (Acquisition & Development) Act, 1957, Consent Management System of Telangana & West Bengal.
Ministry of Coal has added in its kitty of SWCS, Project Information & Management Module, which is likely to facilitate project proponent as well as Ministry and State officials in monitoring and expeditious implementation of coal mines.
This project Information & Management Module caters digital connect between the mine allocattee & Ministry and provides the digital resolution in respect of the respective block. One of the major features of the module is the management of Bank Guarantee, Upfront payment, major clearances, show cause notices and court cases.