Ministry of Defence
IN A TRANSFORMATIVE REFORM, CABINET CLEARS ‘AGNIPATH’ SCHEME FOR RECRUITMENT OF YOUTH IN THE ARMED FORCES
15 JUN 2022 3:29PM by PIB Ahmedabad
• Agniveers to be enrolled under respective Service acts for four years.
• Attractive monthly package with Risk & Hardship allowances as applicable in the three Services.
• One time ‘Seva Nidhi’ package to be paid to Agniveers upon completion of engagement period of four years.
• 46,000 Agniveers to be recruited this year.
• Armed Forces to have a younger, fitter, diverse profile for facing future challenges.
• The Union Cabinet, on 14 June 2022, approved an attractive recruitment scheme for Indian youth to serve in the Armed Forces. The scheme is called AGNIPATH and the youth selected under this scheme will be known as Agniveers. AGNIPATH allows patriotic and motivated youth to serve in the Armed Forces for a period of four years.
The AGNIPATH Scheme has been designed to enable a youthful profile of the Armed Forces. It will provide an opportunity to the youth who may be keen to don the uniform by attracting young talent from the society who are more in tune with contemporary technological trends and plough back skilled, disciplined and motivated manpower into the society. As for the Armed Forces, it will enhance the youthful profile of the Armed Forces and provide a fresh lease of ‘Josh’ and ‘Jazba’ whilst at the same time bring about a transformational shift towards a more tech savvy Armed Forces – which is indeed the need of the hour. It is envisaged that average age profile of Indian Armed forces would come down by about 4-5 years by implementation of this scheme. The nation stands to immensely benefit by infusion of highly inspired youth with deeper understanding of self-discipline, diligence and focus who would be adequately skilled and will be able to contribute in other sectors. The dividends of a short military service to the nation, society and the youth of the nation are immense. This includes inculcation of patriotism, team work, enhancement of physical fitness, ingrained loyalty for the country and availability of trained personnel to boost national security in times of external threats, internal threats and natural disasters.
This is a major defence policy reform introduced by the Government to usher in a new era in the Human Resource policy of the three Services. The policy, which comes into immediate effect, will hereafter govern the enrolment for the three services.
Benefits to the Agniveers
Agniveers will be given an attractive customised monthly package along with Risk and Hardship allowances as applicable in the three services. On completion of the engagement period of four years, Agniveers will be paid one time ‘Seva Nidhi’ package which shall comprise their contribution including accrued interest thereon and matching contribution from the Government equal to the accumulated amount of their contribution including interest as indicated below:
Year
Customised Package (Monthly)
In Hand (70%)
Contribution to Agniveer Corpus Fund (30%)
Contribution to corpus fund by GoI
All figures in Rs (Monthly Contribution)
1st Year
30000
21000
9000
9000
2nd Year
33000
23100
9900
9900
3rd Year
36500
25580
10950
10950
4th Year
40000
28000
12000
12000
Total contribution in Agniveer Corpus Fund after four years
Rs 5.02 Lakh
Rs 5.02 Lakh
Exit After 4 Year
Rs 11.71 Lakh as Seva Nidhi Package
(Including, interest accumulated on the above amount as per the applicable interest rates would also be paid)
The ‘Seva Nidhi’ will be exempt from Income Tax. There shall be no entitlement to gratuity and pensionary benefits. Agniveers will be provided non-contributory Life Insurance Cover of Rs 48 lakh for the duration of their engagement period in the Indian Armed Forces.
During this period of service to the nation, the Agniveers will be imparted with various military skills and experience, discipline, physical fitness, leadership qualities, courage and patriotism. Post this stint of four years, the Agniveers will be infused into the civil society where they can contribute immensely towards the nation building process. The skills gained by each Agniveer will be recognised in a certificate to form part of his unique resume. Agniveers, on completion of the four year tenure in the prime of their youth, will be mature and self-disciplined with the realization to become better version of himself/herself both professionally as also personally. The avenues and opportunities that will open up for their progress in the civil world after Agniveer tenure would certainly be a big plus towards nation building. Moreover, the Seva Nidhi of approximately Rs 11.71 lakhs would aid the Agniveer to pursue his/her future dreams without the financial pressure, which is normally the case for young people from the financially deprived strata of society.
The individuals, selected for enrolment in the Armed Forces as regular cadre, would be required to serve for a further engagement period of minimum
15 years and would be governed by the existing terms and conditions of service of Junior Commissioned Officers/Other Ranks in Indian Army and their equivalent in Indian Navy and Indian Air Force and that of Non Combatants enrolled in the Indian Air Force, as amended from time to time.
The scheme will lead to much more youthful and technically adept war fighting force by ensuring a fine balance between youthful and experienced personnel in the Armed Forces.
Advantages
• A transformative reform of recruitment policy of the Armed Forces.
• A unique opportunity to the youth to serve the country and contribute to Nation Building.
• Armed Forces profile to be youthful and dynamic.
• Attractive financial package for the Agniveers.
• Opportunity for Agniveers to train in the best institutions and enhance their skills & qualifications.
• Availability of well disciplined and skilled youth with military ethos in civil society.
• Adequate re-employment opportunities for those returning to society and who could emerge as role models for the youth.
Terms & Conditions
Under the AGNIPATH scheme, the Agniveers will be enrolled in the Forces under respective Service Acts for a period of four years. They would form a distinct rank in the Armed Forces, different from any other existing ranks. Upon the completion of four years of service, based on organisational requirement and policies promulgated by the Armed Forces from time-to-time, Agniveers will be offered an opportunity to apply for permanent enrolment in the Armed Forces. These applications will be considered in a centralised manner based on objective criteria including performance during their four-year engagement period and up to 25% of each specific batch of Agniveers will be enrolled in regular cadre of the Armed Forces. Detailed guidelines will be issued separately.
Enrolment will be undertaken through an online centralised system for all three services with specialised rallies and campus interviews from recognised technical institutes such as Industrial Training Institutes and National Skills Qualifications Framework, among others. Enrolment will be based on ‘All India All Class’ basis and the eligible age will be in range from 17.5 to 21 years. Agniveers will meet the medical eligibility conditions laid down for enrolment in the armed forces as applicable to respective categories/trades. The educational qualification for Agniveers will remain as in vogue for enrolment in various categories. {For example: For entry into General Duty (GD) soldier, the educational qualification is Class 10}.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે સશસ્ત્ર દળોમાં યુવાનોની ભરતી માટે એક પરિવર્તનકારી સુધારા રૂપે ‘અગ્નિપથ’ યોજનાને મંજૂરી આપી
15 JUN 2022 3:29PM by PIB Ahmedabad
• અગ્નિવીરોની ભરતી ચાર વર્ષના સમયગાળા માટે સંબંધિત સેવાઓ હેઠળ કરવામાં આવશે.
• આકર્ષક માસિક પેકેજની સાથે સાથે જોખમ અને હાડમારી ભથ્થાઓ પણ ત્રણેય સેવાઓ માટે લાગુ પડશે
• અગ્નિવીરોને ચાર વર્ષની સેવાના કરારનો સમય પૂરો થયા પછી એક વખતની ચુકવણી ધોરણે 'સેવા નિધિ' પેકેજ ચુકવવામાં આવશે
• આ વર્ષમાં 46,000 અગ્નિવીરોની ભરતી કરવામાં આવશે
• ભવિષ્યના પડકારોનો સામનો કરવા માટે સશસ્ત્ર દળો પાસે યુવાન, વધારે સુયોગ્ય, વૈવિધ્યસભર પ્રોફાઇલ હશે
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ દ્વારા 14 જૂન 2022ના રોજ ભારતીય યુવાનો માટે સશસ્ત્ર દળોમાં સેવા આપવા માટે આકર્ષક ભરતી યોજનાને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. અગ્નિપથ નામની આ યોજના હેઠળ પસંદ કરવામાં આવેલા યુવાનોને અગ્નિવીર તરીકે ઓળખવામાં આવશે. અગ્નિપથ યોજના દેશભક્ત અને પ્રેરિત યુવાનોને સશસ્ત્ર દળોમાં ચાર વર્ષની મુદત સુધી સેવા આપવાનો માર્ગ પ્રશસ્ત કરે છે.
અગ્નિપથ યોજના સશસ્ત્ર દળોની યુવા પ્રોફાઇલને સક્ષમ બનાવવા માટે ખાસ તૈયાર કરવામાં આવી છે. આ એવા યુવાનોને દેશની સેવા કરવાની તક પૂરી પાડશે જેઓ સમાજમાંથી યુવા પ્રતિભાઓને આકર્ષિત કરીને ગણવેશ ધારણ કરવા માંગતા હોય અને સમકાલિન ટેકનોલોજીકલ પ્રવૃત્તિઓને અનુરૂપ હોય તેમજ સમાજમાં કુશળ, અનુશાસિત અને પ્રેરિત જનશક્તિ પૂરી પાડતા હોય. એવી કલ્પના કરવામાં આવી છે કે આ યોજનાના અમલીકરણથી ભારતીય સશસ્ત્ર દળોની સરેરાશ ઉંમરમાં લગભગ 4-5 વર્ષ સુધીનો ઘટાડો થશે. સ્વયં-શિસ્ત, ખંત અને ફોકસની તીવ્ર ભાવના ધરાવતા ઉચ્ચ પ્રેરિત યુવાનોના સંદેશાવ્યવહારથી રાષ્ટ્રને ઘણો ફાયદો થાય છે જેઓ પૂરતા પ્રમાણમાં કુશળ અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં યોગદાન આપવા સક્ષમ હશે. રાષ્ટ્ર, સમાજ અને રાષ્ટ્રના યુવાનો માટે ટૂંકા ગાળાની સૈન્ય સેવાનો લાભ અપાર છે. આમાં દેશભક્તિ, ટીમ વર્ક, વધેલી શારીરિક તંદુરસ્તી, દેશ પ્રત્યેની વફાદારી અને બાહ્ય જોખમો, આંતરિક જોખમો અને કુદરતી આફતોના સમયમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રશિક્ષિત કર્મચારીઓની ઉપલબ્ધતાનો સમાવેશ થાય છે.
ત્રણેય સશસ્ત્ર સેવાઓની HR નીતિમાં નવા યુગની શરૂઆત કરવા માટે સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી આ એક મુખ્ય સંરક્ષણ નીતિ સુધારણા છે. આ પોલિસી, જે તાત્કાલિક અસરથી અમલમાં આવશે, તે હવે પછી ત્રણેય સેવાઓ માટે નોંધણીને સંચાલિત કરશે.
અગ્નિવીરોને મળતા લાભો
અગ્નિવીરોને ત્રણેય સેવામાં અમલમાં હોય તે અનુસાર જોખમ અને હાડમારી ભથ્થાઓ સાથે આકર્ષક કસ્ટમાઇઝ્ડ માસિક પેકેજ પણ આપવામાં આવશે. અગ્નિવીરોને ચાર વર્ષની મુદતના કરાર અનુસાર સેવા પૂરી કર્યા પછી, એક વખતની ચુકવણીના ધોરણે 'સેવા નિધિ' પેકેજ ચૂકવવામાં આવશે, જેમાં તેમણે આપેલા યોગદાનનો સમાવેશ થાય છે, તેમજ આ યોગદાન પર મળેલું વ્યાજ અને સરકાર તરફથી તેમનાં યોગદાનની સંચિત રકમના વ્યાજ સહિત આપવામાં આવેલા સમાન યોગદાનનો સમાવેશ થાય છે. તેની વિગતો નીચે આપવમાં આવી છે:
વર્ષ
કસ્ટમાઇઝ્ડ પૅકેજ (માસિક)
હાથમાં આવે (70%)
અગ્નિવીર કોર્પસ ફંડમાં યોગદાન (30%)
કોર્પસ ફંડમાં ભારત સરકાર દ્વારા યોગદાન
તમામ આંકડા રૂપિયામાં (માસિક યોગદાન)
પ્રથમ વર્ષ
30000
21000
9000
9000
બીજું વર્ષ
33000
23100
9900
9900
ત્રીજું વર્ષ
36500
25580
10950
10950
ચોથું વર્ષ
40000
28000
12000
12000
ચાર વર્ષ બાદ અગ્નિવીર કોર્પસ ફંડમાં કૂલ યોગદાન
રૂ. 5.02 લાખ
રૂ. 5.02 લાખ
ચાર વર્ષ બાદ વિદાય
સેવા નિધિ પેકેજ તરીકે રૂપિયા 11.71 લાખની ચુકવણી કરવામાં આવશે (ઉપરોક્ત રકમ પર લાગુ પડતા વ્યાજદરે એકત્રિત વ્યાજ સહિત આપવામાં આવશે)
'સેવા નિધિ'ને આવકવેરામાંથી મુક્તિ મળશે. તેઓ ગ્રેચ્યુઇટી અને પેન્શનરી લાભો માટે કોઇ પ્રકારે હકદાર રહેશે નહીં. અગ્નિવીરોને ભારતીય સશસ્ત્ર દળોમાં તેમની કરારની અવધિ માટે રૂ. 48 લાખનું જીવનવીમા કવચ આપવામાં આવશે જેના માટે તેમણે કોઇ આર્થિક યોગદાન આપવાનું રહેશે નહીં.
દેશની સેવાના આ સમયગાળા દરમિયાન, અગ્નિવીરોને વિવિધ લશ્કરી કૌશલ્યો અને અનુભવ, શિસ્તપાલન, શારીરિક તંદુરસ્તી, નેતૃત્વના ગુણો, શૌર્ય તેમજ દેશભક્તિ આપવામાં આવશે. ચાર વર્ષના આ કાર્યસમય પછી, અગ્નિવીરોને નાગરિક સમાજમાં સામેલ કરવામાં આવશે જ્યાં તેઓ રાષ્ટ્ર નિર્માણની પ્રક્રિયામાં ઘણું યોગદાન આપી શકે. દરેક અગ્નિવીરે મેળવેલા કૌશલ્યનું તેઓ અનન્ય ક્ષેત્રોમાં પોતાના રેઝ્યૂમેનો ભાગ બનાવી શકે તે માટે પ્રમાણપત્ર દ્વારા સ્વીકૃતિ આપવામાં આવશે. અગ્નિવીર, તેમની યુવાવસ્થામાં ચાર વર્ષનો કાર્યકાળ પૂરો કરી લેશે ત્યારપછી, તેઓ પરિપક્વ અને સ્વ-શિસ્તબદ્ધ હશે અને તેઓ વ્યાવસાયિક અને વ્યક્તિગત રીતે પણ પોતાની જાતનું બહેતર સંસ્કરણ બની શકે છે. અગ્નિવીરના કાર્યકાળ પછી નાગરિક વિશ્વમાં તેમની પ્રગતિ માટે જે માર્ગો અને તકો ખુલશે તે ચોક્કસપણે રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે એક મોટો ઉમેરો હશે. તદુપરાંત, આશરે રૂ. 11.71 લાખની સેવા નિધિ અગ્નિવીરને આર્થિક દબાણ વિના તેનાં ભવિષ્યનાં સપનાઓને આગળ વધારવામાં મદદ કરશે, જે સામાન્ય રીતે સમાજના આર્થિક રીતે વંચિત વર્ગના યુવાનો અનુભવતા હોય છે.
જેઓ નિયમિત કેડર તરીકે સશસ્ત્ર દળોમાં નોંધણી માટે પસંદગી પામશે તેવા ઉમેદવારોને વધુ આગળ ઓછામાં ઓછા 15 વર્ષના સમયગાળાના કરાર માટે સેવા આપવી જરૂરી રહેશે અને ભારતીય સેનામાં જુનિયર કમિશન્ડ ઓફિસર્સ/અન્ય રેન્કની સેવાના વર્તમાન નિયમો અને શરતો દ્વારા સંચાલિત થશે. અને ભારતીય નૌકાદળ અને ભારતીય વાયુસેનામાં તેમની સમકક્ષ અને ભારતીય વાયુસેનામાં નોંધાયેલા બિન-લડાકુની જેમ, સમય સમય પર સુધારેલ નિયમો અને શરતો લાગુ રહેશે.
આ યોજનાના કારણે સશસ્ત્ર દળોમાં યુવા અને અનુભવી કર્મચારીઓ વચ્ચે યોગ્ય સંતુલન સુનિશ્ચિત થશે અને વધુ યુવા તેમજ ટેકનિકલ રીતે નિપુણ યુદ્ધ લડત દળનું નિર્માણ થશે.
લાભો
• સશસ્ત્ર દળોની ભરતી નીતિમાં પરિવર્તનકારી સુધારો
• યુવાનો માટે દેશની સેવા કરવા તેમજ રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યોગદાન આપવાની અનોખો અવસર.
• સશસ્ત્ર દળોની પ્રોફાઇલ વધુ યુવા અને ગતિશીલ રહેશે.
• અગ્નિવીરો માટે આકર્ષક નાણાકીય પેકેજ.
• અગ્નિવીરોને શ્રેષ્ઠ સંસ્થાઓમાં તાલીમ લેવાની અને તેમનું કૌશલ્ય વધારવાની તક મળશે.
• નાગરિક સમાજમાં લશ્કરી નૈતિકતા સાથે સારી રીતે શિસ્તબદ્ધ અને કુશળ યુવાનોની ઉપલબ્ધતા થશે.
• સેવા પછી સમાજમાં પાછા ફરનારા ઉમેદવારો યુવા પેઢી માટે રોલ મોડલ તરીકે ઉભરી શકે છે અને આવા લોકોને પુરતા પ્રમાણમાં ફરી રોજગારીની તકો મળી શકે છે.
નિયમો અને શરતો
અગ્નિપથ યોજના હેઠળ, અગ્નિવીરોની નોંધણી ચાર વર્ષની મુદત માટે સંબંધિત સેવા અધિનિયમો હેઠળ દળોમાં કરવામાં આવશે. તેઓ સશસ્ત્ર દળોમાં એક અલગ રેન્ક બનાવશે, જે હાલની અન્ય કોઇપણ રેન્કથી અલગ રહશે. અગ્નિવીરોને સશસ્ત્ર દળો દ્વારા સમયાંતરે જાહેર કરવામાં આવતી સંગઠનાત્મક જરૂરિયાતો અને નીતિઓના આધારે ચાર વર્ષની સેવા પૂરી થયા પછી, સશસ્ત્ર દળોમાં કાયમી નોંધણી માટે અરજી કરવાની તક આપવામાં આવશે. આ અરજીઓને તેમની ચાર વર્ષની મુદતના સમયગાળા દરમિયાન કરવામાં આવેલી કામગીરી સહિતના ઉદ્દેશ્ય માપદંડોના આધારે કેન્દ્રિય રીતે ધ્યાનમાં લેવામાં આવશે અને અગ્નિવીરોની પ્રત્યેક બેચમાંથી 25% સંખ્યા સુધીના ઉમેદવારોને સશસ્ત્ર દળોની નિયમિત કેડરમાં નોંધણી કરવામાં આવશે. વિગતવાર માર્ગદર્શિકા અલગથી બહાર પાડવામાં આવશે.
ત્રણેય સેવાઓ માટે ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ અને રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય લાયકાત ફ્રેમવર્ક જેવી માન્યતા પ્રાપ્ત ટેકનિકલ સંસ્થાઓમાંથી વિશિષ્ટ મેળાઓ અને કેમ્પસ ઇન્ટરવ્યુની મદદથી ઑનલાઈન કેન્દ્રીયકૃત સિસ્ટમ દ્વારા નોંધણીની કામગીરી કરવામાં આવશે. આ નોંધણી ‘ઓલ ઇન્ડિયા ઓલ ક્લાસ’ (સમગ્ર ભારતમાંથી તમામ વર્ગો)ના આધાર પર હાથ ધરવામાં આવશે અને પાત્રતા ઉંમર 17.5 થી 21 વર્ષ વચ્ચે રહેશે. અગ્નિવીર સશસ્ત્ર દળોમાં સંબંધિત કેટેગરીઝ/ટ્રેડને લાગુ પડે છે તે અનુસાર નોંધણી માટે નિર્ધારિત તબીબી પાત્રતાની શરતોને પૂર્ણ કરશે. અગ્નિવીરો માટેની શૈક્ષણિક લાયકાત વિવિધ કેટેગરીમાં નોંધણી માટે પ્રવર્તમાન હોય તે મુજબ. {ઉદાહરણ તરીકે: જનરલ ડ્યૂટી (GD) સૈનિકમાં પ્રવેશ માટે, શૈક્ષણિક લાયકાત ધોરણ 10 છે}.