ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે દીવમાં પશ્ચિમ ઝોનલ કાઉન્સિલની 25મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
11 JUN 2022 8:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રાદેશિક પરિષદો એક અથવા વધુ રાજ્યોને અસર કરતા મુદ્દાઓ અથવા કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચેના મુદ્દાઓ પર માળખાગત રીતે ચર્ચા માટે એક મંચ પ્રદાન કરે છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ છેલ્લાં 8 વર્ષમાં, ઝોનલ કાઉન્સિલ અને તેની સ્ટેન્ડિંગ કમિટીની બેઠકોની સંખ્યામાં ત્રણ ગણો વધારો થયો છે
છેલ્લા 8 વર્ષમાં વિવિધ ઝોનલ કાઉન્સિલની 18 બેઠકો અને તેમની સ્થાયી સમિતિઓની 24 બેઠકો થઈ છે, જ્યારે છેલ્લા 8 વર્ષના સમાન સમયગાળામાં અનુક્રમે માત્ર 6 અને 8 બેઠકો યોજાઈ હતી
25મી વેસ્ટર્ન રિજનલ કાઉન્સિલમાં ચર્ચા કરવામાં આવેલા 30 મુદ્દાઓમાંથી, 27 ઉકેલાઈ ગયા છે અને માત્ર ત્રણ વધુ ચર્ચા માટે બાકી છે.
તે સહકારી સંઘવાદની ભાવનામાં રાષ્ટ્રના સર્વાંગી વિકાસ પ્રત્યે મોદી સરકારના સંકલ્પ અને પ્રતિબદ્ધતાને દર્શાવે છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ, દેશે સફળતાપૂર્વક કોવિડ-19 રોગચાળા સામે લડત આપી હતી અને પ્રધાનમંત્રીની દૂરંદેશી અને રાજ્યોની સક્રિય ભાગીદારીથી દેશમાં વ્યાપક કોવિડ રસીકરણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહ્યું છે
પ્રાદેશિક પરિષદો સામાજિક અને આર્થિક વિકાસના મહત્વના મુદ્દાઓ પર રાજ્યો વચ્ચે ચર્ચા અને મંતવ્યોના આદાનપ્રદાન દ્વારા સંકલિત અભિગમ વિકસાવવામાં મદદ કરે છે
ઉપરાંત, ઝોનલ કાઉન્સિલની બેઠકોનો ઉપયોગ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા તેમની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શેર કરવા માટે થવો જોઈએ
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રીએ મહિલાઓ અને બાળકો સામેના બળાત્કાર અને જાતીય ગુનાઓની વહેલી તપાસ અને આ કેસોમાં સમયબદ્ધ રીતે કડક સજાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
શ્રી શાહે કહ્યું કે અધિક પોલીસ મહાનિર્દેશક સ્તરના અધિકારીઓ, જો શક્ય હોય તો મહિલા અધિકારીઓને દરેક રાજ્યના પોલીસ હેડક્વાર્ટરમાં આવા તમામ કેસોની તપાસ પર દેખરેખ રાખવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં બેંકિંગ નેટવર્કને વિસ્તારવા માટે આપવામાં આવેલા વિઝન મુજબ, પોસ્ટ વિભાગ વધારાના 20,715 ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ બેંક લાઈવ ટચ પોઈન્ટ્સ રજૂ કરશે જે નિયમિત પોસ્ટલ સેવાઓ ઉપરાંત બેંકિંગ સુવિધાઓ પ્રદાન કરશે
સહકારી બેંકો અને ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ બેંક સહિતની અન્ય બેંકોએ ખાતરી કરવી જોઈએ કે પશ્ચિમ ક્ષેત્રના દરેક બેંક વગરના ગામડાઓને આવતા વર્ષની અંદર 5 કિલોમીટરની અંદર બેંકિંગ સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવે
રાજ્યોએ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર પ્લેટફોર્મ પર કેન્દ્રીય પ્રાયોજિત યોજનાઓ સિવાયના તમામ રાજ્યોની યોજનાઓનો સમાવેશ કરવો જોઈએ
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે એક વર્ષમાં પશ્ચિમ ક્ષેત્રના તમામ ગામડાઓને મોબાઈલ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવાની દિશામાં કામ કરવું જોઈએ.
સામાન્ય સેવા કેન્દ્રો દ્વારા રોકડ જમા કરવાની સુવિધા સમયમર્યાદામાં લંબાવવી જોઈએ અને તમામ બેંકોને પ્લેટફોર્મ સાથે જોડવી જોઈએ અને તેની પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ત્રિમાસિક ધોરણે સમીક્ષા થવી જોઈએ.
ગુજરાત પાણી પુરવઠા અને ગટર વ્યવસ્થા બોર્ડ દ્વારા દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવને પૂરા પાડવામાં આવતા પાણીના દરનો મુદ્દો પણ કાઉન્સિલની બેઠકમાં ઉકેલાયો હતો
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે દીવમાં પશ્ચિમ ઝોનલ કાઉન્સિલની 25મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં ગોવા, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રીઓ અને દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવના પ્રશાસકો, ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રના વરિષ્ઠ મંત્રીઓ, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, પશ્ચિમી ક્ષેત્રના સભ્ય રાજ્યોના મુખ્ય સચિવ, સચિવ, આંતર-રાજ્ય પરિષદ સચિવાલય સહિત કેન્દ્રીય અને રાજ્યોનાં મંત્રાલયો અને વિભાગોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા. દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવમાં વેસ્ટર્ન ઝોનલ કાઉન્સિલની બેઠકનું આયોજન પ્રથમ વખત થયું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ દેશના સર્વાંગી વિકાસને હાંસલ કરવા માટે 1956માં સ્ટેટ્સ રિઓર્ગેનાઈઝેશન એક્ટ હેઠળ સ્થપાયેલ ઝોનલ કાઉન્સિલનાં મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા સહકારી અને સ્પર્ધાત્મક સંઘવાદનો લાભ લેવાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં વિઝનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ક્ષેત્રીય પરિષદો એક અથવા એકથી વધુ રાજ્યોને અસર કરતા મુદ્દાઓ અથવા કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચેના મુદ્દાઓ પર સંરચિત રીતે ચર્ચા માટે એક મંચ પ્રદાન કરે છે. તેમણે કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનાં માર્ગદર્શન હેઠળ, દેશે સફળતાપૂર્વક કોવિડ-19 મહામારી સામે લડત આપી છે અને પ્રધાનમંત્રીજીની દૂરંદેશી અને રાજ્યોની સક્રિય ભાગીદારીથી દેશમાં વ્યાપકપણે કોવિડ રસીકરણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે હવે રાજ્ય સરકારોના સહયોગથી ગૃહ મંત્રાલયના આંતર-રાજ્ય પરિષદ સચિવાલય દ્વારા વિવિધ ઝોનલ કાઉન્સિલની બેઠકો નિયમિતપણે બોલાવવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનાં માર્ગદર્શન હેઠળ છેલ્લાં 8 વર્ષમાં, ઝોનલ કાઉન્સિલ અને તેની સ્ટેન્ડિંગ કમિટીઓની બેઠકોની સંખ્યામાં લગભગ ત્રણ ગણો વધારો થયો છે. છેલ્લાં 8 વર્ષમાં, વિવિધ ઝોનલ કાઉન્સિલની 18 બેઠકો અને તેની સ્થાયી સમિતિઓની 24 બેઠકો યોજાઈ છે, જ્યારે આ 8 વર્ષો પહેલાના સમાન સમયગાળામાં અનુક્રમે માત્ર 6 અને 8 બેઠકો યોજાઈ હતી.
પ્રાદેશિક પરિષદોની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ક્ષેત્રીય પરિષદો સામાજિક અને આર્થિક વિકાસનાં મહત્વના મુદ્દાઓ પર રાજ્યો વચ્ચે ચર્ચા અને વિચારોના આદાનપ્રદાન દ્વારા સંકલિત દૃષ્ટિકોણ વિકસાવવામાં મદદ કરે છે. ઉપરાંત, ઝોનલ કાઉન્સિલની બેઠકોનો ઉપયોગ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા તેમની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શેર કરવા માટે થવો જોઈએ. આ માટે, તેમણે સલાહ આપી કે દરેક રાજ્યની સફળતાની વાર્તાઓ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ ક્ષેત્રના અન્ય રાજ્યો/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં અપનાવવાની ચર્ચા કરવા માટે ઝોનલ કાઉન્સિલની સ્થાયી સમિતિઓ સમક્ષ મૂકવામાં આવે.
11 જૂન, 2022ના રોજ દીવમાં મળેલી વેસ્ટર્ન ઝોનલ કાઉન્સિલની 25મી બેઠક અને 28 જાન્યુઆરી, 2022ના રોજ પણજીમાં મળેલી સ્થાયી સમિતિની 12મી બેઠકમાં કુલ 36 મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. તેમાંથી છ વિષયોને રાષ્ટ્રીય મહત્વના વિષયો તરીકે ઓળખવામાં આવ્યા છે અને વિવિધ ઝોનલ કાઉન્સિલની બેઠકોમાં નિયમિતપણે તેની ચર્ચા અને દેખરેખ રાખવામાં આવે છે. આ છે- ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં બૅન્કિંગ સેવાઓમાં સુધારો, મહિલાઓ અને બાળકો સામેના બળાત્કાર અને જાતીય અપરાધોના કેસોની દેખરેખ, આવા કેસો માટે ફાસ્ટ ટ્રેક કૉર્ટનું અમલીકરણ, દરિયામાં દરિયાઈ માછીમારોની ઓળખની ચકાસણી, દરિયામાં મોટા પાયે બચાવ અભિયાન માટે દરિયાકાંઠાના રાજ્યો દ્વારા આકસ્મિક યોજનાનો વિકાસ અને જાહેર પ્રાપ્તિમાં પ્રાધાન્યતા દ્વારા મેક ઇન ઇન્ડિયાને પ્રોત્સાહન આપવું. 25મી વેસ્ટર્ન રિજનલ કાઉન્સિલમાં ચર્ચા કરવામાં આવેલા 30 મુદ્દાઓમાંથી, 27 મુદ્દા ઉકેલાઈ ગયા છે અને માત્ર ત્રણ વિષયો વધુ ચર્ચા માટે બાકી છે. તે સહકારી સંઘવાદની ભાવનામાં રાષ્ટ્રના સર્વાંગી વિકાસ પ્રત્યે મોદી સરકારના સંકલ્પ અને કટિબદ્ધતાને દર્શાવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ મહિલાઓ અને બાળકો સામેના બળાત્કાર અને જાતીય ગુનાઓની વહેલી તપાસ અને આ કેસોમાં સમયબદ્ધ રીતે કડક સજાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે અધિક પોલીસ મહાનિર્દેશક સ્તરના અધિકારીઓ, જો શક્ય હોય તો, મહિલા અધિકારીને દરેક રાજ્યના પોલીસ હેડ ક્વાર્ટરમાં આવા તમામ કેસોની તપાસ પર દેખરેખ રાખવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવે.
પશ્ચિમ ઝોનલ કાઉન્સિલે તેની ગત બેઠકમાં લીધેલા નિર્ણયો પર લેવાયેલી કાર્યવાહીની પણ સમીક્ષા કરી હતી. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ દરિયાઈ માછીમારોને ક્યુઆર કોડ આધારિત પીવીસી આધાર કાર્ડ આપવાના મુદ્દે થયેલી પ્રગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કરતા દરિયાકાંઠાના રાજ્યોને એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરવાનો આગ્રહ કર્યો હતો કે સ્થળાંતર કરનારા અને મોસમી માછીમારો સહિત 100% દરિયાઈ પ્રવાસીઓ પાસે આધાર કાર્ડ હોવું જોઈએ. જેની ચકાસણી સરળતાથી કરી શકાય. સર્વસમાવેશક સ્થાનિક આકસ્મિક યોજનાની જરૂરિયાત અને સામૂહિક બચાવ કામગીરીમાં તેની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી અમિત શાહે દરિયાકાંઠે અસ્તિત્વમાં છે તે માળખાને ઓળખવા અને તેને આપત્તિ શમન યોજનાઓ સાથે એકીકૃત કરવાની સલાહ આપી.
ઝોનલ કાઉન્સિલની બેઠકમાં એ વાતની પણ પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં બૅન્કિંગ નેટવર્કને વિસ્તારવા માટે આપવામાં આવેલાં વિઝન મુજબ, પોસ્ટ વિભાગ વધારાના 20,715 ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ બૅન્ક લાઈવ ટચ પોઈન્ટ શરૂ કરશે. જે નિયમિત ટપાલ સેવાઓ ઉપરાંત બૅન્કિંગ સુવિધાઓ પૂરી પાડશે. સહકારી બૅન્કો અને ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બૅન્ક સહિતની અન્ય બૅન્કોએ એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે પશ્ચિમ ક્ષેત્રના દરેક બૅન્ક સુવિધા રહિત ગામને આવતાં વર્ષની અંદર 5 કિલોમીટરની અંદર બૅન્કિંગ સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવે.
સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓનો લાભ લક્ષિત લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફરનાં મહત્વ પર ભાર મૂકતા કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ સલાહ આપી કે રાજ્યોને ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર પ્લેટફોર્મ પર કેન્દ્ર પુરસ્કૃત યોજનાઓ ઉપરાંત તમામ રાજ્યોની યોજનાઓનો સમાવેશ કરવો જોઈએ. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે એક વર્ષમાં પશ્ચિમ ક્ષેત્રનાં તમામ ગામડાઓને મોબાઈલ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવાની દિશામાં કામ કરવું જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ એ પણ સલાહ આપી કે સામાન્ય સેવા કેન્દ્રો દ્વારા રોકડ જમા કરવાની સુવિધા સમયબદ્ધ રીતે વધારવામાં આવે અને તમામ બૅન્કોને પ્લેટફોર્મ સાથે જોડવામાં આવે. તેમણે સલાહ આપી કે આના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને તેની ત્રિમાસિક સમીક્ષા થવી જોઈએ.
ગુજરાત પાણી પુરવઠા અને ગટર વ્યવસ્થા બૉર્ડ દ્વારા દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવને પૂરા પાડવામાં આવતાં પાણીના દરનો મુદ્દો પણ દીવ ખાતે મળેલી કાઉન્સિલની બેઠકમાં ઉકેલાયો હતો. આ ઉપરાંત, ચર્ચાઓ દ્વારા, રેલવે અને મહારાષ્ટ્ર સરકાર વચ્ચે અકોલા-ખંડવા સેક્શન પર ગેજ કન્વર્ઝન અને બોરતલાવ-ગોંદિયા સેક્શનની નવી ત્રીજી લાઇન પ્રોજેક્ટ જેવા બે મહત્વપૂર્ણ રેલ પ્રોજેક્ટ્સ માટે પેન્ડિંગ વન અને વન્યજીવ મંજૂરીના મુદ્દા પર એક સહમતિ પણ સધાઇ હતી.
ક્ષેત્રીય પરિષદની બેઠકમાં સ્થાયી સમિતિની પહેલથી પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય દ્વારા વળતરરૂપ વનીકરણને અનામત જંગલો/સંરક્ષિત જંગલો તરીકે વધારવા માટે ઓળખવામાં આવેલી બિન-જંગલ જમીનોની અધિસૂચનાઓ તેના પોર્ટલમાં અપલોડ કરવા માટે એક વિન્ડો સામેલ કરવાની પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah presided over the 25th meeting of Western Zonal Council in Diu today
11 JUN 2022 8:11PM by PIB Delhi
The regional councils provide a forum for discussion in a structured manner on issues affecting one or more States or issues between the Center and the States
In the last 8 years under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the number of meetings of the Zonal Councils and its Standing Committees have increased by three times
There have been 18 meetings of various Zonal Councils and 24 of their Standing Committees in the last 8 years, whereas in the corresponding period of last 8 years only 6 and 8 meetings were held respectively
Out of the 30 topics discussed in the 25th Western Regional Council, 27 have been resolved and only three are left for further discussion
It shows the resolve and commitment of the government led by Shri Narendra Modi towards the all-round development of the nation in the spirit of cooperative federalism
Under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country successfully fought the COVID-19 pandemic and also with the foresight of the Prime Minister and active participation of the States, comprehensive COVID vaccination is being ensured in the country
Regional councils help in developing a coordinated approach through discussion and exchange of views between states on important issues of social and economic development
Also, the meetings of the Zonal Council should be used by the States and UTs to share their best practices
Union Home and Cooperation Minister stressed the need for early investigation of rape and sexual offenses against women and children and stringent punishment in a time bound manner in these cases
Shri Shah said that additional Director General of Police level officers, if possible women officers, should be entrusted with the responsibility of monitoring the investigation of all such cases in the Police Headquarters of each State
As per the vision given by the Prime Minister Shri Narendra Modi to expand the banking network in rural areas, the Department of Posts will introduce additional 20,715 India Post Payment Bank Live Touch Points which will provide banking facilities in addition to regular postal services
Co-operative banks and other banks including India Post Payments Bank should ensure that every unbanked village in the Western region is provided with banking facilities within 5 kms within the next year
States should include schemes of all States other than centrally sponsored schemes on the Direct Benefit Transfer platform
The Union Home Minister said that work should be done towards providing mobile connectivity to all the villages in the Western region within a year
Cash deposit facility through Common Service Centers should be extended in a time bound manner and all banks should be linked to the platform and this should be reviewed quarterly
The issue of rates of water supplied to Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu by the Gujarat Water Supply and Sewerage Board was also resolved in the council meeting
Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah, chaired the 25th meeting of the Western Zonal Council at Diu today. Chief Ministers of Goa, Gujarat and Administrator of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Senior Ministers from Gujarat and Maharashtra, Union Home Secretary, Chief Secretaries from the member States in the Western Zone, Secretary, Inter State Council Secretariat and other senior officers from the States and Central Ministries and Departments participated in the meeting. It is for the first time that the Western Zonal Council was held in the UT of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu.
Highlighting the importance of Zonal Councils that were established under the States Reorganisation Act in 1956, Union Home Minister & Cooperation Minister referred to the Vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi to leverage cooperative and competitive federalism to achieve all round growth of the country. He mentioned that the Zonal Councils provide the platform to foster such collaboration through a structured mechanism for dialogue and discussion on a continuous basis on the issues affecting one or more States or between the Centre and the States, in the spirit that strong States make a strong nation. In this context, he also highlighted that under Prime Minister Narendra Modi’s guidance, the country has been successfully dealing with Covid-19 pandemic along with ensuring extensive vaccination in the country which has been possible with the active support of the States.
Union Home Minister Shi Amit Shah mentioned that, the meetings of different Zonal Councils are now being convened regularly by the Inter State Council Secretariat of the Ministry of Home Affairs with the cooperation of the State Governments. He observed that there has been substantial increase in the number of meetings of the Zonal Councils and its Standing Committees. 18 meetings of the various Zonal Councils and 24 meetings of their Standing Committees were held in the last 8 years as against 6 and 8 meetings respectively in the corresponding previous period.
While appreciating the role of the Zonal Councils, he mentioned that though the Zonal Councils are advisory in character, but through discussions and exchange of views, they help in developing a coordinated approach among the States on important issues of social and economic development. In this regard, Union Home Minister & Cooperation Minister desired that the forum of Zonal Councils should be used for sharing of best practices among the member States/UTs and for this purpose, he advised that success stories and best practices from each State be presented in the Standing Committees of the Zonal Councils and discussed for adopting in the other States/UTs of the Zone.
The Western Zonal Council in the 25th meeting at Diu on 11.6.2022 and its Standing Committee in its 12th meeting at Panaji on 28.01.2022 has discussed over a total of 36 issues. Out of these, 6 issues have been identified as significant at national level and these issues are being discussed and monitored regularly on an ongoing basis in all meetings of different Zonal Councils. These are improvement of banking services in rural areas, monitoring of rape and sexual offences cases against women and children, implementation of Fast Track Courts for such cases, verification of identity of Marine fishermen in high seas, development of local contingency plan by coastal States for Mass Rescue Operation in high seas and encouragement of Make in India initiative through Preference in Public Procurement. Out of the 30 other issues that were discussed in these meetings, 27 issues were resolved and only 3 retained for further deliberation.
The Union Home & Cooperation Minister, Shri Amit Shah stressed the need for early investigation of rape/sexual offences against women & children and the need for stringent punishment in a time bound manner. He desired that an Addl. DGP level officer, preferably a lady Officer be assigned the responsibility in the Police Headquarters of each State for monitoring all such cases.
The Western Zonal Council also reviewed the action taken on the decisions in its last meeting. Union Home & Cooperation Minister Shri Amit Shah while noting with satisfaction the substantial progress on the issue of QR Code enabled PVC Aadhar Cards to marine fishermen, he urged the coastal States to make efforts to ensure that 100% of the fishermen including migrant and seasonal fishermen going to the high seas should have such Aadhaar cards that can be easily verified.
Highlighting the need for all-inclusive Local Contingency Plan and the role it plays in the Mass Rescue Operation, he advised to identify the existing infrastructure along the coast and integrate them with the Disaster Mitigation Plans.
The Zonal Council also appreciated that in pursuance of the Vision given by the Prime Minister Shri Narendra Modi for expansion of banking network in the rural areas, the Department of Posts will be rolling out additional 20,715 India Post Payment Bank live touch points which will provide banking facilities apart from regular postal services. Union Home Minister and Cooperation Minister Shri Amit Shah advised that banks including cooperative banks and the India Post Payments Bank should take up the challenge and ensure that each of the remaining unbanked villages of the Western Zone are provided banking facilities within 5 kms in the next year.
Stressing the importance of DBT in ensuring that the benefits of Social Security Schemes reach the targeted beneficiaries, Hon’ble Minister advised that the States should onboard all the State schemes, besides the Centrally Sponsored Schemes on the DBT platform. He desired that all villages in the Western zone be provided mobile connectivity within one year for which private sector players be also roped in.
Union Home & Cooperation Minister also advised that the cash deposit facility through Common Service Centres be got extended in a time bound manner and all banks be onboarded on the platform. He advised that this should be reviewed quarterly in a focussed manner.
The Council in the meeting at Diu also resolved the issue of rate of tariff for water supplied to the UT of DNH & DD by the Gujarat Water Supply and Sewerage Board. Further, the deliberations provided a meeting ground between the Railways and the Government of Maharashtra on the issue of pending Forest and Wildlife clearances for the two important ongoing railway projects for gauge conversion on the Akola-Khandwa Section and the new 3rd line Project of the Bortalao-Gondia section.
The Zonal Council also appreciated that on the initiative of its Standing Committee, MoEF&CC had incorporated a window in its Parivesh Portal for uploading notifications of Non-Forest land identified for raising Compensatory Afforestation as Reserved Forests/Protected Forests.