వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
సేకరణలో మిగిలిన గోధుమలను బహిరంగ మార్కెట్ లో అమ్మడం తో రైతులు, వినియోగదారులకు ప్రయోజనం
10 JUN 2022 6:05PM by PIB Hyderabad
దేశంలో బహిరంగ మార్కెట్ లో అధిక ధర లభించడంతో గోధుమ రైతులు ప్రయోజనం పొందారు, కనీస మద్దతు ధర (ఎం ఎస్ పి)కు మించి పలికిన అధిక మార్కెట్ రేటుకు ప్రైవేట్ వ్యాపారులకు ఎక్కువ మంది రైతులు తమ ఉత్పత్తులను విక్రయించారు. రైతు సంక్షేమం కోసం కృషి పనిచేస్తున్న కేంద్ర ప్రభుత్వం రైతులు తమ ఉత్పత్తులకు అధిక ధర పొంది ప్రయోజనం పొందాలని భావిస్తోంది. దీంతో, ప్రస్తుత పరిస్థితిలో రైతులు అధిక ధర పొంది ఆదాయం పొందడం తో ప్రభుత్వ ప్రధాన లక్ష్యం నెరవేరింది. . ప్రస్తుత పరిస్థితి, తమ ఉత్పత్తులను విక్రయించడానికి మరిన్ని ఎంపికలను రైతులకు అందుబాటులోకి తెచ్చింది, కనీస మద్దతు ధరకు మాత్రమే కాకుండా తమకు ప్రయోజనం కలిగించే పద్దతిలో పంటను విక్రయించే వెసులుబాటు రైతులకు లభించింది. ప్రస్తుత సీజన్‌లో రైతులు తమ ఉత్పత్తులను సగటున క్వింటాల్ గోధుమలను 2150 రూపాయలకు విక్రయించినట్టు సమాచారం. కనీస మద్దతు ధర కంటే ఈ ధర ఎక్కువ. కనీస మద్దతు ధర విలువతో పోలిస్తే బహిరంగ మార్కెట్లో తమ ఉత్పత్తులను విక్రయించడం ద్వారా ఎక్కువ సంపాదించవచ్చు, దీనిప్రకారం , 444 లక్షల ఎంటిల వరకు గోధుమ సేకరణ జరిగినట్టు అంచనా వేస్తే క్వింటాల్ సరకును సగటున 2150 రూపాయల చొప్పున విక్రయించిన రైతులు దాదాపు 95460 కోట్ల రూపాయల ఆదాయాన్ని పొందారు. ఇదే మొత్తం సరుకును క్వింటాల్ 2015 రూపాయలుగా నిర్ణయించిన కనీస మద్దతు ధరకు విక్రయించి ఉంటే వారికి . 89,466 కోట్ల రూపాయల ఆదాయం మాత్రమే వచ్చేది. కనీస మద్దతు ధరకు కాకుండా బహిరంగ మార్కెట్లో తమ ఉత్పత్తులను విక్రయించిన రైతులు 5994 కోట్ల రూపాయల మేరకు ఎక్కువ ఆదాయం పొంది ఉండవచ్చు.
భౌగోళిక రాజకీయ పరిస్థితుల కారణంగా అంతర్జాతీయ మార్కెట్లో గోధుమకు గిరాకీ విపరీతంగా పెరిగింది. గిరాకీ -సరఫరా మధ్య ఏర్పడిన అసమతుల్యత కారణంగా అంతర్జాతీయ ధర పెరిగిపోవడంతో ప్రైవేట్ వ్యాపారులు గోధుమలను ఎక్కువగా కొనుగోలు చేశారు. దీనితో ప్రభుత్వ సేకరణలో తగ్గుదల ధోరణికి కారణమని చెప్పవచ్చు. దేశవ్యాప్తంగా సేకరణ కాలంలో గోధుమల మార్కెట్ ధరలు ప్రభుత్వం ప్రకటించిన కనీస మద్దతు ధర కంటే నిరంతరం ఎక్కువగా ఉంటాయి. ధర వ్యత్యాసం క్వింటాల్‌కు 2100 నుంచి 2500 రూపాయల వరకు ఉంటుంది.
ప్రస్తుత సీజన్‌లో గోధుమ సేకరణ 58 శాతం తగ్గింది. ప్రస్తుత సీజన్‌లో 444 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమల సేకరణ జరగవచ్చునని ప్రాథమికంగా అంచనా వేయడం జరిగింది. ఆర్‌ఎస్‌ఎమ్ 2022-23 సేకరణ సీజన్ ముగిసే నాటికి గోధుమ సేకరణ 190 లక్షల ఎంటీ వరకు మాత్రమే చేరుకోవచ్చని అంచనా.
ప్రస్తుత ఆర్‌ఎస్‌ఎమ్ 2022-23 సేకరణ సీజన్ ప్రారంభానికి ముందు ఫిబ్రవరి 2022 లో జరిగిన రాష్ట్ర ఆహార కార్యదర్శుల సమావేశంలో గోధుమ సేకరణ అంచనాలు 444 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులుగా ఉంటుందని అంచనా వేశారు. గత ఏడాది ఆర్‌ఎస్‌ఎమ్ 2021-22లో గోధుమల మొత్తం సేకరణ 433.44 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు.
ఆర్‌ఎస్‌ఎమ్ 2022-23 కోసం గోధుమ కనీస మద్దతు ధరని కూడా ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. CACP సిఫార్సులను దృష్టిలో ఉంచుకుని సెప్టెంబర్ 2021 నెలలో 40 పెంపుతో ముందుగానే క్వింటాల్ ధరను 1975 నుంచి 2015 రూపాయలకు (2% పెరుగుదల ) పెంచి ప్రకటించడం జరిగింది. 2013-14 (రూ. 1350/క్వింటాల్)తో పోల్చితే 2022-23 (రూ. 2015/క్వింటాల్) వరకు గోధుమల కనీస మద్దతు ధర దాదాపు 49% పెరిగింది.
దేశంలో ప్రస్తుతం అలాగే వచ్చే ఏడాది కూడా మిగులు గోధుమలు మరియు బియ్యం నిల్వలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల తో విస్తృత సంప్రదింపుల జరిపిన తర్వాత పీఎంజికే మరియు ఎన్ ఎఫ్ ఎస్ ఏ కింద బియ్యం కంటే ఎక్కువగా గోధుమ సరఫరాను చేయడానికి నిల్వలు కేటాయించింది. దీని ప్రకారం 55+62=117 ఎల్ఎంటీ గోధుమలను విడుదల చేసింది. 01.04.2023 నాటికి దేశంలో 141 ఎల్ఎంటీ గోధుమ నిల్వలు అందుబాటులో ఉన్నాయని అంచనా వేయబడింది. 2022-23 సంవత్సరానికి సంబంధించి పీఎంజికే మరియు ఎన్ ఎఫ్ ఎస్ ఏ మరియు ఇతర సంక్షేమ పథకాల కింద అవసరమైన అన్ని అవసరాలను తీర్చిన తర్వాత 75 ఎల్ఎంటీ మిగులు నిల్వలు అందుబాటులో ఉంటాయి. నిబంధనల ప్రకారం అందుబాటులో ఉండాల్సిన కనీస అవసరాల కంటే ఇది రెండు రెట్లు ఎక్కువ. అదే విధంగా బియ్యం లభ్యత కూడా మిగులు గా ఉంటుంది.
రైతులకు లాభదాయకమైన ధరలు లభించేలా చూసేందుకు పంటల కాలానికి ముందుగానే ప్రభుత్వం 22 ప్రధాన వ్యవసాయ పంటలకు కనీస మద్దతు ధర ను ప్రకటించింది. వ్యవసాయ ఖర్చులు మరియు ధరల కమిషన్ సిఫార్సుల ఆధారంగా కనీస మద్దతు ధర ఖరారు చేయబడింది. ఇది రైతులకు ఇన్‌పుట్ ఖర్చులు మరియు మార్జిన్‌లను దృష్టిలో ఉంచుకుని నిర్ణయించబడుతుంది. కనీస మద్దతు ధరలను సిఫార్సు చేస్తున్నప్పుడు ఉత్పత్తి వ్యయం, మొత్తం డిమాండ్-సరఫరా పరిస్థితులు, దేశీయ మరియు అంతర్జాతీయ ధరలు, అంతర్-పంట ధరల సమానత్వం, వ్యవసాయ మరియు వ్యవసాయేతర రంగాల్లో అమలులో ఉన్న వాణిజ్య నిబంధనలు, ఆర్థిక వ్యవస్థపై ప్రభావం చూపే ఇతర ముఖ్యమైన అంశాలను వ్యవసాయ ఖర్చులు మరియు ధరల కమిషన్ పరిగణనలోకి తీసుకుంటుంది, భూమి, నీరు మరియు ఇతర ఉత్పత్తి వనరుల హేతుబద్ధ వినియోగాన్ని మరియు ఉత్పత్తి వ్యయంపై కనీసం 50 శాతం మార్జిన్‌గా ఉండే విధంగా కనీస మద్దతు ధర నిర్ణయం జరుగుతుంది.
ఎఫ్‌సిఐ మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ద్వారా జరుగుతున్న గోధుమల సేకరణకు పారదర్శక , ఏకరూప విధానం దేశవ్యాప్తంగా అమలులో ఉంది. నిర్ణీత సేకరణ వ్యవధిలోగా రైతులు అందించే నికర మార్కెట్ చేయదగిన మిగులు ఉత్పత్తులను కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించిన నిబంధనలకు అనుగుణంగా ప్రభుత్వం సెంట్రల్ పూల్ కోసం సేకరణ సంస్థలు అన్ని రాష్ట్రాలలో నిర్ణయించిన కనీస మద్దతు ధరకు కొనుగోలు చేస్తాయి.అయితే, కనీస మద్దతు ధరతో పోల్చితే ఎవరైనా ఉత్పత్తిదారు/రైతు మెరుగైన ధరను పొందినట్లయితే, అతను తన ఉత్పత్తులను బహిరంగ మార్కెట్లో విక్రయించడానికి స్వేచ్ఛ కలిగి వుంటారు. దేశంలో పంజాబ్, హర్యానా, మధ్యప్రదేశ్, ఉత్తరప్రదేశ్ మరియు రాజస్థాన్ రాష్ట్రాల్లో గోధుమల సేకరణ ఎక్కువగా జరుగుతుంది.
13.05.2022న గోధుమల ఎగుమతి పై కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆంక్షలు విధించడం తో మార్కెట్ పరిస్థితులు ఒక్కసారిగా మారిపోయాయి. ఊహాజనిత గిరాకీ ని దృష్టిలో ఉంచుకుని గోధుమల కొనుగోళ్లను ఇది తగ్గించింది. దేశీయ మార్కెట్లో గోధుమలు, గోధుమ ఉత్పత్తుల ధరల ద్రవ్యోల్బణ ధోరణిని అదుపు చేసింది. . ఎగుమతులపై విధించిన నియంత్రణ కారణంగా మిగులు గోధుమలు ఉన్న రైతులు ఎవరూ నష్టపోకుండా చూడాలన్న లక్ష్యంతో ప్రభుత్వం. ప్రభుత్వం సాధారణ సేకరణ సీజన్‌ను పొడిగించింది. ఈ పొడిగింపు అంతకుముందు ప్రభుత్వ సేకరణ కార్యక్రమం లో పాల్గొనకుండా గోధుమ నిల్వలను తమ వద్ద ఉంచుకున్న రైతులకు ఎఫ్‌సిఐ రాష్ట్ర సేకరణ ఏజెన్సీల కొనుగోలు కేంద్రాలకు వచ్చి గోధుమలను విక్రయించడానికి వీలు కల్పించింది. వేసవి కాలం ముందుగానే ప్రారంభం కావడం, అకాల వేడి గాలుల ప్రభావం వల్ల గోధుమ పంట దిగుబడి పడిపోయిన కారణంగా నష్టపోయిన పంజాబ్ మరియు హర్యానా రైతులకు ప్రభుత్వ నిర్ణయం ప్రయోజనం కలిగిస్తుంది. సెంట్రల్ పూల్ కోసం సేకరణ పెంచాలన్న లక్ష్యంతో కేంద్ర ప్రభుత్వం పంజాబ్ మరియు హర్యానా రాష్ట్రాల్లో ముడుచుకున్న గింజల అనుమతించదగిన పరిమితిని 6% నుంచి 18% వరకు సడలించింది. కనీస మద్దతు ద్వారా ప్రయోజనాలను పొందేందుకు కొనుగోళ్ల కార్యకలాపాలలో పాల్గొనేందుకు మరింత మంది రైతులు వచ్చేలా చూసేందుకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు చర్యలు తీసుకుని సేకరణను సులభతరం చేయాలని కేంద్రం కోరింది. కనీస మద్దతు ధర చెల్లించి పంటలను ప్రభుత్వం కొనుగోలు చేస్తున్న నేపథ్యంలో అమ్మకాల కోసం మండీలకు వస్తున్న గోధుమల పరిమాణం తక్కువగా ఉంది. ప్రైవేట్ కొనుగోలుదారులకు అధిక ధరలకు విక్రయించి కనీస మద్దతు ధర కంటే మెరుగైన ధరను రైతులు పొందారని ఈ అంశం ద్వారా స్పష్టంగా తెలుస్తోంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Balance of public procurement and market sales a win-win for farmers and consumers
10 JUN 2022 6:05PM by PIB Delhi
Wheat farmers across the country benefitted from the higher market rates as mostly /majority of farmers sold their produce to the private traders at higher market rate in comparison to the MSP. Accordingly, the farmers could reap higher remuneration for their produce which is the main objective of the policy of Govt. of India towards farmers welfare. The prevailing situation, where more options were made available to farmers to sell their produce, empowered them to choose the best bettering the Minimum Support Price. It has been reported that during this season the farmers sold their produce at an average rate of Rs. 2150 per quintal thereby earning more on selling their produce in the open market as compared to MSP value Accordingly, on the estimated procurement quantity of 444 lakh MT, on an average, the farmers may have earned around Rs. 95460 crore at the rate of Rs. 2150 per quintal instead of Rs. 89,466 crores at the MSP of Rs. 2015 per quintal. Thus the wheat farmers may have overall got more than Rs. 5994 crore compared to MSP.
The downward trend in public procurement is attributed to the significantly higher purchase of wheat by private traders as wheat price in the international market has shot up due to international demand-supply mismatch on account of prevailing geopolitical situations. The market prices of wheat remained continuously higher than the MSP throughout the procurement period across the country i.e. around Rs. 2100/- to 2500/- per quintal.
Wheat procurement in the current season is down by 58 percent missing initial estimates of 444 lakh MT. It is expected that the procurement of wheat during RMS 2022-23 may touch only upto 190 lakh MT by the end of the season.
The estimates of wheat procurement were kept at 444 lakh MT on the basis of decision taken in the State Food Secretaries’ Meeting held in February 2022, before the commencement of current RMS 2022-23. The total procurement of wheat last year during RSM 2021-22 was 433.44 lakh MT.
The MSP of wheat for RMS 2022-23 was also announced by the Govt. of India, well in advance during the month of September 2021 with a hike of Rs. 40/- per quintal (2%) from Rs. 1975/- per quintal to Rs. 2015/- per quintal keeping in view the recommendations of CACP. The MSP of wheat has increased by around 49% upto 2022-23(Rs. 2015/Quintal) in comparison to 2013-14(Rs. 1350/Quintal).
On the domestic front, the country has surplus wheat and rice stocks available currently as well as hence next year. After wide consultation with State Govts, GOI has re-allocated wheat provision in favour of rice under PMGKAY and NFSA, thereby freeing 55+62=117 LMT wheat. The projected wheat stock position as of 01.04.2023 would be around 141 LMT which is around two times the minimum requirement as per stocking norms of 75 LMT after meeting all requirements under NFSA, PMGKAY and Other Welfare Schemes for the year 2022-23. Similarly, availability of rice will be surplus too.
To ensure remunerative price of the produce to farmers, Minimum Support Price (MSP) of 22 mandated agricultural crops is announced by the Government of India at the beginning of the sowing season of crops. MSP is finalized on the basis of the recommendations of the Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP) which is determined keeping in view input costs and margin to farmers. While recommending MSPs, CACP considers important factors like cost of production, overall demand-supply conditions, domestic and international prices, inter-crop price parity, terms of trade between agricultural and non-agricultural sectors, the likely effect on the rest of economy, besides ensuring rational utilization of land, water and other product ion resources and a minimum of 50 percent as the margin over cost of production.
There exists a transparent & uniform Policy for procurement of wheat by FCI and State Govt. Agencies across the country. In any state, the net marketable surplus quantities offered by the farmers within the stipulated procurement period & conforming to the specifications prescribed by Government of India are purchased at MSP for central pool by the Govt. agencies. However, if any producer/ farmer gets better price in comparison to MSP, he is free to sell his produce in open market. The major wheat procuring States in the country with substantial contribution to public procurement is Punjab, Haryana, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh and Rajasthan.
The Govt. of India has regulated wheat export w.e.f. 13.05.2022 which changed the market dynamics, preventing speculative wheat trading and cooled down the inflationary trend of the price of wheat & wheat products in the domestic market. In order to ensure that no farmers with surplus wheat are affected on account of exports regulation, Govt. of India in general extended the procurement season. This extension facilitated those farmers, who had not participated in public procurement earlier but were keeping the wheat stocks with them, to come to purchase centres for selling wheat to FCI & State procuring agencies. Also, in order to mitigate sufferings of farmers of Punjab and Haryana due to a fall in yield of wheat crop on account of early onset of summer and untimely heat wave and to boost procurement for the central pool, GOI relaxed permissible limit of shrivelled grains from 6% to 18% in the States of Punjab and Haryana. The State Govts were also requested to facilitate procurement in more proactive ways by inviting more & more farmers to participate in procurement operations so as to reap benefits of MSP. Still, the wheat arrivals in mandis for public procurement was lesser which is a clear indication that farmers were able to get a better price than MSP and they were able to sell directly to private buyers at higher rates