संरक्षण मंत्रालय
डीआरडीओच्या तंत्रज्ञान विकास निधी अंतर्गत निधी वाटपात प्रतिप्रकल्प 10 कोटी वरून 50 कोटी रूपयांची वाढ
08 JUN 2022 2:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 8 जून 2022
संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांनी संरक्षण मंत्रालयाच्या तंत्रज्ञान विकास निधी योजनेंतर्गत प्रति प्रकल्प निधी 10 कोटी रूपयांवरून 50 कोटी रूपये करण्यास मंजुरी दिली आहे. टीडीएफ योजना संरक्षण संशोधन आणि विकास संघटनेने (डीआऱडीओ) कार्यान्वित केलेली असून एंमएसएमईज आणि स्टार्ट अप्सने तयार केलेल्या संपूर्णपणे देशी बनावटीचे घटक, उत्पादने, प्रणाली आणि तंत्रज्ञान यांना पाठबळ देते.
संरक्षण खात्यातील संशोधन आणि विकासासाठीची 25 टक्के अर्थसंकल्पीय तरतूद केंद्रीय अर्थसंकल्पात खासगी उद्योगांसाठी तसेच स्टार्ट अप्स आणि शैक्षणिक संस्थांसाठी राखून ठेवली आहे, हे लक्षात घेतले पाहिजे. अर्थसंकल्पातील घोषणेच्या अनुषंगानेच निधीवाटपात वाढ केली असून संरक्षणात आत्मनिर्भर या दृष्टीकोनाला ती आणखी चालना देईल.
भारताला स्वयंपूर्ण करण्याच्या मार्गावर ठेवण्यासाठी टीडीएफ योजना संरक्षण उत्पादन क्षेत्रात उद्योगांना संरक्षण तंत्रज्ञानात नाविन्यपूर्ण संशोधन आणि विकासासाठी जोरदार चालना देण्याच्या उद्देशाने तयार केली आहे. ही योजना प्रकल्पखर्चाचा एकूण 90 टक्के भार उचलते आणि उद्योगांना दुसरे उद्योग किंवा शैक्षणिक संस्थांसोबत काम करण्याची संधी देते. वाढीव निधीमुळे, उद्योग आणि स्टार्ट अप्स सध्याच्या अस्तित्वात असलेल्या आणि भविष्यातील शस्त्र प्रणाली आणि व्यासपीठांसाठी अधिक गुंतागुंतीचे तंत्रज्ञान आणि विकसित करण्यास सक्षम होतील. आजपर्यंत, टीडीएफ योजनेंतर्गत 56 प्रकल्पांना मंजुरी देण्यात आली आहे.

Ministry of Defence
Funding under Technology Development Fund scheme of DRDO enhanced to Rs 50 crore per project from Rs 10 crore
08 JUN 2022 12:55PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has approved enhancement of funding under Technology Development Fund (TDF) scheme of Ministry of Defence to Rs 50 crore per project from Rs 10 crore. The TDF scheme, executed by Defence Research and Development Organisation (DRDO), supports indigenous development of components, products, systems and technologies by MSMEs and start-ups.
It may be recalled that 25 per cent of defence R&D budget was earmarked for private industry, start-ups and academia in Union Budget 2022-23. The enhanced funding is in line with the budget announcement and it will give further boost the vision of ‘Aatmanirbharta in defence’.
The TDF Scheme aims to provide a major fillip to the defence manufacturing sector by encouraging the industry to innovate and develop defence technologies in order to place India on the self-reliance trajectory. The scheme facilitates up to 90 per cent of the total project cost and allows industry to work in consortium with another industry/academia. With the enhanced funding, the industry and startups will be able to develop more complex technologies for existing and future weapon systems and platforms. Till date, 56 projects have been sanctioned under TDF scheme.