Vice President's Secretariat
Vice President lauds India-Qatar economic partnership; calls for building an enabling environment and forging more collaborations for mutual benefit
VP launches “India-Qatar Start-Up Bridge” to link start-up ecosystem of the two countries
Speaker of Qatar Shura Council calls on Vice President, VP calls for more parliamentary exchanges
06 JUN 2022 5:47PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu highlighted the strength of India-Qatar ties and called for building an enabling environment and forging more collaborations for mutual benefit. Suggesting that the two countries have a special relationship that evolved over centuries, Shri Naidu called for further enriching the robust partnership and diversifying the trade basket, which is currently dominated by energy products.
Addressing the Qatari businesspersons during the India-Qatar Business Forum in Doha, Qatar yesterday, Shri Naidu highlighted the achievements of India in recent years and said that “epicentre of growth has shifted from the West to the Asia Region, and India has emerged as one of the strong drivers of this growth”. He stressed that the Indian government has been improving the ease of doing business and pointed out that even during the pandemic in 2021, eliminated more than 25 thousand compliances.
Shri Naidu expressed happiness that India-Qatar has touched a new milestone of US$ 15 billion in 2021-22 and noted that there has been a steady increase in the number of registered Indian businesses in Qatar which has crossed 15,000. He observed that there has also been an increase in the Foreign Direct investment from Qatar to India in the recent years.
On this occasion, the Vice President launched the “India-Qatar Start Up bridge” that aims to link the start-up ecosystems of the two countries. Underlining that India has been fostering an environment of innovation, he noted that India has emerged as the 3rd largest ecosystem for startups globally, with over 70,000 registered Startups. India is home to 100 unicorns with a total valuation of over US$ 300 billion, he added.
Marking the occasion of the Environment Day, the Vice President noted that India has been making sustained efforts for the protection of environment and combating climate change. He recalled India’s leadership in establishing the International Solar Alliance (ISA) and increasing the thrust on renewable energy. He invited Qatar, as India’s trusted partner in its energy security, to be a partner in this journey for sustainability and join the ISA.
Shri Naidu expressed happiness that a Joint Business Council between Business Chambers of India and Qatar has been established and that a Joint Task Force on Investments would take its work forward. He also complimented Invest India and Qatar Investment Promotion Agency for entering into a partnership of guiding and assisting businesses on both sides to tap new and emerging opportunities.
Visit to Qatar Foundation, a state-led non-profit organization
Earlier today, Shri Naidu visited the Qatar Foundation, a non-profit organization in Qatar. Shri Naidu appreciated Qatar Foundation’s efforts in education, health, science & technology and community development.
Visit to National Museum
The Vice President also visited the National Museum of Qatar today. Praising the Museum for providing a unique and immersive experience of Qatar’s rich history and traditions, he expressed happiness to see the display of historical connect between India and Qatar.
Call-on by the Speaker of Qatar Shura Council
Later in the day, the Speaker of Qatar Shura Council, Mr Hassan Abdulla Al-Ghanim, accompanied by three members of the Shura Council, called on the Vice President. The Shura Council is the legislative body of the State of Qatar, with 45 members.
In an interaction with the Speaker, Shri Naidu called for deepening the engagement between Indian and Qatari Parliaments and promoting Parliamentary exchanges. As the Chairman of Rajya Sabha, Shri Naidu extended an invitation to the Speaker and the Members of the Shura Council to visit India.
The Vice President, noting that the year 2023 marks 50 years of the establishment of full diplomatic relations between India and Qatar, suggested that the two Parliaments also plan an event to mark this milestone. He also called for more collaboration between India and Qatar at multilateral forums like the Inter Parliamentary Union (IPU), Asian Parliamentary Assembly, and others.
In this visit, Shri Naidu is accompanied by Dr. Bharati Pravin Pawar, Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Sushil Kumar Modi, Member of Parliament, Shri Vijay Pal Singh Tomar, Member of Parliament, and Shri P. Raveendranath, Member of Parliament, senior officials from Vice President Secretariat and the Ministry of External Affairs.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਕਤਰ ਆਰਥਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ; ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਰਸਪਰਿਕ ਲਾਭ ਲਈ ਅਧਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਟਾਰਟ -ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ “ਭਾਰਤ-ਕਤਰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਬ੍ਰਿਜ” ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ
ਕਤਰ ਸ਼ੂਰਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਸਦਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਆਦਾਨ- ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
06 JUN 2022 5:47PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਕਤਰ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਰਸਪਰਿਕ ਲਾਭ ਲਈ ਅਧਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ । ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਬੰਧ ਹੈ ਜੋ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ , ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਦਬਦਬਾ ਹੈ ।
ਕਤਰ ਦੇ ਦੋਹਾ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਭਾਰਤ - ਕਤਰ ਵਪਾਰ ਮੰਚ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਤਰ ਦੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਹਾਲ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਪੱਛਮ ਤੋਂ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਫਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ , ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇਸ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਹਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ , ਇਸ ਬਾਰੇ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਨੁਪਾਲਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਕਤਰ ਨੇ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ 15 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਪਲਬਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਤਰ ਵਿੱਚ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ 15,000 ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਤਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ , ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ “ਭਾਰਤ-ਕਤਰ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਬ੍ਰਿਜ” ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਟਾਰਟ - ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਹੈ । ਇਹ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ 70,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਲਈ ਤੀਸਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 300 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ 100 ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਹਨ ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਬੰਧਨ ( ਆਈਐੱਸਏ ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਤਰ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ , ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਨ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਏ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਤਰ ਦੇ ਵਪਾਰ ਮੰਡਲਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਵਪਾਰ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਜੋਰ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਕਤਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਪਰਮੋਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਵੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ।
ਰਾਜ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਗ਼ੈਰ - ਲਾਭਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ, ਕਤਰ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਦੌਰਾ
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਜ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ-ਲਾਭਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਕਤਰ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ , ਸਿਹਤ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕਤਰ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਜਾਇਬ-ਘਰ ਦਾ ਦੌਰਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਕਤਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਜਾਇਬ-ਘਰ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ । ਕਤਰ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅੱਲਗ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜਾਇਬ-ਘਰ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਤਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਜੁੜਾਅ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਕਤਰ ਸ਼ੂਰਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਕਤਰ ਸ਼ੂਰਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਪੀਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਸਨ ਅਬਦੁੱਲਾ ਅਲ-ਘਨੀਮ, ਸ਼ੂਰਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮੈਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ , ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਮਿਲੇ । ਸ਼ੂਰਾ ਪਰਿਸ਼ਦ 45 ਮੈਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਤਰ ਰਾਜ ਦਾ ਲੈਜਿਸਲੇਟਿਵ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ।
ਸਪੀਕਰ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਤਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਦਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਦਾਨ - ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕੀਤਾ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਭਾਪਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸ਼ੂਰਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਅਤੇ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ।
ਸਾਲ 2023 ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਤਰ ਦੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਕੂਟਨੀਤਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 50 ਸਾਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ । ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੋਹਾਂ ਸੰਸਦ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਉਪਲਬਧੀ ਨੂੰ ਚੁਣਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈਏ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕਤਰ ਦੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ ਜਿਵੇਂ ਅੰਤਰ ਸੰਸਦੀ ਸੰਘ (ਆਈਪੀਊ) , ਏਸ਼ੀਆਈ ਸੰਸਦੀ ਸਭਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਾਰੇ ਅਧਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ , ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ , ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਕੁਮਾਰ ਮੋਦੀ , ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਪਾਲ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ , ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ. ਰਵੀਂਦ੍ਰਨਾਥ ਹਨ । ਸੰਸਦ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਨ ।