ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਤਸਾਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਲਈ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
02 JUN 2022 7:25PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਉਤਸਾਹੀ ਅਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ 31 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਭਿਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਈ-ਸਿੱਖਣ ਢਾਂਚਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਸੀਐੱਫ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਢਾਂਚਾ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸਰਗਰਮ ਸਮਰਥਨ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਅਨਰੋਧ ਕੀਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਈਪੀ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ) ਕੁਸ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਜੋਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਡਾਈਟ ਨੂੰ ਮਜ਼ੂਬਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਾਫੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਕੂਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਰਾਜ ਦਾ ਆਪਣਾ ਅਨੋਖਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਖਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਪਾਠਕ੍ਰਮਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਤਸਾਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਇਕਜੁਟ ਹੋਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਵਿਸ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਐੱਨਈਪੀ-2020 ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ
• ਰਾਜ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਢਾਂਚੇ (ਐੱਸਸੀਐੱਫ) ਦੀ ਤਿਆਰੀ
• ਸਕੂਲ ਦੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ
• ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਆ ਪ੍ਰਵੇਸ਼
• ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲਤਾ
• ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਈਏਆਰ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵਧੇਰੇ ਨੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਕੂਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ/ਬਲਾਕ/ਸਕੂਲ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਆਪਣੀ ਰੁਚੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਏਆਈਸੀਟੀਈ) ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਸਹਸ੍ਰਬੁਧੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਚ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਾਸਤੂਕਲਾ (ਐੱਨਡੀਈਏਆਰ) ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Education
National Conference of School Education Ministers concludes with a resolve to make education system in tune with the aspirations of a New India
Shri Dharmendra Pradhan called upon states to work together towards a more vibrant education landscape
02 JUN 2022 7:25PM by PIB Delhi
A two-day National Conference of School Education Ministers' concludes with a resolve to make education system more robust, vibrant and in tune with the requirements of the 21st century and aspirations of a New India.
In his concluding remarks Shri Dharmendra Pradhan thanked all the Ministers and stakeholders of 32 States/UTs for sharing their learnings and experiences on ways to transform learning and usher in excellence in educational practices.He said that the curriculum teacher training, and e-learning frameworks are a priority. He urged for more pro-active support, cooperation and participation from all States/UTs in the development of NCF and in building teacher capacities.
The Minister said that the NEP also lays emphasis on skilling. He exhorted the States/UTs to strengthen DIET and also leverage the school infrastructure after school hours to come up with substantial number of skill hubs.
The Minister said that every state has its own unique proposition. He suggested States/UTs to also evolve ways to blend curriculum keeping in mind State/UT specific requirements. He urged all to continuously work together for a more vibrant education landscape and for making an India of the 21st century.
On the 2nd day of the conference, the Interactive session with Education Ministers was held covering the following:
• Roll out and progress of NEP 2020 Implementation
• State Curriculum Framework (SCF) Preparation
• Sharing of strategies for Learning Recovery after School Reopening
• Foundational Literacy and Numeracy and Vidya Pravesh
• Skills in Schools
• Student Registry and NDEAR
The Education Ministers and senior officials appreciated the initiatives taken by the Gujarat Government relating to education and skilling. Most of them also expressed their interest in setting up the Vidya Samiksha Kendra at State level, integrating it with district/block/school level for the purpose of analysis and diagnostics of learning levels in schools, which in turn shall be used as a tool for further improvement of learning outcomes. A presentation on National Education Technology Forum and National Digital Education Architecture (NDEAR) was also given by Chairperson AICTE Shri Anil Sahasrabudhe.