Ministry of Commerce & Industry
51st Session of Standing Committee for Promotion of Exports (Shipping)
03 JUN 2022 5:54PM by PIB Delhi
The Standing Committee for Promotion of Exports (Shipping) held its 51st Session on June 3, 2022 at Udyog Bhawan, New Delhi. It was chaired by the Special Secretary of the Logistics Division, DPIIT and witnessed a proactive participation from industry associations and organisations such as INSA, FFFAI, CFSAI AMTOI, IPA, FICCI, CBIC, and FIEO. The forum also saw representation of senior officials from CBIC, DGFT, MoPSW and representatives from all major ports of India who were present together on a single platform to address concerns of industry associations.
Since the launch of PM GatiShakti on 13 October 2021, the focus on resolving user issues by overcoming departmental silos has been an essential commitment of the government. To achieve such improvement in regulatory interfaces and reduce gaps in regulatory architecture, the existing institutional mechanism of SCOPE is being utilised to overcome any procedural, policy, or performance bottlenecks that may hinder the export potential of the country. Today, the forum not only marked its first session after the COVID-19 pandemic but also its first meeting after India had successfully surpassed the US$ 400 billion dollar target for exports in FY 2021-22.
Acknowledging the importance of the shipping community towards realising India’s EXIM targets and the promotion of Make In India, the Chairperson highlighted the need for a ‘whole of government’ approach to address the new-age concerns of trade in the country. Furthermore, the role of technology in order to mediate, facilitate, and overcome procedural delays in shipping was also highlighted by the government. In accordance with the commitments made under PM GatiShakti, the Chairperson expressed a further need for government institutions to break their operational silos and work together with the private sector to create national infrastructure that can further improve shipping in India, and at the same time, reduce the cost of logistics for Indian goods.
In the session, all issues received from the industry associations were categorised into three major cohorts - i) Procedural issues; ii) Issues impacting logistics costs; and, iii) Technology related issues to enhance EXIM efficiency. Under procedural issues, the industry associations suggested
several positive alterations in some key processes, such as allowing the efficient use of existing Container Freight Stations (CFSs) by converting them into MMLP and increasing the date of filing departure manifests to expand the scope of transshipment through India. Receiving the suggestions on a positive note, the senior representatives from Department of Revenue and MoPSW assured industry associations to re-examine any procedural issues that may hinder India’s EXIM efficiency and to further reach out to concerned industry associations and government stakeholders with workshops and video conferences to clarify any procedural ambiguities within the next quarter.
Since logistics costs comprise a critical component of India’s trade competitiveness, issues such as port charges and charging of security deposits by private shipping companies to traders were mutually deliberated in the forum. Reiterating the commitment of PM GatiShakti, the Chairperson advised the shipping associations to implement uniform best practices across the country to make Indian exports more competitive in the global markets. Government agencies present in the forum also agreed to examine issues of trade associations on a case-to-case basis to further reduce logistics costs wherever feasible to make Indian exports more competitive globally.
The forum was in broad agreement that wider adoption of technology solutions, such as the Port Community Systems, can reduce the turnaround time of Indian ports. It is also expected to further reduce logistics costs for Indian traders, and at the same time, improve India’s competitiveness globally. Capacity building workshops by concerned government stakeholders to promote the use of technology platforms in shipping were recommended by the forum. For efficient registration and monitoring of authorised stakeholder issues, along with seamless coordination among concerned Ministries/Departments, a user interaction dashboard is also under-development by the Logistics Division of DPIIT. Such a digital platform is expected to enable the industry to highlight points of discussion to the government through a single window system throughout the year in a transparent manner.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఎగుమతుల ప్రోత్సాహం కోసం స్టాండింగ్ కమిటీ 51వ సెషన్ (షిప్పింగ్)
03 JUN 2022 5:54PM by PIB Hyderabad
ఎగుమతుల ప్రమోషన్ (షిప్పింగ్) కోసం స్టాండింగ్ కమిటీ తన 51వ సెషన్‌ను జూన్ 3, 2022న న్యూఢిల్లీలోని ఉద్యోగ్ భవన్‌లో నిర్వహించింది. దీనికి లాజిస్టిక్స్ విభాగం, DPIIT ప్రత్యేక కార్యదర్శి అధ్యక్షత వహించారు. అలాగే INSA, FFFAI, CFSAI AMTOI, IPA, FICCI, CBIC మరియు FIEO వంటి పరిశ్రమ సంఘాలు మరియు సంస్థల నుండి చురుకైన భాగస్వామ్యం ఇందులో కనిపించింది. ఫోరమ్‌లో CBIC, DGFT, MoPSW నుండి సీనియర్ అధికారులు మరియు భారతదేశంలోని అన్ని ప్రధాన ఓడరేవులకు చెందిన ప్రతినిధులు ఒకే వేదికపై కలిసి పరిశ్రమ సంఘాల ఆందోళనలను పరిష్కరించడానికి హాజరయ్యారు.
13, అక్టోబర్ 2021న PM గతిశక్తి ప్రారంభించినప్పటి నుండి, డిపార్ట్‌మెంట్‌లో ఎదురయ్యే అడ్డంకులను అధిగమించడం ద్వారా వినియోగదారు సమస్యలను పరిష్కరించడంపై దృష్టి పెట్టడం ప్రభుత్వం యొక్క ముఖ్యమైన నిబద్ధత. రెగ్యులేటరీ ఇంటర్‌ఫేస్‌లలో అటువంటి మెరుగుదలని సాధించడానికి మరియు రెగ్యులేటరీ ఆర్కిటెక్చర్‌లో అంతరాలను తగ్గించడానికి, దేశం యొక్క ఎగుమతి సామర్థ్యాన్ని అడ్డుకునే ఏదైనా విధానపరమైన, విధానం లేదా పనితీరు అడ్డంకులను అధిగమించడానికి SCOPE యొక్క ప్రస్తుత సంస్థాగత విధానాన్ని ఉపయోగిస్తున్నారు. ఈ రోజు, ఫోరమ్ COVID-19 మహమ్మారి తర్వాత దాని మొదటి సెషన్‌ను గుర్తించడమే కాకుండా, FY 2021-22లో ఎగుమతుల కోసం US$ 400 బిలియన్ డాలర్ల లక్ష్యాన్ని భారతదేశం విజయవంతంగా అధిగమించిన తర్వాత దాని మొదటి సమావేశాన్ని కూడా గుర్తించింది.
భారతదేశం యొక్క EXIM లక్ష్యాలను మరియు మేక్ ఇన్ ఇండియాను ప్రోత్సహించడంలో షిప్పింగ్ కమ్యూనిటీ యొక్క ప్రాముఖ్యతను గుర్తించిన చైర్‌పర్సన్, దేశంలోని కొత్త-యుగం వాణిజ్య సమస్యలను పరిష్కరించడానికి 'మొత్తం ప్రభుత్వ' విధానం మరియు భారతీయ వస్తువులకు లాజిస్టిక్స్ ధర యొక్క ఆవశ్యకతను హైలైట్ చేశారు. ఇంకా, షిప్పింగ్‌లో విధానపరమైన జాప్యాలను మధ్యవర్తిత్వం చేయడం, సులభతరం చేయడం మరియు అధిగమించడంలో సాంకేతికత పాత్రను కూడా ప్రభుత్వం హైలైట్ చేసింది. PM గతిశక్తి కింద చేసిన కట్టుబాట్లకు అనుగుణంగా, భారతదేశంలో షిప్పింగ్‌ను మరింత మెరుగుపరిచే మరియు అదే సమయంలో తగ్గించగల జాతీయ మౌలిక సదుపాయాలను రూపొందించడానికి ప్రభుత్వ సంస్థలు తమ కార్యాచరణలో ఎదురయ్యే అడ్డంకులను అధిగమించి ముందుకు వెళ్లడానికి ప్రైవేట్ రంగంతో కలిసి పనిచేయాల్సిన అవసరం ఉందని చైర్‌పర్సన్ వ్యక్తం చేశారు.
సెషన్‌లో, పరిశ్రమ సంఘాల నుండి స్వీకరించిన అన్ని సమస్యలను మూడు ప్రధాన సమూహాలుగా వర్గీకరిస్తారు - i) విధానపరమైన సమస్యలు; ii) లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులను ప్రభావితం చేసే సమస్యలు; మరియు, iii) EXIM సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి సాంకేతిక సంబంధిత సమస్యలు. విధానపరమైన సమస్యల కింద, పరిశ్రమ సంఘాలు సూచించాయి.
ఇప్పటికే ఉన్న కంటైనర్ ఫ్రైట్ స్టేషన్‌లను (CFS) MMLPగా మార్చడం ద్వారా వాటిని సమర్ధవంతంగా ఉపయోగించుకోవడానికి అనుమతించడం మరియు భారతదేశం ద్వారా ట్రాన్స్‌షిప్‌మెంట్ పరిధిని విస్తరించడానికి డిపార్చర్ మానిఫెస్ట్‌లను దాఖలు చేసే తేదీని పెంచడం వంటి కొన్ని కీలక ప్రక్రియలలో అనేక సానుకూల మార్పులు అవసరం. సానుకూల గమనికపై సూచనలను స్వీకరించిన రెవెన్యూ శాఖ మరియు MoPSW సీనియర్ ప్రతినిధులు భారతదేశం యొక్క EXIM సామర్థ్యానికి ఆటంకం కలిగించే ఏవైనా విధానపరమైన సమస్యలను పునఃపరిశీలించాలని మరియు వర్క్‌షాప్‌లు మరియు వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌లతో సంబంధిత పరిశ్రమ సంఘాలు మరియు ప్రభుత్వ వాటాదారులకు మరింత చేరువ కావాలని పరిశ్రమ సంఘాలకు హామీ ఇచ్చారు. తదుపరి త్రైమాసికంలో ఏవైనా విధానపరమైన అస్పష్టతలను స్పష్టం చేయడానికి అవకాశం ఉందన్నారు.
లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులు భారతదేశం యొక్క వాణిజ్య పోటీతత్వంలో కీలకమైన భాగాన్ని కలిగి ఉన్నందున, పోర్ట్ ఛార్జీలు మరియు ప్రైవేట్ షిప్పింగ్ కంపెనీలు వ్యాపారులకు సెక్యూరిటీ డిపాజిట్‌లను వసూలు చేయడం వంటి అంశాలు ఫోరమ్‌లో పరస్పరం చర్చిస్తారు. PM గతి శక్తి యొక్క నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తూ, ప్రపంచ మార్కెట్లలో భారతీయ ఎగుమతులను మరింత పోటీగా మార్చడానికి దేశవ్యాప్తంగా ఏకరీతి ఉత్తమ పద్ధతులను అమలు చేయాలని షిప్పింగ్ అసోసియేషన్లకు చైర్‌పర్సన్ సూచించారు. ఫోరమ్‌లో ఉన్న ప్రభుత్వ ఏజెన్సీలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారతీయ ఎగుమతులను మరింత పోటీగా మార్చడానికి సాధ్యమయ్యే చోట లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులను మరింత తగ్గించడానికి సందర్భానుసారంగా ట్రేడ్ అసోసియేషన్ల సమస్యలను పరిశీలించడానికి అంగీకరించాయి.
పోర్ట్ కమ్యూనిటీ సిస్టమ్స్ వంటి సాంకేతిక పరిష్కారాలను విస్తృతంగా స్వీకరించడం వల్ల భారతీయ ఓడరేవుల టర్న్‌అరౌండ్ సమయాన్ని తగ్గించవచ్చని ఫోరమ్ విస్తృత ఒప్పందంలో ఉంది. ఇది భారతీయ వ్యాపారులకు లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులను మరింత తగ్గిస్తుందని మరియు అదే సమయంలో, ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారతదేశం యొక్క పోటీతత్వాన్ని మెరుగుపరుస్తుందని కూడా భావిస్తున్నారు. షిప్పింగ్‌లో సాంకేతిక ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి సంబంధిత ప్రభుత్వ వాటాదారులచే సామర్థ్య నిర్మాణ వర్క్‌షాప్‌లను ఫోరమ్ సిఫార్సు చేసింది. సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌ల మధ్య అతుకులు లేని సమన్వయంతో పాటు అధీకృత వాటాదారుల సమస్యల సమర్థవంతమైన నమోదు మరియు పర్యవేక్షణ కోసం, DPIIT యొక్క లాజిస్టిక్స్ విభాగం ద్వారా వినియోగదారు ఇంటరాక్షన్ డ్యాష్‌బోర్డ్ కూడా అభివృద్ధిలో ఉంది. ఇటువంటి డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్ పారదర్శకంగా ఏడాది పొడవునా సింగిల్ విండో సిస్టమ్ ద్వారా ప్రభుత్వానికి చర్చనీయాంశాలను హైలైట్ చేయడానికి పరిశ్రమను అనుమతిస్తుంది.