ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ 75 ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ 75 ਦੇਸ਼ੀ ਪਸ਼ੂਧਨ ਨਸਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸੰਮੇਲਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਗਉ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਲੋਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਕੇ ਪਸ਼ੂਧਨ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ
ਡਾ. ਐੱਲ.ਮੁਰੂਗਨ ਅਤੇ ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਬਾਲੀਯਾਨ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1200 ਕਿਸਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
1000 ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੰਨਤ ਪਸ਼ੂਧਨ ਸਸ਼ਕਤ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
01 JUN 2022 6:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 75 ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ 75 ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪਸ਼ੂਧਨ ਨਸਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ- ਉਨੰਤ ਪਸ਼ੂਧਨ ਸਸ਼ਕਤ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਅਤੇ ਡਾ.ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਬਾਲੀਆਨ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਣ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਡਾ.ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਅਤੇ ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਬਾਲੀਯਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਬੋਵਾਈਨ / ਕੈਪਰੀਨ / ਏਵੀਅਨ / ਪੋਰਸਿਨ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ 75 ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਸਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ 75 ਦੇਸ਼ੀ ਪਸ਼ੂਧਨ ਨਸਲਾਂ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੁਰਗੀਪਾਲਣ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਐੱਫਪੀਓ, ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਸਟਾਰਟ - ਅਪ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਏਐੱਚਡੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਓ. ਪੀ. ਚੌਧਰੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਏਐੱਚਡੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮੀਨੇਸ਼ ਸ਼ਾਹ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸਿੰਘਲ, ਸੀਓਓ, ਡੇਅਰੀ ਐਂਡ ਬੇਵਰੇਜੇਜ , ਆਈਟੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ , ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਚੌਧਰੀ, ਐੱਮਡੀ, ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਘ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 1200 ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ 1,000 ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਟਰਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਨ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ , ਐੱਫਏਐੱਚਡੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸੀਆਈਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ , ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਸਟਾਰਟਅਪ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਮੇਲਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗਊ ਪੂਜਾ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਲੋਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਕੇ ਪਸ਼ੂਧਨ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਏ-ਹੈਲਪ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 3 ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ- ਪ੍ਰੋ. ਮੋਤੀ ਲਾਲ ਮਦਾਨ, ਡਾ. ਕੁਸ਼ਲ ਕੁੰਵਰ ਸਰਮਾ ਅਤੇ ਡਾ ਸੋਸੱਮਾ ਆਈਪੇ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਾਲਾ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂਪਾਲਨ ਸਟਾਰਟਅਪ ਗ੍ਰੈਂਡ ਚੈਲੇਂਜ 2.0 ਦੇ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ।
ਉਨੰਤ ਪਸ਼ੂਧਨ ਸਸ਼ਕਤ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 75 ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਸਲਾਂ ਅਤੇ 75 ਉੱਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਕੌਫ਼ੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 4 ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਵੀਡਿਓ ਦਿਖਾਏ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਨਵੀਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਸੰਸਾਰਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਬਾਲੀਯਾਨ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਐੱਨਪੀਡੀਡੀ ਯੋਜਨਾ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁੱਲ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਸਕੱਤਰ , ਡੀਏਐੱਚਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨ 1,000 ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਸ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਡਾ. ਓ. ਪੀ. ਚੌਧਰੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਏਐੱਚਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਲਾਭਾਂਵਿਤ ਹੋ ਸਕੇ । ਡਾ. ਪ੍ਰਵੀਣ ਮਲਿਕ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਡੀਏਐੱਚਡੀ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਸੈਸ਼ਨ ਜਿਵੇਂ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਸੰਬੰਧ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ, ਮੌਕੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਕੁੱਝ ਅਜਿਹੇ ਨਵੀ ਸਮਾਧਾਨ / ਸਰਵਉੱਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜੋ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਹ ਉਭਰਦੇ ਹੋਏ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਹਿਰਾ ਸੰਬੰਧ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੰਚ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ, ਵਿਭਿੰਨ ਉਤਪਾਦ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦਾ ਅਤੇ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Shri Parshottam Rupala inaugurates the Conclave of 75 Entrepreneurs and Exhibition of 75 Indigenous Livestock Breeds
Shri Rupala performs Gou Puja ahead of the Conclave
Government aims to ensure growth of the livestock sector by increasing farmers' access to animal health and credit services: Shri Parshottam Rupala
Dr. L Murugan and Dr. Sanjeev Kumar Balyan deliver address at the Conclave
About 1200 farmers attend the Conclave in New Delhi
Farmers from across the country connected through 1000 Common Service Centres
​​​​​​​Ministry is organising the Unnat Pashudhan Sashakt Kisan conclave as a part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
01 JUN 2022 6:50PM by PIB Delhi
Shri Parshottam Rupala, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying inaugurated the Unnat Pashudhan Sashakt Kisan Conclave-the Conclave of 75 Entrepreneurs and Exhibition of 75 Indigenous Livestock Breeds’ in New Delhi today. Dr. L Murugan, MoS, FAHD and Dr. Sanjeev Kumar Balyan, MoS, FAHD were the Guests of Honour and also delivered address at the event. Shri Parshottam Rupala along with Dr. L. Murugan and Dr. Sanjeev Balyan inaugurated the Digital exhibition to showcase the best 75 indigenous breeds from bovine/caprine/avian/porcine species. Digital exhibition showcased 75 Indigenous Livestock Breeds and success stories of dairy and poultry farmers, FPOs, innovative entrepreneurs, start-ups and industry. Shri Atul Chaturvedi, Secretary, DAHD and Dr. O. P. Chaudhary, Joint Secretary, DAHD were present in the event. Shri Meenesh Shah, Chairman, NDDB, Shri Sanjay Singal, COO - Dairy & Beverages, ITC Ltd., Shri Sangram Chaudhary, MD, Banaskantha District Cooperative Milk Producers’ Union Ltd. and other representatives of dairy sector were present. More than 1200 farmers were present in the event. The farmers from across the country were connected with the event through 1,000 Common Service Centres.
As a part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, Department of Animal Husbandry & Dairying, Ministry of FAHD in association with CII has organised the Conclave with a focus on dairy & poultry farmers, innovative entrepreneurs, startups and industry. Ahead of the Conclave, Shri Rupala performed Gou Puja today.
While addressing the conclave, Shri Rupala mentioned that India’s dairy sector is growing rapidly due to the combined contributions of all the stakeholders. The minister said that Government aims to ensure growth of the livestock sector by increasing farmers' access to animal health & credit services.
Shri Rupala launched the Training Programme for A-HELP at the Conclave. The Minister felicitated 3 Padma Shree awardees – Prof. Moti Lal Madan, Dr. Kushal Konwar Sarma and Dr Sosamma Iype during the event. Further, Shri Rupala felicitated the winners of the Animal Husbandry Startup Grand Challenge 2.0 at the Conclave. The Coffee Table book about 75 Indigenous Breeds & 75 Entrepreneurs was launched at the Unnat Pashudhan Sashakt Kisan Conclave. The event showcased videos of 4 farmers who have achieved recognition at national and global level due to their innovative techniques in farming and dairy sector.
Dr. Murugan, during his address, shared how India is rapidly progressing towards providing quality animal health services at the farmers' doorsteps.
Dr. Balyan elaborated on how the NPDD scheme is advancing the establishment of dairy production & processing infrastructure across India.
Addressing the conclave, Shri Atul Chaturvedi said that the farmers from across the country are connected with the event through 1,000 Common Service Centres. Dr. O. P. Chaudhary said that all stakeholders must collaborate in a way to ensure that the future generations can benefit from the dairy sector. Dr Praveen Malik, Animal Husbandry Commissioner, DAHD delivered vote of thanks.
The conference at the Conclave is focussing on three technical thematic sessions namely Increasing productivity and improving animal health, Value addition and market linkages and Innovation and technology. The focus is on showcasing the key trends, identifying the opportunity and drawing a clear roadmap for the dairy and poultry sector with focus on enhancing farmers’ incomes. The sessions in the Conclave are showcasing some of the innovative solutions/best practices that offer the potential to transform the dairy and poultry sector and enhance farmers’ incomes and will aim towards creating a road map for the dairy and poultry sector. It is a deep dive into the emerging opportunities and will be a platform to learn from the experiences of progressive farmers, entrepreneurs, as well as start-ups as to how value addition, diversified product portfolio and improved market access have helped in changing the dynamics in the dairy and poultry sector and also created enhanced income opportunities.