ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਨੇ ਸਟੌਕਹੋਮ ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟਰੀ ਪਰਿਵਤਰਨ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ
“ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ‘ਪਰਿਵਤਰਨ’ ਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ- ਉਭਰਦੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਸਵੱਛ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ” : ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
“ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਨੈਟ-ਜ਼ੀਰੋ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵੱਲੋ ਗਲੋਬਲ ਪਰਿਵਤਰਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ”: ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
01 JUN 2022 5:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸੰਯੁਕਤ ਪਹਿਲ ਯਾਨੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਫਾਰ ਇੰਡਸਟਰੀ ਟ੍ਰਾਂਜਿਸ਼ਨ (ਲੀਡਆਈਟੀ) ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਟੌਕਹੋਮ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਪਰਿਵਤਰਨ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਲੀਡਆਈਟੀ ਪਹਿਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸੰਸਾਰਿਕ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਸ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਸੰਵਾਦ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਮੇਲਨ ‘ਸਟੌਕਹੋਮ + 50: ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਤੰਦੁਰਸਤ ਧਰਤੀ, ਸਾਡੀ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ, ਸਾਡੇ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ 2 ਅਤੇ 3 ਜੂਨ 2022 ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਸੀਓਪੀ27 ਲਈ ਏਜੰਡਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਅਤੇ ਸਵੀਡਨ ਦੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਕਾ ਸਟ੍ਰੈਂਡਹਾਲ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨਾਲ ਹੋਈ ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ 1972 ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਮਾਨਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਅਗਲੀ 50ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇ ਗੰਢ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰੱਖਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ 50 ਸਾਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਆਤਮ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਵਕਤ ਹੈ।
ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਰਿਵਤਰਨ ਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ – ਉਭਰਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਸਵੱਛ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨੈਟ - ਜੀਰੋ ਅਤੇ ਲੋ ਕਾਰਬਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵੱਲ ਸੰਸਾਰਿਕ ਪਰਿਵਤਰਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੈਬਰਾਂ ਨੇ ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਕੇ ਲੀਡਆਈਟੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮੈਂਬਰ 37 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਖੰਡਾਂ ਦਾ ਰੋਡ ਮੈਪਿੰਗ, ਕਾਰਜਸਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ 2022-23 ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਗੋਲਮੇਜ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਬੁਲਾਰੇ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਕੁੱਝ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਮੁੱਲਵਾਨ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਜੇਕਰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਮੰਚਾਂ ਰਾਹੀਂ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਜਲਵਾਯੂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਨਾਲ ਹੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India and Sweden Host Industry Transition Dialogue in Stockholm
“The developing world needs not just an industrial ‘transition’, but an industrial renaissance – a flowering of industries that will create jobs and prosperity along with a clean environment”: Shri Bhupender Yadav
“Developed nations, with their historical experiences, must take lead in the global transition towards net-zero & low carbon industry”: Shri Bhupender Yadav
01 JUN 2022 5:42PM by PIB Delhi
India and Sweden hosted the Industry Transition Dialogue today in Stockholm, as a part of their joint initiative i.e. Leadership for Industry Transition (LeadIT). The LeadIT initiative lays specific focus on hard to abate sectors that are key stakeholders in the global climate action and require specific interventions.
This high level of dialogue has contributed to the UN Conference ‘Stockholm+50’: a healthy planet for the prosperity of all –our responsibility, our opportunity’, takingplace on 2 and 3 June 2022 and set the agenda for COP27.
The event was opened by address from Union Minister of Environment, Forest and Climate Change, India, Shri Bhupender Yadav and Minister for Climate and the Environment, Sweden, Ms. Annika Strandhäll.
In the opening address the Union Minister congratulated the world for the upcoming 50th anniversary of United Nations Conference on the Human Environment that took place in 1972 and put environmental issues at the forefront of the international concerns. He emphasized that it is the time to celebrate 50 years of collaborative action, at the same time to introspect on what has been achieved and what more is yet to be done. The developing world needs not just an industrial ‘transition’, but an industrial renaissance – a flowering of industries that will create jobs and prosperity along with a clean environment. The developed nations, with their historical experiences, must take lead in the global transition towards net-zero & low carbon industry.”, the minister stated.
Japan and South Africa, the latest members of the initiative were welcomed. This extends the total membership of LeadIT to 37 including countries and companies together. The minister also updated the audience about the progress made under the initiative that includes the sectoral road mapping, workshops and industrial field visits to facilitate knowledge sharing and combined efforts.
During the event, India chaired the roundtable dialogues on Priorities for implementation 2022-23. The need for speed and scale in climate action was echoed by all the speakers. The countries and companies shared their initiatives, success stories and plans for future. Some very specific and valuable insights were shared by the participants. It was felt that the domestic actions if implemented and communicated well can be valuable inspiration at the international level. The efforts and exchanges through such platforms have the potential to lead the world in right direction. The commitments and pledges now must translate into action in mitigation and adaptation that rides on climate finance and technology transfer.