ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఐజీఐ విమానాశ్రయంలో ‘వన్యప్రాణుల అక్రమ రవాణాను ఎదుర్కోవడం’పై ఏవియేషన్ సెక్టార్‌లోని వాటాదారుల అందరి కోసం 2-రోజుల వర్క్‌షాప్‌ నిర్వహించిన దిల్లీ కస్టమ్స్
31 MAY 2022 3:05PM by PIB Hyderabad
క్రైమ్ కంట్రోల్ బ్యూరో (WCCB), న్యూఢిల్లీ ఇందిరా గాంధీ అంతర్జాతీయ (IGI) విమానాశ్రయంలో ఢిల్లీ కస్టమ్స్, అటవీ శాఖ సహకారంతో టెర్మినల్-3, ఐజీఐ ఎయిర్‌పోర్ట్‌లో 2022 మే 30, 31వ తేదీలలో ఏవియేషన్ సెక్టార్‌లోని వాటాదారుల అందరి కోసం “వన్యప్రాణుల అక్రమ రవాణాను ఎదుర్కోవడం” అనే అంశంపై రెండు రోజుల వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించింది.
ఈ చర్చాగోష్టితో వర్క్‌షాప్‌ నిన్న ప్రారంభమైంది. శ్రీ ఎస్‌పీ యాదవ్, మెంబర్ సెక్రటరీ, ఐఎఫ్ఓఎస్, నేషనల్ టైగర్ కన్జర్వేషన్ అథారిటీ, శ్రీ సుర్జిత్ భుజబల్, ఐఆర్ఎస్, కస్టమ్స్ చీఫ్ కమిషనర్, ఢిల్లీ కస్టమ్స్ జోన్, తిలోతమ వర్మ, ఐపీఎస్, డబ్ల్యూసీసీబీ అదనపు డైరెక్టర్ మరియు శ్రీ జుబైర్ రియాజ్, ఐఆర్ఎస్, కస్టమ్స్ కమిషనర్ ( విమానాశ్రయం & జనరల్) ఇందులో పాల్గొన్నారు.
ప్రారంభ సెషన్‌లో డిఐజి సిఐఎస్‌ఎఫ్ శ్రీ సచిన్ బాద్షా, డిడిజి బిసిఏఎస్ అంకిత్ గార్గ్, జిఎంఆర్ గ్రూప్ డిప్యూటీ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ ఎస్ కె నారాయణరావు, ఎఫ్ఆర్ఆర్ఓ ఢిల్లీ శ్రీ దీపక్ యాదవ్, డిప్యూటీ సిఒఒ జిఎంఆర్ గ్రూప్‌తో పాటు ఎయిర్ ఇండియా, ఇండిగో, స్పైస్ జెట్, ఎమిరేట్స్ వంటి పలు విమానయాన సంస్థల ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.
శ్రీ జుబైర్ రియాజ్, ఐఆర్ఎస్, కస్టమ్స్ కమిషనర్ (విమానాశ్రయం & జనరల్), ఐజీఐ విమానాశ్రయం ప్రముఖులను స్వాగతించారు; దుర్గా/పార్వతి దేవి యొక్క పులి "వాహన" గురించి ప్రస్తావించడం ద్వారా భారతదేశ జీవన విధానంలో వన్యప్రాణుల యొక్క భారీ ప్రాముఖ్యతపై అందరి దృష్టిని ఆకర్షించింది.
గౌరవ అతిథి తిలోతమ వర్మ, ఐపీఎస్, అదనపు డైరెక్టర్, డబ్ల్యూసీసీబీ, ప్రధాన ప్రసంగాన్ని చదివారు. వన్యప్రాణుల వ్యాపారంలో నిషేధాలను అమలు చేయడంలో చట్టాన్ని అమలు చేసే ఏజెన్సీలు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను తెలిపారు. డేటాబేస్‌లను నిర్మించడం, రియల్ టైం సమాచారాన్ని పంచుకోవడం, సినర్జీని సృష్టించడంపై దృష్టి పెట్టాలని ఆమె వాటాదారులందరికీ పిలుపునిచ్చారు.
కస్టమ్స్ చీఫ్ కమిషనర్, ఢిల్లీ కస్టమ్స్ జోన్, శ్రీ సుర్జీత్ భుజ్బల్, ఐఆర్ఎస్, ప్రజలకు వన్యప్రాణులతో ఏర్పడే అనుబంధాలను ఎత్తి చూపారు. వన్యప్రాణుల అక్రమ వ్యాపారం మరియు అక్రమ రవాణాతో పర్యావరణం ఎలా క్షీణించబడుతుందో వివరించారు. అక్రమార్కుల ఆర్థిక నెట్‌వర్క్‌లకు విఘాతం కలిగించడంతోపాటు లోతైన విచారణ నిర్వహించాల్సిన ఆవశ్యకతను ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
ఈ సమావేశానికి ముఖ్య అతిథిగా నేషనల్ టైగర్ కన్జర్వేషన్ అథారిటీ సభ్య కార్యదర్శి ఎస్‌పీ యాదవ్, ఐఎఫ్ఓఎస్ హాజరయ్యారు. భారతదేశంలో పులుల సంరక్షణ చరిత్ర, జాతీయ ఆర్థిక, సాంస్కృతిక శ్రేయస్సుకు వన్యప్రాణుల రక్షణ ఎందుకు కీలకమో వెల్లడించారు. విస్తృత అధికారాలు మరియు అన్ని చట్టాన్ని అమలు చేసే సంస్థల ప్రమేయంతో ప్రస్తుత ప్రభుత్వం ఒక కొత్త చట్టాన్ని రూపొందించే ప్రక్రియలో ఉందని తెలిపారు. ఈ విపత్తును ఎదుర్కోవడంలో ఇది చాలా వరకు దోహదపడుతుందని ఆయన తెలియజేశారు.
ప్రారంభ సెషన్ అనంతరం మరో మూడు సెషన్‌లు జరిగాయి – (1) అక్రమ రవాణా, వన్యప్రాణుల అక్రమ వ్యాపారం, వన్యప్రాణుల అక్రమ రవాణాను నిరోధించడంలో కస్టమ్స్, సీఐఎస్ఎఫ్, ఎయిర్‌లైన్‌ల పాత్ర, వన్యప్రాణుల అక్రమ వ్యాపారం, చట్టపరమైన చట్రం అందించిన ప్రపంచ అవలోకనం, గూఢచార సేకరణ మరియు పరిశోధన కేసులు; ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లు మొదలైనవి సెషన్లలో ప్రసంగించారు. ఈ సెషన్‌లు పాల్గొనేవారి ప్రభావవంతమైన, సమర్థవంతమైన సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే దృష్టితో రూపొందించబడ్డాయి. వన్యప్రాణుల నిషిద్ధం యొక్క గుర్తింపుపై హ్యాండ్-ఆన్ సెషన్‌ను కూడా కలిగి ఉన్నాయి. మొత్తం సెషన్ కూడా రికార్డ్ చేశారు. అలాగే వ్యక్తులు వర్చువల్‌గా హాజరయ్యేందుకు అవకాశం కల్పించబడింది.
విమానయాన రంగం వాణిజ్యం మరియు వాణిజ్యం యొక్క కదలికకు అత్యంత ముఖ్యమైన మార్గాలలో ఒకటి. వన్యప్రాణుల అక్రమ రవాణాదారులచే దుర్వినియోగానికి గురయ్యే ప్రమాదం ఎక్కువగా ఉంది. ఇక్కడే విమానయాన రంగంలోని ఇతర వాటాదారులకు అటువంటి నేరాల నివారణకు అదనపు బాధ్యత ఉంది. అక్రమ వన్యప్రాణుల వ్యాపారం నివాస విధ్వంసం తర్వాత జాతుల మనుగడకు రెండవ అతిపెద్ద ప్రత్యక్ష ముప్పును కలిగిస్తుంది.
వన్యప్రాణులు మరియు పర్యావరణ వ్యవస్థను విఘాతం కలిగించే ఉత్పత్తుల అంతర్జాతీయ స్మగ్లింగ్‌ను గుర్తించడంలో కస్టమ్స్ అధికారులు ప్రధానంగ ఉంటారు. ఈ వర్క్‌షాప్‌ తెలివితేటలు, నైపుణ్యం, డొమైన్-నాలెడ్జ్‌కు సంబంధించి అంతర్జాతీయ విలువలతో సమాన సామర్థ్యాలతో ఇతర విమానయాన వాటాదారులతో పాటు వారిని బలోపేతం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. అంతిమ లక్ష్యం వన్యప్రాణుల అక్రమ రవాణాను అరికట్టడం, అంతరించిపోతున్న, ఇతర రక్షిత జాతుల జనాభా ఇకపై అంతరించిపోయే ప్రమాదం లేదని, ప్రకృతితో మరింత స్థిరమైన, శ్రద్ధగల, ఆలోచనాత్మకమైన సంబంధాన్ని పునరుద్ధరించడం.
వన్యప్రాణుల నేరాలు, మానవ-ప్రేరిత జాతుల తగ్గింపుపై పోరాటాన్ని వేగవంతం చేయాల్సిన అవసరాన్ని వాటాదారులందరికీ గుర్తు చేయడమే వర్క్‌షాప్‌ యొక్క నినాదం, ఇవి విస్తృతమైన ఆర్థిక, పర్యావరణ మరియు సాంస్కృతిక ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటాయి.
వన్యప్రాణులను రక్షించడానికి, సంరక్షించడానికి కస్టమ్స్ కట్టుబడి ఉంది. ఆర్థిక సరిహద్దుల సంరక్షకులుగా, వన్యప్రాణుల అక్రమ రవాణా నెట్‌వర్క్‌లు నిర్మూలించబడటం, వాటి నిధుల మార్గాలకు అంతరాయం కలిగించడం, వన్యప్రాణుల చట్టాన్ని సమర్థవంతంగా అమలు చేయడం వంటి వాటిని నిర్ధారించడానికి ఆర్థిక సరిహద్దులోని ఎంట్రీ మరియు ఎగ్జిట్ పాయింట్‌లను నిర్వహించే బాధ్యతను నిర్ధారించడానికి కస్టమ్స్ అన్ని ప్రయత్నాలను చేస్తుంది.

Ministry of Finance
Delhi Customs at IGI Airport organises 2-day workshop on “Combating Wildlife Trafficking" for all stakeholders of Aviation Sector
31 MAY 2022 3:05PM by PIB Delhi
Delhi Customs at the Indira Gandhi International (IGI) Airport organised a two-day workshop on “Combating Wildlife Trafficking" for all stakeholders of the Aviation Sector on 30th and 31st of May, 2022 at Terminal-3, IGI Airport in collaboration with the Wildlife Crime Control Bureau (WCCB), New Delhi.
The workshop was inaugurated yesterday with a panel discussion between Shri. S P Yadav, IFoS, Member Secretary, National Tiger Conservation Authority, Shri Surjit Bhujabal, IRS, Chief Commissioner of Customs, Delhi Customs Zone, Ms. Tilotama Verma, IPS, Additional Director, WCCB and Shri Zubair Riaz, IRS, Commissioner of Customs (Airport & General).
DIG CISF Sh Sachin Badshah, DDG BCAS Sh Ankit Garg, Dy Managing Director GMR Group Sh K Narayan Rao, FRRO Delhi Sh Deepak Yadav, Deputy COO GMR Group as well as representatives of several airlines like Air India, Indigo, Spice Jet, Emirates graced the inaugural session.
Shri Zubair Riaz, IRS, Commissioner of Customs (Airport & General), IGI Airport welcomed the dignitaries and other participants; and drew the attention of all to the huge significance of wildlife in the India way of life by alluding to the tiger “vahana” of Goddess Durga/Parvati.
The Guest of Honour Ms. Tilotama Verma, IPS, Additional Director, WCCB, delivered the key-note address and listed out the challenges faced by the law-enforcing agencies in enforcing the prohibitions in wildlife trade. She called upon all the stakeholders to focus on building databases, sharing real time information and create a synergy.
The Chief Commissioner of Customs, Delhi Customs Zone, Shri. Surjeet Bhujbal, IRS, pointed to the deep associations that people form with wildlife and explained how the environment was being degraded by the unchecked trade and smuggling in wildlife. He emphasized upon the necessity of conducting in-depth investigation and disrupting financial networks that sustain traffickers.
Chief Guest for the Session Shri. S P Yadav, IFoS, Member Secretary, National Tiger Conservation Authority, introduced the gathering to the history of Tiger Conservation in India and why protection of wildlife was the key to national economic and cultural prosperity. He also informed the participants that a new law was in the process of being framed by the present government, with wide-reaching powers and involvement of all law-enforcing agencies, which would go a long way in combating this menace.
The inaugural session was followed up by three sessions – (1) Global overview of trafficking, illegal trade in wildlife, the legal framework provided by the present laws and role of Customs, CISF and Airlines in preventing wildlife trafficking, intelligence gathering and investigation in wildlife cases; as well as the challenges being faced. These sessions were designed with a view to magnify effective and efficient capacity building of participants and also featured a hands-on session on the identification of Wildlife Contraband. The entire session is also being recorded as well as relayed for people to join virtually
The Aviation sector is one of the most important conduits for the movement of trade and commerce, and is highly risk prone to be abused by wildlife traffickers. It is here that the other stakeholders in the aviation sector have an added responsibility to ensure the prevention of such crimes. Illegal wildlife trade poses the second-biggest direct threat to the survival of species after habitat destruction.
Customs Officers are central to identifying and containing international smuggling of products that threaten wildlife and the ecosystem. This workshop aims to empower them alongwith other aviation stakeholders with capabilities at par with global standards in respect of intelligence, expertise and domain-knowledge. The ultimate goal is to stop wildlife trafficking, ensuring populations of endangered, threatened, or otherwise protected species are no longer at threat of extinction and a more sustainable, caring and thoughtful relationship with mother nature is restored.
The workshop’s motto is to remind all the stakeholders the urgent need to step up the fight against wildlife crime and human-induced reduction of species, which have wide-ranging economic, environmental and cultural impact.
Customs is committed to protect and conserve wildlife. As guardians of economic frontiers, the Customs takes all endeavours to ensure that the responsibility of manning entry and exit points of the economic frontier to ensure that wildlife trafficking networks are busted, their funding channels disrupted and wildlife law is effectively enforced.