ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ “ਬੀਜ ਚੇਨ ਵਿਕਾਸ” ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਬੀਜ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਬਣਾਓ –ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ
24 MAY 2022 7:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ “ਬੀਜ ਚੇਨ ਵਿਕਾਸ” ‘ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਸਾਲ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਲਈ 10-15 ਸਾਲ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਕਾਲਾਬਾਜਾਰੀ ਅਤੇ ਨਕਲੀ ਬੀਜ ਵੇਚਣ ਵਾਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਰੋਕ ਲਗਾਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਬੀਜ ਵਧੀਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਪਜ ਵਧੀਆ ਹੋਵੇਗੀ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਖੇਤੀ ਲਈ ਬੀਜ। ਖੇਤੀ ਲਈ ਵਧੀਆ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਕਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ।
ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨੀਂਹ ਬਣੇ। ਅਸੀਂ ਮਿਲਕੇ ਬਾਕੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪੂਰੀ ਬੀਜ ਚੇਨ ਨੂੰ ਸਾਫ-ਸੁਥਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਬੀਜ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਦਲਹਨ-ਤਿਲਹਨ, ਕਪਾਸ ਆਦਿ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਜ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਹ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਬੀਜ ਬੀਜਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈ ਸਕਣ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਬੀਜ ਮਿਲ ਸਕਣ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੀਮਤ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਬੀਜ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਆਹੁਜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਬੀਜ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬੀਜ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰੀਖਣ ਬਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਲਕਸ਼ ਲਿਖੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਬੀਜ ਨਿਗਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਕੁਮਾਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਬੀਜ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪੰਚਾਇਤ ਪਧਰ ‘ਤੇ ਬੀਜ ਪ੍ਰੀਖਣ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister chairs National webinar on "Seed Chain Development", held as part of the Azadi ka Amrit Mahotsav
Make a roadmap for seeds supply to farmers – Shri Tomar
24 MAY 2022 7:15PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar presided over a national webinar on "Seed Chain Development" here today, being held as part of the year-long Azadi ka Amrit Mahotsav celebrations. Shri Tomar said the State Governments, in consultation with the Central Government, should prepare a roadmap for 10-15 years for the benefit of farmers. Shri Tomar said it should be ensured that the farmers get timely supply of good quality seeds. State governments should strictly curb black marketing and those selling fake seeds.
Shri Tomar said that we all know the importance of seeds. If the seed is good, then the produce will be good, whether it be individuals or the seeds for cultivation. Availability of good seeds for farming increases production and productivity, resulting in higher income for farmers and raising the share of agriculture in GDP besides benefitting our agriculture and the nation’s economy. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union Government’s effort is that the bulwark of agriculture becomes the secure foundation of the country. Together we have to fulfil the remaining task. Shri Tomar said that the entire seed chain should be properly streamlined so that farmers do not face any problem. Besides, crops whose seeds are in short supply in particular areas, should be provided with those seeds so that the productivity can be increased. Planning should be done for adequate supply of seeds of crops like pulses-oilseeds, cotton etc.
Shri Tomar said that the cooperation of the State Governments is also necessary for seed traceability, so that awareness is raised among farmers across the country and they can take rightful decision regarding the seeds for their plantation as per the requirement. Shri Tomar said that Prime Minister Shri Modi's emphasis is also on increasing productivity in agriculture, as well as reducing the cost. We have to plan how farmers can get quality seeds at cheaper price and the price difference between private and government agencies is bridged. He said that on the occasion of Amrit Mahotsav of the Nation’s Independence, everyone needs to introspect. If our country becomes AatmaNirbhar in seeds availability, then only we will be able to supply to other countries in large quantities.
Speaking on the occasion, Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Ms. Shobha Karandlaje said it should be ensured that the varieties of seeds developed by the Indian Council of Agricultural Research reach the farmers at the grassroots level. Along with this, the states should work in a planned manner at the district level on all aspects related to the agriculture sector, so that the farmers do not face any problem.
Addressing the webinar, the Union Agriculture Secretary Shri Manoj Ahuja said that arrangements should be made to provide quality seeds to the farmers right down to the Panchayat level, while awareness should be raiased among the farmers about testing of seed quality. Additional Secretary, Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Abhilaksh Likhi and other senior officers were present in the programme. Senior officials of the Agriculture Department of the states and the representatives of the Seed Corporations of the Center and the States joined the webinar virtually. The webinar was conducted by Shri Ashwini Kumar, Joint Secretary (Seeds). He informed that the government is working for setting up seed testing laboratories at the Panchayat level.