మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
విద్యా సంస్థలు కేవలం అభ్యాస స్థలాలు మాత్రమే కాదు; మనలో ప్రతి ఒక్కరిలోని అంతర్గత, కొన్నిసార్లు దాగి ఉన్న ప్రతిభను మెరుగుపరిచే ప్రదేశాలు: రాష్ట్రపతి కోవింద్
నాగ్‌పూర్‌లోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మేనేజ్‌మెంట్ శాశ్వత క్యాంపస్‌ను ప్రారంభించిన భారత రాష్ట్రపతి
ఐఐఎం నాగ్‌పూర్ ప్రాంతీయాభివృద్ధిని సులభతరం చేస్తూ, సమాజానికి తిరిగి ఇవ్వాలని ఉద్బోధించిన శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
08 MAY 2022 3:27PM by PIB Hyderabad
విద్యా సంస్థలు కేవలం విద్య నేర్చుకునే స్థలాలు మాత్రమే కాదు; మన ప్రతి ఒక్కరిలోని అంతర్గత మరియు కొన్నిసార్లు దాగి ఉన్న ప్రతిభను మెరుగుపరిచే ప్రదేశాలని భారత రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్‌నాథ్ కోవింద్ అన్నారు. ఈరోజు (మే 8, 2022) నాగ్‌పూర్‌లోని దహెగావ్ మౌజా, ఎంఐహెచ్ఏ వద్ద ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మేనేజ్‌మెంట్, నాగ్‌పూర్ శాశ్వత క్యాంపస్ ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్, కేంద్ర రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ పాల్గొన్నారు.
పాఠ్యప్రణాళిక మన లక్ష్యాన్ని, ఆశయాన్ని ఆత్మపరిశీలన చేసుకునే సందర్భాన్ని ఇస్తుందని, తద్వారా మన కలలను నెరవేర్చుకోవాలని రాష్ట్రపతి అన్నారు.
కొత్త సృజనలను, ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్‌లను అభినందించి ప్రోత్సహించే యుగంలో మనం జీవిస్తున్నామని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఇన్నోవేషన్ మరియు ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ రెండూ టెక్నాలజీ ద్వారా మన జీవితాలను సులభతరం చేయగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి, కానీ చాలా మందికి ఉపాధి అవకాశాలను కూడా అందించగలవని అన్నారు. నాగ్‌పూర్‌లోని ఐఐఎం వ్యవస్థ విద్యార్థుల్లో ఉద్యోగార్థులుగా కాకుండా ఉద్యోగ సృష్టికర్తలుగా మారాలనే ఆలోచనను పెంపొందిస్తుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
నాగ్‌పూర్‌లోని ఐఐఎం సెంటర్ ఫర్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ ద్వారా ఐఐఎం నాగ్‌పూర్ ఫౌండేషన్ ఫర్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ డెవలప్‌మెంట్ (InFED)ని స్థాపించడం పట్ల రాష్ట్రపతి సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. మహిళా స్టార్టప్ ప్రోగ్రామ్ నుండి గ్రాడ్యుయేట్ చేయడానికి ఇన్‌ఫెడ్ విజయవంతంగా మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలను ప్రోత్సహించిందని, వారిలో ఆరుగురు తమ సంస్థలను ప్రారంభించారని ఆయన అన్నారు. ఇటువంటి కార్యక్రమాలు మహిళా సాధికారతకు సమర్థవంతమైన వేదికను అందిస్తాయని రాష్ట్రపతి అన్నారు.
మన సంప్రదాయాలు ఎల్లప్పుడూ పంచుకోవడంపై ప్రత్యేకించి విజ్ఞాన రంగంలో ప్రాధాన్యతనిస్తాయని రాష్ట్రపతి అన్నారు. కాబట్టి, మనం సేకరించిన జ్ఞానాన్ని పంచుకోవడం మన కర్తవ్యం అన్నారు. ఐఐఎం అహ్మదాబాద్ ఐఐఎం, నాగ్‌పూర్‌లకు మార్గదర్శకత్వం అందించినట్లే, మన దేశంలోని ప్రముఖ ప్రొఫెషనల్ స్కూల్స్, టెక్నికల్, మేనేజ్‌మెంట్ లేదా హ్యుమానిటీస్ ఇలాంటి సంస్థలను స్థాపించడానికి మెంటర్‌షిప్ అందిస్తాయని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. జ్ఞానాన్ని పంచుకోవడం వల్ల విజ్ఞానం మరింత వృద్ధి చెందుతుందని ఆయన అన్నారు. పూణే, హైదరాబాద్, సింగపూర్‌లలో శాటిలైట్ క్యాంపస్‌ల ఏర్పాటుకు చొరవ తీసుకున్నందుకు నాగ్‌పూర్‌లోని ఐఐఎంను అభినందించారు.
రాష్ట్రపతి పూర్తి ప్రసంగం కోసం ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/may/doc20225853701.pdf
ఈ సందర్భంగా శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ మాట్లాడుతూ జ్ఞానసాధనలో సాధికారత, లోక్‌కల్యాణ్‌ అని అన్నారు. దేశం అమృత మహోత్సవాలను జరుపుకుంటున్న నేపథ్యంలో, ఐఐఎం నాగ్‌పూర్‌లోని విద్యార్థులు అచ్చును విచ్ఛిన్నం చేయడానికి మరియు బాధ్యతలను స్వీకరించే, సమాజానికి మరింత శక్తితో తిరిగి ఇచ్చే సంస్కృతిని అలంకరించడానికి కృషి చేయాలని పేర్కొన్నారు. అతను ఐఐఎం నాగ్‌పూర్ రీజినల్ డెవలప్‌మెంట్ ఎన్ఈపీ 2020 ద్వారా మార్గనిర్దేశం చేయబడతాని, ఈ సంస్థ వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహించడానికి మరియు భారతదేశాన్ని ఉద్యోగ సృష్టికర్తల దేశంగా స్థాపించడానికి కొత్త మార్గాలను అభివృద్ధి చేయాలని ఆయన అన్నారు.
ప్రపంచం భారత్ వైపు ఎంతో ఆసక్తితో చూస్తోందని ఆయన అన్నారు. భారతదేశం, అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలు మరియు ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహించే నాలెడ్జ్ ఎకానమీగా భారతదేశాన్ని ఐఐఎం నాగ్‌పూర్ నడిపిస్తుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.

Ministry of Education
Educational Institutes are not just mere places of Learning; It is the place which polishes the inner and sometimes hidden talents in each one of us: President Kovind
President of India inaugurates permanent Campus of Indian Institute of Management, Nagpur
Shri Dharmendra Pradhan exhorts IIM Nagpur to facilitate regional development and give back to the society
08 MAY 2022 3:27PM by PIB Delhi
Educational institutes are not just mere places of learning; it is the place which polishes the inner and sometimes hidden talents in each one of us, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was speaking on the occasion of inauguration of permanent campus of Indian Institute of Management, Nagpur at Dahegaon Mauza, MIHA, Nagpur today (May 8, 2022). Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan and Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gardkari were also present on the occasion.
The President said that the curriculum gives us the occasion to introspect within ourselves the purpose, the ambition and hence fulfill our dreams.
The President said that we are living in an era where innovation and entrepreneurship are appreciated and encouraged. Both innovation and entrepreneurship have the ability to not just ease our lives through technology but can also provide employment opportunities to many people. He expressed confidence that the eco-system at IIM, Nagpur would promote among the students the mindset of becoming job-creators, instead of being job-seekers.
The President was happy to note that IIM, Nagpur through its Centre for Entrepreneurship has established IIM Nagpur Foundation for Entrepreneurship Development (InFED). He said that what is a matter of immense pride is that InFED has successfully enabled women entrepreneurs to graduate from Women Start-up Program and six of them have even launched their enterprises. Such programs provide an effective platform for women empowerment.
The President said that our traditions have always emphasized upon sharing, especially in the field of knowledge. Hence, it is our duty to share the knowledge which we have gathered. He expressed hope that just as IIM Ahmedabad has provided mentorship to IIM, Nagpur, the leading professional schools of our country, technical, management or humanities would provide mentorship to establish similar institutions. He said that knowledge sharing leads to greater growth of knowledge itself. He congratulated IIM, Nagpur for taking the initiative to establish satellite campuses in Pune, Hyderabad and Singapore.
Click here to see President's Speech
Speaking on the occasion Shri Pradhan said that knowledgeisamediumforempowermentandLokKalyan. As the country celebrates the Amrit Mahotsav, students at IIM Nagpur should strive to break the mould and adorn a culture of taking responsibilities and giving back to society with much more vigour. He exhorted IIMNagpurtofacilitateregionaldevelopmentand guided by the NEP 2020, the institution should evolve new pathways to promote entrepreneurship and establish India as a nation of job creators.
He further said that the world looks towards India with great hope. He expressed his confidence that IIM Nagpur will steer India towards becoming a knowledge economy that will provide leadership to India, emerging economies and also the world.