Ministry of Chemicals and Fertilizers
Shri. Bhagwanth Khuba, Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers & New and Renewable Energy launches new grades of Fertilizers at RCF Trombay Unit
07 MAY 2022 4:43PM by PIB Delhi
Shri Bhagwanth Khuba, Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers & New and Renewable Energy, Govt. of India visited RCF Trombay Unit at Chembur, Mumbai today and launched the newly manufactured NPK grade of Rashtriya Chemicals and Fertilizers limited (RCF) – Suphala 10:26:26.
The Minister appreciated the excellent performance of RCF during 2021-2022 and congratulated all the employees for the stellar work done during the difficult phase of Corona Pandemic. He also appreciated the various steps taken by RCF for ensuring Atma Nirbhar Bharat in the Sector. The Minister also launched the newly developed RCF R&D product VIPULA 10:10:10 on the occasion.
Suphala 10:26:26 is a balanced fertilizer and is suitable to be used for all crops.
NPK grade of RCF – Suphala 10:26:26.
Features
• It contains Phosphorus and Potassium in one of the highest ratios among the NPK fertilisers.
• It contains 7% Nitrogen in the ammonical form, 22.5% out of 26% Phosphate in the water soluble form and the entire 26% Potash available in the water soluble form.
Application
• “Suphala 10:26:26” is suitable to be used for all crops and soils. It is one of the preferred fertilizer for Sugarcane, Paddy, Wheat, Maize, Potato, Cotton, Groundnut, Soybean, Grapes, Pomegranates, Banana, Vegetables, Tobacco, Chilies & pulse crops.
Benefits
• Improves the root growth and development and maximises plant vigour.
• Increases the number of tillers in case of paddy, sugarcane, wheat and number of branches in cotton, fruits and vegetables.
• Improves the number of fruits, tubers, bolls, grains.
• Improves the sugar content in sugarcane and starch content in potatoes.
VIPULA 10:10:10:
Features
• With an aim to double the farmers income, reduce nutrient losses to the environment and target precision agriculture an innovative suspension fertilizer VIPULA NPK 10:10:10 has been formulated in –house at RCF R&D.
• Efficient use of nutrients in the fertilizers sector is the basis of a green economy to produce more food while reducing environmental pollution.
Application
• The product has been tested successfully at various state agricultural universities and Indian Council of Agriculture Research (ICAR) institutes. VIPULA is suitable for all crops and various agro climatic regions.
• The liquid concentrate form of VIPULA ensures better availability and utilization of nutrients by the plants. It is a homogenous formulation which can be applied either through soil drenching, drip irrigation and foliar spray.
Benefits
• An yield increase to an extent of 30% in Wheat and 21% in rice crop has been observed. The benefit cost ratio of the VIPULA is around 2.5.
• VIPULA increases the shelf life of the crop produce
• It is economically priced at Rs 250 for a bottle of 250 ml, which is sufficient for 1 acre of land.
Following are the few steps taken by RCF during last one year:
• Restarted Phosphoric Acid plant at Trombay Unit in Nov 2021 after a gap of about 6 years.
• Restarted Methanol Plant and Ammonia-I plant at RCF Trombay Unit.
• Plants like Ammonium Bicarbonate, Nitric Acid, Concentrated Nitric acid and Sulphuric acid are operated at optimum level to meet the domestic market demand.
• Increased Complex Fertilizer (NPK 15:15:15) Production.
• Through the efforts of the RCF R&D team, developed Iso- Propyl Alcohol based hand sanitizer. This hand sanitizer is used in-house in RCF.
• RCF after securing Environment Clearance on 17.02.2022 for enhancement of production of AN melt from its existing plant , has increased the production of AN melt by 50,000 MT per annum to meet the growing need of AN melt by the domestic Coal mining industries.
• In addition to above RCF has also received Environment clearance on 02.03.2022 for setting up a New AN melt plant at Trombay.
• Administrative approval of DoF has been received for setting up a New NPK plant at Thal. The proposed plant shall have capability to produce various grades of NPK with a total capacity of around 3.6 LMTPA of NPK fertilizer.

ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀ ಕೇಂದ್ರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಭಗವಂತ್ ಖೂಬಾ ಅವರು ಆರ್ ಸಿಎಫ್ ಟ್ರಾಂಬೆ ಘಟಕದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ದರ್ಜೆಯ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
07 MAY 2022 4:43PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೇಂದ್ರ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭಗವಂತ್ ಖೂಬಾ ಅವರು ಇಂದು ಮುಂಬೈನ ಚೆಂಬೂರ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಆರ್.ಸಿ.ಎಫ್ ಟ್ರಾಂಬೆ ಘಟಕಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ನಿಯಮಿತದ (ಆರ್.ಸಿ.ಎಫ್) ನೂತನವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಲಾದ ಎನ್.ಪಿ.ಕೆ ದರ್ಜೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ನಿಯಮಿತ (ಆರ್.ಸಿ.ಎಫ್.) - ಸುಫಾಲಾ 10:26:26 ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
2021-2022ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್ ಸಿಎಫ್ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಕಠಿಣ ಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಅದ್ಭುತ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆರ್ ಸಿಎಫ್ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಚಿವರು ನೂತನವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಆರ್ ಸಿಎಫ್ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉತ್ಪನ್ನ ವಿಪುಲಾ 10:10:10 ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಸುಫಲಾ 10:26:26 ಒಂದು ಸಮತೋಲಿತ ಗೊಬ್ಬರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಬಳಸಲು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ.
ಆರ್ ಸಿಎಫ್ ನ ಎನ್ ಪಿಕೆ ಗ್ರೇಡ್ - ಸುಫಾಲಾ 10:26:26.
ಲಕ್ಷಣಗಳು
* ಇದು ಎನ್ ಪಿಕೆ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ ರಂಜಕ ಮತ್ತು ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಂ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
* ಇದು ಅಮೋನಿಕಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಶೇ.7 ರಷ್ಟು ಸಾರಜನಕ, ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಕರಗುವ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಶೇ. 26 ರಷ್ಟು ಫಾಸ್ಫೇಟ್ ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 22.5 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಕರಗುವ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶೇ. 26 ಪೊಟ್ಯಾಷಿಯಂಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್
* "ಸುಫಲಾ 10:26:26" ಅನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಬೆಳೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಣ್ಣುಗಳಿಗೆ ಬಳಸಲು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಕಬ್ಬು, ಭತ್ತ, ಗೋಧಿ, ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ, ಆಲೂಗಡ್ಡೆ, ಹತ್ತಿ, ನೆಲಗಡಲೆ, ಸೋಯಾಬೀನ್, ದ್ರಾಕ್ಷಿ, ದಾಳಿಂಬೆ, ಬಾಳೆ, ತರಕಾರಿಗಳು, ತಂಬಾಕು, ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಇದು ಆದ್ಯತೆಯ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
* ಬೇರಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಸ್ಯದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
* ಭತ್ತ, ಕಬ್ಬು, ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಹತ್ತಿ, ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ರೆಂಬೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
* ಹಣ್ಣುಗಳು, ಗೆಡ್ಡೆ ಗೆಣಸುಗಳು, ಕಾಯಿಗಳು, ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
* ಕಬ್ಬಿನಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆ ಅಂಶ ಮತ್ತು ಆಲೂಗಡ್ಡೆಯಲ್ಲಿ ಪಿಷ್ಟದ ಅಂಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಪುಲಾ 10:10:10:
ಲಕ್ಷಣಗಳು
* ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ, ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ನಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ವಿಐಪಿಕೆ ಎನ್ ಪಿಕೆ 10:10:10 ನವೀನ ಅಮಾನತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಿಐಪಿಕೆ 10:10:10 ಅನ್ನು ಆರ್ ಸಿಎಫ್ ಆರ್ & ಡಿ ಯಲ್ಲಿ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
* ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಸಮರ್ಥ ಬಳಕೆಯು ಪರಿಸರ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಾಗ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಹಾರವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಹಸಿರು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ.
ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್
* ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಭಾರತೀಯ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಎಆರ್) ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಪುಲಾ ಎಲ್ಲಾ ಬೆಳೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕೃಷಿ ಹವಾಮಾನ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ.
* ವಿಪುಲಾದ ದ್ರವ ಸಾಂದ್ರೀಕರಣ ರೂಪವು ಸಸ್ಯಗಳಿಂದ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಉತ್ತಮ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಮಣ್ಣಿನ ತೇವ, ಹನಿ ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ಎಲೆಗಳ ಸಿಂಪಡಣೆಯ ಮೂಲಕ ಅನ್ವಯಿಸಬಹುದಾದ ಏಕರೂಪದ ಸೂತ್ರೀಕರಣವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
* ಗೋಧಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ.30 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಬತ್ತದ ಬೆಳೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ.21 ರಷ್ಟು ಇಳುವರಿ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಪುಲಾದ ಪ್ರಯೋಜನದ ವೆಚ್ಚದ ಅನುಪಾತವು ಸುಮಾರು 2.5 ರಷ್ಟಿದೆ.
* ವಿಪುಲಾ ಬೆಳೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಶೆಲ್ಫ್ ಜೀವಿತಾವಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
* 250 ಮಿಲಿ ಲೀಟರ್ ಬಾಟಲಿಗೆ 250 ರೂ.ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಲೆ ಇದೆ. ಇದು 1 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಗೆ ಸಾಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಆರ್ ಸಿಎಫ್ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕೆಲವು ಕ್ರಮಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
* ಸುಮಾರು 6 ವರ್ಷಗಳ ಅಂತರದ ನಂತರ ನವೆಂಬರ್ 2021 ರಲ್ಲಿ ಟ್ರಾಂಬೆ ಘಟಕದಲ್ಲಿ ಫಾಸ್ಫೋರಿಕ್ ಆಮ್ಲ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
* ಆರ್.ಸಿ.ಎಫ್. ಟ್ರಾಂಬೆ ಘಟಕದಲ್ಲಿ ಮೆಥೆನಾಲ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ ಮತ್ತು ಅಮೋನಿಯಾ-1 ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
* ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅಮೋನಿಯಂ ಬೈಕಾರ್ಬೊನೇಟ್, ನೈಟ್ರಿಕ್ ಆಮ್ಲ, ಸಾಂದ್ರೀಕೃತ ನೈಟ್ರಿಕ್ ಆಮ್ಲ ಮತ್ತು ಸಲ್ಫ್ಯೂರಿಕ್ ಆಮ್ಲದಂತಹ ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
* ಹೆಚ್ಚಿದ ಸಂಕೀರ್ಣ ರಸಗೊಬ್ಬರ (ಎನ್ ಪಿಕೆ 15:15:15) ಉತ್ಪಾದನೆ.
* ಆರ್ ಸಿಎಫ್ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತಂಡದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ, ಐಸೊ- ಪ್ರೊಪೈಲ್ ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ ಆಧಾರಿತ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿತು. ಈ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ಅನ್ನು ಆರ್ ಸಿಎಫ್ ನಲ್ಲಿ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
* ಆರ್ ಸಿಎಫ್ ತನ್ನ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸ್ಥಾವರದಿಂದ ಎಎನ್ ಮೆಲ್ಟ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 17.02.2022 ರಂದು ಪರಿಸರ ಅನುಮತಿಯನ್ನು ಪಡೆದ ನಂತರ, ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಉದ್ಯಮಗಳಿಂದ ಎಎನ್ ಕರಗುವಿಕೆಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವಾರ್ಷಿಕ 50,000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ನಷ್ಟು ಎಎನ್ ಕರಗುವಿಕೆಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
* ಈ ಮೇಲಿನವುಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಆರ್ ಸಿಎಫ್ 02.03.2022 ರಂದು ಟ್ರಾಂಬೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಎಎನ್ ಕರಗುವ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪರಿಸರ ಅನುಮತಿಯನ್ನು ಸಹ ಪಡೆದಿದೆ.
* ಥಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಎನ್ ಪಿಕೆ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಡಿಒಎಫ್ ನ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ. ಉದ್ದೇಶಿತ ಸ್ಥಾವರವು ಎನ್ ಪಿಕೆ ರಸಗೊಬ್ಬರದ ಒಟ್ಟು 3.6 ಎಲ್ಎಂಟಿಪಿಎ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ವಿವಿಧ ದರ್ಜೆಯ ಎನ್ ಪಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.