पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
प्रसिद्धीपत्रक
04 MAY 2022 9:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 मे 2022
अलीकडील लेख, विशिष्ट प्रसारमाध्यमांद्वारे एकसारख्याच लेख मालिकेचे बारकाईने निरीक्षण केल्यानंतर असे दिसून आले आहे की, खोट्या "स्रोत-आधारित" वृत्तांच्या माध्यमातून रशियाकडून भारतीय तेल कंपन्यांद्वारे केल्या जाणाऱ्या कच्च्या तेलाच्या नियमित खरेदी संदर्भात निष्कर्ष काढण्याचा आणि सनसनाटी निर्माण करण्याचा प्रयत्न करण्यात आला आहे.प्रसारमाध्यमांच्या स्वातंत्र्याच्या अशा उघड गैरवापराकडे दुर्लक्ष केले जाऊ शकते परंतु या प्रकरणात ते शक्य नाही कारण आधीच नाजूक अवस्था असलेल्या जागतिक तेल बाजाराला आणखी अस्थिर करण्याच्या पूर्व-नियोजित प्रयत्नाचा हा एक भाग आहे.
चुकीचा वृत्तांत तयार करण्यासाठी लेखातील निवडक माहितीची तुलना स्पष्टपणे रचलेल्या एका मोहिमेचा एक भाग आहे. लेखात अनेक अंगभूत विरोधाभास देखील आहेत.
तेलाच्या सुमारे 5 दशलक्ष बॅरल्सचा दैनंदिन वापर आणि 250 एमएमटीपीएच्या शुद्धीकरण क्षमतेसह भारताच्या ऊर्जेच्या गरजा प्रचंड आहेत.ऊर्जा सुरक्षेसाठी आणि प्रत्येक नागरिकाला ऊर्जा न्याय देण्याचे उद्दिष्ट पूर्ण करण्यासाठी, भारतीय ऊर्जा कंपन्या जगातील सर्व प्रमुख तेल उत्पादकांकडून खरेदी करतात. सरासरी, दररोज 60 दशलक्ष ग्राहकांना पेट्रोल पंपावर सेवा देण्याचे भारताचे अनोखे वैशिष्ट्य आहे. आव्हानात्मक काळ असूनही, आपल्या नागरिकांना परवडणारी ऊर्जा उपलब्ध करून देणे हे सरकारसाठी महत्त्वाचे आहे.
आपली आघाडीची 10 आयात स्थाने बहुतेक पश्चिम आशियातील आहेत.अलिकडच्या काळात, कच्च्या तेलाच्या आयातीपैकी जवळपास 7.3% बाजारपेठेसह सुमारे 13 अब्ज डॉलर्स मूल्याच्या ऊर्जा आयातीद्वारे अमेरिका भारतासाठी कच्च्या तेलाचा एक प्रमुख स्रोत बनला आहे,
काही तेल पुरवठादारांकडून वाढवण्यात आलेल्या दरामध्ये तेल घेण्यासाठी भारताला बंधने आली आहेत, त्यामुळे भारत त्याच्या खरेदीच्या स्त्रोतांमध्ये विविधता आणत आहे. दरम्यान, भारतातील ऊर्जेची मागणी स्थिर आहे. सध्याच्या किंमतीच्या स्तरावर , नजीकचे शेजारील अनेक देश इंधनाच्या मोठ्या प्रमाणातील महागाईमुळे तीव्र इंधन टंचाई आणि अराजकतेचा सामना करत आहेत.
सातत्यपूर्ण आधारावर, गेल्या अनेक वर्षांपासून भारतीय ऊर्जा कंपन्या रशियाकडून ऊर्जा पुरवठा स्वीकारत आहेत.गेल्या अनेक वर्षांपासून.परिचालनविषयक आवश्यकतांसह विविध कारणांमुळे वार्षिक आकडेवारी भिन्न असू शकते.जर अचानक, आता, कच्च्या तेलाचा एक मोठा आयातदार म्हणून, भारताने आपल्या विविध स्त्रोतांकडून माघार घेतली तर,आधीच मर्यादित असलेल्या बाजारपेठेत उर्वरित गोष्टींवर लक्ष केंद्रित केले तर आणखी अस्थिरता आणि अस्थैर्य निर्माण होईल आणि आंतरराष्ट्रीय किंमती वाढतील.
मात्र, याउलट स्थिती असल्याचे चित्र रंगवण्याचा प्रयत्न करूनही,भारताच्या एकूण वापराच्या तुलनेत रशियाकडून होणारी ऊर्जा खरेदी अत्यल्प आहे. ज्या पत्रकारांना सतत विकसित होत असलेल्या ऊर्जा परिस्थितीची अधिक चांगली माहिती मिळवायची आहे त्यांना रशियाकडून पुरविल्या जाणाऱ्या ऊर्जेचे प्रमुख ग्राहक असलेल्या देशांकडे जगाच्या इतर भागांकडे लक्ष वळवण्याचा सल्ला दिला जात आहे.
भारतातील अधिकृत ऊर्जा व्यवहारांचे राजकारण करता येणार नाही.उर्जेच्या स्रोतांवर निर्बंध लादणे बाकी आहे. असत्यापित स्रोतांच्या आधारे, करण्यात येणाऱ्या अशा पत्रकारितेचा स्वतःचा वाचक वाढवण्याचा हेतू असतो. जबाबदारीने वादविवादाची माहिती देण्याऐवजी, अशी सनसनाटी वृत्तं, स्वार्थासाठी फायदा घेणाऱ्यांचा हेतू साधतात ज्यामुळे जागतिक आर्थिक सुधारणांवर नकारात्मक परिणाम होतो.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Press Statement
04 MAY 2022 5:05PM by PIB Delhi
A recent article, following closely on the heels of a series of similar pieces by certain media platforms, makes conjectures and tries to sensationalize routine purchase of crude oil by Indian Oil Companies from Russia based on concocted “source-based” stories. Such blatant misuse of the freedom of the Press could be disregarded but cannot, in this case, because this is a part of a pre-meditated attempt to further destabilize an already fragile global oil market.
The comparison of selective data in the article in order to produce a false narrative is clearly a part of an orchestrated campaign. The article also contains several inherent contradictions.
India’s energy needs are enormous with daily consumption of around 5 million barrels and a refining capacity of 250 MMTPA. For energy security and to fulfill its objective of providing energy justice to each of its citizens, Indian Energy companies buy from all major oil producers in the World. On an average, India has the unique distinction of servicing 60 million visitors at its petrol pumps every single day. Despite challenging times, it is important for the Government to ensure access to affordable energy to our citizens.
Our top 10 import destinations are mostly from West Asia. In the recent past, USA has become a major crude oil source for India, supplying almost $13 bn worth of energy imports, with almost 7.3% of market share of crude oil imports.
India has been constrained to pay ever increasing prices charged by certain oil suppliers, which is leading India to diversify its sources of procurement. Meanwhile, energy demand in India remains inelastic. At the current price levels, many countries in the immediate neighborhood are facing severe fuel shortages and chaos due to high fuel inflation.
Indian Energy companies have been sourcing energy supplies from Russia, on a sustained basis, over past several years. Yearly figures may have varied due to variety of reasons, including operational necessities. If suddenly, now, as a huge importer of crude oil, India pulls back on its diversified sources, concentrating on the remaining, in an already constrained market, it will lead to further volatility and instability, jacking up international prices.
Despite attempts to portray it otherwise, energy purchases from Russia remain miniscule in comparison to India’s total consumption. Journalists who wish to get a better understanding of the ever evolving energy situation would be well advised to turn their attention to other parts of the World to countries which are major consumers of energy supplied from Russia.
India’s legitimate energy transactions cannot be politicized. Energy flows are yet to be sanctioned. Based on unverified sources, such journalistic pieces are intended to increase their own readership. Instead of responsibly informing debate, such sensationalistic reports, end up serving vested interests including speculators, leading to negative impact on the global economic recovery.