భారత ఎన్నికల సంఘం
ఒడిశా, కేరళ, ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రాల్లో 3 అసెంబ్లీ స్థానాలకు ఉప ఎన్నికల షెడ్యూలు
03 MAY 2022 9:13AM by PIB Hyderabad
ఒడిశా, కేరళ, ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రాల్లోని ఈ కింది శాసనసభా నియోజకవర్గాల్లో ఏర్పడిన ఖాళీలను భర్తీ చేసేందుకు ఉప ఎన్నికలను నిర్వహించాలని ఎన్నికల కమిషన్ నిర్ణయించింది. : -
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం పేరు
అసెంబ్లీ నియోజకవర్గం సంఖ్య, పేరు.
1.
ఒడిశా
06-బ్రజారాజ్ నగర్
2
కేరళ
83-త్రిక్కకర
3
ఉత్తరాఖండ్
55-చంపావత్
ఉప ఎన్నికల షెడ్యూలు ఈ కింది విధంగా ఉంది:
ఉపఎన్నిక షెడ్యూలు
ఎన్నిక కార్యక్రమం
షెడ్యూల్-1
(కేరళ అసెంబ్లీ స్థానం కోసం)
షెడ్యూల్-2
(ఒడిశా, ఉత్తరాఖండ్ లోని
అసెంబ్లీ స్థానాల కోసం)
గెజిట్ నోటిఫికేషన్ జారీ చేసే తేదీ
మే 4, 2022 (బుధవారం)
మే 4, 2022 (బుధవారం)
నామినేషన్లకు చివరి తేదీ
మే 11, 2022 (బుధవారం)
మే 11, 2022 (బుధవారం)
నామినేషన్లను పరిశీలించే తేదీ
మే 12, 2022 (గురువారం)
మే 12, 2022 (గురువారం)
అభ్యర్థిత్వాల ఉపసంహరణకు ఆఖరు తేదీ
మే 16, 2022 (సోమవారం)
మే 17, 2022 (మంగళవారం)
పోలింగ్ తేదీ
మే 31, 2022 (మంగళవారం)
మే 31, 2022 (మంగళవారం)
వోట్ల లెక్కింపు తేదీ
జూన్ 3, 2022 (శుక్రవారం)
జూన్ 3, 2022 (శుక్రవారం)
ఎన్నిక ప్రక్రియ ముగియవలసిన తేదీ
జూన్ 5, 2022 (ఆదివారం)
జూన్ 5 2022 (ఆదివారం)
2022 మే 16వ తేదీ బుద్ధపూర్ణిమ రోజు,.. నెగోషియబుల్ ఇంస్ట్రుమెంట్స్ చట్టం ప్రకారం సెలవుదినం అయినందున ఒడిశా, ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రాల్లో అభ్యర్థిత్వాల ఉపసంహరణకు చివరి తేదీని 2022 మే 17గా నిర్ణయించారు.
1. వోటర్ల జాబితా
పైన పేర్కొన్న అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలకు సంబంధించి 1-1-2022 నాటికి ప్రచురితమైన వోటర్ల జాబితాను ఈ ఎన్నికలకు వినియోగిస్తారు.
1. ఎలక్ట్రానిక్ వోటింగ్ యంత్రాలు (ఇ.వి.ఎం.లు), వి.వి.పి.ఎ.టి.లు
ఈ ఉపఎన్నికల్లో అన్ని పోలింగ్ కేంద్రాల్లో ఎలెక్ట్రానిక్ వోటింగ్ యంత్రాలను (ఇ.వి.ఎం.లను), వి.వి.పి.ఎ.టి.లను వినియోగించాలని ఎన్నికల కమిషన్ నిర్ణయించింది. ఉప ఎన్నికల కోసం తగిన సంఖ్యలో ఇ.వి.ఎం.లను, వి.వి.పి.ఎ.టి.లను అందుబాటులో ఉంచారు. ఈ వోటింగ్ యంత్రాల సహాయంతో ఎన్నికలను సజావుగా నిర్వహించేందుకు అవసరమైన చర్యలన్నీ తీసుకున్నారు.
1. వోటర్ల గుర్తింపు
ఈ ఉపఎన్నికల్లో పాల్గొనే వోటర్లను గుర్తించేందుకు,. వోటర్ల ఫొటో గుర్తింపు కార్డు (ఇ.పి.ఐ.సి.)నే ప్రధానమైన అధికారిక పత్రంగా పరిగణిస్తారు. అయితే,..ఈ కింద సూచించిన ఏదైనా గుర్తింపు పత్రాలను కూడా వోటర్లు పోలింగ్ కేంద్రం వద్ద చూపించవచ్చు:
1. ఆధార్ కార్డు,
2. మహాత్మా గాంధీ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం (ఎం.ఎన్.ఆర్.ఇ.జి.ఎ.) జాబ్ కార్డు,
3. బ్యాంకు/పోస్టాఫీసు జారీ చేసిన ఫోటోతో కూడిన పాస్ బుక్కులు,
4. కార్మిక మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలో జారీ అయిన ఆరోగ్య బీమా స్మార్ట్ కార్డు,
5. డ్రైవింగ్ లైసెన్స్,
6. పాన్ (శాశ్వత ఖాతా సంఖ్య-పి.ఎ.ఎన్.) కార్డు,
7. జాతీయ జనాభా రిజిస్టర్ (ఎన్.పి.ఆర్.) పరిధిలో రిజిస్ట్రార్ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా (ఆర్.జి.ఐ.) జారీ చేసిన స్మార్ట్ కార్డు.
8. భారతీయ పాస్ పోర్టు,
9. ఫొటోతో కూడిన పెన్షన్ పత్రం,
10. కేంద్ర/రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు/పబ్లిక్ లిమిటెడ్ కంపెనీలు ఉద్యోగులకు జారీ చేసిన సర్వీసు గుర్తింపు ఫొటో కార్డులు
11. ఎం.పి.లకు/ఎమ్మెల్యేలకు/ఎమ్మెల్సీలకు జారీ చేసిన అధికారిక గుర్తింపు కార్డులు
12. వైకల్యం గుర్తింపు (యు.డి.ఐ.డి.) కార్డు, కేంద్ర సామాజిక న్యాయం, సాధికారిత శాఖ పరిధిలో జారీ అయినవి.
1. ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళి
ఎన్నికలు జరగబోయే అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలు పూర్తిగా, లేదా పాక్షికంగా ఆవరించి ఉన్న జిల్లాల్లో ఎన్నికల ప్రవర్తనా నియమావళి వెంటనే అమలులోకి వచ్చినట్టుగా పరిగణిస్తారు. అయితే, కొన్ని సవరణలకు లోబడి ఈ నియమావళిని వర్తింపజేస్తారు. 2017వ సంవత్సరం జూన్ 29వ తేదీన ఎన్నికల కమిషన్ జారీ చేసిన ఆదేశాల ప్రకారం ఈ చర్యలు తీసుకుంటారు.
1. క్రిమినల్ కేసుల నేపథ్యంపై సమాచారం
క్రిమినల్ కేసుల నేపథ్యం కలిగిన అభ్యర్థులు ఇందుకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని వార్తా పత్రికల్లో, టెలివిజన్ ఛానళ్లలో ప్రచురించవలసి ఉంటుంది. ప్రచారం వ్యవధిలో మూడు సందర్భాల్లో వారు ఈ సమాచారం వెలువరించాల్సి ఉంటుంది. క్రిమినల్ కేసుల నేపథ్యం ఉన్న అభ్యర్థులను పోటీలో నిలిపే రాజకీయ పార్టీ కూడా తమ అబ్యర్థుల క్రిమినల్ కేసుల నేపథ్యంపై సమాచారాన్ని తమ వెబ్ సైట్లో వార్తాపత్రికల్లో, టెలివిజన్లలో ప్రచురించాల్సి ఉంటుంది. మొత్తం మూడు సందర్భాల్లో ఈ సమాచారాన్ని వెలువరించాల్సి ఉంటుంది.
క్రిమినల్ కేసులతో సంబంధం ఉన్న అభ్యర్థులపై సమాచారాన్ని వోటర్లు తెలుసుకునేందుకు తగినంత వ్యవధిని ఇవ్వాలని, అందుకు మూడు సందర్భాల్లో వారిపై సమాచారాన్ని వెలువరించాలని నిర్దేశిస్తూ ఎన్నికల కమిషన్ 2020 సెప్టెంబరు 16వ తేదీన ఆదేశాలు జారీ చేసింది:
ఎ. ఉపసంహరణ ముందు మొదటి 4 రోజుల్లోగా..
బి. తదుపరి 5-8 రోజుల మధ్య.
సి. 9వ రోజునుంచి ప్రచారం చివరి రోజువరకూ (పోలింగ్ తేదీకి రెండు రోజులు ముందు.)
(వివరణ: అభ్యర్థిత్వం ఉపసంహరణ చివరి తేదీ నెలలో 10వ తేదీగా ఉండి, అదే నెల 24వ తేదీన పోలింగ్ జరుగుతున్న పక్షంలో, ఆ నెల 11, 14 తేదీల మధ్య డిక్లరేషన్ తొలి భాగం ప్రచురించాల్సి ఉంటుంది. రెండవ భాగం డిక్లరేషన్.ను 15-18 తేదీల మధ్య, 3వ భాగం డిక్లరేషన్.ను 19-22 తేదీల మధ్య ప్రచురించాల్సి ఉంటుంది.)
2015లో లోక్ ప్రహారీ వర్సెస్ యూనియన్ ఆఫ్ ఇండియా, తదితరుల కేసుకు సంబంధించిన రిటి పిటిషన్.పై సుప్రీంకోర్టు ఇచ్చిన తీర్పునకు, అంతకు ముందు 2011లో పబ్లిక్ ఇంటరెస్ట్ ఫౌండేషన్, తదితరులు వర్సెస్ యూనియన్ ఆఫ్ ఇండియా, తదితరుల కేసుకు సంబంధించిన పిటిషన్.పై సుప్రీంకోర్టు ఇచ్చిన తీర్పునకు అనుగుణంగా ఇది ప్రచురించవలసి ఉంటుంది.
‘నో యువర్ క్యాండిడేట్స్ అన్న యాప్ లో కూడా ఇదే సమాచారాన్ని అందుబాటులో ఉంచారు.
1. కోవిడ్-19 కాలంలో జరిగిన ఉపఎన్నికల్లో అనుసరించిన స్థూల మార్గదర్శక సూత్రాలను 2022లో సవరించిన ప్రకారం పాటించాల్సి ఉంటుంది.
1. సవరించిన స్థూల మార్గదర్శక సూత్రాలను ఎన్నికల కమిషన్ 2022 జనవరి 8వ తేదీన జారీ చేసింది. కమిషన్ వెబ్ సైట్ https://eci.gov.in/files/file/13932-revised-broad-guidelines-for-conduct-of-general-electionsbye-elections-during-covid-19/. లో కూడా ఈ మార్గదర్శక సూత్రాలు అందుబాటులో ఉంటాయి. కోవిడ్-19 వ్యాప్తి నేపథ్యంలో కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖతో, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో కలసి ఎన్నికల కమిషన్ ఎప్పటికప్పుడు పరిస్థితిని సమీక్షిస్తూ వచ్చింది. తదనుగుణంగా తగిన ఆదేశాలను జారీ చేసింది. ఈ ఆదేశాలు కమిషన్ వెబ్ సైట్ https://eci.gov.in/ లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
2. భాగస్వామ్య వర్గాలన్నీ ఈ ఆదేశాలకు అనుగుణంగా వ్యవహరించాల్సి ఉంటుంది. ఇవే ఆదేశాలకు అనుగుణంగా సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కూడా ఈ కిందివిధంగా చర్యలు తీసుకుంటాయి.
3. కోవిడ్-19 మార్గదర్శక సూత్రాలకు అనుగుణంగా అధీకృత సంస్థలు జారీచేసిన ఆదేశాలకు తగినట్టుగా ఎన్నికల నిర్వహణా కార్యకలాపాలు నిర్వహించాల్సి ఉంటుంది. కోవిడ్-19 నిబంధనల మేరకు భౌతిక దూరం, మాస్కులు, శానిటైజర్లు, థర్మల్ స్కానింగ్, ముఖ కవచం, చేతి తొడుగులు తదితరాలను వినియోగించాల్సి ఉంటుంది. కోవిడ్ నిబంధలను తప్పనిసరిగా అమలయ్యేలా సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రకృతి వైపరీత్య నిర్వహణా సంస్థ (ఎస్.డి.ఎం.ఎ.) బాధ్యత వహించాల్సి ఉంటుంది. కోవిడ్-19 మార్గదర్శక సూత్రాల పాటించేలా చూసే ప్రక్రియలో పర్యవేక్షణకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి, పోలీస్ డైరెక్టర్ జనరల్,జిల్లా స్థాయి అధికారులు బాధ్యత వహించవలసి ఉంటుంది.
4. ఎవరైనా అభ్యర్థి లేదా రాజకీయ పార్టీ ఏదైనా మార్గదర్శక సూత్రాన్ని అతిక్రమించిన పక్షంలో సంబంధిత అభ్యర్థి లేదా పార్టీ ర్యాలీలు, సమావేశాలు, తదితర కార్యక్రమాలు నిర్వహించేందుకు అనుమతి ఇవ్వరు. ప్రధాన ప్రచారకర్త ఎవరైనా కోవిడ్ నిబంధనలను ఉల్లంఘించిన పక్షంలో సదరు నియోజకవర్గం లేదా జిల్లాలో ప్రధాన ప్రచార కర్త తదుపరి ప్రచారం జరిపేందుకు అనుమతి లభించదు.
5. భారత ప్రభుత్వ ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన ఆదేశాల దరిమిలా, ఎన్నికల కమిషన్ పరిస్థితిని నిశితంగా గమనిస్తూ ఉంటుంది. పరిస్థితిని బట్టి తదుపరి ఎన్నికలకు మార్గదర్శక సూత్రాలను మరింత కఠినతరం చేసే అవకాశాలుంటాయి.
1. ఇటీవల ఐదు రాష్ట్రాల్లో జరిగిన సాధారణ ఎన్నికలు, ఉప ఎన్నికల సందర్భంగా ఎన్నికల కమిషన్ జారీ చేసిన ఆదేశాలను, మార్గదర్శక సూత్రాలన్నింటినీ ఈ ఉప ఎన్నికలకు కూడా వర్తింపజేస్తారు.

Election Commission
Schedule for Bye-election in 3 Assembly Constituencies of Odisha, Kerala and Uttarakhand– reg.
03 MAY 2022 9:13AM by PIB Delhi
The Commission has decided to hold the bye-election to fill vacancies in the following Assembly Constituencies of Odisha, Kerala and Uttarakhand: -
Sl. No.
Name of State
Assembly Constituency No. & Name
1.
Odisha
06-Brajarajnagar
1.
Kerala
83-Thrikkakara
1.
Uttarakhand
55-Champawat
The schedule for these bye elections is as follows:
Schedule for Bye Election
Poll Events
Schedule 1
(For AC of Kerala)
Schedule 2
(For ACs of Odisha and Uttarakhand)
Date of Issue of Gazette Notification
4th May, 2022 (Wednesday)
4th May, 2022 (Wednesday)
Last Date of Nominations
11th May, 2022 (Wednesday)
11th May, 2022 (Wednesday)
Date for Scrutiny of Nominations
12th May, 2022 (Thursday)
12th May, 2022 (Thursday)
Last Date for Withdrawal of candidatures
16th May, 2022 (Monday)
17th May, 2022 (Tuesday)
Date of Poll
31st May, 2022 (Tuesday)
31st May, 2022 (Tuesday)
Date of Counting
3rd June, 2022 (Friday)
3rd June, 2022 (Friday)
Date before which election shall be completed
5th June, 2022 (Sunday)
5th June, 2022 (Sunday)
Last date for withdrawal of candidature in Odisha and Uttarakhand has been kept on 17th May 2022 because of 16th May 2022 being a public holiday (Buddha Purnima) as per Negotiable Instrument Act, 1881.
1. ELECTORAL ROLLS
The published Electoral Rolls for the aforesaid Assembly Constituencies w.r.t 01.01.2022 will be used for these elections.
1. ELECTRONIC VOTING MACHINES (EVMs) & VVPATs
The Commission has decided to use EVMs and VVPATs in the bye-elections in all the polling stations. Adequate numbers of EVMs and VVPATs have been made available and all steps have been taken to ensure that the polls are conducted smoothly with the help of these machines.
1. IDENTIFICATION OF VOTERS
Electoral Photo Identity Card (EPIC) shall be the main document of identification of a voter. However, any of the below mentioned identification documents can also be shown at the polling station:
1. Aadhar Card,
2. MNREGA Job Card,
3. Passbooks with photograph issued by Bank/Post Office,
4. Health Insurance Smart Card issued under the scheme of Ministry of Labour,
5. Driving License,
6. PAN Card,
7. Smart Card issued by RGI under NPR,
8. Indian Passport,
9. Pension document with photograph,
10. Service Identity Cards with photograph issued to employees by Central/State Govt./PSUs/Public Limited Companies, and
11. Official identity cards issued to MPs/MLAs/MLCs.
12. Unique Disability ID (UDID) Card, M/o Social Justice & Empowerment, Government of India
1. MODEL CODE OF CONDUCT
The Model Code of Conduct shall come into force with immediate effect in the district(s) in which the whole or any part of the Assembly constituency going for election is included, subject to partial modification as issued vide Commission’ s instruction No. 437/6/1NST/2016-CCS, dated 29th June, 2017 (available on the commission's website).
1. INFORMATION REGARDING CRIMINAL ANTECEDENTS
Candidates with criminal antecedents are required to publish information in this regard in newspapers and through Television channels on three occasions during the campaign period. A political party that sets up candidates with criminal antecedents is also required to publish information about criminal background of its candidates, both on its website and also in newspapers and Television channels on three occasions.
Commission vide its letter No. 3/4/2019/SDR/Vol. IV dated 16th September, 2020 has directed that the period specified will be decided with three blocks in the following manner, so that electors have sufficient time to know about the background of such candidates:
1. Within first 4 days of withdrawal.
2. Between next 5th - 8th days.
3. From 9th day till the last day of campaign (the second day prior to date of poll)
(Illustration: If the last date for withdrawal is 10th of the month and poll is on 24th of the Month, the first block for publishing of declaration shall be done between 11th and 14th of the Month, second and third blocks shall be between 15th and 18th and 19th and 22nd of that Month, respectively.)
This requirement is in pursuance of the judgment of the Hon’ble Supreme Court in Writ Petition (C) No. 784 of 2015 (Lok Prahari Vs. Union of India & Others) and Writ Petition (Civil) No. 536 of 2011 (Public Interest Foundation & Ors. Vs. Union of India & Anr.).
This information will also be available on an App titled, ‘know your candidates’.
1. REVISED BROAD GUIDELINES, 2022 TO BE FOLLOWED DURING THE CONDUCT OF BYE-ELECTION DURING THE PERIOD OF COVID-19
1. The Commission has issued revised broad guidelines on 8th January, 2022 available on Commission’s website https://eci.gov.in/files/file/13932-revised-broad-guidelines-for-conduct-of-general-electionsbye-elections-during-covid-19/. Also, the Commission time to time has reviewed the situation of COVID-19 with Ministry of Health and Family Welfare, Govt. of India and State Governments and has issued directions in the matter, which is available at Commission’s website https://eci.gov.in/.
2. All stake holders shall abide by these instructions. State Government concerned shall take all appropriate actions/measures in compliance to these instructions as follows.
3. All such activities will be strictly complied as per the COVID-19 guidelines issued by competent authorities. Social distancing and use of mask, sanitizers, thermal scanning, face shield, hand gloves, etc., as per COVID-19 protocol, have to be complied with. SDMA is responsible for all preventive and mitigation measures to ensure adherence to COVID protocol. Chief Secretary and DG and district level authorities will be responsible for monitoring, supervision and compliance of COVID-19 guidelines.
4. If a candidate or political party violates any of the above guidelines, no more permission shall be given to the concerned candidate/party for rallies, meetings etc. If any star campaigner violates the COVID protocols, he shall not be allowed to campaign further in that constituency/district.
5. In the light of advisory issued by the Ministry of Health and Family Welfare, Govt of India, Commission will keep a close watch on the evolving situation and may further tighten the guidelines for the upcoming elections.
1. All Commission’s extant instructions/guidelines relating to conduct of recently held General Elections in Five States and bye elections shall also be applicable for these bye-election also.