ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ: ਟੌਪਸ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਐਥਲੀਟ ਚਿੰਗਖਮ ਜੇਟਲੀ ਸਿੰਘ
ਤਲਵਾਰਬਾਜੀ ਦੇ ਇਸ ਖਿਡਾਰੀ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਦੀ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਲਈ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਏਪੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ
30 APR 2022 6:46PM by PIB Chandigarh
ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ 2021 ਆਪਣੀ ਵੱਕਾਰ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੈਦਾਨ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਈ ਚਰਚਿਤ ਖਿਡਾਰੀ ਆਪਣੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦਰਜ ਕਰਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਤਲਵਾਰਬਾਜੀ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖਿਡਾਰੀ ਚਿੰਗਖਮ ਜੇਟਲੀ ਸਿੰਘ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਇੱਕ ਐਥਲੀਟ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਗੌਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਆਈਯੂਜੀ 2021 ਵਿੱਚ ਚਰਚਿਤ ਪਲਟਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਜੇਟਲੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਏਪੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਹਾਸਿਲ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਮਿਲੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਜੇਟਲੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਮੈਂ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਪੂਰੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਕੱਲ੍ਹ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹੋਇਆ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇਸ ਮੈਡਲ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਗਾ।”
ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਟੌਪਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਗਰੁੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੇਟਲੀ ਨੇ ਹਾਲ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਰਖੀਆਂ ਬਟੋਰੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ 2024 ਦੇ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯਤਨ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਇਸ ਤਲਵਾਰਬਾਜ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਟੌਪਸ ਡਿਵੈਲਵਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹੋਏ। ਮੈਂ ਸਾਈ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੇਰੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਸਾਥ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਮੇਰਾ ਖੇਡ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਕਾਫੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰੀ ਸੂਚੀ ਮੈਂ ਹੁਣ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਭਿਯਾਸ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੇਰੀ ਆਹਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾਕੇ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਸਾਬਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ।”
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿੰਮੇਦਾਰ ਇੱਕ ਯੁਵਾ ਐਥਲੀਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ 20 ਸਾਲ ਦੇ ਇਸ ਸ਼ਰਮੀਲਾ ਖਿਡਾਰੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਨਪੇ-ਤੁਲੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖੀ।
ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਆਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਰਿਆ ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਜਾਣਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਕਿ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਯੋਗਤਾ ਹੈ ਮੈਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਫਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹਾਂ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਮੇਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟੀਚਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਸਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਰਸੀ ਪਹਿਣਨੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਖੇਡਣਾ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Want to break the mental barrier in International competitions: TOPS Development Group athlete Chingakham Jetlee Singh
The fencer won the Gold Medal in Men’s Individual Epee event for Guru Nanak Dev University, Amritsar
30 APR 2022 6:46PM by PIB Delhi
The Khelo India University Games 2021 continues to live up to its billing as the premier battleground for elite varsity athletes from across the country, with high profile names making their presence felt here in Bengaluru. One such athlete whose performance has been followed closely is Guru Nanak Dev University’s fencing prodigy Chingakham Jetlee Singh. On a day of high-profile upsets at KIUG 2021, Jetlee Singh solidified his fast-growing reputation by securing the Gold Medal in the Men’s Individual Epee category on Friday.
Speaking about the competition he faced from the rest of the field at the Khelo India University Games, Jetlee said, “I was fully expecting to come up against some top class competition at this event. That turned out to be the case yesterday, so I am happy to win this Medal and take this confidence forward through the rest of the year.”
Jetlee made headlines in recent months after being included in the TOPS Development Group program earlier in December 2021. The news came as a blessing for him as he continues to make a push towards representing India at the 2024 Paris Olympics.
“Me and everyone in my family was elated when we got to know that I have been included in the TOPS Development Program. I am thankful to SAI and the Sports Ministry for recognising my talent and providing me with the support to achieve my dream. Since the inclusion, my game has already progressed as my schedule now includes a greater number of tournaments and more and more practice sessions. Under the scheme, there is a greater focus on my dietary needs as well. All in all, I feel happy about the support I am receiving and am determined to make it count on the big stage,” said the Manipuri fencer.
The shy 20-year-old weighed his words carefully as he opened up about the challenges of being a young athlete responsible for representing the Nation at International competitions.
“It is not easy to perform at an international level. I have gone into competitions feeling confident at the beginning, but I have just not been able to make the mark that I know I am capable of yet. My biggest ambition this year is to break the mental barrier in international competitions. I am targeting the Asian Games this year as the competition I want to perform well in. All my efforts currently are focussed on wearing the India uniform at the Paris Olympics. Playing in the Olympics has been my lifelong dream,” he concluded.