Ministry of Information & Broadcasting
2-Day ICCR Seminar on Indian Cinema and Soft Power in Mumbai on 3rd and 4th of May 2022
Renowned Film Director Shri Shekhar Kapoor will inaugurate the Seminar at Raj Bhavan
02 MAY 2022 3:43PM by PIB Mumbai
Mumbai, 2 May 2022
The Indian Council for Cultural Relations (lCCR) and FLAME University are organizing a two-day seminar on Indian Cinema and Soft Power on 3rd and 4th of May 2022. Being held in Mumbai, the seminar aims to bring together practitioners and scholars of Indian cinema and international relations to deliberate, discuss and dwell upon the pertinent discourse in contemporary times.
Renowned film director Shri Shekhar Kapoor will be inaugurating the National Seminar on Indian Cinema and Soft Power. Maharashtra Governor Shri B S Koshyari and ICCR President Shri Vinay Sahasrabuddhe will also grace the inaugural function. Information and Broadcasting Minister, Shri Anurag Thakur is scheduled to deliver the valedictory session on 4 May at the Film Division, Mumbai.
The seminar will be chaired by eminent personalities and renowned experts like Subhash Ghai, Roopa Ganguly, Bharat Bala, Ambarish Mishra, Arunaraje Patil, Ashok Rane, Meenakshi Shedde, Manoj Muntashir, Paresh Rawal, and G P Vijay Kumar.
Cinema is a pivotal instrument of soft power. The seminar will deliberate and discuss the potential of Indian Cinema in movie making and policy design to further cultivate cultural sensitivities towards India and increase strategic engagement with the Indian diaspora. In the seminar, Scholars of Indian cinema and international relations will discuss themes such as cinematic colonialism, global influence of Indian cinematic music, regional cinema and its global influence, foreign audience and advanced technology.
The extensive reach of Indian Cinema has potential to cultivate a cultural sensitivity towards India. The rise of information technology coupled with the ever-expanding size of the Indian diaspora indicates that there is merit in mapping and understanding the influence of Indian Cinema abroad. Recent scholarly work has focused on the rising influence of cinema to build international appeal and influence audiences. The seminar is an opportunity to continue the discourse and develop a deeper understanding of the role of cinematic influences and its intricate connections to soft power.
The Seminar is scheduled to have the following sessions:
1. Cinematic Colonialism: Global and Indian Cinema through Western Lens
2. Indian Cinema as a Vehicle for Spreading Awareness about idea of India Abroad
3. Global Influence of Indian Cinematic Music
4. Regional Cinema and its Global Influence
5. Indian Cinema's engagement with Foreign Audience and Advanced Technology

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
भारतीय सिनेमा आणि सॉफ्ट पॉवर यावर मुंबईत 3 आणि 4 मे 2022 रोजी दोन दिवसांचे आयसीसीआर चर्चासत्र
नामवंत चित्रपट दिग्दर्शक शेखर कपूर यांच्या हस्ते राजभवनात होणार चर्चासत्राचे उद्घाटन
02 MAY 2022 4:47PM by PIB Mumbai
मुंबई, 2 मे 2022
सांस्कृतिक संबंध विषयक भारतीय परिषद (आयसीसीआर) आणि फ्लेम युनिवर्सिटी यांनी मुंबईत 3 आणि 4 मे 2022 रोजी भारतीय सिनेमा आणि सॉफ्ट पॉवर या विषयावर दोन दिवसांच्या चर्चासत्राचे आयोजन केले आहे. भारतीय सिनेमा आणि आंतरराष्ट्रीय संबध या क्षेत्रामधील व्यावसायिक आणि विद्वान यांना समकालीन वाटचालीसंदर्भात विचारमंथन करण्यासाठी, चर्चा करण्यासाठी आणि भूमिका मांडण्यासाठी एकत्र आणण्याच्या उद्देशाने या चर्चासत्राचे आयोजन करण्यात आले आहे.
भारतीय सिनेमा आणि सॉफ्ट पॉवर यावरील राष्ट्रीय चर्चासत्राचे उद्घाटन नामवंत दिग्दर्शक शेखर कपूर करणार आहेत. महाराष्ट्राचे राज्यपाल श्री भगतसिंह कोश्यारी आणि आयसीसीआऱचे अध्यक्ष श्री विनय सहस्त्रबुद्धे हे देखील या कार्यक्रमाला उपस्थित राहतील. माहिती आणि प्रसारणमंत्री श्री अनुराग ठाकूर चार मे रोजी होणाऱ्या या चर्चासत्राच्या समारोप सत्राला संबोधित करतील.
सुभाष घई, रुपा गांगुली, भारत बाला, अंबरिश मिश्रा, अरुणाराजे पाटील, अशोक राणे, मीनाक्षी शेडे, मनोज मुतासिर, परेश रावल आणि जी पी विनय कुमार यांसारख्या नामवंत व्यक्तिमत्वांकडून चर्चासत्राचे अध्यक्षस्थान भूषवण्यात येईल.
सिनेमा हे सॉफ्ट पॉवरचे एक महत्त्वाचे साधन आहे. भारतीय सिनेमामध्ये भारताविषयीच्या सांस्कृतिक जाणीवा जागृत करण्यासाठी आणि भारतीय समुदायासोबत धोरणात्मक संपर्क वाढवण्यासाठी चित्रपट निर्मिती आणि धोरणांची रचना करण्याची असलेली क्षमता यावर या चर्चासत्रात चर्चा होणार आहे.
या चर्चासत्रात भारतीय सिनेमा आणि आंतरराष्ट्रीय संबंध या क्षेत्रातील विद्वान सिनेमॅटिक वसाहतवाद, भारतीय सिनेमॅटिक संगीताचा जागतिक प्रभाव, प्रादेशिक सिनेमा आणि त्याचा जागतिक प्रभाव यांसारख्या विषयांवर चर्चा करण्यात येणार आहे.
भारतीय सिनेमाचा आवाका खूप मोठा असून त्यामध्ये भारताविषयीच्या सांस्कृतिक संवेदनशीलतेविषयी जागरुकता निर्माण करण्याची क्षमता आहे. सातत्याने वाढणाऱ्या भारतीय समुदायाच्या आकारमानासोबत माहिती तंत्रज्ञानामधील वाढ यामुळे परदेशातही भारतीय सिनेमाच्या प्रभावाचे मूल्यमापन करणे आणि त्याचे अध्ययन करणे महत्त्वाचे आहे. अलीकडच्या काळात विद्वानांनी केलेल्या कामाने आंतरराष्ट्रीय पातळीवर आवाहन करण्यावर आणि प्रेक्षकांवर प्रभाव निर्माण करण्यावर भर दिला आहे. हाच ओघ पुढे सुरू ठेवण्यासाठी आणि सिनेमॅटिक प्रभावांची भूमिका सविस्तर जाणून घेण्यासाठी आणि त्याचा सॉफ्ट पॉवरसोबत असलेला संबंध यांचे विश्लेषण करण्यासाठी या चर्चासत्राच्या रुपाने संधी निर्माण झाली आहे.
या चर्चासत्रामध्ये खालील सत्रे होणार आहेत:
1. सिनेमॅटिक वसाहतवादः जागतिक आणि भारतीय सिनेमा पाश्चात्यांच्या नजरेतून
2. परदेशामध्ये भारत या संकल्पनेबाबत जागरुकतेचा प्रसार करण्यासाठी भारतीय सिनेमाचा एक वाहक म्हणून उपयोग
3. प्रादेशिक सिनेमा आणि त्याचा जागतिक प्रभाव
4. भारतीय सिनेमाचा परदेशी प्रेक्षकांसोबत वाढीव संपर्क आणि अत्याधुनिक तंत्रज्ञान