ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਕੱਲ੍ਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ 90 ਦਿਨੀਂ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੀ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੇ ਅੰਤਯੋਦਯ ਤੱਕ’ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕਰਨਗੇ
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ 75 ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 9 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ 17 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ
ਇਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਭਾਰਤੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ 99 ਅਨਾਮ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ
27 APR 2022 7:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਕੱਲ੍ਹ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 28 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 75 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 9 ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੇ ਅੰਤਯੋਦਯ ਤੱਕ’ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਲਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ (ਏਕੇਏਐੱਮ) ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਚੁਣੇ ਗਏ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ 99 ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਟੀਚਾ 17 ਚੋਣਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਰਾਮਿਡ ਦੇ ਨਿਚਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਨਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਰਹੇ 75 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਐੱਮਪੀਸੀਈ (ਮਾਸਿਕ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤ ਸੰਕੇਤਕ) ਅਤੇ ਡੀ5/ਡੀ7 ਐੱਸਈਸੀਸੀ- 2011 (ਸਮਾਜਿਕ-ਅਰਥਿਕ ਜਾਤੀ ਜਨਗਣਨਾ) ਡੇਟਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੇ ਅੰਤਯੋਦਯ ਤੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ-ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿਭਾਗ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਨ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨ ਹਨ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉਤਸਵ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾਣਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ (ਐੱਫਐੱਫ) ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਪੀਆਰਆਈ), ਮਹਿਲਾ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ, ਯੁਵਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਯੋਨਜਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਥਾਨਿਕ ਸਾਂਸਦਾਂ, ਵਿਧਾਇਕਾਂ, ਸਰਪੰਚ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਲੋਕ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਮਰਥਨ ਤੋਂ ਇਹ ਸਹਿਭਾਗੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Giriraj Singh to launch ‘Azadi se Antyodaya Tak’ 90-day inter-ministerial campaign tomorrow under Azadi Ka Amrit Mahotsav
The campaign aims to saturate 17 schemes of nine Ministries in 75 selected districts across the country
Selected districts are aligned with the birth places of 99 unsung heroes of Indian freedom movement
27 APR 2022 7:35PM by PIB Delhi
Azadi Se Antyodaya Tak, a 90-day campaign with a mission to saturate 75 Districts across 28 States/UTs with beneficiary schemes of 09 central ministries will be launched by Union Minister for Rural Development & Panchayati Raj, Shri Giriraj Singh tomorrow at Vigyan Bhawan, New Delhi.
Celebrating the spirit of the year-long Azadi Ka Amrit Mahotsav (AKAM), the identified districts are aligned with the birth place of 99 Freedom Fighters, who made the ultimate sacrifice for the nation during its struggle for independence.
The goal of the campaign is to take up 17 select schemes with direct assistance to beneficiaries in saturation mode, reaching out to the person at the bottom of the pyramid in rural areas by each of the participating ministries/departments.
The 75 districts, marginally lagging behind in the development parameters, have been shortlisted through MPCE (Monthly per Capita Indicators) and D5/D7 SECC-2011 (Socio-Economic Caste Census) data.
Azadi Se Antyodaya Tak campaign is a concerted effort of Ministry of Rural Development, Department of Social Justice & Empowerment-Divyangjan, Ministry of Women & Child Development, Department of Financial Services, Ministry of Skill Development & Entrepreneurship, Department of Agriculture & farmers Welfare, Department of Health & Family Welfare, Department of Animal Husbandry & Dairying and Ministry of Labour & Employment.
The campaign is to be implemented in a celebratory mode involving all rural stakeholders including families of selected freedom fighters (FF), Panchayati Raj Institutions (PRIs), women networks, youth groups and students highlighting the achievements of the schemes. It will also be participatory in its approach with active support of public servants like local MPs, MLAs, Sarpanch etc.