अर्थ मंत्रालय
दक्षिण मुंबई केंद्रीय वस्तू आणि सेवाकर आयुक्तालयाने (सीजीएसटी) 11.07 कोटी रुपयांच्या बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडिट प्रकरणी सह-सूत्रधाराला केली अटक; मालकाला आधीच झाली आहे अटक
दक्षिण मुंबई केंद्रीय वस्तू आणि सेवाकर आयुक्तालयाने 876 कोटींची करचोरी पकडली; आतापर्यंत वसूल केले 14.4 कोटी रुपये
27 APR 2022 6:40PM by PIB Mumbai
मुंबई, 27 एप्रिल 2022
दक्षिण मुंबई वस्तू आणि सेवाकर आयुक्तालयाच्या करचुकवेगिरी प्रतिबंधक पथकाने बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडिट (आयटीसी) प्रकरणी मेसर्स न्यू लक्ष्मीलाल अँड कंपनीच्या (GSTIN 27ACAPS6257K1ZS) सह-सूत्रधाराला अटक केली आहे. मालाचा प्रत्यक्षात व्यवहार न करताच 62.90 कोटी रुपयांच्या बनावट पावत्या बनवून त्यांनी 11.07 कोटी रुपयांचा आयटीसी लाटला आहे. सीजीएसटी मुंबई विभागाने करचोरांच्या विरोधात उघडलेल्या मोहिमेचा ही कारवाई एक भाग होती.
मेसर्स न्यू लक्ष्मीलाल अँड कंपनीला अस्तित्वातच नसलेल्या सात कंपन्याच्या बनावट पावत्या पुरवल्याचे आरोपीने कबूल केले आहे. सापडलेले प्रत्यक्ष पुरावे आणि त्याच्या कबुली जबाबाच्या आधारावर, सीजीएसटी कायदा, 2017 च्या कलम 69 नुसार कलम 132(1) (b) आणि (c) सीजीएसटी कायदा, 2017 च्या कलम 132(5) नुसार गुन्हा केल्याबद्दल आरोपीला अटक केली. त्याला आज 26 एप्रिल 2022 रोजी मुंबईच्या अतिरिक्त सीएमएम न्यायालयात हजर करण्यात आले आणि त्याला 14 दिवसांची न्यायालयीन कोठडी सुनावण्यात आली. मेसर्स न्यू लक्ष्मीलाल अँड कंपनीच्या मालकाला डिसेंबर 2021 मध्येच 62.90 कोटी रुपयांच्या बनावट पावत्यांच्या आधारे बनावट आयटीसी मिळवून त्याचा वापर केल्याबद्दल अटक झाली आहे.
दक्षिण मुंबई सीजीएसटी आयुक्तालयाने या मोहिमे अंतर्गत गेल्या सात महिन्यात 876 कोटींची करचोरी पकडली, अंदाजे 14.4 कोटी रुपये वसूल केले तर आठ जणांना अटक केली आहे.
सीजीएसटी विभाग संभाव्य करचोरांना हुडकण्यासाठी अत्याधुनिक आणि प्रगत डेटा विश्लेषणे तसेच कृत्रिम बुद्धिमत्ता वापरून नेटवर्क विश्लेषण साधनांचा वापर करत आहे. कर चुकवणाऱ्यांना पकडण्यासाठी विभाग इतर कर आणि कायद्याची अंमलबजावणी करणार्‍या प्राधिकरणांशी समन्वय साधत आहे.

Ministry of Finance
CGST Commissionerate Mumbai South Arrests Co-conspirator in a Fake Input Tax Credit Claim of Rs. 11.07 Cr; Proprietor arrested earlier
CGST Mumbai South Commissionerate has detected tax evasion of Rs. 876 Crores, recovered Rs. 14.4 Crores so far
27 APR 2022 10:46AM by PIB Mumbai
Mumbai, 26th April 2022
Anti-Evasion Unit of Mumbai South CGST Commissionerate has arrested the co-conspirator in a case of M/s New Laxmilal & Co. (GSTIN 27ACAPS6257K1ZS) involving fake ITC of Rs. 11.07 Cr on the strength of bogus invoices of Rs 62.90 Cr, without actual movement of goods. This case is a part of Anti-Evasion drive launched by CGST, Mumbai Zone against the tax evaders.
The accused has accepted that he supplied bogus invoices to M/s New Laxmilal & Co. involving network of seven non-existent entities. Based on material evidence and his confessional statement, the accused was arrested under Section 69 of the CGST Act, 2017 for committing offences under Section 132(1) (b) & (c) read with Section 132(5) of CGST Act, 2017. He was produced before Additional CMM court, Mumbai today, 26th April 2022 and was remanded to judicial custody of 14 days. The proprietor of M/s New Laxmilal & Co. had already been arrested in Dec 2021 for availing and utilizing fake ITC on the strength of bogus invoices of Rs 62.90 Cr.
As a part of this drive, CGST Mumbai South Commissionerate has detected tax evasion of Rs 876 Crores approx., recovered Rs. 14.4 Crores approx. and arrested eight persons during the last seven months.
The CGST department is using state of the art and sophisticated data analytics and network analysis tools using Artificial Intelligence, to identify potential and chronic tax offenders. Department is also coordinating with other tax and law enforcing authorities for nabbing tax evaders.