ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਟਿਕਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ 169 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ
18 APR 2022 5:40PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ (ਐੱਨਆਰਐੱਮ) ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਕੈਟਰਿੰਗ ਐਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਐੱਨਆਰਐੱਮ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਟਿਕਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਕੇ.ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਐੱਨ.ਸਿੰਘ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਰਐੱਮ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਟਿਕਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੀ 169 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਯਾਰਡ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਾ ਅਨੁਕਰਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਆਊਟਡੋਰ ਗੈਲਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਹੀ ਸੈਲੂਨ, ਵੈਗਨ, ਕੈਰਿਜ, ਬਖਤਰਬੰਦ ਗੱਡੀਆ, ਰੇਲ ਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਟਰਨਟੇਬਲ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਭਾਫ, ਡੀਜਲ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਇੰਜਨ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇੰਡੋਰ ਗੈਲਰੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਡਿਸਪੇਂਲ ਅਤੇ ਮਾਡਲ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਵਾਰੀ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਧਨ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਜੌਯ ਐਂਡ ਟੌਯ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸਵਾਰੀ, 3ਡੀ ਵਰਚੁਅਲ ਕੋਚ ਦੀ ਸਵਾਰੀ, ਭਾਫ, ਡੀਜਲ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਇੰਜਨ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਆਦਿ।
ਐੱਨਆਰਐੱਮ, ਹਰ ਸਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 05 ਲੱਖ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਔਨਲਾਈਨ ਟਿਕਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਕਤਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਡੀਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਇਸ ਕਦਮਾਂ ਤੋਂ ਐੱਨਆਰਐੱਮ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਗੈਲਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦਰਜਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ।
ਸੈਲਾਨੀ ਸਥਾਨ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨ/ਇੰਜਨ ਪ੍ਰਤੀਰੂਪ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਦਾ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਗਾਹਕ ਕਈ ਭੁਗਤਾਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਯਾਨੀ ਕ੍ਰੇਡਿਟ/ਡੇਬਿਟ ਕਾਰਡ, ਨੈਟ ਬੈਂਕਿੰਗ, ਵਾਲੇਟ, ਯੂਪੀਆਈ ਆਦਿ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਪੀਓਐੱਸ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਉਂਟਰ ਬੁਕਿੰਗ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਅਸਾਨ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਨੰਦਪੂਰਣ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਉਂਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਟਿਕਟ ਜਾਂਚ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਮੋਬਾਈਲ ਐੱਪ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਸਮਰੱਥ ਟਿਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਕੈਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਮੰਗਲਵਾਰ ਤੋਂ ਐਤਵਾਰ ( 10.00 ਵਜੇ ਤੋਂ 17.00 ਵਜੇ) ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਔਨਲਾਈਨ ਟਿਕਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਲਾਨੀ www.nrmindia.org. ਵੈਬਸਾਈਟ ਦੇ ਰਾਹੀ ਔਨਲਾਈਨ ਟਿਕਟ ਬੁਕਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Railways
On World Heritage Day, Chairman & CEO, Railway Board launches online ticketing system for National Rail Museum in association with IRCTC
National Rail Museum represents 169 years of rich heritage of Indian Railways
18 APR 2022 5:40PM by PIB Delhi
National Rail Museum (NRM), Ministry of Railways in association with Indian Railway Catering & Tourism Corporation Ltd. (IRCTC), has announced the launch of online ticketing for NRM. The online ticketing system for NRM was launched by Shri V.K.Tripathi, Chairman & CEO, Railway Board in presence of Shri. R.N. Singh, Secretary, Railway Board here today on the occasion of World Heritage Day.
National Rail Museum represents 169 years of rich heritage of Indian Railways. Emulating the setting of a railway yard, the extensive outdoor gallery houses a variety of steam, diesel and electric locomotives along with fascinating collection of royal saloons, wagons, carriages, armoured trains, rail cars and a turntable. Interactive displays and models exhibited inside the Indoor gallery displays the remarkable stories related to early modes of transportation till date. There are variety of rides e.g. Joy & Toy Train ride, 3D Virtual Coach ride, other simulators ride with steam, diesel and electric locomotive.
NRM enriches the experience of around 05 lakhs visitors every year and showcase how Indian Railways helped in unification and progress of India as a nation. The objective for introducing the online ticketing is to eliminate queues at for the visitors which in turn aimed to reduce wait time and other benefits bringing NRM on par with Delhi’s best public & private museums and galleries
Visitors can also experience the train/engine simulator rides with slot booking. The customer can use multiple payment modes i.e. Credit/Debit cards, Net banking, Wallets, UPI etc. Counter booking is also enabled with POS machines for digital payments. The QR code enabled tickets can even be scanned through the Mobile App provided to the Ticket checking staff at the different counters for facilitating the easy entry and joyful visit of visitors.
Museum remains open from Tuesday to Sunday (10:00 hours to 17:00 hours) and now with the beginning of online ticketing, visitors can avail online ticket booking facility though website– www.nrmindia.org.