సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
స్వయం-సుస్థిరత, శిల్పకళా సృజనాత్మకతను పెంచడానికి "బనారసి పష్మినా"ను ప్రారంభించిన కెవిఐసి
08 APR 2022 4:53PM by PIB Hyderabad
హిమాలయ పర్వతాల లేహ్-లడఖ్ నుండి వారణాసిలోని గంగా నది ఒడ్డు వరకు - పాష్మినా యొక్క వారసత్వ హస్తకళకు సరికొత్త గుర్తింపు వచ్చింది. వారణాసిలోని అత్యంత నైపుణ్యం కలిగిన ఖాదీ నేత కార్మికులు తయారు చేసిన ప్రీమియం పష్మినా ఉత్పత్తులను చైర్మన్ కెవిఐసి, శ్రీ వినయ్ కుమార్ సక్సేనా వారణాసిలో ప్రారంభించారు. లేహ్-లడఖ్ మరియు జమ్మూ & కాశ్మీర్ ప్రాంతం వెలుపల పాష్మినా ఉత్పత్తులు ఉత్పత్తి చేయబడటం ఇదే మొదటిసారి. కెవిఐసి తన షోరూమ్‌లు, అవుట్‌లెట్‌లు మరియు ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ ద్వారా మేడ్-ఇన్-వారణాసిపష్మినా ఉత్పత్తులను విక్రయిస్తుంది.
పష్మీనా ఒక ఆవశ్యక కాశ్మీరీ కళారూపంగా ప్రసిద్ధి చెందింది, కానీ భారతదేశ ఆధ్యాత్మిక మరియు సాంస్కృతిక రాజధాని వారణాసిలో పష్మినాను తిరిగి కనుగొనడం అనేక విధాలుగా ప్రత్యేకమైనది. వారణాసిలో తయారు చేసిన పష్మినా ఉత్పత్తి ఈ వారసత్వ కళను ప్రాంతీయ పరిమితుల నుండి విముక్తం చేస్తుంది మరియు లేహ్-లడఖ్, ఢిల్లీ మరియు వారణాసి నుండి వైవిధ్యమైన కళానైపుణ్యాల కలయికను సృష్టిస్తుంది. వారణాసిలో చేనేత కార్మికులు తయారు చేసిన మొదటి రెండు పష్మీనా శాలువాలను వారణాసిలో పష్మినా ఉత్పత్తులను లాంఛనంగా ప్రారంభించడానికి ముందు మార్చి 4న కెవిఐసి ఛైర్మన్ శ్రీ వినై కుమార్ సక్సేనా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి బహూకరించారు.
వారణాసిలో పాష్మినా ఉత్పత్తి ప్రయాణం లడఖ్ నుండి ముడి పష్మినా ఉన్ని సేకరణతో ప్రారంభమవుతుంది. దానిని డి-హెయిరింగ్, క్లీనింగ్ మరియు ప్రాసెసింగ్ కోసం ఢిల్లీకి తీసుకువస్తారు. రోవింగ్ రూపంలో ప్రాసెస్ చేయబడిన ఉన్ని, కెవిఐసి అందించిన ఆధునిక చరఖాలపై మహిళా ఖాదీ కళాకారులచే నూలులో చేతితో నూలుతో తిరిగి లేహ్‌కు తీసుకురాబడుతుంది. పూర్తి చేసిన నూలు వారణాసికి పంపబడుతుంది, అక్కడ శిక్షణ పొందిన ఖాదీ నేత కార్మికులచే తుది పాష్మినా ఉత్పత్తులుగా నేస్తారు. ప్రామాణికత మరియు స్వంతతకు గుర్తుగా, వారణాసిలోని చేనేత కార్మికులు తయారు చేసే పష్మీనా ఉత్పత్తులపై నేత కార్మికుల పేరు మరియు వారణాసి నగరం పేరు కూడా సూక్ష్మంగా గుర్తించబడతాయి.
ఒక్క వారణాసిలోనే పష్మీనా ఉత్పత్తి వల్ల వారణాసిలో ఖాదీ టర్నోవర్‌కు దాదాపు రూ.25 కోట్ల మేర పెరుగుతుందని కేవీఐసీ చైర్మన్‌ తెలిపారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఊహించిన విధంగా వారణాసిలో పాష్మీనా యొక్క ఈ పునరావిష్కరణ వెనుక ఉన్న ప్రధాన ఆలోచన లడఖ్‌లో మహిళలకు స్థిరమైన ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించడం తో పాటు వారణాసిలోని సాంప్రదాయ నేత కార్మికుల నైపుణ్యాలను వైవిధ్యపరచడం. ప్రత్యేక సందర్భంలో, వారణాసిలోని పష్మినా నేత కార్మికులకు 50 శాతానికి పైగా అదనపు వేతనాలు చెల్లిస్తున్నారు, ఇది ఈ కళాకారులకు పెద్ద ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తుంది. సాధారణ ఉన్ని శాలువను నేయడానికి రూ. 800 వేతనంతో పోలిస్తే; వారణాసిలోని పష్మీనా నేత కార్మికులకు పష్మీనా శాలువా నేసేందుకు రూ.1300 వేతనం చెల్లిస్తారు. వారణాసిలో పష్మినా నేయడం వల్ల లేహ్-లడఖ్‌లోని మహిళా కళాకారులకు ఏడాది పొడవునా జీవనోపాధి లభిస్తుంది, ఇక్కడ విపరీతమైన చలి కారణంగా దాదాపు సగం సంవత్సరం పాటు స్పిన్నింగ్ కార్యకలాపాలు నిలిపివేయబడతాయి. దీన్ని సులభతరం చేయడానికి, కెవిఐసి లేహ్‌లో పష్మినా ఉన్ని ప్రాసెసింగ్ యూనిట్‌ను కూడా ఏర్పాటు చేసింది.
ముఖ్యంగా, వారణాసిలో పష్మినా నేయడం 4 ఖాదీ సంస్థలచే చేయబడుతోంది: కృషక్ గ్రామోద్యోగ్ వికాస్ సంస్థాన్, వారణాసి, శ్రీ మహాదేవ్ ఖాదీ గ్రామోద్యోగ్ సంస్థాన్, ఘాజీపూర్, ఖాదీ కంబల్ ఉద్యోగ్ సంస్థాన్, ఘాజీపూర్ మరియు గ్రామ సేవా ఆశ్రమం, ఘాజీపూర్.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC launches “Banarasi Pashmina” to boost self-sustainability & Artisanal Creativity
08 APR 2022 4:53PM by PIB Delhi
From the Himalayan highlands of Leh-Ladakh to the banks of River Ganges in Varanasi – the heritage handicraft of Pashmina has got a brand new identity. The premium Pashmina products prepared by the highly skilled Khadi weavers of Varanasi was launched by Chairman KVIC, Shri Vinai Kumar Saxena in Varanasi. This is for the first time that Pashmina products are being produced outside the region of Leh-Ladakh and Jammu & Kashmir. KVIC will be selling the “Made-in-Varanasi” Pashmina products through its showrooms, outlets and through its online portal.
Pashmina is famed as an essential Kashmiri art form but rediscovery of Pashmina in Varanasi, the spiritual and cultural Capital of India, is unique in many ways. The production of Pashmina prepared in Varanasi liberates this heritage art from the regional confines and creates a fusion of diverse artistry from Leh-Ladakh, Delhi and Varanasi. The first two Pashmina shawls produced by the weavers in Varanasi were presented to Prime Minister Shri Narendra Modi by Chairman KVIC, Shri Vinai Kumar Saxena on 4th March, before the formal launch of Pashmina products in Varanasi.
The journey of Pashmina production in Varanasi begins with collection of raw Pashmina wool from Ladakh and which is brought to Delhi for de-hairing, cleaning and processing. The processed wool, in the form of roving, is brought back to Leh where it is handspun into yarn by women Khadi artisans on modern Charkhas provided by KVIC. The finished yarn is then sent to Varanasi where it is woven by trained Khadi weavers into final Pashmina products. As a mark of authenticity and belongingness, the name of the weavers and the name of the city Varanasi will also be subtly marked on the Pashmina products made by Varanasi’s weavers.
KVIC Chairman said that Pashmina production in Varanasi alone would add nearly Rs 25 crore to Khadi’s turnover in Varanasi.
The main idea behind this rediscovery of Pashmina in Varanasi is to generate sustainable employment opportunities for women in Ladakh and diversify the skills of traditional weavers in Varanasi, as envisaged by Prime Minister Shri Narendra Modi. As a special case, the Pashmina weavers in Varanasi are being paid over 50 percent extra wages which comes as a big boost for these artisans. As compared to Rs 800 wages for weaving a normal woollen shawl; Pashmina weavers in Varanasi are paid wages of Rs 1300 for weaving a Pashmina shawl. Pashmina weaving in Varanasi would ensure round-the-year livelihood to women artisans in Leh-Ladakh where spinning activities are suspended for nearly half the year due to the extreme cold. To facilitate this, KVIC has also set up a Pashmina wool processing unit in Leh.
Notably, Pashmina weaving in Varanasi is being done by 4 khadi institutions namely: Krishak Gramodyog Vikas Sansthan, Varanasi, Shri Mahadev Khadi Gramodyog Sansthan, Ghazipur, Khadi Kambal udyog sansthan, ghazipur and Gram Sewa Ashram, Ghazipur.