ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਲਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨੀਤੀ
06 APR 2022 4:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 28,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਸਾਲ 2037 ਤੱਕ) ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 19/02/2021 ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਵੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਚਾਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਭਾਵ (i) ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, (ii) ਪੂੰਜੀ ਵਿਆਜ ਅਨੁਦਾਨ, (iii) ਮਾਲ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ (iv) ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪੂੰਜੀ ਵਿਆਜ ਸਹਾਇਤਾ। ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 51,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨੀਤੀ, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਪਤੀ ਵਿਕਾਸ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਜ਼ਮੀਨ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਗੱਲ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਆਖੀ।

Ministry of Home Affairs
Industrial Policy For J&K
06 APR 2022 4:40PM by PIB Delhi
The Government of India has notified the New Central Sector Scheme for Industrial Development of Union Territory of Jammu & Kashmir (J&K) on 19/02/2021 to attract capital investments in J&K with a financial outlay of Rs 28,400 crore (Upto the year 2037). The Scheme provides four types of incentives namely (i) Capital Investment Incentive, (ii) Capital Interest Subvention, (iii) Goods & Services Tax Linked Incentive and (iv) Working Capital Interest Subvention. The Government of Jammu & Kashmir has reported receiving proposals for investments worth approximately Rs.51,000 crore so far.
Moreover, in order to boost industrial development in UT, the Government of J&K has also notified the J&K Industrial Policy, J&K Private Industrial Estate Development Policy and J&K Industrial Land Allotment Policy.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Rajya Sabha today.