పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల ప్రభావవంత నిర్వహణ కోసం అవగాహన కార్యక్రమం - గ్రీన్ ఇనిషియేటివ్‌, మస్కట్ 'ప్రకృతి' ని ప్రారంభించిన కేంద్ర పర్యావరణ మంత్రి
సైన్స్ కేవలం అభివృద్ధిని మాత్రమే కాకుండా స్థిరమైన అభివృద్ధిని అందించినప్పుడే ఆదర్శ మార్పును సాధించవచ్చు: శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
"వాతావరణ మార్పుల వల్ల ఎదురయ్యే సవాళ్లను మానవత్వం ఎదుర్కోగలదని భారతదేశం నమ్మకంగా, ఆశావాద సందేశాన్ని పంపుతుంది"
ఏదైనా కొత్త ప్రయత్న విజయవంతం కావాలంటే అది సామూహిక చర్య, బాధ్యత వల్లే సాధ్యం; కేంద్ర సహాయ మంత్రి, శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే
05 APR 2022 6:25PM by PIB Hyderabad
మెరుగైన పర్యావరణం కోసం మన జీవనశైలిలో స్థిరంగా అవలంబించగల చిన్న చిన్న మార్పులు మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన వివిధ హరిత కార్యక్రమాలను ఉద్దేశించి కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీవాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ ఈరోజు 'ప్రకృతి' అనే మస్కటోను ప్రారంభించారు. కేంద్ర పర్యావరణం, అటవీవాతావరణ మార్పు సహాయమంత్రి శ్రీ అశ్వినీ కుమార్ చౌబే కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి (CPCB) ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారుల సమక్షంలో దేశంలో సమర్థవంతమైన ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణ (PWM)ని నిర్ధారించడానికి ప్రజలకు మరింత అవగాహన కల్పించారు
ప్లాస్టిక్ కాలుష్యం సవాలును పరిష్కరించడానికి, 2022 నాటికి ఒకేసారి వాడి పడేసే ప్లాస్టిక్స్ (SUPs)ని దశలవారీగా నిర్మూలిస్తామన్న భారతదేశం ప్రతిజ్ఞను ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రకటించారు. ఈ పనిలో ప్రజల క్రియాశీల భాగస్వామ్య ఆవశ్యకతను నొక్కిచెప్పారు, కేంద్ర పర్యావరణ మంత్రి, అటవీవాతావరణ మార్పులతోపాటు 'స్వచ్ఛ భారత్ హరిత్ భారత్, హరిత ప్రతిజ్ఞ'ను సభకు అందించారు. ప్లాస్టిక్ నేడు మనం ఎదుర్కొంటున్న అత్యంత ముఖ్యమైన పర్యావరణ సమస్యలలో ఒకటిగా మారింది. భారతదేశం ఏటా 3.5 మిలియన్ టన్నుల ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను ఉత్పత్తి చేస్తోంది గత ఐదేళ్లలో తలసరి ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల ఉత్పత్తి దాదాపు రెండింతలు పెరిగింది. ప్లాస్టిక్ కాలుష్యం, మన పర్యావరణ వ్యవస్థలను ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేస్తుంది, ఇది వాయు కాలుష్యంతో కూడా ముడిపడి ఉంటుంది.
ప్లాస్టిక్ కాలుష్యాన్ని తరిమికొట్టేందుకు, మంచి భవిష్యత్తు కోసం కృషి చేసేందుకు ప్రతి ఒక్కరూ కృషి చేయాలని శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ కోరారు. ఇండియా ప్లాస్టిక్ ఛాలెంజ్-హ్యాకథాన్ 2021లో అంకుర పరిశ్రమల వ్యవస్థాపకులు, విద్యార్థులు అభివృద్ధి చేసిన వినూత్న పరిష్కారాలను ఆయన ప్రశంసించారు. అంతేకాకుండా, ప్లాస్టిక్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ లక్ష్యాలకు ప్రపంచాన్ని సమలేఖనం చేయడానికి ఉపశమన చర్యలపై దృష్టి సారించే IPCC ఆరవ అసెస్‌మెంట్ రిపోర్ట్ (AR6) ఇటీవల విడుదల చేసిన IPCC వర్కింగ్ గ్రూప్ III సహకారం గురించి ఆ దిశగా ముందుకు వెళ్లేందుకు మనం ఏమి చేయగలము అనేదాని గురించి ఆయన తెలియజేశారు. పారిస్ ఒప్పందం ద్వారా వాతావరణ మార్పుల వల్ల ఎదురయ్యే సవాళ్లను మానవాళి ఎదుర్కోగలదని వాతావరణ మార్పులకు పరిష్కారంలో భాగమవుతుందని భారతదేశం ఆశ ఆశావాద సందేశాన్ని పంపుతుందని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. అంతకుముందు, నైరోబీలో ప్లాస్టిక్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ (PWM)కి సంబంధించిన సమస్యలను సులభతరం చేయడానికి ఉద్దేశించిన ఇ-గవర్నెన్స్ పోర్టల్‌, మొబైల్ అప్లికేషన్ లను ప్రారంభించడంలో తన మంత్రిత్వ శాఖ - MoEFCC కృషినీ, కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డు -CPCB ప్రయత్నాలను కేంద్ర మంత్రి అభినందించారు.
రాష్ట్ర మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే తన ప్రసంగంలో MoEFCC CPCB ఇ-గవర్నెన్స్ పోర్టల్స్ అయిన EPR పోర్టల్ సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ -SUP ఫిర్యాదుల కోసం మొబైల్ యాప్ ఈరోజు ప్రారంభించారు, ఇవి పూర్తి దశ నుంచి బయటపడేలా చేయడంలో చాలా దోహదపడతాయని అన్నారు. ఒక్కసారి వాడి పడేసే ప్లాస్టిక్‌ను వీడాలని, మన ప్రధానమంత్రి దృష్టిని సాకారం చేసుకోమని, ఏ కార్యక్రమమైనా సమిష్టి చర్య బాధ్యతతోనే విజయం సాధిస్తుందని ఆయన అన్నారు. 'సబ్‌కాసాత్, సబ్‌కావికాస్'తో ప్రధానమంత్రి నొక్కిచెప్పినట్లు సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌ని దశలవారీగా నిర్మూలించేందుకు జన భాగస్వామ్యం ఈ సమయంలో అవసరమని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా, ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణ కోసం ఈ క్రింది హరిత కార్యక్రమాలు ప్రారంభించారు:
• కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/ విభాగాలు, రాష్ట్ర/కేంద్ర పాలిత ప్రభుత్వాలతో సహా అన్ని వాటాదారులను సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ ప్లాస్టిక్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ నిర్మూలనపై ఒకే చోటికి తీసుకురావడానికి, సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ (SUP) వ్యర్థాల నిర్మూలన, సమర్థవంతమైన నిర్వహణ కోసం సాధించిన పురోగతి ని ట్రాక్ చేయడానికి నేషనల్ డ్యాష్‌బోర్డ్ (MoEFCC)
• ప్లాస్టిక్ ప్యాకేజింగ్ (CPCB) కోసం విస్తరించిన ఉత్పత్తిదారు బాధ్యత (EPR) పోర్టల్, జవాబుదారీతనం, ట్రేసబిలిటీ, పారదర్శకత మెరుగుపరచడం ఉత్పత్తిదారులు , దిగుమతిదారులు బ్రాండ్-యజమానులు EPR బాధ్యతలకు అనుగుణంగా సులభంగా నివేదించడం.
• సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ గ్రీవెన్స్ రిడ్రెస్సల్ (CPCB) కోసం మొబైల్ యాప్ పౌరులకు వారి ప్రాంతంలో వాడిపడేసే ప్లాస్టిక్ విక్రయం/వినియోగం/తయారీని తనిఖీ చేయడానికి ప్లాస్టిక్ ముప్పు అధిగమించడానికి అధికారం ఇస్తుంది.
• SUP (CPCB), స్థానిక సంస్థలు, SPCBలు/PCCలు CPCB కోసం మానిటరింగ్ మాడ్యూల్, జిల్లా స్థాయిలో వాణిజ్య సంస్థల్లో SUP ఉత్పత్తి/అమ్మకంవినియోగం వివరాలను కనుగొనడం SUPపై నిషేధం అమలు చేయడం.
• ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్మూలన చేయడానికి మరిన్ని పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించడానికి వేస్ట్ ప్లాస్టిక్ (G B Pant NIHE సంస్థ, NRDC) నుంచి గ్రాఫేన్ పారిశ్రామిక ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించడం
ఈ కార్యక్రమంలో ఇండియా ప్లాస్టిక్ ఛాలెంజ్–హ్యాకథాన్ 2021 విజేతలకు సత్కారం కూడా జరిగింది. త్రీస్టార్ట్-అప్లికేషన్లు/ఆంట్రప్రెన్యూర్స్ కేటగిరీ ఉన్నత విద్యా సంస్థలకు చెందిన నాలుగు విద్యార్థుల బృందాలకు రూ. 5 లక్షలు చప్పున, ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను తగ్గించడం సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌ల తొలగింపు కోసం వారి వినూత్న ఆలోచనలు డిజిటల్ పరిష్కారాల కోసం 1 లక్ష చప్పున నగదు బహుమతులు అందించారు.
తరువాత, CPCB ఉద్యోగుల పిల్లల కోసం కొత్తగా ఏర్పాటు చేసిన ఫిట్‌నెస్ సెంటర్ డేకేర్ ఫెసిలిటీతో పాటు SUP ప్రత్యామ్నాయాలు, సాంకేతిక పరిష్కారాలను ప్రదర్శించే ప్లాస్టిక్ వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్‌పై ఎగ్జిబిషన్ ప్రారంభించారు. CPCB ప్రయోగశాలల సందర్శన శాస్త్రవేత్తలతో పరస్పర చర్చ కూడా జరిగింది. ఈ కార్యక్రమంలో అంతర్జాతీయ సంస్థలు, పరిశోధనా సంస్థలు, పరిశ్రమల సంఘాలు, ప్లాస్టిక్ తయారీదారుల సంఘాలు, సిమెంట్ తయారీ దారుల సంఘం, పౌర సమాజం, యువ ఆవిష్కర్తలు, వ్యవస్థాపకులు, MoEFCCతో సహా ఇతర సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు విభాగాలకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు, బోర్డు సభ్యులు సహా ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణ లో పాల్గొన్నారు. CPCB రాష్ట్ర కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డులు, కాలుష్య నియంత్రణ కమిటీలు, IROల ఛైర్మన్లు, మెంబర్ సెక్రటరీల నుంచి వర్చువల్ భాగస్వామ్యంలో ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Environment Minister Launches Awareness Mascot ‘Prakriti’& Green Initiatives for Effective Plastic Waste Management
Paradigm shift will be achieved only when science offers not just development but sustainable development: Shri Bhupender Yadav
“India sends a message of hope & optimism that humanity can meet the challenges posed by climate change”
Success Of any initiative lies in collective action & responsibility; MoS, Shri Ashwini Kumar Choubey
05 APR 2022 6:25PM by PIB Delhi
The Union Minister of Environment, Forest & Climate Change, Shri Bhupender Yadav today launched ‘Prakriti’, a mascotto spread greater awareness among masses about small changes that can be sustainably adopt in our lifestyle for a better environment, and various green initiatives taken by Ministry of Environment, Forest & Climate Change and Central Pollution Control Board (CPCB) to ensure effective Plastic Waste Management (PWM) in the country, in the presence of Minister of State, Shri Ashwini Kumar Choubey and senior officials of the government.
To tackle the challenge of plastic pollution, the Prime Minister,Shri Narendra Modi announced India’s pledge to phase out Single Use Plastics (SUPs) by 2022. Taking the momentum forward and stressing on the need for active public participation, the Union Minister for Environment, Forest & Climate Changealso administered 'Swachh Bharat Harit Bharat Green Pledge' to the gathering.Plastic has become one of the most pressing environmental issues that we are facing today. India is generating about 3.5 Million Tonnes of plastic waste annually and the per capita plastic waste generation has almost doubled over the last five years. Plastic Pollution adversely affects our ecosystems and is also linked to air pollution.
Shri Bhupender Yadav urged everyone to join in the efforts to beat plastic pollution and work towards a better future. He appreciated the innovative solutions developed by start-ups entrepreneurs and students in India Plastic Challenge–Hackathon 2021 highlighting the immense talent and potential of India’s youth. Further, he informed about the recently released IPCC Working Group III contribution to the IPCC Sixth Assessment Report (AR6), which focuses on mitigation measures to keep the world aligned to the Plastic Waste Management goals and what we can do to remain on the roadmap set by the Paris Agreement. In conclusion, the Union Minister said that the India sends a message of hope and optimism that humanity can meet the challenges posed by climate change and will be a part of the solution to climate change. Earlier, in Nairobi, the Union Minister had appreciated the efforts of MoEFCC and CPCB in launching e-governance portals & apps intended to ease issues related to Plastic Waste Management (PWM).
The Minister of State, Shri Ashwini Kumar Choubey in his address said that the e-Governance portals of MoEFCC and CPCB such as the EPR portal and the mobile app for SUP grievance redressed launched today would go a long way in ensuring complete phase out of the single use plasticand realize the vision of our Prime Minister.He said that the success of any initiative lies in collective action and responsibility.He stated that a Jan Andolan is the need of the hour for phasing out Single Use Plastic with ‘SabkaSaath, SabkaVikas’ as underscored by thePrime Minister.
During the event, following green initiatives for plastic waste management were launched:
• National Dashboard on Elimination of Single Use Plastic and Plastic Waste Management (MoEFCC) to bring all stakeholders including Central Ministries/ Departments, State/UT Governments at one place and track the progress made for elimination of single use plastic (SUP) and effective management of plastic waste.
• Extended Producer Responsibility (EPR) Portal for Plastic Packaging (CPCB) for improving accountability, traceability, transparency and facilitating ease of reporting compliance to EPR Obligations by Producers, Importers and Brand-owners
• Mobile App for Single Use Plastics Grievance Redressal (CPCB) to empower citizens to check sale/usage/manufacturing of SUP in their area and tackle the plastic menace.
• Monitoring module for SUP (CPCB), for local bodies, SPCBs/PCCs and CPCB, to inventorize details of SUP production/ sale & usage in commercial establishments at district level, and on-ground enforcement of ban on SUP.
• Industrial production of Graphene from Waste Plastic (G B Pant NIHE & NRDC) to promote more industries to come forward to up cycle plastic waste
The event also saw felicitation of the winners of the India Plastic Challenge–Hackathon 2021. ThreeStart-ups/entrepreneurs category and four teams of students from Higher Education Institutions were awarded cash prizesof Rs. 5 Lacs and Rs. 1 Lakh respectively for their innovative ideas and digital solutions for plastic waste mitigation and elimination of Single-Use Plastics.
Later, an exhibition on Plastic Waste Management showcasing SUP alternatives and technology solutions wasinaugurated along with a newly established Fitness Centre and Daycare Facility for children of CPCB employees. A visit toCPCB laboratories and interaction with the Scientists was also held. The event witnessed participation from across the domain of plastic waste management including international organizations, research institutes, industry associations, Plastic Manufacturer Associations, Cement Manufacturers Association, civil society, young inventors & entrepreneurs, senior officials from MoEFCC& other concerned ministries and departments, Board Members of CPCB and virtual participation from Chairmen and Member Secretaries of State Pollution Control Boards and Pollution Control Committees and IROs.