Ministry of Health and Family Welfare
Measures to increase Nursing Manpower
05 APR 2022 3:45PM by PIB Delhi
As per the Indian Nursing Council records, there are around 33.41 lakh nursing personnel registered in the country which gives Nurse to Population ratio as 1.96 nurses per 1000 population. Some of the proactive measures taken to increase nursing manpower in the country are as follows: -
1. The requirement of land to construct building for School/College of Nursing and Hostel has been relaxed.
2. The requirement of a 100 bedded parent hospital has been relaxed for hilly and tribal areas.
3. The student teacher ratio for M.Sc.(N) programme has been relaxed from 1:5 to 1:10
4. Student patient ratio for Nursing Institutions has been relaxed from 1:5 to 1:3
5. Maximum number of 100 seats for Nursing College will be given to those having parent hospitals with 300 beds without insisting Medical College.
6. Distance from school to hospital has been relaxed from 15 km to 30 Km. However, for hilly and tribal areas the maximum distance is 50 Km.
7. Eligibility criteria to admission i.e. (Marks) for Diploma and Degree has been relaxed.
8. Relaxation for opening M.Sc. (N) programme. Super specialty Hospital can start M.Sc. (N) without having under graduate programme.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharti Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
నర్సింగ్‌ సిబ్బంది సంఖ్య పెంచేందుకు చర్యలు
05 APR 2022 3:45PM by PIB Hyderabad
ఇండియన్ నర్సింగ్ కౌన్సిల్ రికార్డుల ప్రకారం దేశంలో దాదాపు 33.41 లక్షల మంది నర్సింగ్ సిబ్బంది నమోదై ఉన్నారు. దీని ప్రకారం జనాభా నిష్పత్తిలో 1000 మంది జనాభాకు 1.96 మంది నర్సులు ఉన్నారు. దేశంలో నర్సింగ్ మ్యాన్‌పవర్‌ను పెంచడానికి తీసుకున్న కొన్ని చురుకైన చర్యలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి: -
1. స్కూల్/కాలేజ్ ఆఫ్ నర్సింగ్ మరియు హాస్టల్ కోసం భవనం నిర్మించడానికి స్థలం అవసరం సడలించబడింది.
2. కొండ ప్రాంతాలు మరియు గిరిజన ప్రాంతాలకు 100 పడకల పేరెంట్ హాస్పిటల్ అవసరాన్ని సడలించారు.
3. ఎం.ఎస్సీ(ఎన్‌) ప్రోగ్రామ్ కోసం విద్యార్థి ఉపాధ్యాయుల నిష్పత్తి 1:5 నుండి 1:10కి సడలించబడింది
4. నర్సింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్‌లలో విద్యార్థి రోగుల నిష్పత్తి 1:5 నుండి 1:3కి సడలించబడింది
5. నర్సింగ్ కాలేజీకి గరిష్టంగా 100 సీట్లు 300 పడకలతో మాతృ ఆసుపత్రులను కలిగి ఉన్న వారికి మెడికల్ కాలేజీని పట్టుబట్టకుండా ఇవ్వబడుతుంది.
6. పాఠశాల నుండి ఆసుపత్రికి దూరం 15 కిమీ నుండి 30 కిమీకి సడలించబడింది. అయితే, కొండ మరియు గిరిజన ప్రాంతాలకు గరిష్ట దూరం 50 కి.మీ.
7. డిప్లొమా మరియు డిగ్రీ కోసం ప్రవేశానికి అర్హత ప్రమాణాలు అంటే (మార్కులు) సడలించబడ్డాయి.
8. ఎం.ఎస్సీ(ఎన్‌) కోర్సు ప్రారంభానికి సడలింపు. సూపర్ స్పెషాలిటీ హాస్పిటల్ అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ ప్రోగ్రామ్ లేకుండా ఎం.ఎస్సీ(ఎన్‌) ను ప్రారంభించవచ్చు.
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతీ ప్రవీణ్ పవార్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.