శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
పబ్లిక్ ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యాల ద్వారా క్లీన్ ఎనర్జీ సొల్యూషన్‌లను వేగవంతం చేయడానికి "మిషన్ ఇంటిగ్రేటెడ్ బయో-రిఫైనరీస్"కి చెందిన 'క్లీన్ ఎనర్జీ'కి ప్రధాన భవిష్యత్ అయిన్ పిపిపి మోడ్ కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రారంభించారు.
పిపిపి (పబ్లిక్ ప్రైవేట్ పార్టిసిపేషన్) మోడ్‌లో "క్లీన్ ఎనర్జీ" కార్యక్రమాలను ప్రోత్సహించడానికి ఒక ప్రధాన అడుగు
సాంకేతిక అభివృద్ధి మరియు సహకారంపై కేంద్రీకృతమై మిషన్ ఇన్నోవేషన్ ద్వారా తక్కువ-కార్బన్ భవిష్యత్తుకు భారతదేశం యొక్క నిబద్ధతను మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ హైడ్రోజన్ వ్యాలీ ప్లాట్‌ఫారమ్ యొక్క నిధుల అవకాశాన్ని ప్రకటించారు. ఇది ఆన్‌సైట్ ఉత్పత్తి మరియు వినియోగం ద్వారా హైడ్రోజన్ డిమాండ్ మరియు సరఫరాను ఆప్టిమైజ్ చేయడానికి ప్రపంచ చొరవ.
'సుస్థిర విమానయాన ఇంధనాలపై జాతీయ నిధుల అవకాశం'తో పాటు మూడు ఇంటిగ్రేటెడ్ క్లీన్ ఎనర్జీ మెటీరియల్ యాక్సిలరేషన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను మంత్రి ప్రారంభించారు.
04 APR 2022 6:39PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ; సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) ఎర్త్ సైన్సెస్; ఎంఓఎస్ పీఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్లు, అటామిక్ ఎనర్జీ మరియు స్పేస్, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈరోజు పబ్లిక్ ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యాల ద్వారా క్లీన్ ఎనర్జీ సొల్యూషన్‌లను వేగవంతం చేయడానికి "మిషన్ ఇంటిగ్రేటెడ్ బయో-రిఫైనరీస్"కి చెందిన 'క్లీన్ ఎనర్జీ'కి ప్రధాన భవిష్యత్ అయిన్ పిపిపి మోడ్ కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రారంభించారు.
కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన తర్వాత డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ "మిషన్ ఇన్నోవేషన్" ద్వారా తక్కువ-కార్బన్ భవిష్యత్తుకు భారతదేశం యొక్క నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు. సాంకేతిక అభివృద్ధి మరియు సహకారంపై కేంద్రీకృతమై, జీవ సహ-ఉత్పత్తితో స్థిరమైన బయో-ఇంధనాల ఖర్చుతో కూడిన ఉత్పత్తి కోసం జీరో వేస్ట్ బయో-రిఫైనరీ. -ఆధారిత రసాయనాలు మరియు పదార్థాలు, బయో-టెక్నాలజికల్ జోక్యాలను ఉపయోగించడం వీటిలో ఉన్నాయి. మిషన్ ఇంటిగ్రేటెడ్ బయో-రిఫైనరీలు తక్కువ కార్బన్ భవిష్యత్తు కోసం పునరుత్పాదక ఇంధనాలు, రసాయనాలు మరియు మెటీరియల్‌ల కోసం ఆవిష్కరణలను వేగవంతం చేయడానికి దేశాలు, అంతర్జాతీయ సంస్థలు, కార్పొరేట్ రంగం, విద్యా సంస్థలు మరియు పౌర సమాజాల డైనమిక్ మరియు ఫలితాల ఆధారిత భాగస్వామ్యాన్ని ఏకం చేస్తున్నాయని కేంద్రమంత్రి తెలిపారు.
"మిషన్ ఇంటిగ్రేటెడ్ బయో-రిఫైనరీస్"కు సంబంధించిన పూర్తి ప్రారంభం గత ఏడాది నవంబర్‌లో మిషన్ ఇన్నోవేషన్ యాన్యువల్ గాథరింగ్‌లో కాప్26 సైడ్ ఈవెంట్‌లో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రారంభించిన నేపథ్యంలో సహకార చర్యల ద్వారా స్వచ్ఛమైన శక్తి పరిష్కారాలతో అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రపంచ విశ్వాసాన్ని పెంపొందించే లక్ష్యంతో జరిగింది.
మన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతతో కూడిన నాయకత్వంలో గణనీయమైన స్వచ్ఛమైన ఇంధన వాటాతో దేశంలోని ఇంధన రంగాన్ని మార్చేందుకు భారతదేశం కట్టుబడి ఉందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ హామీ ఇచ్చారు. విమానయాన సంస్థల కోసం స్వచ్ఛమైన జీవ ఇంధనాల కోసం తక్కువ కార్బన్ మార్గాల కోసం బయో-టెక్నాలజీ ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి ఆర్‌డి&డి (పరిశోధన, అభివృద్ధి & ప్రదర్శన) మద్దతు మరియు నిర్వహించడానికి సస్టెయినబుల్ ఏవియేషన్ ఇంధనాలపై జాతీయ నిధుల అవకాశాన్ని కూడా మంత్రి ప్రకటించారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ హైడ్రోజన్ వ్యాలీ ప్లాట్‌ఫారమ్‌కు చెందిన నిధుల అవకాశాన్ని ప్రకటించారు. ఇది ఆన్‌సైట్ ఉత్పత్తి మరియు వినియోగం ద్వారా హైడ్రోజన్ డిమాండ్ మరియు సరఫరాను ఆప్టిమైజ్ చేయడానికి, పునరుత్పాదక వనరులను సమర్థవంతంగా ఉపయోగించుకోవడానికి మరియు భౌగోళిక గుర్తింపుతో అదనపు ప్రాంతాలకు నీరు పెట్టడానికి ప్రపంచ చొరవ. క్లిష్ట స్థాయికి చేరుకోవడం మరియు లెర్నింగ్ కర్వ్ ఎఫెక్ట్‌లను అన్‌లాక్ చేసే లక్ష్యంతో పూర్తి హైడ్రోజన్ విలువ గొలుసు (ఉత్పత్తి, నిల్వ మరియు రవాణా) కలపడానికి క్లీన్ హైడ్రోజన్ లోయల సమూహాల ద్వారా హెచ్‌2 లక్ష్యాలు సాధించబడతాయని మంత్రి పేర్కొన్నారు. 2030 నాటికి భారతదేశంలో మూడు క్లీన్ హైడ్రోజన్ వ్యాలీల పంపిణీని సులభతరం చేయడానికి డీఎస్‌టీ కట్టుబడి ఉందని కూడా ఆయన తెలిపారు.
స్టోరేజ్‌పై ఇంటిగ్రేటెడ్ క్లీన్ ఎనర్జీ మెటీరియల్ యాక్సిలరేషన్ ప్లాట్‌ఫారమ్, మెటీరియల్స్‌పై ఇంటిగ్రేటెడ్ క్లీన్ ఎనర్జీ మెటీరియల్ యాక్సిలరేషన్ ప్లాట్‌ఫామ్ మరియు మెటీరియల్‌పై ఇంటిగ్రేటెడ్ క్లీన్ ఎనర్జీ మెటీరియల్ యాక్సిలరేషన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌పై డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డిఎస్‌టి) ఏర్పాటు చేసిన మూడు మెటీరియల్ యాక్సిలరేషన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రారంభించారు. హైడ్రోజన్ మొత్తం 6 మిలియన్ల అమెరికా డాలర్లు. ఈ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు తరువాతి తరం కంప్యూటింగ్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (ఏఐ) మరియు మెషిన్ లెర్నింగ్ మరియు రోబోటిక్స్‌లో 10 రెట్లు వేగంగా మెటీరియల్ డిస్కవరీ వేగాన్ని వేగవంతం చేయడానికి అభివృద్ధి చెందుతున్న సామర్థ్యాలను ప్రభావితం చేస్తాయని ఆయన వివరించారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ విమానయాన ఇంధనాల కోసం అధునాతన జీవ ఇంధనాలలో సాంకేతిక ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి ఆర్‌డి&డి(పరిశోధన, అభివృద్ధి & ప్రదర్శన) మద్దతు మరియు నిర్వహించడానికి 'సుస్థిర విమానయాన ఇంధనాలపై జాతీయ నిధుల అవకాశం' కూడా ప్రకటించారు. ఈ నిధుల అవకాశ ప్రకటన (ఎఫ్ఓఏ) భారతీయ సంస్థల నుండి ప్రధాన పరిశోధకుల నుండి దరఖాస్తులను అభ్యర్థిస్తుంది (పిఐ) క్లిష్టమైన అంతర ప్రాంతాలను అర్థం చేసుకోవడంలో కీలకమైన సైన్స్ మరియు టెక్నాలజీని అభివృద్ధి చేయడం, అధునాతన బయో-జెట్ ఇంధనాల కోసం సాంకేతిక ఆవిష్కరణలు మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆమోదయోగ్యమైన ఖర్చుతో కూడుకున్న వ్యాపార నమూనా(లు) .
"మిషన్ ఇన్నోవేషన్" ద్వారా భారతదేశం సరసమైన క్లీన్ ఎనర్జీ సొల్యూషన్స్‌లో అగ్రగామిగా ఉండటం ద్వారా స్ఫూర్తిదాయకమైన ఆవిష్కరణ లక్ష్యాలను ఉత్ప్రేరకపరచడానికి సహకార ప్రయత్నాలలో చురుకుగా నిమగ్నమై ఉందని మంత్రి చెప్పారు. రవాణా మరియు రసాయన రంగాల నుండి గ్రీన్‌హౌస్ వాయు ఉద్గారాలు ప్రపంచ ఉద్గారాలలో మూడింట ఒక వంతు వాటాను కలిగి ఉన్నాయి మరియు అనుకూలమైనవి పెంచాలని సూచించారు. డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీ ద్వారా భారతదేశం సస్టైనబుల్ ఏవియేషన్ బయోఫ్యూయల్స్‌లో ఆర్&డికి తక్షణమే మద్దతునిస్తోందని చెప్పారు.
జినోమిక్స్ మరియు సింథటిక్ బయాలజీ విధానం ద్వారా ప్రత్యామ్నాయాలను అందించడం ద్వారా క్లీన్ ఎనర్జీ, ప్లాస్టిక్ పొల్యూషన్ రంగాలలో బహుముఖ బయోటెక్నాలజీ పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి జోక్యాల ద్వారా గ్రహాన్ని పరిశుభ్రంగా మరియు పచ్చగా మార్చడానికి భారతదేశం అన్ని విధాలుగా కృషి చేస్తోందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. బయోటెక్నాలజీ విభాగం మైక్రో-ప్లాస్టిక్ కాలుష్యాన్ని పరిష్కరించడానికి మరియు బయోటెక్నాలజీ జోక్యాలను ఉపయోగించి సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌కు ప్రత్యామ్నాయాలను పరిష్కరించడానికి మరియు బయో రిఫైనరీ టెక్నాలజీల అభివృద్ధి మరియు ప్రదర్శనకు తక్కువ కార్బన్ భవిష్యత్తును సృష్టించే మా ప్రయత్నాలలో ముందంజలో ఉండాలని ఆయన తెలియజేసారు. సమాజ శ్రేయస్సు మరియు పర్యావరణ అనుకూలత కోసం ఇది స్థిరమైనది.
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీకి అధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారని మరియు ఎస్&టీ అందించే సాధనాలు మరియు సాంకేతికతలతో దేశం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి కట్టుబడి ఉన్నారని మంత్రి ఉద్ఘాటించారు. అత్యున్నత సాంకేతికత రంగంలో శాస్త్రోక్తమైన ఔన్నత్యాన్ని చాటిచెప్పడం వల్ల మన శాస్త్రోక్త విజయం మన దేశం గర్వించదగ్గ విషయమేనని ఆయన అన్నారు. ఏది ఏమైనప్పటికీ, శాస్త్రీయ సాధన యొక్క నిజమైన పరీక్ష ప్రజల జీవితాలపై చూపే ప్రభావాన్ని బట్టి నిర్ణయించబడుతుందని తెలిపారు. స్వచ్ఛమైన సహజ వనరులను అందించడానికి శాస్త్రీయ పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం వల్ల మన శాస్త్రవేత్తలు మరియు శాస్త్రీయ సంస్థల అసాధారణ సామర్థ్యాలపై ప్రజలకు విశ్వాసం మరియు నమ్మకం కలుగుతుందని ఆయన అన్నారు.
సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ దేశంలోనే అతిపెద్ద ఎక్స్‌ట్రామ్యూరల్ రీసెర్చ్ ఫండింగ్ ఆర్గనైజేషన్ అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కొనియాడారు. ఈ నిధులలో ఎక్కువ భాగం జ్ఞానోత్పత్తి వైపు వెళుతుండగా, సైన్స్ మరియు టెక్నాలజీని ఉపయోగించడం ద్వారా ఇంధన రంగంలోని క్లిష్టమైన సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి చురుకైన చొరవలను కూడా తీసుకున్నామని తెలిపారు . భారతదేశం సరసమైన క్లీన్ ఎనర్జీ ఆవిష్కరణలు మరియు అభివృద్ధిలో నిమగ్నమై ఉందని వెల్లడించారు.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh launches a major futuristic PPP mode initiative for 'Clean Energy' with the full launch of “Mission Integrated Bio-refineries” to accelerate Clean Energy solutions through Public -Private Alliances.
A major step to promote "Clean Energy' initiatives in PPP (Public Private Participation) mode
The Minister reiterates India's commitment to a low-carbon future through Mission Innovation, centred on technology advancement and cooperation
Dr Jitendra Singh announces funding opportunity of Hydrogen Valley Platform, which is also a global initiative to optimise the hydrogen demand and supply by onsite generation and utilisation
The Minister launches three– Integrated Clean Energy Material Acceleration Platform besides ‘National Funding Opportunity on Sustainable Aviation Fuels’
04 APR 2022 6:39PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today launched a major futuristic PPP (Public Private Participation) mode initiative for 'Clean Energy' with the full launch of “Mission Integrated Bio-refineries” to accelerate Clean Energy solutions through Public -Private Alliances.
After launching the Mission, Dr Jitendra Singh reiterated India's commitment to a low-carbon future through "Mission Innovation", centred on technology advancement and cooperation, zero waste bio-refinery for cost effective production of sustainable bio-fuels with co-production of bio-based chemicals and materials, using bio-technological interventions. He said, the Mission Integrated Bio-refineries unites a dynamic and results-oriented partnership of countries, international organizations, the corporate sector, academic institutions and civil society to accelerate innovation for renewable fuels, chemicals, and materials for a low- carbon future.
It may be recalled that the full launch of “Mission Integrated Bio-refineries” comes in the wake of the soft launch by Dr Jitendra Singh in November last year at COP26 side event at the Mission Innovation Annual Gathering, aimed at boosting global confidence in emerging clean energy solutions through Collaborative actions.
Dr Jitendra Singh assured that under the visionary leadership of our Prime Minister Shri Narendra Modi, India is committed to transform the energy landscape of the country with significant clean energy share. The Minister has also announced the National Funding Opportunity on Sustainable Aviation Fuels to support and conduct RD&D (Research, Development & Demonstration) to foster bio- technological innovations for low carbon pathways for cleaner biofuels for aviation applications.
Dr Jitendra Singh announced the funding opportunity of Hydrogen Valley Platform, which is also a global initiative to optimise the hydrogen demand and supply by onsite generation and utilization, utilize the renewable resources effectively, and water excess areas with geographical identity. The Minister stated that the H2 Valleys objectives will be achieved through cohorts of clean hydrogen valleys to combine complete hydrogen value chain (production, storage and transportation) with the aim of reaching critical scale and unlocking learning curve effects. He also added that DST has committed to facilitate the delivery of three clean hydrogen valleys in India by 2030.
Dr Jitendra Singh also launched three Material Acceleration Platforms (MAP) set up by Department of Science and Technology (DST) on Integrated Clean Energy Material Acceleration Platform on Storage, Integrated Clean Energy Material Acceleration Platform on Materials and Integrated Clean Energy Material Acceleration Platform on Bioenergy and Hydrogen with a total cost of $ 6 Million USD. He enumerated that these platforms would leverage emerging capabilities in next-generation computing, artificial intelligence (AI) and machine learning, and robotics to accelerate the pace of materials discovery up to 10 times faster.
Dr Jitendra Singh also announced ‘National Funding Opportunity on Sustainable Aviation Fuels’ to support and conduct RD&D (Research, Development & Demonstration) to foster technological innovations in advanced biofuels for aviation applications. This Funding Opportunity Announcement (FOA) solicits applications from principal investigators (PI) from Indian institutions to advance science and technology critical to understanding critical gap areas, technological innovations for advanced bio-jet fuels, and globally acceptable cost-effective business model(s).
The Minister said, India, through "Mission Innovation", is actively engaged in collaborative efforts to catalyse inspiring innovation goals by leading in scale up of affordable clean energy solutions. Greenhouse gas emissions from the transport and chemical sectors account for about one-third of the global emission and are projected to increase. India through the Department of Biotechnology has been promptly supporting R&D in Sustainable Aviation Biofuels.
Dr Jitendra Singh said that India is making all round efforts to make the planet cleaner and greener through multifaceted biotechnological research and development interventions in the areas of clean energy, plastic pollution by providing alternatives through genomics and synthetic biology approach as well as waste management by converting it to valuable products. He also informed that Department of Biotechnology has initiated programme to tackle micro-plastic pollution and alternatives to single use plastic using biotechnological interventions and to Development and demonstration of bio refinery technologies must be at the forefront of our efforts to create a low-carbon future that is sustainable for society's well-being as well as environmentally friendly.
The Minister emphasised that Prime Minister Narendra Modi accords high importance to Science and technology and is committed to address the challenges facing the country through tools and techniques that the S&T offers. He said, it is true that our scientific achievement does make our nation proud as it signifies the advancement of scientific excellence in the high technology area. However, the real test of scientific pursuit is judged by the impact it makes on the lives of the people, he said. Use of scientific knowledge for providing cleaner natural resources will bring people’s confidence and faith in extraordinary capabilities of our scientists and scientific institutions, he added.
Dr Jitendra Singh lauded that the Ministry of Science and Technology is the country's largest extramural research funding organisation. While a large chunk of our funding goes towards knowledge generation, we have also taken proactive initiatives to address critical challenges in the area of energy through application of science and technology. India continues to engage in affordable clean energy innovations and developments.