श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
महाराष्ट्रातील श्रमिक लोकसंख्येचे प्रमाण (WPR) आणि बेरोजगारी दर (UR)
15 वर्षे आणि त्यावरील लोकांसाठी महाराष्ट्रातील बेरोजगारीच्या दरात घसरण, 2019-20 मध्ये श्रमिक लोकसंख्येच्या प्रमाणात वाढ
04 APR 2022 8:10PM by PIB Mumbai
मुंबई, 4 एप्रिल 2022
सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाने दिलेल्या माहितीनुसार 2018-19 च्या तुलनेत 2019-20 या वर्षात महाराष्ट्रात 15 वर्षे आणि त्याहून अधिक वयाच्या व्यक्तींसाठी सामान्य स्थितीनुसार बेरोजगारीचा दर (यूआर) कमी झाला आहे, तर श्रमिक लोकसंख्येचे प्रमाण (WPR) वाढले आहे. सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाच्या (MoSPI) राष्ट्रीय सांख्यिकी कार्यालय (NSO) द्वारे 2017-18 पासून आयोजित ठराविक काळाने होणाऱ्या श्रम बल सर्वेक्षण (PLFS) द्वारे रोजगार आणि बेरोजगारीवरील डेटा संकलित केला जातो.
महाराष्ट्रातील सामान्य स्थितीनुसार गेल्या दोन वर्षांतील 15 वर्षे आणि त्यावरील वयाच्या श्रमिक लोकसंख्येचे प्रमाण आणि बेरोजगारीचा दर याची माहिती खाली दिली आहे:
वर्षे
2018-19
2019-20
श्रमिक लोकसंख्येचे प्रमाण (WPR) (%)
50.6
55.7
बेरोजगारी दर (UR) ( %)
5.0
3.2
Source: MoSPI
रोजगार निर्मिती आणि रोजगारक्षमता सुधारणे ही सरकारची प्राथमिकता आहे. त्यानुसार महाराष्ट्रातील विविध जिल्ह्यांसह देशात रोजगार निर्मितीसाठी भारत सरकारने विविध पावले उचलली आहेत. भारत सरकारने व्यवसायाला प्रोत्साहन देण्यासाठी आणि कोविड -19 चे प्रतिकूल परिणाम कमी करण्यासाठी आत्मनिर्भर भारत पॅकेज जाहीर केले आहे. या पॅकेज अंतर्गत सरकार 27 लाख कोटी रु. पेक्षा जास्त आर्थिक प्रोत्साहन देत आहे. या पॅकेजमध्ये देशाला आत्मनिर्भर बनवण्यासाठी आणि रोजगाराच्या संधी निर्माण करण्यासाठी विविध दीर्घकालीन योजना/कार्यक्रम/धोरणांचा समावेश आहे.
श्रम आणि रोजगार राज्यमंत्री रामेश्वर तेली यांनी आज लोकसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Labour & Employment
Worker Population Ratio (WPR) and Unemployment Rate (UR) in Maharashtra
Maharashtra’s Unemployment Rate for people 15 years and above declined, Worker Population Ratio increased in during 2019-20
04 APR 2022 7:13PM by PIB Mumbai
Mumbai, 4 April 2022
Unemployment Rate (UR) on usual status for the persons of age 15 years and above has declined whereas the Worker Population Ratio (WPR) has increased in Maharashtra during the year 2019-20 as compared to 2018-19, as per the data provided by Ministry of Statistics and Programme Implementation. The data on Employment and Unemployment is collected through Periodic Labour Force Survey (PLFS) conducted by National Statistical Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) since 2017-18.
Year-wise estimated WPR and UR in Maharashtra on usual status for age 15 years and above during last two years are given below:
Years
2018-19
2019-20
Worker Population Ratio (WPR) (in%)
50.6
55.7
Unemployment Rate (UR) (in %)
5.0
3.2
Source: MoSPI
Employment generation coupled with improving employability is the priority of the Government. Accordingly, the Government of India has taken various steps for generating employment in the country including various districts of Maharashtra. The Government of India has announced Aatmanirbhar Bharat package to provide stimulus to business and to mitigate the adverse impact of COVID-19. Under this package, the Government is providing fiscal stimulus of more than Rs. 27 lakh crore. This package comprises various long-term schemes/ programmes/ policies for making the country self-reliant and to create employment opportunities.
This information was given by Minister of State for Labour and Employment Rameshwar Teli in written reply in Lok Sabha, today.