சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
காடு வளர்ப்பிற்கான நிதி
04 APR 2022 3:33PM by PIB Chennai
சட்லெஜ், பியாஸ், ரவி, செனாப், ஜீலம், லூனி, யமுனா, மகாநதி, பிரம்மபுத்திரா, நர்மதா, கோதாவரி, கிருஷ்ணா மற்றும் காவிரிஆகிய 13 முக்கிய நதிகளை புத்துயிர் பெற செய்யும் வகையில் டேராடூனில் உள்ள இந்திய வனவியல், ஆராய்ச்சி மற்றும் கல்வி கவுன்சில் (ICFRE) தயாரித்த விரிவான திட்ட அறிக்கைகளை (DPR) சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்றத்திற்கான அமைச்சகம் சமீபத்தில் வெளியிட்டுள்ளதுஇத்திட்டத்தின் மூலம், நீர்ப்பிடிப்புப் பகுதியில் மரம் வளர்ப்பு, மண் மற்றும் ஈரப்பதத்தை பாதுகாக்கும் பணிகள் மற்றும் ஆற்றின் முகத்துவார மேம்பாடு, பசுமை மற்றும் கார்பன் ஸிங்க் ஆகியவற்றை அதிகரிக்கவும், வண்டல் மண் படியல் மற்றும் வெள்ளம் ஆகியவற்றை குறைக்கவும், நிலத்தடி நீர் சேமிப்பை மேம்படுத்தல், வேலைவாய்ப்பை உருவாக்குதல் ஆகியவையும் அடங்கும்.
இந்த பதின்மூன்று விரிவான திட்ட அறிக்கைகளில் முன்மொழியப்பட்ட திட்டங்களுக்காக மொத்த நிதி 19,342.62 கோடி ரூபாய் தேவைப்படுகிறது. 4 முக்கிய கூறுகளின் கீழ் () வனத்துறை தலையீடுகளை செயல்படுத்துதல், () அறிவுசார் மேலாண்மை மற்றும் தேசிய திறன் மேம்பாட்டை வலுப்படுத்துதல், () வெற்றிகரமான மாதிரிகளை அளவிடுதல் மற்றும் நகலெடுப்பது உட்பட பராமரிப்பு பணிகள், மற்றும் () தேசிய ஒருங்கிணைப்பு மற்றும் காடு வளர்ப்பு நதி பாதுகாப்பு உள்ளிட்டவை அடங்கும். ஆந்திரப் பிரதேசம் மற்றும் தெலுங்கானா உட்பட மாநில வாரியாக ஒதுக்கப்பட்ட விவரங்கள் இணைப்பில் கொடுக்கப்பட்டுள்ளன.
பல்வேறு துறைகளின் பங்களிப்புடன் செயல்படுத்தும் வகையில் சம்பந்தப்பட்ட மாநில அரசுகளுக்கு விரிவான திட்ட அறிக்கைகள் அனுப்பப்பட்டுள்ளன. மாநில வனத் துறைகள், வேளாண் மற்றும் தோட்டக்கலைத் துறை, நகர்ப்புற நகராட்சி அமைப்புகள், ஊரக வளர்ச்சித் துறை போன்ற தொடர்புடைய துறைகளுடன் இணைந்து பல்வேறு மத்திய மற்றும் மாநில அரசு திட்டங்களின் கீழ் நிதி ஆதாரங்களுடன் இதனை செயல்படுத்த திட்டமிடப்பட்டுள்ளது.
மத்திய சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்றத் துறை இணை அமைச்சர் திரு அஸ்வினி குமார் சௌபே இன்று மக்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் இந்தத் தகவலை தெரிவித்தார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு, இந்த ஆங்கில செய்திக் குறிப்பைக் காணவும்https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1813168

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Funds for Afforestation
04 APR 2022 3:33PM by PIB Delhi
The Ministry of Environment, Forest & Climate Change has recently released the Detailed Project Reports (DPR) prepared by Indian Council of Forestry, Research and Education (ICFRE), Dehradun for Rejuvenation of 13 Major Rivers namely Sutlej, Beas, Ravi, Chenab, Jhelum, Luni, Yamuna, Mahanadi, Brahmaputra, Narmada, Godavari, Krishna and Cauvery through Forestry interventions. The programme interventions include tree plantation, soil and moisture conservation works in the catchment area and river front development to increase green cover and carbon sink, reduce silt load & flooding and enhance ground water recharge etc., besides generating employment.
Thetotal financial requirement to the interventions proposed in these thirteen DPRs is Rs. 19,342.62 crore under 4 major components viz(a) Implementation of Forestry Interventions, (b) Strengthening Knowledge Management and National Capacity Development, (c) Maintenance Phase including Scaling Up and Replication of Successful Models, and (d) National Coordination for Forestry Interventions and River Conservation. The details of State-wise outlayincluding Andhra Pradesh and Telangana is given in Annexure.
The DPRs have been forwarded to concerned State Governments for implementation with multi-departmental participation. The State Forest Departments together with concerned Departments namely Agricultural & Horticulture Department, Urban Municipal Bodies, Department of Rural Development etc. are envisaged to implement the DPRs with the funding sources under various Central and State Government schemes.
This information was given by the Minister of State for Environment, Forest & Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in Lok Sabha today.
Annexure
State-wise Details of total outlay for implementation of DPRs for rejuvenation of 13 Major Rivers through forestry interventions
Sl. No.
States/ UTs
Total Outlay for State/UT
(Rs. in Crore)
1
Andhra Pradesh
263.45
2
Arunachal Pradesh
320.31
3
Assam
471.09
4
Chhattisgarh
571.72
5
Delhi
10.73
6
Gujarat
439.5
7
Haryana
67.28
8
Himachal Pradesh
1760.7
9
J&K UT
743.23
10
Karnataka
2021.59
11
Kerala
569.04
12
Madhya Pradesh
2110.25
13
Maharashtra
1392.13
14
Manipur
4.34
15
Meghalaya
67.3
16
Nagaland
121.07
17
Odisha
674.15
18
Puducherry UT
6.8
19
Punjab
432.07
20
Rajasthan
2757.47
21
Sikkim
23.58
22
Tamil Nadu
1253.32
23
Telangana
927.9
24
Uttar Pradesh
451.78
25
Uttarakhand
123.71
26
West Bengal
72.86