સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
બીએસએનએલ અને એમટીએનએલનું પુનરુત્થાન
01 APR 2022 2:28PM by PIB Ahmedabad
સરકારે 23.10.2019ના રોજ ભારત સંચાર નિગમ લિમિટેડ (BSNL) અને મહાનગર ટેલિફોન નિગમ લિમિટેડ (MTNL) માટે પુનરુત્થાન યોજનાને મંજૂરી આપી હતી. પુનરુત્થાન યોજનામાં અન્ય બાબતોની સાથે 50 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરના કર્મચારીઓ માટે સ્વૈચ્છિક નિવૃત્તિ યોજના (VRS), અંદાજપત્રીય ફાળવણી દ્વારા ભંડોળ સાથે 4G સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે સ્પેક્ટ્રમની વહીવટી ફાળવણી, દેવું નિવૃત્ત કરવા, CAPEX અને અન્ય જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે સંસાધનો ઉત્પન્ન કરવા માટે બિન-મુખ્ય અને મુખ્ય અસ્કયામતોનું મુદ્રીકરણ અને સાર્વભૌમ ગેરંટી બોન્ડ્સ ઉભા કરીને દેવાના પુનર્ગઠન દ્વારા સ્ટાફ ખર્ચ ઘટાડવાના પગલાંનો સમાવેશ થાય છે.
BSNL અને MTNLને 4G માટે અનુસરવામાં આવેલા સમાન સિદ્ધાંતો પર 5G સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે વહીવટી રીતે સ્પેક્ટ્રમ ફાળવવા માટે પણ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. BSNL અને MTNL 4G અને 5G સેવાઓને ટેક્નો-કમર્શિયલ વિચારણાઓ પર આધારિત રોલઆઉટ કરશે.
આ માહિતી સંચાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણે આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Communications
Revival of BSNL and MTNL
01 APR 2022 2:28PM by PIB Delhi
The Government approved a revival plan for Bharat Sanchar Nigam Limited (BSNL) and Mahanagar Telephone Nigam Limited (MTNL) on 23.10.2019.The revival plan inter-alia includes measures to reduce the Staff cost through a Voluntary Retirement Scheme (VRS) for employees of age 50 years and above, administrative allotment of spectrum for providing 4G services with funding through budgetary allocation, monetisation of non-core and core assets to generate resources to retire debt, meet CAPEX and other requirement and debt restructuring by raising of Sovereign Guarantee Bonds.
It has also been approved to administratively allot spectrum to BSNL and MTNL for providing 5G services on the same principles as followed for 4G. BSNL and MTNL would rollout 4G and 5G services based on techno-commercial considerations.
This information was given by the Minister of State for Communications, Shri Devusinh Chauhan in a written reply to a question in Rajya Sabha today.