માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
ઇલેક્ટ્રિક વાહનો અને ચાર્જિંગ સ્ટેશન
31 MAR 2022 12:54PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં ઈલેક્ટ્રિક વાહનોની સંખ્યા, વાહન 4 ડેટા મુજબ, 25-03-2022ના રોજ, 10,76,420 છે અને કુલ 1,742 પબ્લિક ચાર્જિંગ સ્ટેશન (PCS), બ્યુરો ઑફ એનર્જી એફિશિયન્સી (BEE), 21-03-2022 ના રોજ દેશમાં કાર્યરત છે.
પાવર મંત્રાલયે દેશમાં ઇ-મોબિલિટી સંક્રમણને વેગ આપવા માટે 14.01.2022 ના રોજ "ઇલેક્ટ્રિક વાહનો માટે ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર - સુધારેલા એકીકૃત માર્ગદર્શિકા અને ધોરણો" જારી કર્યા છે.
ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયની ભારતમાં ઈલેક્ટ્રિક વાહનોના ઝડપી દત્તક લેવા અને ઉત્પાદન માટેના તબક્કા-II (FAME ઈન્ડિયા ફેઝ II) યોજના હેઠળ, 68 શહેરોમાં 2877 સાર્વજનિક EV ચાર્જિંગ સ્ટેશનોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે
બ્યૂરો ઓફ એનર્જી એફિશિયન્સી (BEE) દ્વારા 4 મિલિયનથી વધુ વસતી ધરાવતા 8 શહેરો (મુંબઈ, દિલ્હી, બેંગ્લોર, અમદાવાદ, ચેન્નાઈ, કોલકાતા, સુરત અને પુણે) માટે એક્શન પ્લાન તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. આ એક્શન પ્લાન્સ હેઠળ, આ શહેરોમાં ચાર્જર્સની સ્થાપના માટે સામાન્ય (BAU), મધ્યમ અને આક્રમક દૃશ્યો માટે વ્યવસાય માટે દૃશ્ય મુજબના લક્ષ્યો તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે.
ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MHI) એ કોઈપણ સરકાર તરફથી દરખાસ્તો આમંત્રિત કરી હતી. સંસ્થા/જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમ (પીએસયુ) (રાજ્ય/કેન્દ્રીય)/સરકાર. ડિસ્કોમ/ઓઇલ પબ્લિક સેક્ટર અંડરટેકિંગ અને સમાન અન્ય જાહેર/ખાનગી સંસ્થાઓ હાઇવે અને એક્સપ્રેસવે માટે ફેમ ઇન્ડિયા સ્કીમ ફેઝ-2 હેઠળ એક્સપ્રેસવે અને નેશનલ હાઇવે પર પબ્લિક ઇવી ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ અને સંચાલન કરવા માટે, જેમાં PSU એનર્જી એફિશિયન્સી સર્વિસિસ લિમિટેડ (EESL), કન્સોર્ટિયમમાં કન્વર્જન્સ એનર્જી સર્વિસીસ લિમિટેડ (EESLની પેટાકંપની) સાથે, 16 NH/એક્સપ્રેસ વે પર EV ચાર્જિંગ સ્ટેશનો સ્થાપવા માટેનું કામ સોંપવામાં આવ્યું છે.
ઉપરોક્ત સંભાવનામાં EESLને સુવિધા આપવા માટે, NHAIએ EESL સાથે MOU પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ એમઓયુ મુજબ, એનએચએઆઈએ રેવન્યુ શેરિંગ મોડલના આધારે, એનએચએઆઈ અને ઇઇએસએલને સ્વીકાર્ય રકમને આધિન, ટોલ પ્લાઝા અને તેની ઇમારતોની નજીક જગ્યા/જમીન પ્રદાન કરશે. Wayside Amenities (WSAs)ના ભાગ રૂપે, નેશનલ હાઈવે ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (NHAI) એ વિકાસ માટે આવી 39 સુવિધાઓ પણ આપી છે.
આ જવાબ કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીએ લોકસભામાં એક તારાંકિત પ્રશ્નના લેખિત નિવેદનમાં આપ્યો હતો.

Ministry of Road Transport & Highways
Electric Vehicles and Charging Stations
31 MAR 2022 12:54PM by PIB Delhi
The number of electric vehicles in the country, as per Vahan 4 data, as on 25-03-2022, is 10,76,420 and a total of 1,742 Public Charging Stations (PCS), as per the Bureau of Energy Efficiency (BEE), are operational in the country, as on 21-03-2022.
Ministry of Power has issued “Charging Infrastructure for Electric Vehicles – the revised consolidated Guidelines and Standards” on 14.01.2022 to accelerate the E-Mobility transition in the country.
Under the Scheme for Faster Adoption and Manufacturing of Electric Vehicles in India Phase-II (FAME India Phase II) of the Ministry of Heavy Industries, 2877 public EV charging stations have been sanctioned in 68 cities.
Action Plans have been prepared by Bureau of Energy Efficiency (BEE) for 8 cities with 4 million plus population (Mumbai, Delhi, Bangalore, Ahmedabad, Chennai, Kolkata, Surat, and Pune). Under these Action Plans, scenario wise targets have been prepared for Business as Usual (BAU), Moderate and Aggressive Scenarios for installation of chargers in these cities.
Ministry of Heavy Industries (MHI) had invited proposals from any Govt. Organization/Public Sector Undertaking (PSU) (State/Central)/Govt. DISCOM/ Oil Public Sector Undertaking and similar other Public/Private entities to build and operate Public EV charging infrastructure on Expressways and National Highways under FAME India Scheme Phase-II for Highways & Expressways, wherein PSU Energy Efficiency Services Limited (EESL), in consortium with Convergence Energy Services Ltd. (subsidiary of EESL), has been awarded the work for setting up of EV charging stations along 16 NH/Expressways.
In order to facilitate EESL in the above prospect, NHAI has signed an MOU with EESL. As per this MoU, NHAI shall provide space/land near toll plazas and its buildings for installation of Electric Vehicle Charging Stations, based on revenue sharing model, subject to an agreeable amount to NHAI and EESL. As part of the Wayside Amenities (WSAs), National Highways Authority of India (NHAI) has also awarded 39 such facilities for development.
This reply was given by the Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written statement to a starred question in Lok Sabha.