ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਫਿਲਮ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਰਲੇਵਾਂ
30 MAR 2022 8:14PM by PIB Chandigarh
• ਫਿਲਮ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਆਰਕਾਈਵਜ਼ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਚਿਲਡਰਨ ਫਿਲਮ ਸੋਸਾਇਟੀ, ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਗਏ
• 2026 ਤੱਕ ਫਿਲਮ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ 1304.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ
• ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਸ ਰਹੇਗੀ
• ਬ੍ਰਾਂਡ ਨਾਮ "ਫਿਲਮਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ" ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
• ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਤਿੰਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੁਕਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰੇ (PSU) ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ’ (NFDC) ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਧੀਨ ਲਿਆਉਣ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਓਵਰਲੈਪ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਫੀਚਰ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ NFDC ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੀਚਰ ਫਿਲਮਾਂ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ, ਬਾਲ ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਫਿਲਮਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ; ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਘਰੇਲੂ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੁਆਰਾ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ; ਫਿਲਮੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼, ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਬਹਾਲੀ; ਅਤੇ ਵੰਡ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ, ਭਾਵੇਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਰਹੇਗੀ।
ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੁਕਮਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਫਿਲਮ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ NFDC ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ‘ਫਿਲਮਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ’ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨਾਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ NFDC ਵਿੱਚ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਰਟੀਕਲ ਦਾ ਨਾਮ "ਫਿਲਮ ਡਿਵੀਜ਼ਨ" ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲਾਂ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਜੋ ਕਿ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਵ੍ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੀ, ਨੂੰ NFDC ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲਾਂ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਛੱਤ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਊਟਰੀਚ ਆਵੇਗੀ। NFDC ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਗਾਮੀ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ, ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਅਤੇ ਚਿਲਡਰਨ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਆਰਕਾਈਵਜ਼ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ NFDC ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਹੈਰੀਟੇਜ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਣ NFDC ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਸੇਵਾ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣੇ ਗਏ 12 ਚੈਂਪੀਅਨ ਸੇਵਾ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੈ। ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ NFDC ਆਪਣੇ ਫਿਲਮ ਫੈਸਿਲੀਟੇਸ਼ਨ ਦਫ਼ਤਰ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਕਰੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ 2026 ਤੱਕ 1304.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਈ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ NFDC ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। NFDC ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ ਵੀ NFDC ਕੋਲ ਇਕੱਠੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਫਿਲਮ ਮੀਡੀਆ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦਾ ਰਲੇਵਾਂ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੈਲੀਆਂ- ਫੀਚਰ ਫਿਲਮਾਂ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲਘੂ ਫਿਲਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲਾ ਵਿਕਾਸ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਤੋਂ ਵੱਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ।
ਦਸੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਚਾਰ ਫਿਲਮ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਿਲਮ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਆਰਕਾਈਵ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਅਤੇ ਚਿਲਡਰਨ ਫਿਲਮ ਸੋਸਾਇਟੀ, ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਵਿੱਚ ਰਲੇਵੇਂ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। NFDC ਦੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲਜ਼ ਦਾ ਮੈਮੋਰੈਂਡਮ, ਜੋ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਾਲਮੇਲ, ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਚੇਨਈ ਤੇ ਮੁੰਬਈ ’ਚ ਹੋਈ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਤੀਗਤ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਸੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
Merger of Film Media Units With National Films Development Corporation
30 MAR 2022 8:14PM by PIB Delhi
• Mandate of Films Division, Directorate of Film Festivals, National Film Archives of India and Children’s Film Society, India transferred to NFDC
• Allocation of Rs. 1304.52 crore to support film sector up to 2026
• Ownership of assets to remain with the Government of India
• Brand name of “Films Division” retained
• Financial incentives for audio-visual co-productions with foreign countries and promotion of shooting of foreign films in India
Ministry of Information and Broadcasting through three different orders today transferred the mandate of production of documentaries and short films, organization of film festivals and preservation of films to the National Film Development Corporation (NFDC), a PSU working under the Ministry. Bringing all these activities under a single management will reduce the overlap of various activities and ensure better utilization of public resources. The mandate of production of feature films is already being carried out by NFDC. It will give a strong impetus to the production of films of all genres including feature films, documentaries, children films and animation films; promotion of films through participation in different international festivals and organizing various domestic festivals; preservation of filmic content, digitization and restoration of films; and distribution and outreach activities. The ownership of the assets available with these units will, however, remain with the Government of India.
By the orders issued today, the mandate of production of documentaries that was earlier done by Films Division has been completely transferred to NFDC. The legacy and brand name of Films Division will be taken further and the Production Vertical for production of documentaries in the NFDC will be named as “Films Division”.
Similarly, the organization of film festivals that was the mandate of Directorate of Films Festivals has been transferred to NFDC. This will bring the organization of different national and international film festivals under one roof, thereby bringing in more synergy and a focused international outreach. Some of the major upcoming Film Festivals to be organized by NFDC are the Mumbai International Film Festival, International Film Festival of India at Goa, and Children’s Film Festival.
The Preservation related activities that are carried out by National Film Archives of India have also been transferred to NFDC. The National Film Heritage Mission aiming at digitization and restoration of films and documentaries will now be implemented by NFDC.
Audio Visual Service is one of the 12 Champion Service sectors identified by Dept. of Commerce, and Ministry of Information & Broadcasting is the nodal Ministry for this sector. Financial incentives for audio-visual co-productions with foreign countries and for promotion of shooting of foreign films in India have also been approved by the Government to further stimulate the Audio-Visual service sector of the economy and promote creative and technical services,. This will also be spearheaded by the NFDC through its Film Facilitation Office.
Government of India has made a budgetary allocation of Rs. 1304.52 crore up to 2026 for all these activities, which will be implemented through NFDC. In order to further strengthen the NFDC, it has been decided that the revenues generated by these activities will also accrue to NFDC. The merger of Film Media Units under the Corporation will ensure a balanced and synergized development of the Indian cinema in all its genres- feature films, documentaries, children’s content, animation and short films and will lead to better and efficient utilization of existing infrastructure and manpower.
In December, 2020, the Union Cabinet had decided to merge four of its film media units, namely Films Division, Directorate of Film Festivals, National Film Archive of India, and Children’s Film Society, India with the National Film Development Corporation Ltd. by expanding the Memorandum of Articles of Association of NFDC, which will then carry out all the activities hitherto performed by them with the objective of ensuring synergy, convergence of activities & better utilization of resources. The Ministry had shared these major policy decisions in its interaction with the film industry held in Chennai and Mumbai earlier this month.