వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
సరసమైన ధరల దుకాణాలు మరియు కొనుగోలు కేంద్రాల సమీక్ష కోసం కేంద్ర కార్యదర్శి (ఆహారం & ప్రజా పంపిణీ) మధ్యప్రదేశ్‌ను సందర్శించారు
ప్రపంచ కొరత కారణంగా మధ్యప్రదేశ్ నుండి గోధుమలను బ్రాండింగ్ మరియు ఎగుమతి చేయవలసిన అవసరాన్ని కేంద్ర కార్యదర్శి నొక్కిచెప్పారు
వరి/గోధుమ నుండి పప్పుధాన్యాలు మరియు నూనెగింజల వరకు పంటల వైవిధ్యం ఆవశ్యకతను సెక్రటరీ నొక్కి చెప్పారు
30 MAR 2022 4:41PM by PIB Hyderabad
ఆహార & ప్రజాపంపిణీ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సుధాన్షు పాండే మధ్యప్రదేశ్ పర్యటనలో ఆ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి (ఆహారం)ఫైజ్ అహ్మద్ కిద్వాయ్ తో కలిసి పంత్పిప్లియా (ఉజ్జయిని)లోని సరసమైన ధరల దుకాణం మరియు కొనుగోలు కేంద్ర కార్యకలాపాలను పరిశీలించి, సమీక్షించారు. .
శ్రీ పాండే దేవాస్ వద్ద స్టీల్ సిలోను పరిశీలించారు మరియు రైతులకు సౌకర్యాలు కల్పించేందుకు అదే ప్రాంగణంలో ఏర్పాటు చేసిన సైలో మరియు కొనుగోలు కేంద్రం యొక్క వివిధ కార్యకలాపాలను సమీక్షించారు. రైతులతో మాట్లాడి వారి అభిప్రాయాలను కూడా తీసుకున్నారు. శ్రీ కిద్వాయ్ సైలో వద్ద శాస్త్రీయ నిల్వల ప్రయోజనాలను వివరించారు మరియు శ్రీ పాండే అక్కడ అవలంబించిన ఆధునికీకరణ మరియు ఆటోమేషన్ ప్రక్రియను ప్రశంసించారు.
కార్యదర్శి డిఎఫ్‌పిడీ ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏ లబ్ధిదారులు మరియు రైతులతో సంభాషించారు. క్షేత్ర కార్యకలాపాల డేటా పారదర్శకత మరియు నిజ సమయ నవీకరణను తీసుకురావడానికి ఎఫ్‌పీఎస్‌లు మరియు కొనుగోలు కేంద్రాలలో అవలంబించిన ఆన్‌లైన్ విధానాన్ని శ్రీ కిద్వాయ్ వివరించారు. రైతులకు సౌకర్యాలు కల్పించేందుకు కొనుగోలు కేంద్రాల వద్ద ధాన్యం శుభ్రపరిచే యంత్రాలను ఏర్పాటు చేసేందుకు రాష్ట్ర చొరవను కూడా ఆయన వివరించారు. రైతులకు పూర్తి ఎంఎస్పీని ప్రభుత్వం చెల్లిస్తుందని చెప్పారు.
శ్రీ పాండే ఏసీఎస్ (అగ్రి), పిఎస్ (ఆహారం), పిఎస్ (సహకార సంస్థలు), పిఎస్ (పరిశ్రమలు) మరియు మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వ అధికారులతో సమావేశం నిర్వహించారు. ఇందులో పంటల వైవిధ్యం, రాష్ట్ర గోధుమల ఎగుమతి మరియు బ్రాండింగ్, సేకరణకు రాష్ట్ర సన్నాహాలు కార్యకలాపాలు, బలవర్ధక బియ్యం పంపిణీ, మిల్లెట్ల ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించడం, ఇథనాల్ ఉత్పత్తి విధానం, ఫోర్టిఫైడ్ రైస్ కెర్నల్స్ (ఎఫ్‌ఆర్‌కె) ఉత్పత్తికి యూనిట్ల ఏర్పాటు తదితరాలపై చర్చించారు.
మధ్యప్రదేశ్ యొక్క గోధుమలను బ్రాండింగ్ మరియు ఎగుమతి చేసే అవకాశాన్ని అన్వేషించడానికి యూరప్‌లో గోధుమలు/పిండి కొరత ఉందని మరియు వ్యాపారులు అన్ని మార్గాల నుండి మంచి నాణ్యమైన గోధుమలను సేకరించేందుకు సిద్ధంగా ఉండవచ్చని శ్రీ పాండే తెలియజేశారు. మధ్యప్రదేశ్ గోధుమలను గ్లోబల్ మార్కెట్లలో ప్రోత్సహించాలని, దాని బ్రాండింగ్ కోసం రాష్ట్రం చొరవ తీసుకోవాలని ఆయన సూచించారు. బ్రాండ్ ఇండియా ఈక్విటీ ఫౌండేషన్ ఎంపీ గోధుమల ప్రచారంలో కూడా సహకరిస్తుందని ఆయన తెలియజేశారు. ఏసీఎస్ (వ్యవసాయం) బ్రాండింగ్ భాగాన్ని వ్యవసాయ శాఖ యొక్క డోసియర్‌లో కవర్ చేయాలని సూచించింది.
ఎగుమతి ఆర్డర్‌లను కలిగి ఉన్న ఎగుమతిదారులందరికీ అధిక ప్రాధాన్యతపై రేక్‌లను అందించాలని రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖతో జరిగిన ఉన్నత స్థాయి సమావేశంలో నిర్ణయించినట్లు శ్రీ పాండే తెలియజేశారు.
ఐసీడీఎస్‌, ఎండీఎం పథకాల కింద ప్రభుత్వం చేపడుతున్న ఫోర్టిఫైడ్‌ రైస్‌ పంపిణీపై రాష్ట్ర ప్రభుత్వం దృష్టి సారించిన ఆయన.. అలాంటి పిల్లల ఆరోగ్య స్థితిగతులను పర్యవేక్షించేందుకు రాష్ట్ర ఆరోగ్య శాఖను రంగంలోకి దించాలని సూచించారు. రాష్ట్రంలో వరి సేకరణను పెంచే ప్రతిష్టాత్మక ప్రణాళికలు ఉన్నందున ఆశించిన మరియు అధిక భారం ఉన్న జిల్లాల కోసం 100% బలవర్థకమైన బియ్యం దీర్ఘకాలిక లక్ష్యంతో ఎఫ్‌ఆర్‌కె యూనిట్లను ఏర్పాటు చేయడంతో స్థానికంగా బలవర్థకమైన బియ్యాన్ని కొనుగోలు చేయవచ్చని సూచించారు.
శ్రీ పాండే వరి/గోధుమ నుండి పప్పుధాన్యాలు మరియు నూనెగింజల వరకు పంటల వైవిధ్యీకరణపై ఉద్ఘాటించారు. భారతదేశం 250 ఎల్‌ఎంటి ఎడిబుల్ ఆయిల్‌ను వినియోగిస్తుండగా, స్థానికంగా 100 ఎల్‌ఎంటి మాత్రమే ఉత్పత్తి అవుతుందని ఆయన తెలియజేశారు. భారతీయ ఎడిబుల్ ఆయిల్ దిగుమతుల్లో పామాయిల్ 62% వాటాను కలిగి ఉంది. దేశంలో ఆవాలు, పొద్దుతిరుగుడు వంటి పంటలను ఉత్పత్తి చేస్తే దిగుమతుల భారం గణనీయంగా తగ్గుతుందని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. అంతేకాకుండా, స్థానిక ఉత్పత్తి కారణంగా పెరుగుతున్న ధరలను తనిఖీ చేయడం మరియు పామాయిల్ కంటే ఎక్కువ పోషకమైన నూనెను తుది వినియోగదారు వినియోగించడం వలన వినియోగదారులకు ప్రయోజనం ఉంటుంది. రాష్ట్రంలో వరి ఉత్పత్తి ఇప్పుడు పెరుగుతున్న ట్రెండ్‌లో ఉన్నందున, రైస్ బ్రాన్ ఆయిల్ పరిశ్రమ ఏర్పాటును ప్రోత్సహించడంపై రాష్ట్రం దృష్టి పెట్టాలని ఆయన అన్నారు.
ఆవాలు, పొద్దుతిరుగుడు, సోయాబీన్ మరియు మసూర్ వంటి పప్పుధాన్యాల వంటి నూనె గింజల విత్తనాన్ని ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరంపై ఆయన మరింత దృష్టి సారించారు. స్థానిక మరియు అంతర్జాతీయ మార్కెట్లలో జరుగుతున్న పరిణామాలను నిశితంగా పరిశీలించి, రైతులకు ఎప్పటికప్పుడు సమాచారం మరియు సూచనలను పంపాలని తెలిపారు.
సాంప్రదాయ పంటలైన గోధుమలు మరియు వరి నుండి వైవిధ్యతను రాష్ట్రం విజయవంతంగా ప్రోత్సహిస్తే అది వాటాదారులందరికీ ప్రయోజనకరంగా ఉంటుందని శ్రీ పాండే సూచించారు. రైతులు అధిక ఆదాయంతో ప్రయోజనం పొందవచ్చు అదే సమయంలో తక్కువ ధరల నుండి వినియోగదారులు కూడా ప్రయోజనం పొందాలి.
శ్రీ కిద్వాయ్ రాష్ట్రంలో నిల్వ సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే ప్రణాళికల గురించి తెలియజేసారు మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఇప్పటి వరకు 225 లక్షల మెట్రిక్‌టన్నులకు పైగా ప్రభుత్వ యాజమాన్యంలోని మరియు ప్రైవేట్ కవర్ సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగిస్తోందని సమాచారం. మారుమూల గిరిజన ప్రాంతాల్లో సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించుకోవాలని, తద్వారా ఆహారధాన్యాల లభ్యత ఎల్లవేళలా ఉండేలా చూడాలని, స్థానికులు ప్రయోజనం పొందవచ్చని శ్రీ పాండే సూచించారు. అధిక భారం మరియు ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాల్లో ఎన్ఎఫ్ఎస్ఏ లబ్ధిదారుల కవరేజీని పెంచాలని ఆయన రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి సూచించారు. ప్రస్తుతం మధ్యప్రదేశ్‌లో 88% ఉంది.
డిఎఫ్‌పిడీ సెక్రటరీ పిఎంజీకేఏవైని సెప్టెంబర్'22 వరకూ పొడిగించామని మరియు లబ్ధిదారులకు గరిష్ట ప్రయోజనాలను నిర్ధారించడానికి రాష్ట్రంలోని ప్రతి మూలలో తగినంత పరిమాణంలో బియ్యం మరియు గోధుమలు సకాలంలో అందుబాటులో ఉండేలా త్వరిత చర్య తీసుకోవాలని సూచించారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Secretary (Food & Public Distribution) visits Madhya Pradesh for review of Fair Price Shops, Silos and Purchase Centres
Secretary emphasizes on the need for branding and export of wheat from Madhya Pradesh given the global shortages
Secretary stresses upon the need for crop diversification from Paddy/ wheat to pulses and oilseeds
30 MAR 2022 4:41PM by PIB Delhi
The Secretary, Department of Food& Public Distribution, Shri Sudhanshu Pandey while on his tour to Madhya Pradesh inspected and reviewed the operations of Fair Price Shop and Purchase Centre at Panthpipliya(Ujjain) along with Principal Secretary (Food), Govt of Madhya Pradesh, Shri Faiz Ahmed Kidwai.
Shri Pandey inspected Steel Silo at Dewas and reviewed various operations of the Silo and Purchase Centre established in the same premises to facilitate farmers. He also interacted with the farmers and took their feedback. Shri Kidwai explained the advantages of scientific storages at Silo and Shri Pandey appreciated the modernization and automation process adopted there.
The Secretary DFPD interacted with NFSA beneficiaries and farmers. Shri Kidwai explained the online mechanism adopted at FPSs and Purchase Centres to bring transparency and real time updation of data of the field operations. He also explained the state initiative to install Grain Cleaning Machines at Purchase Centres to facilitate Farmers. He said that Full MSP will be paid by the Government to farmers.
Shri Pandey held a meeting with the ACS (Agri), PS (Food), PS (Cooperatives), PS (Industries) and officers of Govt of MP wherein Crop Diversification, Export and Branding of Wheat of MP, preparations of the state for procurement operations, distribution of fortified rice, encouraging production of millets, Ethanol Production Policy, setting up of units for production of Fortified Rice Kernels (FRK), etc were discussed.
To explore the opportunity of branding and export of wheat of MP, Shri Pandey informed that there is a shortage of wheat/ flour in Europe and traders may be willing to procure all good quality wheat from all the possible channels. He further suggested that MP’s Wheat should be promoted in global markets and the state should take initiatives for its branding. He informed that Brand India Equity Foundation shall also assist in promotion of MP Wheat. ACS (Agriculture) suggested that the branding part be covered in the dossier of Dept of Agriculture.
Shri Pandey informed that in the high level meeting held with the Railway Ministry, in which it has been decided that rakes on overriding priority shall be provided to all the exporters possessing export orders.
Drawing the attention of the state to the important project of the centre which is distribution of Fortified Rice under ICDS and MDM schemes, he suggested that the state health department should be roped in for monitoring the health developments of such children. As the state has ambitious plans of increased paddy procurement he suggested that the fortified rice can be procured locally with FRK units being established on long term objective of 100% fortified rice for aspirational and heavy burdened districts.
Shri Pandey emphasised on crop diversification from Paddy/ wheat to pulses and oilseeds. He informed that India consumes 250 LMT of edible oil whereas only 100 LMT is being produced locally. Palm oil contributes to 62% of Indian edible oil imports. He emphasised that if the country produces crops like mustard and sunflower, the burden of imports could be considerably reduced. Moreover, the consumers shall be benefited as rising prices shall be checked due to local production and more oil nutritiously superior to Palm oil would be consumed by end user. He further added that since the paddy production in the state is now on increasing trend, the state should focus on promoting setting up of Rice Bran Oil Industry.
He further focused on need to promote sowing of oilseeds like Mustard, Sunflower, Soyabean and pulses like Masoor. The developments in the local and international markets need to be followed up closely and the information and suggestions need to be sent to the farmers regularly.
Shri Pandey suggested that it would be beneficial of all the stakeholders if the state successfully promotes diversification from the conventional crops of wheat and paddy. The farmers may be benefitted from higher income but simultaneously, the consumers should also be benefitted from lower prices.
Shri Kidwai informed about the plans to enhance the storage capacity in the state and was informed that the state government is using more than 225 Lakh MT of state owned and private covered capacity as on date. Shri Pandey suggested that capacity be enhanced in the remote tribal areas so that availability of foodgrain may be ensured all the time and locals could be benefitted. He advised state govt to increase the coverage of NFSA beneficiaries in High Burden and Aspirational Districts which is presently around 88% in MP.
The Secretary DFPD informed that PMGKAY has been extended up to Sep’22 and suggested that quick action needs to be ensured for timely availability of sufficient quantities of rice and wheat in every corner of the state to ensure maximum benefits to the beneficiaries.