సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
మెగా రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవ్-2022 మొదటి దశ ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని రాజమహేంద్రవరంలో ముగిసింది.
సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలు, హస్తకళలు, వంటకాలు, సాహిత్య కార్యక్రమాలతో చిరస్మరణీయమైన రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవం.
సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలు, హస్తకళలు, వంటకాలు సాహిత్య కార్యక్రమాలతో చిరస్మరణీయమైన రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవాన్ని అందించిన సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలు, హస్తకళలు, వంటకాలు, సాహిత్య కార్యక్రమాలతో కనులవిందుగా సాగిన రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవం.
27 MAR 2022 6:43PM by PIB Hyderabad
‘ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్’ ఆధ్వర్యంలో నిర్వహిస్తున్న మెగా ఫెస్టివల్ రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవం 2022 మొదటి పార్శ్వం, ఆర్ట్స్ కాలేజ్ గ్రౌండ్, రాజమహేంద్రవరం, ఆంధ్ర ప్రదేశ్ లో ఈరోజు ముగిసింది. ఈ ఉత్సవాన్ని 26 మార్చి 2022న ఆంధ్రప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీ బిశ్వభూషణ్ హరిచందన్ కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక డోనర్ శ్రీ జి. కె. రెడ్డి ప్రారంభించారు. ఈ ఉత్సవాన్ని తెలుగు రాష్ట్రాలైన ఆంధ్ర ప్రదేశ్, తెలంగాణలో మొదటిసారిగా నిర్వహిస్తున్నారు.
మార్చి 26 27 తేదీల్లో రాజమండ్రి ఆర్ట్స్ కాలేజీ మైదానంలో లో రెండు రోజుల పాటు నిర్వహించిన ఈ ఉత్సవాలను ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్ర డివై సిఎం శ్రీ ఎం. శ్రీనివాసరావు, పర్యాటక సాంస్కృతిక శాఖ మంత్రి శ్రీ ఎం. శ్రీనివాసరావు తో పాటుగా ఇతర ప్రముఖ మంత్రులు , శ్రీ మార్గాని భరత్, MP, రాజమండ్రి; శ్రీ ఎం. మోహన్ బాబు, సినీ నటుడు మాజీ ఎంపీ; శ్రీమతి జయప్రద, సినీ నటి మాజీ ఎంపీ; శ్రీమతి ఆదిరెడ్డి భవాని, ఎమ్మెల్యే, రాజమండ్రి నగర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవం శ్రీ గంగాధర శాస్త్రి గారిచే భగవద్గీత ఉపన్యాసం తో శుభారంభం అయింది. ఈ సందర్భంగా అలోకా కనుంగో, తాల్ వాద్య కచేరి చే శాస్త్రీయ ఒడిస్సీ నృత్య ప్రదర్శన, పి. జయ భాస్కర్ సంగీత విన్యాసం ప్రేక్షకులను ఉర్రూతలూగించగా, భారతరత్న శ్రీమతి లతా మంగేష్కర్, శ్రీ ఘంటసాల, శ్రీ S.P. బాలసుబ్రహ్మణ్యం, శ్రీ సిరివెన్నెల సీతారాం శాస్త్రిలకు నివాళులు అర్పిస్తూ ప్రముఖ గాయకులు శ్రీ ఎస్.పి.చరణ్, శ్రీమతి. S.P. శైలజ, శ్రీ వందేమాతరం శ్రీనివాస్, యు. సునీత, ఆ భారత చలనచిత్ర దిగ్గజాల కొన్ని అజరామరమైన మెలోడీ పాటలతో సమావేశాన్ని అలరించారు.
అంతకుముందు, శనివారం, తన ప్రారంభోపన్యాసం, ఆంధ్రప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీ బిశ్వభూషణ్ హరిచందన్ మాట్లాడుతూ, రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవం వంటి పండుగలు మన సంస్కృతి సంప్రదాయాలను మరింత బలోపేతం చేస్తాయని వారు విశ్వాసం వెలిబుచ్చారు.
ప్రారంభ కార్యక్రమంలో, కేంద్ర ఈశాన్య ప్రాంత సంస్కృతి, పర్యాటక అభివృద్ధి మంత్రి (DoNER), శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి మాట్లాడుతూ రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవం సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధాన పండుగ, భారతదేశపు ఘన సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని సంరక్షించడం, ప్రోత్సహించడం ప్రాచుర్యం లోకి తీసుకురావడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్రతిష్టాత్మకమైన “ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్” లక్ష్యాన్ని బలోపేతం చేస్తూ ఒక రాష్ట్రానికి చెందిన జానపద గిరిజన కళలు, నృత్యం, సంగీతం, వంటకాలు సంస్కృతిని ఇతర రాష్ట్రాల్లో ప్రదర్శించడంలో రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవం కీలకపాత్ర పోషిస్తోందని దక్షిణాది రాష్ట్రాల సంస్కృతిని స్థానిక జనాభాకి భారతదేశంలోని ఇతర ప్రాంతాల విభిన్న సంస్కృతికి పరిచయం చేస్తుందని, కేంద్ర మంత్రి అన్నారు.
భారతదేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న 540 మందికి పైగా జోనల్ జానపద కళాకారులు ఆంధ్రప్రదేశ్‌కు చెందిన 280 మంది జానపద కళాకారులు 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తిని రంగుల సాంస్కృతిక కోలాహలం ద్వారా ప్రదర్శించడం మహోత్సవ్‌లోని హైలైట్. జీవితాంతం గుర్తుండిపోయే మహోత్సవం ఇది. అన్ని మండల సాంస్కృతిక కేంద్రాల నుంచి వచ్చిన వాద్యకారుల చేత మంత్ర ముగ్ధ ప్రదర్శనలు రెండో రోజు భారతదేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల నుంచి వచ్చిన కళాకారుల జానపద యుద్ధ విద్యలను ప్రదర్శనార్హం చేయడం కార్యక్రమం ముఖ్య లక్షణం.
మహోత్సవ్‌లో ప్రతి ప్రాంతీయ సాంస్కృతిక శాఖ తో పాటు ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రానికి ప్రాతినిధ్యం వహించే రంగురంగుల అంగళ్ళలో ఏర్పాటు చేసిన కళాత్మక ఎగ్జిబిషన్ లో హస్తకళల విక్రయాలు కూడా జరిగాయి. 30 వంటకాల స్టాల్స్ ను ఏర్పాటు చేసిన ‘ఫుడ్ ఫెస్టివల్’ ద్వారా స్థానిక, ఇతర రాష్ట్రాల నుంచి వచ్చిన వంటకాలను కూడా ప్రజలు ఆస్వాదించారు. ZCC కి చెందిన దాదాపు 140 మంది కళాకారులు తమ ఉత్పత్తులను ప్రదర్శిస్తుండగా, ఆంధ్రాలోని 40 మంది కళాకారులు కూడా వారి కోసం ప్రత్యేకంగా తయారు చేసిన అంగళ్ళలో పాల్గొన్నారు.
మహోత్సవంలో భాగంగా ఆదికవి నన్నయ విశ్వవిద్యాలయం ఆధ్వర్యంలో ‘గోదావరి జిల్లాల సాహిత్య, సాంస్కృతిక వారసత్వం’ అనే అంశంపై ఒక రోజు సాహిత్య సదస్సు కూడా నిర్వహించారు
రాజమండ్రిలో జరిగిన రాష్ట్రీయ సంస్కృతి మహోత్సవ్ దక్షిణాది రాష్ట్రాల గొప్ప వారసత్వాన్ని ఘనంగా ప్రదర్శించింది భారతదేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలలోని విభిన్న సంస్కృతి, చేతి వృత్తుల కళాఖండాలు, వంటకాలను ఒకే వేదిక ప్రదేశంలో స్థానిక ప్రజానీకానికి పరిచయం చేసింది. సాధారణ ప్రజల గరిష్ట భాగస్వామ్యాన్ని నిర్ధారించడానికి మహోత్సవ్‌కు ప్రవేశాన్ని ప్రజలకు ఉచితంగా అందించారు.
RSM రెండవ మూడవ దశలు వరంగల్ హైదరాబాద్‌లో వరుసగా మార్చి 29-30 ఏప్రిల్ 1-3 తేదీల్లో జరుగుతాయి.

Ministry of Culture
First leg of the Mega Rashtriya Sanskriti Mahotsav 2022 concludes at RAJAMAHENDRAVARAM in Andhra Pradesh
Vast array of cultural performances , handicrafts , cuisines and literary programmes present a memorable Rashtriya Sanskriti Mahotsav
Vast array of cultural performances , handicrafts , cuisines and literary programmes present a memorable Rashtriya Sanskriti Mahotsav
27 MAR 2022 6:43PM by PIB Delhi
First leg of the Mega festival Rashtriya Sanskriti Mahotsav 2022 organised under the aegis of Azadi Ka Amrit Mahotsav , at Arts college Ground, RAJAMAHENDRAVARAM, Andhra Pradesh concluded today. The festival was inaugurated by Governor, Andhra Pradesh Shri Biswabhusan Harichandan and Union Minister for Culture , Tourism and DoNER Shri G. K Reddy on 26th March 2022. The festival is being organized for the first time in the Telugu states of Andhra Pradesh & Telangana.
The two days festival being organised at the Arts College Grounds, Rajahmundry on March 26th and 27th was also graced by Sh Dharmana Krishnadas , Dy CM of Andhra Pradesh, Sri M. Srinivasa Rao, Minister of Tourism and Culture, AP; other prominent Ministers , Sri Margani Bharat, MP, Rajahmundry; Sri M. Mohan Babu, Cine Actor and Former MP; Smt. Jayaprada, Cine Actress and Former MP and Smt. Adi Reddy Bhavani, MLA, Rajahmundry City & other prominent dignitaries.
The Rashtriya Sanskriti Mahotsav had an auspicious beginning with a discourse on Bhagvad Gita by Sri Gangadhar Sastry. On the occasion,the classical Odissi dance performance by Aloka Kanungo & Taal Vadya Kacheri, a musical treat by P. Jaya Bhaskar enthralled the audience while the popular singers Sri S.P. Charan , Smt. S.P. Shailaja ,Sri Vandemataram Srinivas. and Smt. U. Sunita, regaled the gathering with some eternal melodies from the legends of Indian Cinema as a tribute to Bharat Ratna Lata Mangeshkar,Sri Ghantasala, Sri S.P. Balasubramanyam and Sri Sirivennela Sitaram Sastry.
Earlier, on Saturday, in his inaugural address, the Governor of Andhra Pradesh Shri Biswabhusan Harichandan said Festivals like Rashtriya Sanskriti Mahotsav will further strengthen our culture and traditions.
At the inaugural event, Union Minister for Culture, Tourism and Development of North Eastern Region (DoNER), Shri G. Kishan Reddy said that the Rashtriya Sanskriti Mahotsav is the flagship festival of the Ministry of Culture which aims to preserve, promote, and popularize the rich cultural heritage of India.
The Union Minister said that Rashtriya Sanskriti Mahotsav has been instrumental in showcasing folk and tribal art, dance, music, cuisines and culture of one state in other states reinforcing PM Shri Narendra Modi Ji’s cherished goal of “Ek Bharat Shreshtha Bharat”, presenting the rich culture of southern states as well as introduce the local population to the varied culture of other parts of India.
The highlight of the Mahotsav was the choreographed presentation by over 540 Zonal folk artists representing various states of India and 280 folk artists from Andhra Pradesh, who exhibited the spirit of ‘EK Bharat Shsretha Bharat‘ through a colorful cultural extravaganza as the opening acts making the Mahotsav cherishable for a lifetime. Spellbinding performances by drummers from all Zonal Cultural Centers and choreographed folk martial arts by artists drawn from all parts of India on the second day, were the hallmark of the event.
The Mahotsav also saw brisk sale of the handicrafts from the Artisan exhibition stalls set up in the colorful Aangans representing each Zonal Cultural Centre as well as the State of Andhra Pradesh. The public also relished the cuisines, both local & from other states, organised through the Food Festival where 30 cuisine stalls were installed. About 140 artisans from ZCC were showcasing their products in the Aangans while 40 artisans of Andhra also made part with a special Aangan prepared for them.
A one day Literary Seminar on the theme of ‘Godavari Districts Literary & Cultural Heritage’ was also organised by the Adikavi Nannaya University as part of the Mahotsav .
The Rashtriya Sanskriti Mahotsav at Rajahmundry truly showcased the rich heritage of the Southern states and introduced the local population to the varied culture, craft & cuisine of the other parts of India on one platform and place. To ensure maximum participation of the general public the entry was kept free to the Mahotsav.
The second and third leg of RSM will be held at Warangal and Hyderabad on 29th-30th March and 1st-3rd April respectively.