Ministry of Road Transport & Highways
1ST Meeting of Consultative Committee of MPs attached to The Ministry of Road Transport & Highways on “Road Safety”
28 MAR 2022 2:34PM by PIB Delhi
Union Ministry of Road Transport & Highways conducted 1st Meeting of Consultative Committee of Members of Parliament attached to the Ministry of Road Transport & Highways on “Road Safety” on 24th March, 2022 to discuss various issues related to Road Safety. The meeting was Chaired by Shri Nitin Gadkari, Union Minister of Road Transport & Highways. Gen. (Dr.) V.K.Singh, Minister of State for the Ministry of Road Transport & Highways was also present in the meeting. The meeting was attended by the Committee Members from Lok Sabha and Rajya Sabha, Secretary(MoRTH), and officials from MoRTH, NHAI, NHIDCL, TRW and PIB.
The Committee Members expressed their concern about the high number of accidents and deaths on road. It was emphasised that the number of road accidents and fatalities on roads across the country needs to be reduced through engineering, awareness and measures of enforcement. The important issues discussed during the meeting were rectification of black spots, requirement of widening of roads, provision of ambulance facilities and Trauma Care Facilities on National Highways, GPS system to alert drivers, payment of compensation to the road accident victims, maintenance and repair of roads, need to impart driving training (both to the existing and aspiring drivers), etc.
Shri Gadkari appreciated the efforts of Save Life Foundation for their initiative to create Zero Fatality Corridor on NHs(National Highways). CEO, Save Life Foundation presented strategies to rectify accident spots economically and efficiently and showcased a case study performed by their organisation. Shri Gadkari also requested all the Committee Members to conduct regular meetings of Member of Parliament of Road Safety Committee (MPRSC) in their districts with the District Collector, police department, PWD and other State agencies. He directed Regional Officers and Project Directors of National Highways to attend the meetings regularly and provide appropriate road safety interventions in the ongoing projects.
The Minister also emphasised that an effective training of drivers is the need of the nation and the Committee Members were briefed about the initiatives taken by the Ministry in this regard. A detailed presentation on setting up of Institute of Driving Training and Research (IDTR), Regional Driving Training Centre(RDTC), Driving Training Centres (DTC) and Model Inspection & Certification Centres in India was also made. Shri Gadkari requested all the members present in meeting to send proposals to the Ministry for setting up of driving training institutes in their constituency.
Ministry also showcased a video on the progress of Zojila Tunnel and briefed about the difficult conditions of working in these higher reaches. The efforts of the Ministry were highly appreciated by all the Members present. Members were also apprised about various road safety initiatives taken by the Ministry.
Shri Gadkari appreciated the commendable work done by the Ministry Officials including the work done by the NHAI, NHIDCL, TRW, etc towards road safety and urged the officials for even better contribution in this sector. He also motivated all the officials to put their best efforts towards building safer road infrastructure in the country and to save more lives on road.
Both Ministers thanked the Members for sparing their valuable time towards the noble cause of Road Safety and directed Ministry Officials to organize meeting of the Consultative Committee on a six month basis.

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
"రహదారి భద్రత"పై రోడ్డు రవాణా & రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖకు అనుబంధంగా ఉన్న ఎంపీల కన్సల్టేటివ్ కమిటీ మొట్టమొదటి సమావేశం
28 MAR 2022 2:34PM by PIB Hyderabad
రోడ్డు భద్రతకు సంబంధించిన వివిధ అంశాలను చర్చించేందుకు 24 మార్చి, 2022న “రోడ్డు భద్రత”పై రోడ్డు రవాణా & హైవేల మంత్రిత్వ శాఖకు అనుబంధంగా ఉన్న పార్లమెంట్ సభ్యుల కన్సల్టేటివ్ కమిటీ 1వ సమావేశాన్ని కేంద్ర రోడ్డు రవాణా & రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించింది. ఈ సమావేశానికి కేంద్ర రోడ్డు రవాణా & రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ అధ్యక్షత వహించారు. ఈ సమావేశంలో రోడ్డు రవాణా & రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి జనరల్ (డా.) వి.కె.సింగ్ కూడా పాల్గొన్నారు. ఈ సమావేశానికి లోక్‌సభ మరియు రాజ్యసభ నుండి కమిటీ సభ్యులు, కార్యదర్శి (MoRTH), మరియు MoRTH, NHAI, NHIDCL, TRW మరియు PIB అధికారులు హాజరయ్యారు.
రోడ్డు ప్రమాదాలు, మరణాలు ఎక్కువగా జరుగుతున్నాయని కమిటీ సభ్యులు ఆవేదన వ్యక్తం చేశారు. ఇంజనీరింగ్, అవగాహన మరియు అమలు చర్యల ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా రోడ్లపై జరుగుతున్న ప్రమాదాలు మరియు మరణాల సంఖ్యను తగ్గించాల్సిన అవసరం ఉందని ఉద్ఘాటించారు. బ్లాక్‌స్పాట్‌ల సవరణ, రోడ్ల విస్తరణ ఆవశ్యకత, జాతీయ రహదారులపై అంబులెన్స్ సౌకర్యాలు, ట్రామా కేర్ సదుపాయాలు, డ్రైవర్లను అప్రమత్తం చేసేందుకు జీపీఎస్ సిస్టమ్, రోడ్డు ప్రమాద బాధితులకు పరిహారం చెల్లింపు, నిర్వహణ, మరమ్మతులపై సమావేశంలో చర్చించారు. రోడ్లు, డ్రైవింగ్ శిక్షణ (ఇప్పటికే ఉన్న మరియు ఔత్సాహిక డ్రైవర్లకు) అందించాలి.
NHs (జాతీయ రహదారులు)పై జీరో ఫెటాలిటీ కారిడార్‌ను రూపొందించడానికి వారి చొరవ కోసం సేవ్ లైఫ్ ఫౌండేషన్ యొక్క ప్రయత్నాలను శ్రీ గడ్కరీ అభినందించారు. CEO, సేవ్ లైఫ్ ఫౌండేషన్ ఆర్థికంగా మరియు సమర్ధవంతంగా ప్రమాద ప్రదేశాలను సరిదిద్దడానికి వ్యూహాలను అందించింది మరియు వారి సంస్థ నిర్వహించిన కేస్ స్టడీని ప్రదర్శించింది. రోడ్ సేఫ్టీ కమిటీ (MPRSC) పార్లమెంటు సభ్యుడు వారి జిల్లాల్లో జిల్లా కలెక్టర్, పోలీసు శాఖ, PWD మరియు ఇతర రాష్ట్ర సంస్థలతో క్రమం తప్పకుండా సమావేశాలు నిర్వహించాలని కమిటీ సభ్యులందరినీ శ్రీ గడ్కరీ అభ్యర్థించారు. జాతీయ రహదారుల ప్రాంతీయ అధికారులు మరియు ప్రాజెక్ట్ డైరెక్టర్లు సమావేశాలకు క్రమం తప్పకుండా హాజరు కావాలని మరియు కొనసాగుతున్న ప్రాజెక్టులలో తగిన రహదారి భద్రత జోక్యాలను అందించాలని ఆయన ఆదేశించారు.
డ్రైవర్లకు సమర్థవంతమైన శిక్షణ దేశానికి అవసరమని మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. ఈ విషయంలో మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన కార్యక్రమాల గురించి కమిటీ సభ్యులకు వివరించారు. భారతదేశంలో ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ డ్రైవింగ్ ట్రైనింగ్ అండ్ రీసెర్చ్ (IDTR), రీజినల్ డ్రైవింగ్ ట్రైనింగ్ సెంటర్ (RDTC), డ్రైవింగ్ ట్రైనింగ్ సెంటర్‌లు (DTC) మరియు మోడల్ ఇన్‌స్పెక్షన్ & సర్టిఫికేషన్ సెంటర్‌ల ఏర్పాటుపై వివరణాత్మక ప్రదర్శన కూడా చేశారు. సమావేశానికి హాజరైన సభ్యులందరూ తమ నియోజకవర్గంలో డ్రైవింగ్ శిక్షణా సంస్థల ఏర్పాటు కోసం మంత్రిత్వ శాఖకు ప్రతిపాదనలు పంపాలని శ్రీ గడ్కరీ అభ్యర్థించారు.
మంత్రిత్వ శాఖ జోజిలా టన్నెల్ పురోగతిపై ఒక వీడియోను కూడా ప్రదర్శించింది మరియు ఈ ఎత్తైన ప్రాంతాలలో పని చేసే క్లిష్ట పరిస్థితుల గురించి వివరించింది. మంత్రిత్వ శాఖ చేసిన కృషిని హాజరైన సభ్యులందరూ ప్రశంసించారు. మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన వివిధ రహదారి భద్రత కార్యక్రమాల గురించి సభ్యులు కూడా వివరించారు.
రహదారి భద్రత కోసం NHAI, NHIDCL, TRW మొదలైన వాటితో సహా మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు చేసిన ప్రశంసనీయమైన పనిని శ్రీ గడ్కరీ ప్రశంసించారు మరియు ఈ రంగంలో మరింత మెరుగైన సహకారం అందించాలని అధికారులను కోరారు. దేశంలో సురక్షితమైన రహదారి మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడానికి మరియు రహదారిపై ఎక్కువ మంది ప్రాణాలను రక్షించడానికి తమ వంతు కృషి చేయాలని అధికారులందరినీ ఆయన ప్రోత్సహించారు.
ఇద్దరు మంత్రులు తమ విలువైన సమయాన్ని రోడ్డు భద్రత కోసం వెచ్చించినందుకు సభ్యులకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు మరియు ఆరు నెలల ప్రాతిపదికన కన్సల్టేటివ్ కమిటీ సమావేశాన్ని నిర్వహించాలని మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులను ఆదేశించారు.