वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारतातील एकूण वस्तू आणि सेवांची निर्यात या आर्थिक वर्षात 650 अब्ज डॉलर्सपर्यंत पोहचेल- पीयूष गोयल
“उत्पादन-संलग्न-प्रोत्साहन योजना आणि पंतप्रधान गतिशक्ति आराखडयामुळे भारत मोठ्या देशांच्या पंक्तीत झेप घेऊ शकेल.”
“आत्मनिर्भर भारत म्हणजे भारताने संपूर्ण आत्मविश्वास आणि भक्कम सामर्थ्य घेऊन जगाशी व्यवहार करणे”
केंद्रीय मंत्र्यांच्या हस्ते मुंबईत एफई-सीएफओ ऑफ द इयर-2022’ पुरस्कार प्रदान
25 MAR 2022 11:14PM by PIB Mumbai
“भारताने आता विकसित जगात आपला ठसा उमटवणारा विस्तार करण्याकडे लक्ष देण्याची गरज आहे, कारण तिथेच आपल्या भविष्यातील विकासाची गाथा लिहिली जाईल,” असे मत केंद्रीय उद्योग आणि वाणिज्य मंत्री पीयूष गोयल यांनी आज मुंबईत व्यक्त केले.
भारत वस्तू आणि सेवांच्या निर्यातीत यंदा, 650 अब्ज डॉलर्सचा टप्पा ओलांडेल तसेच, एकूण आंतरराष्ट्रीय व्यापारात, भारताचा सुमारे 1.350 ट्रिलियन डॉलर्स इतका वाटा, भारताला मोठ्या देशांच्या पंक्तीत घेऊन जाईल. असं विश्वास, वाणिज्य आणि उद्योग, ग्राहक व्यवहार, सार्वजनिक वितरण आणि वस्त्रोद्योग मंत्री, पीयूष गोयल यांनी व्यक्त केला. फायनान्शियल एक्सप्रेस ने मुंबईत आयोजित केलेल्या, ‘एफई-सीएफओ ऑफ द इयर अवॉर्ड 2022’ या कार्यक्रमात ते बोलत होते.
“सेवा क्षेत्रातील निर्यातीत आपण कदाचित 250 अब्ज डॉलर्सचा टप्पा गाठू”
भारताने 400 अब्ज डॉलर्स निर्यातीचा टप्पा गाठल्याची दखल, उद्योग क्षेत्रातील धुरीण आणि प्रसारमाध्यमांनी घेतल्याबद्दल, त्यांचे आभार व्यक्त करत गोयल म्हणाले की, हे आर्थिक वर्ष संपतांना आपली निर्यात 410 अब्ज डॉलर्स किंवा त्याच्या जवळपास पोहोचली असेल, अशी आशा वाटते.
कृषिनिर्यातीबद्दल बोलतांना त्यांनी सांगितले की ‘आपण गेल्या वर्षभरात 40 अब्ज डॉलर्स किमतीच्या कृषी उत्पादनांची निर्यात केली आहे. हे वर्ष संपत असतांना, ही निर्यात 50 अब्ज डॉलर्सपर्यंत पोहोचेल, अशी आशा त्यांनी व्यक्त केली. आपल्या शेतकऱ्यांनी आणि कृषिसंलग्न उद्योगांनी ही लक्षणीय कामगिरी केली आहे.” असे गोयल यांनी सांगितले.
“आपली अभियांत्रिकी क्षेत्रातील निर्यात 100 अब्ज डॉलर्सचा टप्पा ओलांडेल. आभूषणे आणि रत्ने, वस्त्रोद्योग, चर्म-उद्योग- सगळे उद्योग आता हळूहळू रुळावर येत आहेत. पेट्रोलियम निर्यातीत देखील लक्षणीय वाढ झाली आहे. पोलाद क्षेत्रानेही उत्तम कामगिरी केली आहे.”
“सेवा क्षेत्रातील निर्यातीत भारत मोठी उद्दिष्टे साध्य करत आहे. आपण सेवा क्षेत्रातील निर्यातीत 250 अब्ज डॉलर्सचा आकडा गाठू शकू’ आशा त्यांनी व्यक्त केली.
आत्मनिर्भर भारत आणि आंतरराष्ट्रीय व्यापार
“जेव्हा पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आत्मनिर्भर भारताविषयी बोलतात, तेव्हा निश्चितच त्याचा अर्थ असा नसतो की भारताची दारे आंतरराष्ट्रीय व्यवहारांसाठी बंद आहेत. आत्मनिर्भर भारताचा अर्थ आहे, आत्मविश्वास असलेला, स्वावलंबी, भारत, जो आपल्या सामर्थ्यच्या बळावर जगाशी बरोबरीने व्यवहार करतो.” असे गोयल म्हणाले.
“जगातील कुठल्याही देशाचा विकास, आंतरराष्ट्रीय पातळीवरील व्यवहारांविना झालेला नाही. आत्मनिर्भर भारताच्या उभारणीतील या प्रवासाच्या अखेरच्या टप्पात आपण काही महत्वाच्या गोष्टींकडे लक्ष द्यायला हवे. आणि ही उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी सरकारमधील प्रत्येक मंत्रालय आणि विभाग राज्य सरकारांशी समन्वय साधत काम करत आहे.”
मुक्त व्यापार करार
“भारताच्या मुक्त व्यापारी कराराबाबत, ऑस्ट्रेलिया, इंग्लंड, कॅनडा, युरोपीय महासंघ, इस्रायल अशा देशांशी व्यापार करत आहे. आणि लवकरच आम्ही आखाती सहकार्य परिषद(जीसीसी- मध्य पूर्वेतील देश) हा करार करु शकू अशी आशा आहे.”
“अलीकडेच पूर्णत्वास आलेल्या युएई- एफटीए कराराबाबत बोलतांना गोयल म्हणाले “आमचा स्वतःचा अंदाज असा आहे की या करारानंतर, आज दोन्ही देशांमध्ये असलेला 60-65 अब्ज डॉलर्सचा व्यापार, लवकरच 100 डॉलर्स पर्यंत पोहोचेल.”
आपण आता विविध भौगोलिक क्षेत्रांकडे बघण्याची गरज असून, आपण आपला व्यापार, विशेषतः विकसित देशांमध्ये कसा विस्तारता येईल, याचे नियोजन करायला हवे, असे सांगत, भारत यासाठी तयार आहे, असेही गोयल म्हणाले.
“उत्पादनांच्या किमतीच्या बाबतीत भारत स्पर्धात्मक आहे, भारतात गुणवत्ता आहे, विश्वासार्हता आहे, त्यामुळे इतर देश आपल्याकडे एक सशक्त आणि लवचिक पुरवठा साखळी करणारा देश म्हणून मोठ्या अपेक्षेने बघतात. आज भारताकडे एक विश्वासार्ह भागीदार म्हणून बघितले जाते. आपले उद्योगक्षेत्र संपूर्ण जगासोबत- जिथे नियमांवर आधारित पारदर्शक व्यवस्था आहेत- अशा देशांसोबत काम करण्यास तयार आहे.”
“जेव्हा भारत आरसीईपी मधून बाहेर पडला, त्यावेळी आम्हाला उद्योगक्षेत्र, शेतकरी सगळ्यांचा पाठिंबा मिळाला. प्रत्येकाला चीनच्या तिथल्या अस्तित्वाविषयी चिंता वाटत होती, कारण त्यांची अर्थव्यवस्था खुली, पारदर्शक नाही, भारतीय उद्योगांचे तिथे स्वागत केले जात नाही आणि किमतीच्या बाबतीतही संदिग्धता असते.” पीएलआय आणि पीएम गतिशक्ति योजना अर्थव्यवस्थेला कलाटणी देणाऱ्या ठरतील.
उत्पादन-संलग्न-प्रोत्साहन-पीएलआय
“उत्पादन-संलग्न-प्रोत्साहन-पीएलआय योजनेचा उदय हा उद्योग आधारित समितीतून झाला असून, केंद्रसरकारकडून त्यासाठी सुविधा दिल्या जात आहेट्. 24 क्षेत्रांचे काळजीपूर्वक अध्ययन केल्यानंतर ही योजना तयार करण्यात आली. यातील 14 क्षेत्रांची योजनेसाठी निवड करण्यात आली असून, त्यातून त्यांना आपले उद्दिष्ट आणि जागतिक स्पर्धेत स्वतःचे स्थान बळकट करण्यास मदत मिळते आहे.” अशी माहिती त्यांनी दिली. ज्या क्षेत्रांना जागतिक स्तरावर अमाप संधी आहेत मात्र आजवर भारताचा त्या क्षेत्रांत आंतरराष्ट्रीय पातळीवर अल्प सहभाग आहे, अशा क्षेत्रांची या योजनेसाठी निवड करण्यात आली आहे.
"वस्त्रोद्योगाच्या संदर्भात, आपण अनेकदा बाजारपेठेच्या एकाच पैलूकडे लक्ष देतो, आणि तांत्रिक वस्त्रोद्योग आणि जियो टेक्सटाईल या क्षेत्रांकडे दुर्लक्ष करतो, ज्यात बहुतांश जागतिक व्यापार चालतो, मात्र आपण यात फक्त लहान खेळाडू आहोत. उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजना हा असमतोल दूर करण्याचा प्रयत्न आहे."
"विशेष गुणवत्ता असलेले पोलाद क्षेत्र असाच आणखी एक पैलू आहे ज्यात स्थानिक मागणी कमी आहे आणि स्पर्धात्मक दराचा अभाव आहे, यात उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजना लागू करण्यात आली आहे. अन्न प्रक्रिया आणि ड्रोन उत्पादन या क्षेत्रांतही उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजना लागू करण्यात आली आहे."
सरकारने प्रथमच सेमी कंडक्टर या एका क्षेत्रासाठी योजना आणली आहे, ज्यात स्थानिक उत्पादकांना उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजने अंतर्गत 76,000 कोटी रुपयांचे अर्थसहाय्य दिले जाईल," पीयूष गोयल म्हणाले.
पंतप्रधान गतिशक्ती
पंतप्रधान गतिशक्ती या नाविन्यपूर्ण उपक्रमाक्सचे महत्व विशद करून सांगताना गोयल म्हणाले, "यामुळे देशात पायाभूत सुविधांचा विकास अधिक विचारपूर्वक, सुनियोजितपणे आणि हुशारीने करता येईल. यामुळे कामांवर उत्तम देखरेख ठेऊन ठरलेल्या खर्चात कामे जलदगतीने पूर्ण करून लॉजीस्टिक खर्च कमी करता येईल." माध्यमांनी या योजनेचा अभ्यास करून सर्वसामान्य लोकांना सोप्या भाषेत समजावून सांगण्याचे त्यांनी आवाहन केले.
एफ ई सीएफओ पुरस्कार
पीयूष गोयल यांच्या हस्ते जेएसडब्ल्यू समूहाचे मुख्य वित्तीय अधिकारी आणि सहव्यवस्थापकीय संचालक शेषगिरी राव यांनी एफ ई सीएफओ जीवनगौरव पुरस्कार 2022 देण्यात आला. गोयल यांच्या हस्ते उयोग क्षेत्रातील तीन विभागातील अठ्ठावीस विजेत्यांना पुरस्कार प्रदान करण्यात आले. द फायनान्शियल एक्सप्रेसचे संपादक श्यामल मजुमदार, इंडियन एक्सप्रेस समूहाचे कार्यकारी संचालक अनंत गोयंका तसेच हिंदुस्थान युनिलिव्हर लिमिटेडचे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक संजीव मेहता आणि उद्योग क्षेत्रातील धुरीण आणि मुख्य वित्तीय अधिकारी या प्रसंगी उपस्थित होते.

Ministry of Commerce & Industry
India's total goods and services exports to touch $ 650 billion this fiscal - Union Minister Piyush Goyal
"PLI Scheme and PM Gati Shakti will catapult India into the big league"
"Aatmanirbhar Bharat is about self confident India engaging with the world from a position of strength"
Union Minister presents FE CFO of the Year Awards 2022 in Mumbai.
25 MAR 2022 11:14PM by PIB Mumbai
: Mumbai, March 25, 2022
“India should look at expanding its footprint to the developed world, that is where the future growth story is”, remarked Union Minister Shri Piyush Goyal in Mumbai today.
The crossing of 650 billion dollars in terms of India’s outward export goods & services, coupled with an overall international trade volume of around 1.350 trillion dollars will take the country into the big league, said the Union Commerce & Industry, Consumer Affairs, Public Distribution and Food and Textiles Minister. He was addressing the FE CFO of the Year Awards 2022, of Financial Express, in Mumbai today.
“We will probably top $ 250 billion in service exports”
Thanking industry members and media for acknowledging the $400 billion export achievement, the Minister said that he hoped to close the year with $ 410 billion or thereabouts.
On agricultural exports, he said, “We have had over $ 40 billion agricultural exports in the last 12 months. By the time we close the year, we had expected to touch $ 50 billion. It is a remarkable achievement for our farmers and the entire ecosystem associated with it.”
“Our engineering exports will cross $ 100 billion. Gem & Jewellery, Textiles, Leather- all of them are coming back on track. Petroleum exports also shown remarkable increase. Steel sector has also done extremely well”.
“We will reach wonderful targets on service exports; we will probably top $ 250 billion of service exports”, said the Minister.
Self-Reliant India and International Trade
“When PM Modi talks of a self-reliant India, he is certainly not talking about an India which closes its doors to international engagements. Aatma Nirbhar Bharat is about self-confidence, self-sufficiency, it is about engaging with the world from a position of strength”, said the Minister.
“No country in the world has grown without significant international engagement. Towards that end, we should look at some critical elements in our journey to Aatma Nirbhar Bharat. Every Ministry and Department of the government along with states is working on this goal”.
Free Trade Agreements
“We are negotiating Free Trade Agreements (FTAs) with Australia, UK, Canada, EU, Israel and, very soon, we hope to launch it with the Gulf Cooperation Council (GCC- Middle-Eastern countries)”.
Speaking about the recently concluded India-UAE FTA, the Minister said, “Our own estimate is that the trade which is at about $ 60-65 billion will go up to $ 100 billion very rapidly”.
The Minister pointed out the need to look at various geographies and see how we can expand especially to developed countries. He said India is ready to do this.
“India is cost-competitive, has talent, is trusted, other countries look up to us for robust and resilient supply chains. India is looked upon as a reliable partner. Our industry is ready to work with the rest of a world which works on rule-based and transparent systems”.
“When India walked out of RCEP, we got unanimous support from across industry, farmers, everybody. Everyone was concerned about the presence of China since their economy is not very open, doesn't welcome Indian industry and has non-transparent pricing”.
PLI Scheme and PM Gati Shakti will be the game changers
“Production Linked Incentive Program, which emerged from an industry-led committee under the facilitation of the Government, was conceived after a careful analysis of 24 sectors, leading to a selection of 14 sectors to help them achieve scale and global competitiveness”, informed the Commerce Minister. PLI scheme has identified sectors that have huge global opportunities but where India has remained a marginal player, he added.
“As regards textiles, we have often been focused on one element of the market, ignoring sectoral areas such as technical textiles & geo-textiles where majority of the global trade lies but where we remained a marginal player. PLI scheme seeks to redress the imbalance”.
“Speciality steel is another area with low domestic demand and no price competitiveness where PLI scheme has been brought in. Food processing and drone manufacturing are other sectors where PLI has been brought in”.
For the first time, the Government has come out with a scheme for semi-conductor sector alone, providing Rs. 76,000 crore PLI support to attract domestic manufacturing, stated the Minister.
PM Gati Shakti
Highlighting importance of the innovative initiative called PM Gati Shakti, Shri Goyal said, “It will help India develop infrastructure in a much more thoughtful, organized & intelligent manner. It will also help better monitoring and achieve faster rollout of infrastructure at stated costs, helping bring down logistics costs”. He urged the media to study and demystify this scheme for the common man.
FE CFO Awards
Shri Goyal handed over the FE CFO Lifetime Achievement Award 2022 to JSW Group’s CFO and Joint MD Shri Seshagiri Rao. He also handed the awards to twenty eight winners from industry across three categories.
The Editor of The Financial Express Shri Shyamal Majumdar, Executive Director of Indian Express Shri Anant Goenka and Chairman and MD, Hindustan Unilever Limited Shri Sanjiv Mehta and chief financial officers and industry leaders were present on the occasion.