વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
નવી સ્માર્ટફોન-આધારિત પોર્ટેબલ ઓક્સિજન કીટ આપત્તિઓ અને તબીબી કટોકટી દરમિયાન સતત ઓક્સિજન પુરવઠો પ્રદાન કરી શકે છે
25 MAR 2022 4:30PM by PIB Ahmedabad
હેન્ડલ કરવા અને પરિવહન કરવા માટે સરળ, મલ્ટિ-મોડલ, સ્માર્ટફોન-આધારિત, ફીલ્ડ-પોર્ટેબલ ઓક્સિજન કિટ હવે તાજેતરના કોવિડ-19 રોગચાળા અને તબીબી કટોકટી અને ઉચ્ચ ઊંચાઈ સંબંધિત સમસ્યા જેવી અન્ય આફતો જેવી પરિસ્થિતિઓ દરમિયાન સમુદાયોને સુસંગત અને ખર્ચ-અસરકારક ઓક્સિજન પુરવઠો પ્રદાન કરી શકે છે. .
ઓક્સિજન પ્લસ નામના ફીલ્ડ-પોર્ટેબલ સ્માર્ટ બેગ પેક ઈમરજન્સી ઓક્સિજન કોન્સેન્ટ્રેટરને જીઆરએસ ઈન્ડિયા દ્વારા ડિઝાઈન કરવામાં આવ્યું હતું, જે ભારત સરકારના ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપારના પ્રમોશન વિભાગ (DIPP) દ્વારા ટેક્નોલોજી એપ્લિકેશન માટે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST)ની સ્વાયત્ત સંસ્થા નોર્થ ઈસ્ટ સેન્ટર ફોર ટેકનોલોજી એપ્લિકેશન એન્ડ રિચ (NECTAR)ના સમર્થન સાથે માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટ-અપ છે. ઉત્તર પૂર્વના પહાડી પ્રદેશોમાં સરળ પરિવહન માટે યોગ્ય ઉત્પાદન NERમાં થશે. પેટન્ટ ભરવાની પ્રક્રિયા ચાલુ છે.
તાજેતરના રોગચાળા દરમિયાન, શ્વાસની તકલીફથી પીડાતા દર્દીઓ માટે ઓક્સિજનની વ્યવસ્થા કરવી એક મોટો પડકાર બની ગયો હતો. પલ્મોનરી, શ્વસન અને ટ્રોમા (આઘાત)ના દર્દીઓ માટે પરંપરાગત ઓક્સિજન સહાયક તકનીકો સામુદાયિક આઉટરીચમાં, સમય માંગી લેતી, ખર્ચાળ અને જરૂરી અત્યાધુનિક સાધનો અને પ્રક્રિયાઓ હોવાનું જણાયું હતું. જરૂરિયાતના સમયે ખાસ કરીને દૂરના વિસ્તારોમાં પહોંચવું મુશ્કેલ હતું.
ભવિષ્યમાં સમાન પરિસ્થિતિઓને ધ્યાનમાં રાખીને, સ્ટાર્ટ-અપને ફીલ્ડ-પોર્ટેબલ સ્માર્ટ બેગ પેક ઇમરજન્સી કીટ-આધારિત ઓક્સિજન રિફિલર વિકસાવવાનો વિચાર આવ્યો, જેને કોવિડ-19 અને અન્ય કટોકટીમાં જીવન આધાર માટે મોનિટરિંગ મોબાઇલ એપ્લિકેશન સાથે લિંક કરી શકાય છે.
આ ઉપકરણનો ઉપયોગ ફ્રન્ટલાઈન વર્કર્સ, પેરામેડિક્સ, ફાયર ટેન્ડરો, નર્સો, ડોકટરો દ્વારા તબીબી કટોકટી, આઘાત તેમજ આફતો દરમિયાન ઓક્સિજન સપોર્ટ માટે આરોગ્ય કર્મચારીઓને દૂષિત હવાના શ્વાસના જોખમથી બચાવવા માટે પણ કરી શકાય છે.
વિકસિત ઉત્પાદન હાલમાં માન્ય કરવામાં આવી રહ્યું છે, અને ડિઝાઇનમાં સુધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે.
ફીલ્ડ-પોર્ટેબલ સ્માર્ટ બેગ પેક ઇમરજન્સી કીટ-આધારિત ઓક્સિજન રિફિલર
બેકપેક સાથે ફીલ્ડ-પોર્ટેબલ ઈમરજન્સી કીટ-આધારિત ઓક્સિજન રિફિલરનો પ્રોટોટાઈપ
Field-portable smart bag pack emergency kit-based oxygen refiller
Prototype of Field-portable emergency kit-based oxygen refiller with backpack

Ministry of Science & Technology
New smartphone-based portable oxygen kit can provide consistent oxygen supply during disasters and medical emergencies
25 MAR 2022 4:30PM by PIB Delhi
An easy to handle and transport, multi-modal, smartphone-based, field-portable oxygen kit can now provide consistent and cost-effective oxygen supply to communities during situations like the recent COVID 19 pandemic and other disasters like medical emergencies and high altitude-related problems.
The field-portable smart bag pack emergency oxygen concentrator called Oxygen Plus was designed by GRS India, a Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DIPP) Government of India, recognized start-up with support from the North East Centre For Technology Application and Reach (NECTAR), an autonomous organisation of the Department of Science and Technology (DST). The product suitable for easy transportation in the hilly terrains of the North East will be manufactured in the NER. The patent filling is under process.
During the recent pandemic, arranging oxygen for patients suffering from breathlessness had become a major challenge. Conventional oxygen support techniques for pulmonary, respiratory, and trauma patients in community outreach, were found to be time-consuming, costly, and required sophisticated equipment and procedures. It was difficult to reach them in time of need, especially to remote areas.
In view of similar situations in the future, the start-up came up with the idea of development of a field-portable smart bag pack emergency kit-based oxygen refiller, which could be linked to a monitoring mobile APP for covid19 and other emergency life support.
The device can also be used by frontline workers, paramedics, fire tenders, nurses, doctors for oxygen support during medical emergencies, trauma as well as disasters to protect the health workers from the risk of breathing contaminated air.
The developed product is currently being validated, and the design is being improved.
Field-portable smart bag pack emergency kit-based oxygen refiller
Prototype of Field-portable emergency kit-based oxygen refiller with backpack