રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
જનઔષધિ કેન્દ્રો પર દવાઓની ઉપલબ્ધતા
25 MAR 2022 2:58PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના (PMBJP) ની પ્રોડક્ટ બાસ્કેટમાં લગભગ 1,616 દવાઓ અને 250 સર્જિકલ ઉપકરણોનો સમાવેશ થાય છે, જે સમગ્ર દેશમાં કાર્યરત 8,600 થી વધુ પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ કેન્દ્રો (PMBJKs) દ્વારા વેચાણ માટે ઉપલબ્ધ છે. પ્રોડક્ટ બાસ્કેટ તમામ મુખ્ય રોગનિવારક જૂથોને આવરી લે છે જેમ કે કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર, એન્ટિ-કેન્સર, એન્ટિ-ડાયાબિટીસ, એન્ટિ-ઇન્ફેક્ટિવ્સ, એન્ટિ-એલર્જિક, ગેસ્ટ્રો-ઇન્ટેસ્ટાઇનલ દવાઓ, ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સ વગેરે. ટોચની ત્રણ બ્રાન્ડેડ દવાઓની સરેરાશ કિંમતના 50%. તેથી, જન ઔષધી દવાઓની કિંમત ઓછામાં ઓછી 50% સસ્તી છે અને કેટલાક કિસ્સાઓમાં, બ્રાન્ડેડ દવાઓની બજાર કિંમતના 80% થી 90% સુધી ઓછી છે.
એક મહિનામાં, આશરે 1.25 થી 1.50 કરોડ લોકો સરેરાશ 8,600 PMBJK દેશભરમાંથી દવા ખરીદે છે. યોજના હેઠળ PMBJK ખોલવાના વાર્ષિક લક્ષ્યાંકો નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં હાંસલ કરવામાં આવ્યા છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષના અંત સુધીમાં એટલે કે, 2021-22 સુધી 8,300 PMBJK ધરાવવાનો લક્ષ્યાંક સપ્ટેમ્બર, 2021 મહિનામાં પ્રાપ્ત થઈ ચૂક્યો છે. 28.02.2022 સુધીમાં, લગભગ 8,689 PMBJK ખોલવામાં આવ્યા છે, જેમાં તમામ જિલ્લાઓને આવરી લેવામાં આવ્યા છે. દેશ PMBJK ની રાજ્ય/યુટી-વાર યાદી પરિશિષ્ટ તરીકે જોડાયેલ છે.
નાણાકીય વર્ષ 2019-20 થી 2021-22 માટે યોજના હેઠળ મંજૂર, ફાળવવામાં અને ઉપયોગમાં લેવાયેલ ભંડોળની વિગતો નીચે મુજબ છે:
(રૂ. કરોડમાં)
નાણાકીય વર્ષ
ફાળવેલ ફંડ
ઉપયોગ થયેલું ફંડ
2019-20
35.51
35.51
2020-21
65.00
65.00
2021-22 (28.02.2022ના રોજ)
68.50
64.65
યોજના હેઠળ રાજ્ય/યુટી-વાર ચોક્કસ બજેટ ફાળવણી કરવામાં આવી નથી
1લી માર્ચ, 2022 થી 7મી માર્ચ, 2022 સુધી 4થી જન ઔષધિ દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. સપ્તાહ-લાંબી ઉજવણી દરમિયાન, પીએમબીજેકેના માલિકો, લાભાર્થીઓ, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના અધિકારીઓ, જાહેર પ્રતિનિધિઓ, ડૉક્ટર્સ, આરોગ્ય કર્મચારીઓ, સાથે સંકલનમાં વિવિધ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. નર્સ, ફાર્માસિસ્ટ, જન ઔષધિ મિત્ર અને અન્ય હિસ્સેદારો. દેશભરમાં આયોજિત દિવસ મુજબની પ્રવૃત્તિઓ નીચે મુજબ છે.
તારીખ
પ્રવૃતિ
01.03.2022
જન ઔષધિ સંકલ્પ પદયાત્રા
02.03.2022
માતૃ શક્તિ સન્માન / સ્વાભિમાન
03.03.2022
જન ઔષધિ બાલ મિત્ર
04.03.2022
જન ઔષધિ જન જાગરણ અભિયાન
05.03.2022
આઓ જન ઔષધિ મિત્ર બને
06.03.2022
જન ઔષધિ જન આરોગ્ય મેળો (આરોગ્ય તપાસ શિબિરો)
07.03.2022
જન ઔષધિ દિવસ
7મી માર્ચ, 2022ના રોજ ‘જન ઔષધિ દિવસ’નો મુખ્ય કાર્યક્રમ યોજાયો હતો, જેમાં પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ સ્થળોએ લાભાર્થીઓ અને કેન્દ્ર માલિકો સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા વાર્તાલાપ કર્યો હતો તેમજ નાગરિકોને સંબોધિત કર્યા હતા.
સરકારે માર્ચ 2025 સુધીમાં સમગ્ર દેશમાં 10,500 PMBJK ખોલવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે.
28.02.2022 સુધી સમગ્ર દેશમાં PMBJKની રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ અનુસાર યાદી ખુલ્લી છે
ક્રમ
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનું નામ
ખુલ્લા PMBJKની સંખ્યા
1
આંદામાન અને નિકોબાર
9
2
આંધ્ર પ્રદેશ
168
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
28
4
આસામ
89
5
બિહાર
286
6
ચંડીગઢ
7
7
છત્તીસગઢ
241
8
દિલ્હી
383
9
ગોવા
10
10
ગુજરાત
522
11
હરિયાણા
239
12
હિમાચલ પ્રદેશ
64
13
જમ્મુ અને કાશ્મીર
126
14
ઝારખંડ
78
15
કર્ણાટક
967
16
કેરળ
986
17
લદ્દાખ
2
18
લક્ષદીપ*
0
19
મધ્યપ્રદેશ
244
20
મહારાષ્ટ્ર
630
21
મણિપુર
35
22
મેઘાલય
15
23
મિઝોરમ
22
24
નાગાલેન્ડ
16
25
ઓડિશા
354
26
પુડુચેરી
19
27
પંજાબ
306
28
રાજસ્થાન
143
29
સિક્કિમ
3
30
તમિલનાડુ
869
31
તેલંગાણા
163
32
DNH અને D&D
37
33
ત્રિપુરા
24
34
ઉત્તર પ્રદેશ
1193
35
ઉત્તરાખંડ
217
36
પશ્ચિમ બંગાળ
194
કુલ
8,689
* દવાઓ સીધી લક્ષદ્વીપના યુટીના વહીવટીતંત્રને પૂરી પાડવામાં આવે છે
આ માહિતી રસાયણ અને ખાતર રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભગવંત ખુબાએ આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Availability of Drugs at Janaushadi Kendras
25 MAR 2022 2:58PM by PIB Delhi
The product basket of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) comprises of about 1,616 medicines and 250 surgical devices, which are available for sale through more than 8,600 Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) functional across the country. The product basket covers all major therapeutic groups such as cardiovascular, anti-cancers, anti-diabetics, anti-infectives, anti-allergic, gastro-intestinal medicines, nutraceuticals, etc. A medicine under the Scheme is priced on principle of a maximum of 50% of the average price of the top three branded medicines. Therefore, the price of Jan Aushadhi Medicines is cheaper at least by 50% and in some cases, by 80% to 90% of the market price of branded medicines.
In a month, around 1.25 to 1.50 crore people on an average purchase medicine from more than 8,600 PMBJKs across the country. The annual targets of opening of PMBJKs under the scheme have been achieved within prescribed timelines. The target of having 8,300 PMBJKs by the end of the current financial year, i.e., 2021-22 has already been achieved in the month of September, 2021. As on 28.02.2022, about 8,689 PMBJKs have been opened, covering all districts of the country. State/UT-wise list of PMBJKs is attached as Annexure.
The details of the funds sanctioned, allocated and utilized under the scheme for the financial years 2019-20 to 2021-22 are as under:
(Rs. In cr.)
Financial Year
Funds Allocated
Funds Utilized
2019-20
35.51
35.51
2020-21
65.00
65.00
2021-22 (as on 28.02.2022)
68.50
64.65
No State/UT-wise specific budget allocation made under the Scheme
The 4th Jan Aushadhi Diwas was celebrated from 1st March, 2022 to 7th March, 2022. During the week-long celebration, various events were organized in coordination with PMBJKs owners, Beneficiaries, States/UTs officials, Public Representatives, Doctors, Health Workers, Nurses, Pharmacists, Jan Aushadhi Mitras and other stakeholders. The day wise activities organized across the country are as under:
Date
Activity
01.03.2022
Jan Aushadhi Sankalp Padyatra
02.03.2022
Matri Shakti Samman / Swabhiman
03.03.2022
Jan Aushadhi Bal Mitra
04.03.2022
Jan Aushadhi Jan Jagran Abhiyan
05.03.2022
Aao Jan Aushadhi Mitra Bane
06.03.2022
Jan Aushadhi Jan Arogya Mela (Health Checkup camps)
07.03.2022
Jan Aushadhi Diwas
The main event of ‘Jan Aushadhi Diwas’ was held on 7th March, 2022, wherein the Prime Minister interacted through video conferencing with beneficiaries and kendra owners at various locations as well as addressed the citizens.
The Government has set a target to open 10,500 PMBJKs by March 2025, across the country.
Annexure
State/UT-wise list of PMBJK's opened across the country till 28.02.2022
Sl. No.
Name of the State/UT
Number of PMBJK opened
1
Andaman & Nicobar
9
2
Andhra Pradesh
168
3
Arunachal Pradesh
28
4
Assam
89
5
Bihar
286
6
Chandigarh
7
7
Chhattisgarh
241
8
Delhi
383
9
Goa
10
10
Gujarat
522
11
Haryana
239
12
Himachal Pradesh
64
13
Jammu And Kashmir
126
14
Jharkhand
78
15
Karnataka
967
16
Kerala
986
17
Ladakh
2
18
Lakshadeep *
0
19
Madhya Pradesh
244
20
Maharashtra
630
21
Manipur
35
22
Meghalaya
15
23
Mizoram
22
24
Nagaland
16
25
Odisha
354
26
Puducherry
19
27
Punjab
306
28
Rajasthan
143
29
Sikkim
3
30
Tamil Nadu
869
31
Telangana
163
32
DNH & D&D
37
33
Tripura
24
34
Uttar Pradesh
1193
35
Uttarakhand
217
36
West Bengal
194
Grand Total
8,689
* Medicines are directly supplied to the administration of UT of Lakshadweep
The information was given by the Minister of State for Chemicals and Fertilizers, Shri Bhagwanth Khuba in a written reply in the Lok Sabha today.