వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
తెలంగాణ నుంచి నాణ్యతా ప్రమాణాల ప్రకారం అదనపు నిల్వలను కొనుగోలు చేసేందుకు
కేంద్రం కట్టుబడి ఉంది: రైతులకు భరోసా ఇచ్చిన శ్రీ గోయల్
సెంట్రల్ పూల్‌కు ఎంత ముడి బియ్యం ఇవ్వబోతున్నారో తెలంగాణ ఇంకా తెలియజేయలేదని శ్రీ గోయల్ చెప్పారు
24 MAR 2022 6:44PM by PIB Hyderabad
తెలంగాణ నుంచి నాణ్యతా ప్రమాణాల ప్రకారం అదనపు నిల్వలను కొనుగోలు చేసేందుకు కేంద్రం కట్టుబడి ఉందని కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజాపంపిణీ, వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలు, జౌళి శాఖల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ తెలిపారు. ప్రస్తుతం జరుగుతున్న పార్లమెంట్ సమావేశాల సందర్భంగా శ్రీ గోయల్ మాట్లాడుతూ, బియ్యం సేకరణ విషయంలో తెలంగాణ ప్రభుత్వం తెలంగాణ రైతులను తప్పుదోవ పట్టిస్తోందని అన్నారు.
2014-15లో తెలంగాణ రైతులకు వరికి రూ.3391 కోట్లను కనీస మద్దతు ధర - ఎంఎస్‌పిగా చెల్లించినట్లు మంత్రి వెల్లడించారు. అయితే, 2020-21 ఖరీఫ్ పంట కాలంలో, కేంద్ర ప్రభుత్వం తెలంగాణ రైతులకు 26,610 కోట్ల రూపాయలను వరి ఎంఎస్‌పిగా చెల్లించింది.
“తెలంగాణలో ఏవైనా అదనపు నిల్వలు ఉంటే, వాటి స్వంత వినియోగం తర్వాత, ముడి బియ్యం రూపంలో మరియు కేంద్రంతో ఎంఓయూ ప్రకారం, ఫుడ్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్‌సిఐ) పేర్కొన్న నాణ్యత ప్రకారం కొనుగోలు చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వం కేంద్ర ప్రభుత్వానికి లిఖితపూర్వకంగా కట్టుబడి ఉంది, ”అని ఆయన అన్నారు.
ప్రస్తుత రబీ పంటలో సెంట్రల్ పూల్‌కు అందించే ముడి బియ్యం మొత్తాన్ని తెలంగాణ ప్రభుత్వం ఇంకా తన వాటాగా చెల్లించలేదని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
“ఈ అంశంపై తెలంగాణ ముందుకు రావాలని మరియు సెంట్రల్ పూల్‌కు ఎంత ముడి బియ్యం ఇస్తారో తెలియజేయాలని కేంద్రం కోరుతున్నదని మీకు తెలియజేయడానికి చింతిస్తున్నాను. దీనికి సంబంధించి వారు ఎలాంటి వివరాలను అందించలేదు" అని శ్రీ గోయల్ తెలిపారు.
శ్రీ గోయల్ బియ్యం సేకరణ ప్రక్రియ గురించి కూడా వివరించారు. వివిధ రాష్ట్రాల వినియోగ విధానం, డిమాండ్‌ ఆధారంగానే కేంద్రం బియ్యాన్ని సేకరిస్తున్నదని చెప్పారు. రాష్ట్రాలు బియ్యాన్ని సేకరించిన తర్వాత, రాష్ట్రంలో గృహ అవసరాల వినియోగం కోసం స్టాక్ ఉంచుతాయి మరియు మిగిలిన మొత్తాన్ని కేంద్రం తీసుకుంటుందని అన్నారు.
తెలంగాణ సహా అన్ని రాష్ట్రాలతో కుదుర్చుకున్న ఎంఓయూ కాపీని చూపుతూ, అందులో రాష్ట్ర ప్రభుత్వం కేటాయించిన బియ్యం నిల్వలు, టీపీడీఎస్, ఇతర సంక్షేమ పథకాలకు మించి నిల్వలు ఉంటే, ఆ అదనపు నిల్వలనురాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఎఫ్‌సీఐకి అందజేయాలని స్పష్టం చేశారు. రాష్ట్రం ద్వారా సెంట్రల్ పూల్ కోసం ఎఫ్‌సిఐకి అందజేసే అదనపు బియ్యాన్ని ముడి బియ్యం లేదా ఉప్పుడు బియ్యం రూపంలో ఉంటాయో లేదో పేర్కొనడానికి ఎఫ్‌సిఐకి అవకాశం ఉంటుంది. టిపిడిఎస్ కింద దేశం మొత్తం వినియోగ అవసరాలను తీర్చడానికి, ఓడబ్ల్యూఎస్ మరియు బియ్యం రకం వినియోగ విధానం ఆధారంగా స్పష్టంగా నిర్ణయించబడుతుంది. ఈ సమాచారం అన్ని రాష్ట్రాలకు అందించబడింది మరియు తదనుగుణంగా దేశం మొత్తం డిమాండ్ మేరకు కేంద్రానికి ముడి బియ్యం అందజేస్తామని తెలంగాణ ప్రభుత్వం కేంద్రానికి లేఖ రాసింది.
బియ్యం సేకరణపై చర్చించేందుకు 2022 ఫిబ్రవరి 25న ఆహార & ప్రజాపంపిణీ శాఖ ( డిఎఫ్‌పిడి) కార్యదర్శి సమావేశాన్ని ఏర్పాటు చేసినట్లు ఆయన పేర్కొన్నారు. అన్ని రాష్ట్రాలను నిర్దిష్ట ఫార్మాట్‌ను పూరించాలని కోరింది. కానీ, తెలంగాణ ఎప్పుడూ ఫారం సమర్పించలేదు. 2022 మార్చి 8వ తేదీన జాయింట్ సెక్రటరీ (జెఎస్) డిఎఫ్‌పిడి అధ్యక్షతన జరిగిన మరో సమావేశం గురించి మంత్రి చెబుతూ, అందులో వివరాలను పంచుకోవడానికి తెలంగాణను మళ్ళీ గుర్తు చేయడం జరిగిందని అన్నారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre stands committed to buy the excess stocks as per quality standards from Telangana: Shri Goyal reassures farmers
Telangana is yet to inform about the quantity of raw rice they will be giving to the Central Pool, says Shri Goyal
24 MAR 2022 6:44PM by PIB Delhi
Shri Piyush Goyal, Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Commerce and Industry and Textiles has said that the Centre stands committed to buy the excess stocks as per quality standards from Telangana. Speaking on the side-lines of the ongoing Parliament Session, Shri Goyal said that the Telangana Government was misleading farmers of Telengana on the rice procurement issue.
The minister pointed out that in 2014-15, Rs 3391 crore was paid as MSP of paddy to farmers of Telangana. However, in KMS 2020-21, the Union government paid Rs 26,610 crores as paddy MSP to the farmers of Telangana.
“The Central Government stands committed to buy whatever excess stocks are there in Telangana, after their own consumption, in the form of raw rice and as per the quality specified by Food Corporation of India (FCI), as per the MoU with the Centre, as was committed by the state government in writing to the union government,” he said.
He also underlined the fact that the Telangana Government that has not yet shared the amount of raw rice that will be provided to the Central Pool during current Rabi crop.
Shri Goyal said, “I feel sorry to inform you that the Centre has been asking Telangana to come forward on this issue and inform how much raw rice they will be giving to the Central Pool. They have not provided any details in this regard.”
Shri Goyal also briefed about the rice procurement process. He said that the Centre procures the rice based on the consumption pattern and demand of various states. The states after procuring the rice, keep stock for domestic consumption of the state and the balance is taken by the Centre.
He showed the copy of the MoU with all the states including Telangana wherein he highlighted that if the stocks of the rice procured by the state government exceeds its allocation and the TPDS and other welfare schemes, such excess stocks shall be handed over to FCI by the state government. FCI shall have the option to specify whether such excess rice that would be handed over to FCI for Central Pool by the State shall be in the form of raw rice or Parboiled Rice. To meet the overall consumption requirement of the country under TPDS, OWS and type of rice is decided clearly based on the consumption pattern. This information has been given to all the states and accordingly the Telangana Government has written a letter to the Centre confirming that they will provide the Centre raw rice as per the demand in the whole country.’
He mentioned that a meeting was convened by the Secretary, Department of Food & Public Distribution (DFPD) on 25th February, 2022 to discuss rice procurement. All states were asked to fill a particular format. But, Telangana never submitted the form. The minister also informed about another meeting that was chaired by the Joint Secretary (JS) DFPD on 8th March, 2022 wherein Telangana was reminded again to share the details.