आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
क्षयरोगावरील उपचाराची संपूर्ण प्रक्रिया पूर्ण करणे, या आजारातून पूर्ण बरे होणे आणि या आजारापासून प्रत्येकाचे संरक्षण करणे हे आपले राष्ट्रीय कर्तव्य आहे – राष्ट्रीय क्षयरोग संस्थेचे मुख्य वैद्यकीय अधिकारी
“क्षयरोगाचा संसर्ग निश्चित करून त्यावर तातडीने उपचार झाले पाहिजेत जेणेकरून एचआयव्हीवर नियंत्रण मिळविता येईल” : राष्ट्रीय क्षयरोग संस्थेचे संचालक
“क्षयरोगाचा संपूर्ण नायनाट करण्यासाठी कुपोषणाची समस्या सोडविणे गरजेचे आहे”
24 MAR 2022 5:15PM by PIB Mumbai
मुंबई, 24 मार्च 2022
क्षयरोग हा हवेद्वारे रोगाचे जीवाणू एका व्यक्तीकडून दुसऱ्या व्यक्तीपर्यंत पसरल्यामुळे होणारा आजार आहे. जगभरात क्षयरोगाचा संसर्ग होण्याचे प्रमाण खूप अधिक आहे. जागतिक पातळीवरील एकूण क्षयरोग बाधित रुग्णांपैकी 26% रुग्ण भारतात आहेत.
हे खरे आहे की एड्समुळे होणाऱ्या मृत्युंपेक्षा अधिक मृत्यूंना कारणीभूत ठरणाऱ्या या संसर्गजन्य आजारावर अत्यंत परिणामकारक लसी उपलब्ध आहेत. पण, अशा औषधांच्या परिणामापासूनदेखील हा जीवाणू बचावला तर काय होईल?
मुंबईच्या पत्रसूचना कार्यालयाने यासंदर्भात आयोजित केलेल्या वेबिनारमध्ये बेंगलुरूच्या राष्ट्रीय क्षयरोग संस्थेतील तज्ञ म्हणजे मुख्य वैद्यकीय अधिकारी डॉ. रविचंद्र सी. आणि संस्थेचे संचालक डॉ. सोमशेखर एन. यांनी या जीवाणूची वर्तणूक आणि उपचारपद्धतीवरील त्याचा प्रभाव याविषयी माहिती दिली.
तीन भागांच्या या माहितीपूर्ण मालिकेतील शेवटच्या भागात क्षयरोग विषयातील तज्ञांनी सामायिक केलेली माहिती वाचण्यासाठी येथे कृपया क्लिक करा
औषधांना दाद न देणाऱ्या क्षयरोगाच्या जीवाणूंसाठी अधिक तीव्र उपचार
क्षयरोगाला कारणीभूत ठरणाऱ्या मायकोबॅक्टेरियम ट्युबरक्यूलॉसिस जीवाणूंपैकी काही जीवाणूंमध्ये उत्परिवर्तन झाल्यानंतर ते औषधांना दाद देईनासे होतात. क्षयरोगाच्या अशा प्रकाराला औषधरोधक क्षयरोग असे म्हणतात
औषधाला प्रतिरोध करणाच्या क्षमतेनुसार या जीवाणूंचे वर्गीकरण मोनो-रेझिस्टंट, मल्टीड्रग रेझिस्टंट (एमडीआर) आणि एक्स्टेन्सिव्ह ड्रग रेझिस्टंट (एक्सडीआर) या तीन प्रकारांमध्ये करण्यात येते.
डॉक्टर्स म्हणतात की औषधरोधक क्षयरोग झालेल्या रुग्णांचे बरे होण्याचे प्रमाण 50% ते 60% असते. अशा रुग्णांवर रोगाचे अधिक तीव्र परिणाम होतात आणि त्यांना औषधे देखील दीर्घकाळ सुरु ठेवावी लागतात. औषधाप्रती संवेदनशील असलेल्या क्षयरोगाच्या बाधित रुग्णाला सहा महिने उपचार घ्यावे लागतात तर औषधरोधक प्रकारचा क्षयरोग झालेल्या रुग्णाला दोन वर्षांपर्यंत उपचार घ्यावे लागतात. तसेच अशा रुग्णांवर औषधांचे काही दुष्परिणाम झाले आहेत का हे तपासण्यासाठी दर महिन्याला डॉक्टरांकडून तपासणी करून घ्यावी लागते.
आपण या जीवाणूंमधील उत्परिवर्तन थांबवू शकतो!
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
या जीवाणूंच्या उत्परिवर्तनाला सर्वात अधिक कारणीभूत आपणच आहोत म्हणजे मनुष्य जात आहे - आपणच या जीवाणूंची वाढ होण्यासाठी आणि त्यांना अधिक ताकदवान होण्यासाठी आवश्यक वातावरण निर्माण केले आहे. या आजारावरील औषधांची टंचाई अथवा अनुपलब्धता, औषधाचे चुकीचे प्रमाण, औषधांची चुकीची संयुक्त योजना, माहितगार व्यक्तीच्या निरीक्षणाखाली उपचार न घेणे आणि रुग्णांची संपूर्ण उपचारप्रक्रियेचे पालन करण्याप्रती टाळाटाळ हे या जीवाणूंच्या उत्परिवर्तनाला कारणीभूत ठरणारे प्रमुख घटक आहेत. तसेच या रोगाला सामाजिकदृष्ट्या लाजिरवाणे समजले जात असल्यामुळे रुग्णाला सर्वांसमोर औषधे घेणे नकोसे वाटते. यामुळे देखील औषधे घेण्यात खंड पडतो.
- डॉ.सोमशेखर एन. राष्ट्रीय क्षयरोग संस्थेचे संचालक.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
औषधोपचार पद्धतीचे कठोरपणे पालन केल्यामुळे औषधरोधक क्षयरोग उद्भवण्यापासून वाचता येते
डॉक्टर म्हणतात की सहा महिन्यांपर्यंत नियमितपणे क्षयरोगावरील औषधे घेतल्याने तसेच डॉक्टरांच्या सल्ल्यानुसार औषधांची योग्य मात्रा घेतल्याने औषधरोधक प्रकारचा क्षयरोग उद्भवण्यापासून वाचता येईल.
औषधोपचार प्रक्रिया संपूर्णतः पूर्ण करणे आवश्यक आहे, त्यानंतरचा उपचारविषयक पाठपुरावा देखील अनिवार्यच
जगभरातील एकूण क्षयरोग बाधितांपैकी एक तृतीयांश रुग्ण भारतात आहेत. जेव्हा देशातील रुग्ण त्यांना देत असलेल्या उपचारांची संपूर्ण प्रक्रिया जबाबदारीने पूर्ण करतील आणि या रोगाचा प्रसार थांबविण्यास मदत करतील तेव्हाच भारतातून क्षयरोगाचे संपूर्णपणे निर्मूलन होऊ शकेल.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
जर सर्व क्षयरोग बाधित रुग्ण स्वतःहून सरकारी रुग्णालये आणि सरकारी मान्यता असलेल्या प्रयोगशाळांमध्ये आले तर क्षयरोग निर्मूलनाचे 90% काम झाले असे आपण म्हणू शकतो.
- रविचंद्र सी. राष्ट्रीय क्षयरोग संस्थेचे मुख्य वैद्यकीय अधिकारी
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
दोन आठवड्यांहून अधिक काळ खोकला असलेल्या प्रत्येकाने स्वतःहून पुढे यावे आणि क्षयरोगाची चाचणी करून घ्यावी. ज्या रुग्णांनी क्षयरोगावरील उपचार सुरु केले आहेत त्यांनी ते पूर्ण करावेत.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
क्षयरोगावरील उपचाराची संपूर्ण प्रक्रिया पूर्ण करणे, या आजारातून पूर्ण बरे होणे आणि या आजारापासून प्रत्येकाचे संरक्षण करणे हे आपले राष्ट्रीय कर्तव्य आहे - रविचंद्र सी. राष्ट्रीय क्षयरोग संस्थेचे मुख्य वैद्यकीय अधिकारी
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
डॉक्टरांनी सल्ला दिला असेल तर उपचारविषयक पाठपुरावा पूर्ण करणे देखील अत्यंत महत्त्वाचे आहे. रुग्णाने उपचार पूर्ण झाल्यानंतर देखील क्षयरोगाचा पुन्हा संसर्ग झाला आहे का, किंवा आधीच्या संसर्गानेच पुन्हा डोके वर काढले आहे का हे बघण्यासाठी दर सहा महिन्यांनी डॉक्टरांकडून तपासणी करून घ्यावी.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
संपूर्ण जगातून वर्ष 2030 पर्यंत क्षयरोगाचे समूळ उच्चाटन करण्याचे लक्ष्य ठेवण्यात आले आहे. तर भारतातून वर्ष 2025 पर्यंत क्षयरोगाचा नायनाट करण्याचे आपल्या पंतप्रधानांचे धोरण आहे.
- रविचंद्र सी. राष्ट्रीय क्षयरोग संस्थेचे मुख्य वैद्यकीय अधिकारी
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
भारतातून क्षयरोगाचा संपूर्ण नायनाट होऊ शकतो का?
“होय, भारतातून क्षयरोगाचा संपूर्ण नायनाट होऊ शकतो,” असे या विषयाचे तज्ञ सांगतात. ते म्हणतात या रोगाविरुद्धच्या लढ्यात जर नागरिक आणि क्षयरोगाचे रुग्ण जबाबदारीने वागले तर हे ध्येय नक्कीच साध्य होऊ शकते.
खोकला झाल्यास स्वच्छता राखणे – खोकताना नाक आणि तोंड झाकणे – संसर्गाचा प्रसार नियंत्रित करण्यात खूप मदत करू शकते. मास्क घालणे हा स्वतःला आणि इतरांना हवेतून पसरणाऱ्या आजारापासून वाचवण्याचा सर्वोत्तम उपाय आहे, असे डॉक्टरांचे मत आहे.
पौष्टिक अन्नाचे सेवन केल्यास हा आजार मोठ्या प्रमाणात टाळता येऊ शकतो . कारण बहुतांश गरीब देशांमध्ये जिथे क्षयरोगाचा प्रादुर्भाव आहे तेथे कुपोषणाचे प्रमाण जास्त आहे.
“क्षयरोग निर्मूलनासाठी कुपोषण संपवणे अतिशय गरजेचे आहे. भारतात क्षयरोगाचे मुख्य कारण कुपोषण आहे. 15 ते 55 वयोगटातील 50% लोक कुपोषित आहेत आणि त्यापैकी सुमारे 30% क्षयरोगी आहेत”, असे डॉ. रविचंद्र म्हणाले.
पौष्टिक आहाराव्यतिरिक्त, क्षयरोग संसर्गाचे क्षयरोगात रूपांतर करणारे अन्य घटक देखील डॉक्टरांनी स्पष्ट केले. अनियंत्रित मधुमेह असलेल्या सर्व रुग्णांपैकी 30% रुग्णांना क्षयरोग होऊ शकतो; धुम्रपानामुळे सुमारे 10% रुग्णांना क्षयरोगाचा धोका असतो तर घरातील हवेच्या प्रदूषणामुळे 12% ते 18%. लोकांना क्षयरोगाचा प्रादुर्भाव होऊ शकतो.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
म्हणूनच उज्ज्वला योजनेची अंमलबजावणी अत्यंत आवश्यक आहे – जेणेकरून स्वयंपाकासाठी एलपीजी गॅसचा वापर केल्यानंतर प्रत्येक घर वायू प्रदूषणापासून मुक्त होईल.
- डॉ. रविचंद्र सी, मुख्य वैद्यकीय अधिकारी, एनटीआय
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
भारत सरकार आणि केंद्रीय क्षयरोग विभाग क्षयरोगाचे निर्मूलन करण्यासाठी विविध धोरणे अवलंबून सक्रियपणे उपाययोजना करत आहेत.
क्षयरोग आणि कोविड-19 साठी दुहेरी तपासणी , उपचार पश्चात पाठपुरावा, अनुमानित क्षयरोग तपासणी, प्रतिबंधात्मक उपचार आणि अलीकडील घडामोड म्हणजे टीबी रुग्णांचे उप-राष्ट्रीय प्रमाणीकरण या उपाययोजनाचा समावेश आहे.
तसेच लवकर निदान करण्यासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्ता विकसित केली जात आहे,ज्यात खोकल्याचा आवाज वापरून त्या व्यक्तीला क्षयरोग आहे की नाही हे ओळखता येईल - गोवा राज्यातील क्षयरोग अभियान प्रमुख - डॉ. मनीष गावणेकर
क्षयरोगा संबंधितल्‍या कोणत्‍याही प्रश्‍नासाठी 1800-11-6666 या टोल फ्री क्रमांकावर संपर्क साधावा.
एचआयव्ही आणि क्षयरोग
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
जेव्हा एचआयव्हीचा रुग्ण उपचारासाठी येतो, तेव्हा त्याची लगेचच क्षयरोग चाचणीही केली जाते. एचआयव्ही रुग्णांसाठी क्षयरोगाचे लवकर निदान होणे अत्यंत महत्त्वाचे आहे. ज्यांना एचआयव्ही आहे त्यांना क्षयरोगाची लागण झाल्यास, क्षयरोग बळावण्याची शक्यता जास्त म्हणजे 70% असते .
- डॉ.सोमशेखर एन, संचालक, एनटीआय
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
एचआयव्ही रुग्णांमध्ये मृत्यूचे सर्वात सामान्य कारण म्हणजे क्षयरोग आणि एचआयव्ही रुग्णांमध्ये सर्वात लवकर होणारा संसर्ग हा क्षयरोग आहे. म्हणून क्षयरोगाचे लवकरात लवकर निदान करून त्यावर उपचार केले पाहिजेत जेणेकरुन एचआयव्हीवर उपचार करता येईल. दर महिन्याला अशा कोणत्याही अतिसंसर्गजन्य आजारासाठी विशेषत: टीबीसाठी एचआयव्ही रुग्णांची तपासणी केली जाते.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
एचआयव्ही रूग्णांचे आयुर्मान पूर्वीच्या 5-10 वर्षांवरून 20 वर्षांपर्यंत वाढले आहे. लवकर निदान आणि लसींमुळे एचआयव्ही मधुमेह किंवा उच्च रक्तदाबाप्रमाणे नियंत्रणात येऊ शकतो.
- डॉ.सोमशेखर एन, संचालक, एनटीआय
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
क्षयरोग असलेल्या एचआयव्ही रुग्णांवर उपचार:
एचआयव्ही रूग्णांसाठी दिल्या जाणाऱ्या अँटी-रेट्रोव्हायरल थेरपीसह डॉक्टर क्षयरोग प्रतिबंधक औषधे लिहून देतात.
जेव्हा जेव्हा एखाद्या व्यक्तीला क्षयरोग आणि एचआयव्ही दोन्हीचे निदान होते, तेव्हा रुग्णावर प्रथम क्षयरोगावर उपचार केले जातात आणि दोन आठवड्यांनंतर अँटी-रेट्रोव्हायरल थेरपी सुरू केली जाते. कारण एचआयव्ही आणि टीबी या दोन्हींचे प्रतिकूल परिणाम समान असतात; यामध्ये उलट्या, जठराला सूज आणि खाज येणे यांचा समावेश असतो.
जेव्हा रुग्ण प्रतिकूल परिणाम सहन करण्यास सक्षम असतो, तेव्हा अँटी-रेट्रोव्हायरल थेरपी सुरू केली जाते.
एचआयव्ही-क्षयरोग रुग्णांसाठी आधार:
क्षयरोग आणि एचआयव्ही दोन्हीसाठी औषधे घेत असलेल्या रुग्णांमध्ये अधिक प्रतिकूल परिणाम होण्याची शक्यता असते. डॉक्टर आणि उपचार करणारे त्यांच्यावर बारकाईने लक्ष ठेवतात.
क्षयरोगाशी लढण्यासाठी आहार:
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
यासंबंधी अनेक अंधश्रद्धा आहेत की मांसाहार करणे अत्यंत आवश्यक आहे. हे अवैज्ञानिक आहे. जरी तुम्ही मांसाहार करत नसलात तरी काही हरकत नाही. घरी शिजवलेले पौष्टिक अन्न घ्या आणि तुम्ही बरे व्हाल
- रविचंद्र सी, मुख्य वैद्यकीय अधिकारी, एनटीआय
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
क्षयरोगासाठी विशिष्ट आहार सुचवलेला नाही.
रुग्ण उपचार घेत असताना पौष्टिक आहार घेणे फार महत्वाचे आहे. या काळात रुग्णाला जास्त भूक लागते आणि वजनही वाढू लागते. सर्व प्रकारच्या भाज्या, हिरव्या पालेभाज्या यांचाही आहारात समावेश करता येतो.
पुरेसे अन्न खाणे महत्वाचे आहे.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
उपचारांचा संपूर्ण कोर्स पूर्ण करणे फार महत्वाचे आहे. तसेच, जेव्हा तुम्ही जेवण कराल तेव्हा पोटभर जेव्हा. - रविचंद्र सी, मुख्य वैद्यकीय अधिकारी, एन टीआय.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
दर महिन्याला रक्त तपासणी केली जाते, नियमित वैद्यकीय तपासणी केली जाते आणि आजारी रूग्णांसाठी ऑनलाइन मदत देखील पुरवली जाते.

Ministry of Health and Family Welfare
It is a national duty to complete the full course of TB treatment, to get cured and to protect everyone - Chief Medical Officer, National Tuberculosis Institute
“TB should be identified and treated at the earliest so that HIV can be manageable”: Director, NTI
“Need to end malnutrition to end TB”
24 MAR 2022 2:37PM by PIB Mumbai
Mumbai, 24 March 2022
Tuberculosis (TB) is a disease caused by bacteria that are spread from person to person through the air. Incidence of TB is quite high across the world. Out of the total cases, more than 26% are from India.
Yes, there are very effective vaccines available to fight this infectious disease which causes more deaths than AIDS. But, what if the bacteria can evade the drugs?
Experts from National Tuberculosis Institute (NTI), Bengaluru - Chief Medical Officer, Dr. Ravichandra C. and Director, NTI, Dr. Somashekar N informed us about the behavior of the bacterium and its impact on the treatment course, at a webinar conducted by PIB.
Read on to learn about the insights shared by the experts, in this final part of our three-part series. Here is the first part of the series and Here is the second part.
More Intense Treatment for Drug-Resistant TB
Some Mycobacterium tuberculosis bacteria become drug-resistant after certain mutations. This can have serious impact on the treatment. Such types of tuberculosis are called Drug Resistant Tuberculosis.
Based on their ability to resist drugs, these have been classified into Mono-Resistance, Multidrug Resistance (MDR) and Extensive Drug Resistance (XDR).
Doctors say the chances of cure for drug resistant TBs are in the range 50% - 60%. The patients may experience more adverse effects and will have to take drugs for a longer duration. While the treatment duration for drug-sensitive TB is six months, it may go up to one to two years for drug resistant TB. Moreover, such patients will have to visit the doctor every month to identify if there are any adverse effects.
We can stop their mutations!
The most common cause for a Bacilli to mutate is us, the human beings – who have created an environment for the bacteria to grow and become strong. The reasons for mutation include low availability or non-availability of drugs, wrong dosages, wrong combinations, unsupervised treatment, and patients’ poor adherence to treatment regimen. There is also a social stigma where the patients don’t want to go and consume the drugs in front of others. This too leads to chances of default
– Dr. Somashekar. N, Director, NTI
Strict adherence to treatment can prevent emergence of drug resistant TB
Doctors say that the occurrence of drug resistant TB can be prevented completely by regular intake of drugs for six months and by adhering to right dosages as advised by the doctor.
Completing the Treatment Course is a must, Follow-up treatment compulsory
One-third of the total TB cases are in India. TB can be eliminated from India only when the patients act responsibly in completing the course of the treatment, which can help stop the spread of infection.
If all TB patients come on their own to Govt hospitals / Govt. recognized labs, we can say that more than 90% of the work is done - Ravichandra C., Chief Medical Officer, NTI
Anyone having cough for more than two weeks should come forward and get checked for TB. Those who started taking the treatment should COMPLETE the course.
It is a national duty to complete the course of treatment, in order to get cured and to protect everyone. - Ravichandra C., Chief Medical Officer, NTI
Follow-up treatment, if advised by doctors, is also very crucial. The patient should strictly visit every six months to see if there is any recurrence or relapse of TB.
The world is aiming to eliminate TB by 2030. It is our Prime Minister’s vision to eliminate TB from India by 2025 – Dr. Ravichandra C, Chief Medical Officer, NTI
Can India eliminate TB?
“Yes, India can eliminate TB,” says experts, if the citizens as well as patients act responsible in fighting the disease.
Maintaining cough hygiene – covering nose and mouth whenever you cough – can greatly help in controlling the spread of the infection. Wearing masks is one of the best ways to protect oneself and others from this air-borne disease, say doctors.
Intake of nutritious food can prevent the disease to a great extent since most poor countries where TB is prevalent experience high rate of malnutrition.
“There is a need to end malnutrition to end TB. The main driving force of TB in India is malnutrition. 50% of the people in 15 to 55 age group are malnourished and they are contributing to around 30% of TB cases”, says Dr. Ravichandra.
Besides nutritious food, doctors also explain the other aspects that trigger the TB infection into progressing to a TB disease. 30% of all patients with uncontrolled diabetes may get TB; Smoking contributes to around 10% cases; Indoor air pollution causes 12% to 18%.
It is very essential to implement Ujjwala scheme – so that every household is free of indoor air pollution once LPG gas is used for cooking
- Dr. Ravichandra C, Chief Medical Officer, NTI
Government of India and Central TB Division have been functioning actively by adopting various strategies to eliminate TB.
The steps include bi-directional screening for TB and COVID-19, post- treatment follow-up, Presumptive TB examination, preventive therapy and the recent development being sub-national Certification of TB cases.
Also Artificial Intelligence is being developed for early diagnosis, where the AI will use cough sound to identify if the person has Tuberculosis - Head of State TB Mission - Goa, Dr. Manish Gaunekar
For any query regarding Tuberculosis dial toll free helpline number 1800-11-6666
HIV and Tuberculosis
When a patient with HIV comes for treatment, he is immediately tested for TB as well. Early diagnosis of TB is very important for HIV patients. If those who have HIV get infected with TB, the chances of TB taking form as TB disease is high – up to 70%
- Dr. Somsekhar N, Director, NTI
The most common cause of death among HIV patients is Tuberculosis and the most common Opportunistic Infection in HIV patients is TB. Hence TB should be identified and treated at the earliest so that HIV can be manageable. Every month the HIV patients are tested to identify for any such Opportunistic Infections especially TB.
Life expectancy of HIV patients has gone up from 5-10 years earlier to 20 years. This progress which has happened because of early diagnosis and vaccines has made HIV more of a manageable chronic disease like diabetes or hypertension
- Dr. Somsekhar N, Director, NTI
Treatment of HIV Patients with Tuberculosis:
Doctors prescribe anti-TB drugs along with anti-retroviral therapy which is given for HIV patients.
Whenever a person is diagnosed with both TB and HIV, the patient is first treated for tuberculosis and anti-retroviral therapy is started only after two weeks. This is because the adverse effects are similar for both HIV and TB; these include vomiting, gastritis and itching.
When the patient is able to tolerate the adverse effects, anti-retroviral therapy is started.
Support for HIV-TB patients:
There are chances of more adverse effects in patients having drugs for both TB and HIV. They are closely monitored by the doctors and Treatment Supporters.
Diet to fight TB Disease:
There are superstitions that it is very essential to consume non-vegetarian food. This is unscientific. Even if you are not taking any non-vegetarian food, it’s ok. Have nutritious food cooked at home and you’ll get cured
– Ravichandra C, Chief Medical Officer, NTI
No specific diet has been prescribed for TB.
Taking nutritious food is very important especially when the patient is undergoing treatment. During this period the patient will have more appetite and will also start gaining weight. All kinds of vegetables, green leafy vegetables can also be added to the diet.
It is important to have sufficient food.
It is very important to complete the full course of treatment. Also, whenever you have food, have full tummy - Ravichandra C, Chief Medical Officer, NTI
Blood investigation is carried out every month, regular clinical examination and online support for ailing patients is also being provided.