NITI Aayog
7 inspirational women from Harayana win NITI Aayog’s Fifth Edition of Women Transforming India Awards
75 Women honoured in the 75th year of India’s Independence
23 MAR 2022 5:01PM by PIB Delhi
Women have consistently been playing a key role in transforming India into a ‘Sashakt Aur Samarth Bharat’. In recognition of the remarkable achievements of these women across diverse sectors NITI Aayog has instituted Women Transforming India Awards.
This year, as part of the Azadi ka Amrit Mahotsav to celebrate 75 years of India’s independence, the WTI Awards were conferred on 75 women achievers. Of these 75 Awardees 7 women from the state of Harayana were honoured. Click here to know more about the other awardees.
1. Supriya Paul, Gurugram, Josh Talks
Supriya Paul is the CEO & Co-Founder of Josh Talks, India’s largest regional content and upskilling platform. It is creating an ecosystem to inspire, inform, upskill and create employment opportunities for the youth in Tier 2 and Tier 3 cities in India. Available in 10 languages on YouTube, the content garners more than 70 Million views on a monthly basis. Their unique android application which has over 2 million downloads, Josh Skills helps youth to overcome their hesitation of conversing in English. They continue to develop tools that effectively nurture each individual’s potential.
Josh Talks is unlocking human potential by building a physical and digital infrastructure designed for youth.
1. Aditi Bhutia Madan, Faridabad, BluePine Foods Pvt. Ltd.
BluePine Foods started with a mission of providing society with high quality authentic cuisines based on traditional recipes handed down from families. Aditi Bhutia Madan, Founder and Director, promotes sustainability by converting wide range of agro produce into momos and dumplings. They believe in making their products with utmost love and using no preservatives. Their vision is to enable and empower individuals in transforming societies by serving them convenient food, and establishing a feeling of reliability and simplicity. Blue Pine Foods was also featured in the latest reality show - Shark Tank India.
By Providing healthy authentic everyday meals, BluePines Foods envisions to be a part of every household in India.
1. Chahat Vasal, Gurugram, NerdNerdy Technologies Pvt. Ltd.
Chahat Vasal co-founded NerdNerdy Technologies Pvt. Ltd., a research driven technology and product startup in the field of education and special needs. It’s first of its kind, robust end-to-end technology solution which address the various problems faced by professionals in the special needs sector. This advanced technology is being used to conduct mass screening in schools to help identify children who may have Neurodevelopmental Disorders.
They have developed 300+ indigenous, hands-on intervention tools that assist professionals in conducting therapy. It has also set up special resource rooms in 18 Army Public Schools and was a finalist in the National StartUp India Awards 2021.
NerdyNerd aims to become an intelligent knowledge and solution provider for each stakeholder in field of special needs education.
1. Dr. Girija K Bharat, Gurugram, Mu Gamma Consultants Pvt. Ltd.
Founded by Dr. Girija K Bharat, Mu Gamma Consultants Pvt. Ltd. is working towards promoting an environmentally conscious society. This is achieved by improving the quality of life of communities through environment friendly solutions, drawing knowledge from global best practices and applying this to the local context. They conduct research on water and sanitation (rural and urban), waste management, environmental management, water resource management. This mission is supported by the Norwegian Institute for Water Research (NIVA).
Mu Gamma Consultants is improving the quality of life of communities by offering contextualised environment friendly solutions, drawing knowledge from global best practices.
1. Anju Srivastava, Gurugram, Wingreens Farms Pvt. Ltd.
Anju has set up a unique socially inclusive business model in the food and beverage sector. The “WIN” of Wingreens comes from the Women’s Initiative Network which skills and empowers underprivileged women to make world class products. Wingreens also has a farming model where it works with marginal farmers to give them technical knowhow and predictable income. Their products are sold in over 250 cities in India and the range spans dips, sauces, mayonnaise, baked chips, wide range of organic products, bakery premixes and herbs and seasonings.
Wingreens is based on a socially inclusive business model in which the less privileged sections of society become the pillars of the organization.
1. Neetu Yadav, Gurugram, Animall Technologies Ltd.
Co-founder of Animall Technologies Ltd., Neetu Yadav, ensures that her platform primarily focuses on building a peer-to-peer cattle trading platform. Their journey has been very encouraging and promising - they have reached more than 8 million dairy farmers within a short span of 2 years. In the next 5 years, Animall aims to create digital solutions in financing, insurance, healthcare and all dairy farming needs of India’s dairy farmers.
Animall’s mission is to build efficiencies in the dairy ecosystem in India using technology, data science, and design.
1. Suchi Mukherjee, Gurugram, LimeRoad
Suchi Mukherjee has built a unique platform, LimeRoad with best in class fundamentals. They aim to create access to digital fashion for everyone. So far, LimeRoad has served over 16 million customers. This is a team of survivors who have focused on driving excellence; it is the only team from the 2010-2014 cohort of fashion commerce companies, who cumulatively raised over 10,000 crores.
LimeRoad wants to digitize fashion worth Rs. 400,000 crores, enabling next 100 million users
through creation of an unparalleled ecosystem.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਹਰਿਆਣਾ ਦੀਆਂ 7 ਪ੍ਰੇਰਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵੁਮਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਿੰਗ ਇੰਡੀਆ ਅਵਾਰਡਸ ਦਾ 5ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਜਿੱਤਿਆ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 75 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
23 MAR 2022 5:01PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੂੰ 'ਸਸ਼ਕਤ ​​ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਭਾਰਤ' ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਵੁਮਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਿੰਗ ਇੰਡੀਆ ਅਵਾਰਡਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, 75 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡਬਲਯੂਟੀਆਈ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਦੀਆਂ 7 ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹੋਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।
1. ਸੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਾਲ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਜੋਸ਼ ਟਾਕਸ
ਸੁਪ੍ਰਿਆ ਪਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਅੱਪਸਕਿਲਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਜੋਸ਼ਟਾਕਸ ਦੀ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ -ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਹੈ। ਇਹ ਮੰਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਅਰ 2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ 3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ, ਜਾਣਕਾਰੀ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੂ ਟਿਊਬ 'ਤੇ 10 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ, ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਆਧਾਰ 'ਤੇ 70 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਊਜ਼ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਐਂਡਰੌਇਡ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ, ਜਿਸ ਦੇ 2 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਊਨਲੋਡ ਹਨ, ਜੋਸ਼ ਸਕਿੱਲਸ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਝਿਜਕ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਸਾਧਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਜੋ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਜੋਸ਼ ਟਾਕਸ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਅਸਲ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
1. ਅਦਿਤੀ ਭੂਟੀਆ ਮਦਾਨ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ, ਬਲੂਪਾਈਨ ਫੂਡਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ
ਬਲੂਪਾਈਨ ਫੂਡਸ ਦੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ​​ਪਕਵਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਅਦਿਤੀ ਭੂਟੀਆ ਮਦਾਨ, ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਮੋਮੋਜ਼ ਅਤੇ ਪਕੌੜੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ਰਵੇਟਿਵ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਾਦਗੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਬਲੂ ਪਾਈਨ ਫੂਡਸ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਮ ਰਿਐਲਿਟੀ ਸ਼ੋਅ - ਸ਼ਾਰਕ ਟੈਂਕ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਬਲੂਪਾਈਨਜ਼ ਫੂਡਸ ਸਿਹਤਮੰਦ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ​​ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਘਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
1. ਚਾਹਤ ਵਾਸਲ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਨੇਰਡਨੇਰਡੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ
ਚਾਹਤ ਵਾਸਲ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਨੇਰਡਨੇਰਡੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੀ ਸਹਿ-ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ, ਮਜਬੂਤ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੱਲ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਜੋ ਨਿਊਰੋਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਵਿਕਾਰ ਯਾਨੀ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵਦੇਸ਼ੀ, ਵਿਹਾਰਕ ਯੰਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਚਕਿਤਸਾ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ 18 ਆਰਮੀ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਰੋਤ ਕਮਰੇ ਵੀ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਉਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਅਵਾਰਡਜ਼ 2021 ਦੇ ਫਾਈਨਲ ਰਾਊਂਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਹੁੰਚੇ ਸਨ।
ਨੇਰਡਨੇਰਡੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਹਿਤਧਾਰਕ ਲਈ ਇੱਕ ਬੌਧਿਕ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਬਣਨਾ ਹੈ।
1. ਡਾ. ਗਿਰਿਜਾ ਕੇ ਭਰਤ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਮਯੂ ਗਾਮਾ ਕੰਸਲਟੈਂਟਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ
ਡਾ. ਗਿਰਿਜਾ ਕੇ ਭਰਤ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ, ਮਯੂ ਗਾਮਾ ਕੰਸਲਟੈਂਟਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਵਾਤਾਵਰਣ ਚੇਤੰਨ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੰਸਥਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਹੱਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਆਲਮੀ ਬਿਹਰਤੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਤੋਂ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੰਸਥਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ (ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ), ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਜਲ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਖੋਜ ਵੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਰਵੇ ਦੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਵਾਟਰ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਆਈਵੀਏ) ਯਾਨੀ ਜਲ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ।
ਮਯੂ ਗਾਮਾ ਕੰਸਲਟੈਂਟਸ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਗਿਆਨ ਲੈ ਕੇ, ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
1. ਅੰਜੂ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਵਿੰਗ੍ਰੀਨਸ ਫਾਰਮਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ
ਅੰਜੂ ਨੇ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਮਲਿਤ ਕਾਰੋਬਾਰ ਮਾਡਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿੰਗ੍ਰੀਨਸ ਦੇ "ਵਿਨ" ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਾਂਝੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਿੰਗ੍ਰੀਨਸ ਕੋਲ ਇੱਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਾਡਲ ਵੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਆਮਦਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ 250 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਚੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਵਿਨਗ੍ਰੀਨਜ਼ ਦੀ ਫੂਡ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਡਿਪਸ, ਸਾਸ, ਮੇਯੋਨੀਜ਼, ਬੇਕਡ ਚਿਪਸ, ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ, ਬੇਕਰੀ ਪ੍ਰੀਮਿਕਸ ਅਤੇ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਜ਼ਨਿੰਗ ਵਰਗੇ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵਿੰਗ੍ਰੀਨਸ ਇੱਕ ਸਮਾਜਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰਕ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਘੱਟ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਥੰਮ ਬਣਦੇ ਹਨ।
1. ਨੀਤੂ ਯਾਦਵ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਐਨੀਮਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ
ਨੀਤੂ ਯਾਦਵ, ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਐਨੀਮਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਮੰਨਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਸਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੀਅਰ-ਟੂ-ਪੀਅਰ ਪਸ਼ੂ ਵਪਾਰ ਮੰਚ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਨੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 8 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ, ਬੀਮਾ, ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਫਾਰਮਿੰਗ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਐਨੀਮਲ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਡਾਟਾ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
1. ਸੁਚੀ ਮੁਖਰਜੀ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਲਾਈਮਰੋਡ
ਸੁਚੀ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਲਾਈਮਰੋਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੱਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਫੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਲਾਈਮਰੋਡ ਨੇ 16 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਉੱਤਮਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ; ਫੈਸ਼ਨ ਕਾਮਰਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ 2010-2014 ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਇਹ ਇਕਲੌਤੀ ਟੀਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਲਾਈਮਰੋਡ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੁਆਰਾ ਅਗਲੇ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ 400,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੈਸ਼ਨ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।