મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
પોષણ અભિયાન હેઠળ ભંડોળની ફાળવણી
23 MAR 2022 3:49PM by PIB Ahmedabad
પોષણ અભિયાન (અગાઉ NNM તરીકે ઓળખાતું) 8મી માર્ચ, 2018ના રોજ કુપોષણ મુક્ત ભારતના સંકલ્પ સાથે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ અભિયાનનો હેતુ દેશમાંથી તબક્કાવાર કુપોષણ ઘટાડવાનો અને 0 થી 6 વર્ષના બાળકો, કિશોરીઓ, સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને સ્તનપાન કરાવતી માતાઓની પોષણની સ્થિતિમાં સુધારો લાવવાનો છે. પોષણ અભિયાન હેઠળ, કુપોષણને સંબોધવા માટે, બજેટની ફાળવણી ICT એપ્લિકેશન, કન્વર્જન્સ, કોમ્યુનિટી મોબિલાઈઝેશન, બિહેવિયરલ ચેન્જ અને જન આંદોલન, ક્ષમતા નિર્માણ, પ્રોત્સાહનો અને પુરસ્કારો અને ઈનોવેશન જેવા પ્રોગ્રામ ઘટકો માટે છે.
1લી જાન્યુઆરી, 2022 સુધી પોષણ અભિયાન હેઠળ ફાળવવામાં આવેલા/ઉપયોગમાં લેવાયેલા ભંડોળનું રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ મુજબનું નિવેદન પરિશિષ્ટ 1 પર છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.
પરિશિષ્ટ 1
પોષણ અભિયાન હેઠળ જાહેર કરાયેલા ભંડોળ અને ઉપયોગમાં લેવાતા ભંડોળનું રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ મુજબનું નિવેદન
(રકમ લાખમાં)
ક્રમાંક
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિતપ્રદેશ
01.01.2022 સુધી કુલ કેન્દ્રીય ભંડોળ બહાર પાડવામાં આવ્યું
01.01.2022 સુધી વપરાયેલ કુલ કેન્દ્રીય ભંડોળ
1
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
824.51
413.54
2
આંધ્ર પ્રદેશ
25363.32
17560.81
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
2815.88
1064.21
4
આસામ
32948.67
21276.28
5
બિહાર
49365.59
30678.39
6
ચંડીગઢ
767.38
513.96
7
છત્તીસગઢ
11434.54
7303.88
8
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
1196.11
769.67
9
દિલ્હી
3327.18
2549.6
10
GOA
455.95
249.13
11
ગુજરાત
29127.69
22074.12
12
હરિયાણા
6808.82
5790.88
13
હિમાચલ પ્રદેશ
10895.41
7711.43
14
જમ્મુ અને કાશ્મીર
9224.35
9160.82
15
ઝારખંડ
6665.8
5467.55
16
કર્ણાટક
14276.52
13221.94
17
કેરળ
10444.89
7474.28
18
લદાખ
118.768
9.94
19
લક્ષદ્વીપ
425.62
356.05
20
મધ્ય પ્રદેશ
39398.53
20087.83
21
મહારાષ્ટ્ર
60810.326
43714.39
22
મણિપુર
4389.99
3714.79
23
મેઘાલય
5073.386
5073.386
24
મિઝોરમ
2575.03
2575.03
25
નાગાલેન્ડ
5263.99
5263.99
26
ઓડિશા
15172.11
15172.11
27
પુડુચેરી
943.62
264.58
28
પંજાબ
6909.84
30.24
29
રાજસ્થાન
22904.21
12258.06
30
સિક્કિમ
1370.98
1370.98
31
તમિલનાડુ
25060.44
21879.36
32
તેલંગાણા
17906.84
15786.92
33
ત્રિપુરા
4135.95
3774.79
34
ઉત્તર પ્રદેશ
56968.96
41834.8
35
ઉત્તરાખંડ
13574.89
10769.92
36
પશ્ચિમ બંગાળ
26751.08
0
કુલ
525697.18
357217.66

Ministry of Women and Child Development
Funds Allocation Under Poshan Abhiyan
23 MAR 2022 3:49PM by PIB Delhi
POSHAN Abhiyaan (formerly known as NNM) was launched on 8th March, 2018 with the vision of a malnutrition-free India. The Abhiyaan aims to reduce malnutrition from the country in a phased manner and achieve improvement in nutritional status of Children from 0-6 years, Adolescent Girls, Pregnant Women and Lactating Mothers in a time bound manner. Under POSHAN Abhiyaan, in order to address malnutrition, the budgetary allocation is for programme components such as ICT Application, Convergence, Community Mobilization, Behavioural Change & Jan Andolan, Capacity Building, Incentives and Awards, and Innovation.
The State/UT wise statement of funds allocated / utlised under POSHAN Abhiyaan till 1st January, 2022 is at Annexure 1.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.
Annexure 1
State/UT wise statement of funds released and funds utilized under POSHAN Abhiyaan
(Amount in ₹ lakh)
SN
States/UTs
Total Central Funds released till 01.01.2022
Total Central Funds utilised as on 01.01.2022
1
ANDAMAN& NICOBAR ISLANDS
824.51
413.54
2
ANDHRA PRADESH
25363.32
17560.81
3
ARUNACHAL PRADESH
2815.88
1064.21
4
ASSAM
32948.67
21276.28
5
BIHAR
49365.59
30678.39
6
CHANDIGARH
767.38
513.96
7
CHHATTISGARH
11434.54
7303.88
8
DADRA & NAGAR HAVELI and DAMAN & DIU
1196.11
769.67
9
DELHI
3327.18
2549.6
10
GOA
455.95
249.13
11
GUJARAT
29127.69
22074.12
12
HARYANA
6808.82
5790.88
13
HIMACHAL PRADESH
10895.41
7711.43
14
JAMMU & KASHMIR
9224.35
9160.82
15
JHARKHAND
6665.8
5467.55
16
KARNATAKA
14276.52
13221.94
17
KERALA
10444.89
7474.28
18
LADAKH
118.768
9.94
19
LAKSHADWEEP
425.62
356.05
20
MADHYA PRADESH
39398.53
20087.83
21
MAHARASHTRA
60810.326
43714.39
22
MANIPUR
4389.99
3714.79
23
MEGHALAYA
5073.386
5073.386
24
MIZORAM
2575.03
2575.03
25
NAGALAND
5263.99
5263.99
26
ODISHA
15172.11
15172.11
27
PUDUCHERRY
943.62
264.58
28
PUNJAB
6909.84
30.24
29
RAJASTHAN
22904.21
12258.06
30
SIKKIM
1370.98
1370.98
31
TAMIL NADU
25060.44
21879.36
32
TELANGANA
17906.84
15786.92
33
TRIPURA
4135.95
3774.79
34
UTTAR PRADESH
56968.96
41834.8
35
UTTARAKHAND
13574.89
10769.92
36
WEST BENGAL
26751.08
0
Total
525697.18
357217.66