ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ టిబి దినోత్సవం సందర్భంగా స్టెప్-అప్ టు ఎండ్ టిబి – వరల్డ్ టిబి డే సమ్మిట్‌ను ప్రారంభించనున్న డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
22 MAR 2022 6:30PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్లో ప్రపంచ టిబి దినోత్సవం (24 మార్చి 2022) సందర్భంగా స్టెప్ - అప్ టు ఎండ్ టిబి- వరల్డ్ టిబి డే సదస్సును కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ప్రారంభిస్తారు. ఈ సదస్సుకు ముఖ్య అతిథిగా ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి. ఆనందీబెన్ పటేల్ వర్చువల్గా హాజరవుతారు. 2025 నాటికి TBని నిర్మూలించడానికి భారతదేశం యొక్క వేగవంతమైన ఆవిష్కరణలు మరియు విజయాలను వెలుగులోకి తీసుకొచ్చే చర్చలకు నేతృత్వం వహిస్తారు. కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ కూడా శిఖరాగ్ర సమావేశంలో పాల్గొంటారు.
2018, మార్చి నెలలో ఢిల్లీ వేదికగా జరిగిన టీబీ సదస్సుకు గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షత వహించారు. టీబీ సంబంధిత ఎస్‌డీజీ లక్ష్యాలను 2030 కంటే ఐదేళ్ల ముందే.. అంటే, 2025 నాటికే భారతదేశంలో టీబీని అంతమొందించాలని ప్రధానమంత్రి పిలుపునిచ్చారు.
మార్చి 24, 2022న నిర్వహిస్తున్న స్టెప్ అప్ టు ఎండ్ వరల్డ్ టీబీ డే సదస్సు.. 2018లో నిర్వహించిన సదస్సుకు కొసాగింపు మాత్రమే కాదు.. టీబీ నిర్మూలన ప్రయాణంలో భారతదేశం ఏస్థాయిలో పురోగమించిందో అంచనా వేయనుంది. అంతేకాకుండా టీబీ నిర్మూలన విషయంలో భారతదేశ చిత్తశుద్ధిని పునరుద్ఘాటిస్తుంది. టీబీ నిర్మూలన లక్ష్యాలను చేరుకోవడానికి అవసరమైన సరైన చర్యలను సమీకరించే ప్రయత్నం చేస్తుంది. జాతీయ టీబీ నిర్మూలన కార్యక్రమం యొక్క విజయాలను, ప్రణాళికలను ఈ సదస్సు ద్వారా చాటడమే కాకుండా టీబీతోపాటు సంబంధిత అంటువ్యాధు నిర్మూలన కోసం ఓ వేదికను ఏర్పాటుచేయడానికి ఈ సదస్సు కల్పిస్తుందన్నారు. కోవిడ్‌ తదనంతర పరిణామాల నేపథ్యంలో టీబీ నిర్మూలన కోసం వ్యాక్సిన్‌ అభివృద్ధి నుంచి వివిధ విభాగాలు, మంత్రిత్వశాఖలు, రాష్ట్రాల సహకారంలో చేయాల్సిన మార్పులపై కూడా ఈ సదస్సులో చర్చిస్తారు.
టీబీ నిర్మూలనలో మెరుగైన ప్రదర్శన కనబర్చిన, లక్ష్యాలను సాధించిన రాష్ట్రాలు మరియు జిల్లాలకు ఈ సదస్సులో కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి అవార్డులను అందజేస్తారు. టీబీ నిర్మూలనలో తమ ప్రయాణాన్ని, వ్యాధిని అధిగమించేందుకు చేపట్టిన చర్యలను టీబీ సూపర్ వైజర్లు తమ అనుభవాలను ఈ సదస్సు ద్వారా మిగతావారితో పంచుకుంటారు.
ఈ సదస్సులోభాగంగా ఆయా రాష్ట్రాల మంత్రులతో నిర్వహించే సమావేశానికి కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి నేతృత్వం వహిస్తారు. టీబీ నిర్మూలనలో రాష్ట్రాల అనుభవాలను పంచుకోవడంతోపాటు, రాష్ట్రాల భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేసేందుకు.. టీబీ నిర్మూలన చర్యలను మరింత తీవ్రతరం చేసేందుకు అవసరమైన సూచనలు సలహాలు ఇస్తారు. జాతీయ టీబీ వ్యాప్తి సర్వే ఫలితాల నుంచి గుర్తించిన అంశాలపై చర్చించడంతోపాటు టీబీ నిర్మూలనకు, ఎస్‌డీజీ లక్ష్యాలను చేరుకునేందుకు భారతదేశ కార్యచరణపైనా ఈ సదస్సులో చర్చిస్తారు. టీబీ నిర్మూలనలో భాగస్వామ్య సంస్థలు రూపొందించిన వివిధ కార్యక్రమాల ప్రదర్శన కూడా ఈ సదస్సులో ఉంటుంది. భారతదేశ భవిష్యత్తును టీబీ రహితంగా మార్చేందుకు.. భాగస్వామ్య సంస్థలు రూపొందించిన ప్రణాళికలను సదస్సుకు హాజరైన వారికి అందజేస్తారు.
టీబీ నిర్మూలన కార్యక్రమాల అమలు కోసం మంత్రిత్వశాఖలు, రాష్ట్రాల నుంచి కమిటీలను ఎంపిక చేస్తారు. ఈ కమిటీల ద్వారా ప్రజల్లో టీబీపై అవగాహన పెంచేందుకు, చైతన్యాన్ని తీసుకొచ్చేందుకు.. చివరి వ్యక్తివరకు ఈ సమాచారం చేరవేసేందుకు ఈ సదస్సు నాయకత్వాన్ని అందిస్తుంది. అంతేకాకుండా ఎన్నికైన ప్రజాప్రతినిధులకు, అట్టడుగుస్థాయి నాయకులకు లక్ష్యాలను నిర్దేశిస్తుంది.
రెండు రోజుల పాటు జరగనున్న ఈ సదస్సులో వివిధ రాష్ట్రాలకు చెందిన ఆరోగ్య మంత్రులు, రాష్ట్ర ఆరోగ్య విభాగాల అధికారులు, భారతదేశంలో టిబి నిర్మూలన సమస్యపై పనిచేస్తున్న ఇతర కీలక భాగస్వాములు హాజరవుతారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya to inaugurate the Step-Up to End TB – World TB Day Summit on the occasion of World TB Day
22 MAR 2022 6:30PM by PIB Delhi
Union Health Minister, Dr Mansukh Mandaviya will inaugurate the Step - Up to End TB- World TB Day Summit on the occasion of World TB Day (24th March 2022) at Vigyan Bhawan, New Delhi. Chief Guest at the Summit will be the Hon’ble Governor of Uttar Pradesh, Smt. Anandiben Patel, who will attend virtually. Leading discussions from the front, she will bring to light India’s accelerated pace of innovations and achievements for eliminating TB by 2025. The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar will also be present at the summit.
In March 2018, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the Delhi End TB Summit. At the Summit, the Prime Minister gave the clarion call to End TB in India by 2025, five years ahead of the TB-related SDG targets of 2030.
The Ste-Up to End World TB Day Summit of 24th March 2022 is not only a follow-up to 2018 that gauges how far – and to what degree – India has progressed in its journey to TB elimination; it is also a reiteration of India’s TB commitments, and an effort to assemble the right minds as the country moves forward to meet its TB elimination objectives. The Summit will provide a forum to showcase the National TB Elimination Programme’s learnings and successes and frame it in a manner that inspires more forward-looking policies across infectious diseases, and not just TB alone. From vaccine development to the need for greater inter-departmental/ministerial and inter-state collaborations, the event aims to be an incubator for TB mitigation ideas that are disruptive and cognizant of a changing post-COVID world order.
At the event, Union Health Minister will award well-performing states and districts for achieving improved levels of TB elimination. A TB survivor will share her story and journey of overcoming this disease.
Featuring a meeting with State Health Ministers, the Hon’ble Health Minister will lead a session eliciting experience-sharing and commitments to intensify elimination efforts at the state and district level, with parallel sessions for states to present their best practices. The Summit will then lead into a session on findings from the to-be-released National TB Prevalence Survey results, with an eye for India’s action plan for achieving SDG elimination targets. To give an experiential look into the TB landscape, development partner organizations will present select exhibitions on innovative program practices, and give attendees a keen look into India’s future of becoming TB-free through a whole-of-society approach.
The event will further call for a Jan Andolan by eliciting commitments across Ministries and states, as well as setting the agenda for elected representatives and grassroots leaders to provide leadership at the last mile.
To be held over two days, this Summit will be attended by Health Ministers from various states, State Health officials and other key stakeholders working on the issue of TB elimination in India.