ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੰਤਰੀ ਤੋਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੱਕ, ਮੀਡੀਆ ਤੋਂ ਜਨਤਾ ਤੱਕ, ਹਰੇਕ ਨੇ ਇੱਕਠੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਣ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜ਼ੂਲੋਜੀਕਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ 75 ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ
ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜ਼ੂਲੋਜੀਕਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ 75 ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ‘ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ’ ਦਾ ਸਵਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਣ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਚੰਦਨ, ਸ਼ੀਸ਼ਮ, ਅਗਰ ਦੀ ਲਕੜੀ ਅਤੇ ਲਾਲ ਚੰਦਨ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਲਵੀਕਲਚਰਲ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਪੁਸਤਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
21 MAR 2022 8:09PM by PIB Chandigarh
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਣ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜ਼ੂਲੋਜੀਕਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿੱਥੇ ਮੰਤਰੀ ਤੋਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੱਕ ਮੀਡੀਆ ਤੋਂ ਜਨਤਾ ਤੱਕ, ਹਰੇਕ ਨੇ ਇੱਕਠੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ 75 ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ।
ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਤੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ 75-75 ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਬਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪਹਿਲ ਨ ਸਿਰਫ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਵਣੀਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 13 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਮੁੜ ਬਹਾਲੀ ‘ਤੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜਕਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ (ਡੀਪੀਆਰ) ਦਾ ਵੀ ਪਾਲਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਉਸ ਸੰਪੂਰਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ‘ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਕਾਲ’ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 10 ਤੋਂ 20 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਪੀੜੀ ਦੀ ਵਣ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜੀ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਉਤਸਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜੀ ਵਿੱਚ ਤਾਕਿ ਉਹ ਵਣਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਮ ਕਰਨ ਸਿੱਖਣ ਤੇ ਵਣਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਸਕਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਬਦਾਂ ਤੋਂ ਵਧਕੇ ਕਾਰਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਦੀ ਹੈ ਨ ਕਿ ਬੋਲਣ ਅਤੇ ਲੇਖ ਲਿਖਣ ਨਾਲ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਮ ਪਕੜਣ ਵਾਲੇ ਹੱਥ ਵੀ ਅੱਜ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਧੱਸੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਹ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸਵਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜ਼ੂਲੋਜੀਕਲ ਪਾਰਕ ਬਾਗ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਣ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਤਰਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਚੌਬੇ ਕੁਮਾਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਣਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਵਸਤੂ “ਵਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਪਤ” ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਚੌਬੇ ਨੇ ਜੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲਾਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਤਸਵ ਸਾਰੇ ਸਫਲ ਹੋਣਗੇ ਜਦ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਵਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲੱਗੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਚੰਦਨ, ਸ਼ੀਸ਼ਮ, ਅਗਰ ਦੀ ਲਕੜੀ ਅਤੇ ਲਾਲ ਚੰਦਨ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਲਵੀਕਲਚਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆ ਵਿੱਚ ਬਰੋਸ਼ਰਸ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਬਰੋਸ਼ਰਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ‘ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐਲੀਫੈਂਟ’ ਡਿਵੀਜਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਟ੍ਰੰਪੇਟ, ‘ਗਜ ਸੂਚਨਾ’ ਅਤੇ ‘ਏਪੀਪੀ’ ਨਿਊਜ਼-ਲੇਟਰ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਕੇਂਦਰੀ ਚਿੜੀਆਘਰ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਸੀਜੇਡਏ) ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਐਕਸ-ਸੀਟੂ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਐੱਮਫੀਬਿਅੰਸ ਇਨ ਜੂ ਨਾਮਕ ਅਤੇ ਪੁਸਤਕ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
From Minister to Officials, Media to people, everyone plants together 75 saplings on International Day of Forests at National Zoological Park
Shri Bhupender Yadav facilitates plantation of 75 trees in National Zoological Park to commemorate 75 years of Indian Independence
Ministry of Environment Forest and Climate Change celebrates International Day of Forest to make forest conservation as 'Janbhagidari'
Releases brochures highlighting Silvicultural practices to promote plantation of species like Sandalwood, Rose wood, Agar wood and Red senders
21 MAR 2022 8:09PM by PIB Delhi
To celebrate International Day of Forest a historic plantation drive led by Union Minister MoEF&CC, Shri Bhupender Yadav, was organized today at National Zoological Park where from Ministers to Officials, Media to people, everyone present planted together 75 saplings to commemorate 75 years of independence.
This comes as a pioneer step on the clarion call made by Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi to plant 75 trees in every village to mark 75 years of Indian independence.
This "Janbhagidari " initiative not only creates awareness but follows up on the recently released Detailed Project Reports (DPRs) on Rejuvenation of thirteen Major Rivers through Forestry Interventions. These efforts are in line with the holistic vision of Prime Minister, Shri Narendra Modi of making the coming 25 years as ‘Amrit Kaal’ with the target of green cover expansion for the upcoming 10 years and 20 years, then the future generations will get a ‘Green India’ through the ‘Van Bhagidari and Jan Bhagidari’ of the current generation.
Shri Bhupender Yadav highlighted that aim of the celebration is to bring awareness, especially in the young generation, so that they learn to love forests and contribute in their own way towards protection and conservation.
He stressed that action speaks louder than words hence coming forward and planting trees creates more awareness than speeches and articles. He appreciated that even the hands-on pen were today in mud to plant trees referring to the participation of the media persons present in the drive.
As another step forward to make forest conservation as 'Janbhagidari' , Ministry of Environment Forest and Climate Change, New Delhi, celebrated International Day of Forest today at National Zoological Park, New Delhi in presence of Union Minister Environment Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav and Minister of State Environment Forest and Climate Change Shri. Ashwini Kumar Choubey, with a view to raise awareness among people about all types of forests.
The theme of this year is “Forest and sustainable production and consumption”.
Shri Ashwini Kumar Choubey emphasized that the celebration of this annual event would be successful when every person understands forest conservation and sustainable utilization of its products.
To promote plantation of species like Sandalwood, Rose wood, Agar wood and Red senders, a brochures highlighting Silvicultural practices were released during the event. This will be very helpful in growing these species.
Further newsletter “Trumpet”, Gajah Suchana”, and “APP” initiative of Project Elephant Division were also released on this occasion. A manual on “Ex-situ Management of Amphibians in Zoo” prepared by CZA was also released.