పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ జంతు ప్రదర్శన శాలలో అంతర్జాతీయ అటవీ దినోత్సవం సందర్భంగా 75 మొక్కలు నాటిన మంత్రి, అధికారులు, మీడియా
75 సంవత్సరాల భారత స్వాతంత్ర్యానికి గుర్తుగా నేషనల్ జూలాజికల్ పార్క్‌లో 75 చెట్ల పెంపకాన్ని చేపట్టిన శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
పర్యావరణ అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ అటవీ సంరక్షణను 'జనభాగిదారి'గా మార్చడానికి అంతర్జాతీయ అటవీ దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంది
గంధపు చెక్క, రోజ్ కలప, అగర్ చెక్క మరియు రెడ్ సెండర్స్.. వంటి జాతుల తోటలను ప్రోత్సహించడానికి సిల్వికల్చరల్ పద్ధతులను హైలైట్ చేసే విధంగా బ్రోచర్‌లను విడుదల చేసింది.
21 MAR 2022 8:09PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ అటవీ దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని కేంద్ర మంత్రి MoEF&CC, శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ నేతృత్వంలో ఈరోజు నేషనల్ జూలాజికల్ పార్క్‌లో ఒక చారిత్రాత్మక ప్లాంటేషన్ డ్రైవ్ నిర్వహించారు. ఇక్కడ మంత్రుల నుండి అధికారులు, మీడియా వరకు ప్రజలందరూ కలిసి 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యాన్ని పురస్కరించుకుని 75 మొక్కలు నాటారు.
75 సంవత్సరాల భారత స్వాతంత్య్రానికి గుర్తుగా ప్రతి గ్రామంలో 75 చెట్లను నాటాలని గౌరవప్రదమైన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేసిన పిలుపుపై ఇది ఒక మార్గదర్శక నాంది వంటిది.
ఈ "జనభాగిదారి" కార్యక్రమం అవగాహన కల్పించడమే కాకుండా అటవీశాఖ జోక్యాల ద్వారా పదమూడు ప్రధాన నదుల పునరుజ్జీవనంపై ఇటీవల విడుదల చేసిన సవివరమైన ప్రాజెక్ట్ నివేదికల (DPRలు)ని అనుసరిస్తుంది. రాబోయే 10 సంవత్సరాల మరియు 20 సంవత్సరాలకు గ్రీన్ కవర్ విస్తరణ లక్ష్యంతో రాబోయే 25 సంవత్సరాలను 'అమృత్ కాల్'గా మార్చాలనే ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ యొక్క సమగ్ర దృక్పథానికి అనుగుణంగా ఈ ప్రయత్నాలు ఉన్నాయి. అప్పుడు భవిష్యత్తు తరాలకు ప్రస్తుత తరం 'వాన్ భగీదారి మరియు జన్ భగీదారి' ద్వారా 'గ్రీన్ ఇండియా' అందించే అవకాశాలు ఉన్నాయి.
అడవులను ప్రేమించడం నేర్చుకుని, రక్షణ మరియు పరిరక్షణకు తమదైన రీతిలో సహకరించేలా, ముఖ్యంగా యువతరంలో అవగాహన తీసుకురావడం ఈ వేడుకల లక్ష్యం అని శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ అన్నారు.
మాటల కంటే చేతలు ఎక్కువగా మాట్లాడుతాయని, అందరిలోనూ ప్రేరణ కలిగిస్తుందని, ప్రసంగాలు మరియు కథనాల కంటే మొక్కలు నాటడం వల్ల ఎక్కువ అవగాహన ఏర్పడుతుందని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. ఈ కార్యక్రమంలో మీడియా ప్రతినిధులు పాల్గొనడాన్ని ప్రస్తావిస్తూ మొక్కలు నాటేందుకు పెన్ను పట్టుకునే చేతులు కూడా ఈ రోజు బురదలో కూరుకుపోయాయని ప్రశంసించారు.
అటవీ సంరక్షణను 'జనభాగిదారి'గా మార్చేందుకు మరో ముందడుగుగా, న్యూ ఢిల్లీలోని పర్యావరణ అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ, కేంద్ర పర్యావరణ అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ సమక్షంలో ఈ రోజు అంతర్జాతీయ అటవీ దినోత్సవాన్ని న్యూఢిల్లీలోని నేషనల్ జూలాజికల్ పార్క్‌లో జరుపుకుంది. రాష్ట్ర పర్యావరణ అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రి శ్రీ. అశ్విని కుమార్ చౌబే, అన్ని రకాల అడవుల గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించే ఉద్దేశ్యంతో ఇందులో ప్రసంగించారు.
ఈ సంవత్సరం థీమ్ "అటవీ మరియు స్థిరమైన ఉత్పత్తి మరియు వినియోగం".
శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే ప్రతి వ్యక్తి అటవీ సంరక్షణ మరియు దాని ఉత్పత్తుల యొక్క స్థిరమైన వినియోగాన్ని అర్థం చేసుకున్నప్పుడు ఈ వార్షిక కార్యక్రమం విజయవంతం అవుతుందని ఉద్ఘాటించారు.
గంధపు చెక్క, రోజ్ కలప, అగర్ వుడ్ మరియు రెడ్ సెండర్స్ వంటి జాతుల మొక్కల పెంపకాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, ఈ కార్యక్రమంలో సిల్వికల్చరల్ పద్ధతులను హైలైట్ చేసే బ్రోచర్‌లను విడుదల చేశారు. ఈ జాతులను పెంచడానికి ఇది చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది.
ప్రాజెక్ట్ ఎలిఫెంట్ డివిజన్ యొక్క తదుపరి వార్తాలేఖ “ట్రంపెట్”, గజహ్ సుచన” మరియు “APP” చొరవ కూడా ఈ సందర్భంగా విడుదల చేశారు. CZA రూపొందించిన “ఎక్స్-సిటు మేనేజ్‌మెంట్ ఆఫ్ యాంఫిబియన్స్ ఇన్ జూ”పై మాన్యువల్ కూడా విడుదల చేశారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
From Minister to Officials, Media to people, everyone plants together 75 saplings on International Day of Forests at National Zoological Park
Shri Bhupender Yadav facilitates plantation of 75 trees in National Zoological Park to commemorate 75 years of Indian Independence
Ministry of Environment Forest and Climate Change celebrates International Day of Forest to make forest conservation as 'Janbhagidari'
Releases brochures highlighting Silvicultural practices to promote plantation of species like Sandalwood, Rose wood, Agar wood and Red senders
21 MAR 2022 8:09PM by PIB Delhi
To celebrate International Day of Forest a historic plantation drive led by Union Minister MoEF&CC, Shri Bhupender Yadav, was organized today at National Zoological Park where from Ministers to Officials, Media to people, everyone present planted together 75 saplings to commemorate 75 years of independence.
This comes as a pioneer step on the clarion call made by Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi to plant 75 trees in every village to mark 75 years of Indian independence.
This "Janbhagidari " initiative not only creates awareness but follows up on the recently released Detailed Project Reports (DPRs) on Rejuvenation of thirteen Major Rivers through Forestry Interventions. These efforts are in line with the holistic vision of Prime Minister, Shri Narendra Modi of making the coming 25 years as ‘Amrit Kaal’ with the target of green cover expansion for the upcoming 10 years and 20 years, then the future generations will get a ‘Green India’ through the ‘Van Bhagidari and Jan Bhagidari’ of the current generation.
Shri Bhupender Yadav highlighted that aim of the celebration is to bring awareness, especially in the young generation, so that they learn to love forests and contribute in their own way towards protection and conservation.
He stressed that action speaks louder than words hence coming forward and planting trees creates more awareness than speeches and articles. He appreciated that even the hands-on pen were today in mud to plant trees referring to the participation of the media persons present in the drive.
As another step forward to make forest conservation as 'Janbhagidari' , Ministry of Environment Forest and Climate Change, New Delhi, celebrated International Day of Forest today at National Zoological Park, New Delhi in presence of Union Minister Environment Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav and Minister of State Environment Forest and Climate Change Shri. Ashwini Kumar Choubey, with a view to raise awareness among people about all types of forests.
The theme of this year is “Forest and sustainable production and consumption”.
Shri Ashwini Kumar Choubey emphasized that the celebration of this annual event would be successful when every person understands forest conservation and sustainable utilization of its products.
To promote plantation of species like Sandalwood, Rose wood, Agar wood and Red senders, a brochures highlighting Silvicultural practices were released during the event. This will be very helpful in growing these species.
Further newsletter “Trumpet”, Gajah Suchana”, and “APP” initiative of Project Elephant Division were also released on this occasion. A manual on “Ex-situ Management of Amphibians in Zoo” prepared by CZA was also released.