अर्थ मंत्रालय
फसवणूक केलेल्या एकूण निधीपैकी 84.61% निधी पीएमएलए आणि फरारी आर्थिक गुन्हेगार कायद्यांतर्गत ताब्यात/जप्त
22 MAR 2022 6:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 मार्च 2022
मनी लाँडरिंग प्रतिबंधक कायदा, 2002 (PMLA) आणि फरारी आर्थिक गुन्हेगार कायदा, 2018 (FEOA) द्वारे गुन्ह्याचा खटला चालवणारे विशेष न्यायालय बँकांसह वैध व्याज असलेल्या तृतीय पक्ष दावेदाराला मनी लॉन्ड्रिंगमध्ये गुंतलेली कोणतीही मालमत्ता/संपत्ती पुनर्संचयित करता येते. केंद्रीय अर्थ राज्यमंत्री पंकज चौधरी यांनी आज राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.
विजय माल्ल्या, नीरव मोदी आणि मेहुल चोक्सी यांच्याशी संबंधित प्रकरणांमध्ये त्यांनी त्यांच्या कंपन्यांद्वारे निधी काढून सार्वजनिक क्षेत्रातील बँकांची फसवणूक केली ज्यामुळे सार्वजनिक क्षेत्रातील बँकांचा एकूण 22,585.83 कोटी रुपयांचा तोटा झाला अशी माहिती मंत्र्यांनी दिली.
अधिक तपशील देताना, मंत्री म्हणाले की 15.03.2022 पर्यंत, पीएमएलएच्या तरतुदींतर्गत 19,111.20 कोटी रुपयांची मालमत्ता जप्त करण्यात आली आहे. त्यापैकी सार्वजनिक क्षेत्रातील बँकांना 15,113.91 कोटी रुपयांच्या मालमत्तेची परतफेड करण्यात आली आहे. याशिवाय, भारत सरकारद्वारे 335.06 कोटी रुपयांची मालमत्ता जप्त करण्यात आली आहे.
मंत्री पुढे म्हणाले की, 15.03.2022 पर्यंत, या प्रकरणांमध्ये एकूण फसवणूक झालेल्या निधीपैकी 84.61% ताब्यात/जप्त करण्यात आला आहे आणि बँकांच्या एकूण नुकसानापैकी 66.91% बँकांना परत करण्यात आला /भारत सरकारद्वारे जप्त करण्यात आला. येथे नमूद करणे उचित आहे की 15.03.2022 पर्यंत, एसबीआयच्या नेतृत्वाखालील बँक समूहाने, अंमलबजावणी संचालनालयाने त्यांच्याकडे सोपवलेल्या मालमत्तेची विक्री करून 7,975.27 कोटी रुपयांची वसुली केली, असेही मंत्र्यांनी सांगितले.

Ministry of Finance
84.61% of total defrauded funds attached/seized under PMLA and Fugitive Economic Offenders Act
Consortium of banks realizes Rs. 7,975.27 crore by sale of assets
22 MAR 2022 5:01PM by PIB Delhi
Prevention of Money Laundering Act, 2002 (PMLA) and Fugitive Economic Offenders Act, 2018 (FEOA) provide that the Special Court trying the offence may restore any property/assets involved in money laundering to a third party claimant with legitimate interest, including banks. This was stated by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
The Minister stated that in the cases pertaining to Vijay Mallya, Nirav Modi and Mehul Choksi who have defrauded Public Sector banks by siphoning off the funds through their companies which resulted in total loss of Rs. 22,585.83 crore to the public sector banks.
Giving more details, the Minister stated that as on 15.03.2022, assets worth Rs. 19,111.20 crore have been attached under the provisions of PMLA. Out of which, assets worth Rs. 15,113.91 crores has been restituted to the Public Sector Banks. In addition, assets worth Rs 335.06 crore have been confiscated to Government of India.
The Minister further stated that as on 15.03.2022, 84.61% of the total defrauded funds in these cases have been attached/seized and 66.91% of total loss to the banks has been handed over to Banks/Confiscated to Government of India. It is pertinent to mention here that as on 15.03.2022, the consortium of banks led by SBI has realized Rs. 7,975.27 crore by sale of assets handed over to them by the Directorate of Enforcement, the Minister added.