ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘ఎల్బీఎస్‌ఎన్ఏఏ’లో 96వ కామన్‌ ఫౌండేషన్‌ కోర్సు ముగింపు కార్యక్రమం సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగం పూర్తి పాఠం
17 MAR 2022 5:40PM by PIB Hyderabad
ఫౌండేషన్ కోర్సు పూర్తిచేసిన యువ మిత్రులందరికీ విశేష అభినందనలు! ఇవాళ హోలీ పర్వదినం నేపథ్యంలో దేశ ప్రజలతోపాటు మీకు, మీ అకాడమీ సిబ్బందికి వారి కుటుంబాలకు హోలీ శుభాకాంక్షలు. ఇదే రోజున శ్రీ సర్దార్ వల్లభ్‌భాయ్ పటేల్, శ్రీ లాల్ బహదూర్ శాస్త్రిల పేరిట పోస్టల్ సర్టిఫికేట్లను మీ అకాడమీ జారీ చేయడం కూడా నాకెంతో సంతోషం కలిగించింది. అంతేకాకుండా కొత్త క్రీడా ప్రాంగణం, హ్యాపీ వ్యాలీ ప్రాంగణం ఇవాళే ప్రారంభం కావడం ముదావహం. ఈ సదుపాయాలతో జట్టు స్ఫూర్తి, ఆరోగ్యం, శరీర దారుఢ్యం బలోపేతం అవుతాయి. అలాగే సివిల్ సర్వీసులను మరింత ఆధునికం, సమర్థంగా రూపుదిద్దడంలో దోహదం చేస్తాయి.
మిత్రులారా!
నేను కొన్నేళ్లుగా వివిధ సివిల్ సర్వెంట్ల బృందాలను కలుసుకుంటూ, వారితో గడుపుతూ వస్తున్నాను. కానీ, నా దృష్టిలో మీ బృందానికి చాలా ప్రత్యేకత ఉంది. భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చాక 75వ ఏట నిర్వహిస్తున్న అమృత మహోత్సవ కాలంలో మీరంతా మీ ఉద్యోగ జీవితానికి శ్రీకారం చుడుతున్నారు. భారత స్వాతంత్ర్యం శతాబ్ది వేడుకలకు సిద్ధమయ్యే నాటికి మాలో చాలామంది ఉండరు. కానీ, మీరు, మీ బృంద సభ్యులు మాత్రం అందులో పాలుపంచుకుంటారు. ఈ పవిత్ర స్వాతంత్య్ర సమయంలో రాబోయే 25 ఏళ్లలో దేశ ప్రగతి పయనాన్ని వివరించే అన్ని పరిణామాలలో మీ వృత్తాంతంసహా మీ బృందం ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయనడంలో సందేహం లేదు.
మిత్రులారా!
21వ శతాబ్దపు ప్రస్తుత తరుణంలో ప్రపంచం మొత్తం భారత్‌ వైపు చూస్తోంది. కరోనా సృష్టించిన బీభత్సం అనంతర పరిస్థితుల నుంచి కొత్త ప్రపంచ క్రమం ఆవిర్భవిస్తోంది. ఈ క్రమంలో భారత్ తన పాత్రనే కాకుండా స్వీయ ప్రగతి వేగాన్ని కూడా పెంచుకోవాలి. ఈ మేరకు గత 75 ఏళ్లలో ముందడుగు వేసినదానికన్నా అనేక రెట్లు అధిక వేగంతో దూసుకుపోవాల్సిన తరుణమిది. సమీప భవిష్యత్తులో మీరు ఒక జిల్లా లేదా ఒక శాఖను నడిపించే స్థితిలో ఉంటారు. మీ పర్యవేక్షణలో ఎక్కడో ఒకచోట ఒక భారీ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టు పనులు సాగుతూండవచ్చు. లేదా విధాన రూపకల్పన స్థాయిలో మీరు సలహాలిచ్చే ఉన్నత స్థితిలోనూ ఉండవచ్చు. వీటన్నిటి నడుమ 21వ శతాబ్దపు మన అతిపెద్ద లక్ష్యం స్వయం సమృద్ధ-నవ భారత నిర్మాణమేనని మీరు మరువరాదు. ఈ సమయంలో అటువంటి అవకాశాన్ని ఎంతమాత్రం వదులుకోరాదు కాబట్టి మీమీద నాకు భారీ అంచనాలున్నాయి. ఈ అంచనాలు మీ వ్యక్తిత్వం, కార్యాచరణ, పని సంస్కృతికి సంబంధించినవే. ఈ నేపథ్యంలో మీ వ్యక్తిత్వ వికాసంలో ఉపయోగపడగల కొన్ని చిన్నచిన్న అంశాలతో నేను ప్రారంభిస్తాను.
మిత్రులారా!
మీ శిక్షణ సమయంలో శ్రీ సర్దార్ పటేల్ దార్శనికత, ఆలోచనలపై మీకు అవగాహన కల్పించారు. అలాగే సేవా స్ఫూర్తి, కర్తవ్య పరాయణత రెండింటి ప్రాధాన్యం మీ శిక్షణలో సమగ్ర భాగంగా ఉంది. మీరు ఈ సర్వీసులో ఎన్నేళ్లు కొనసాగినా ఈ అంశాలు మీ వ్యక్తిగత, వృత్తిగత విజయానికి కొలమానం కావాలి. సేవాభావం, కర్తవ్య పరాయణత స్థాయి తగ్గకుండా ఎప్పటికప్పుడు మిమ్మల్ని మీరు ప్రశ్నించుకోవాలి. మీ లక్ష్యానికి దూరమవుతున్నారేమో నిరంతరం విశ్లేషించుకోవాలి. ఈ లక్ష్యాన్ని సదా ప్రాధాన్య స్థానంలో ఉంచండి. అది దారిమళ్లడం లేదా పలచబారడం ఉండకూడదు. అధికారం తలెకెక్కి సేవాతత్పరత క్షీణించడంవల్ల వ్యక్తి లేదా వ్యవస్థ తీవ్రంగా నష్టపోవడం మనమంతా ప్రత్యక్షంగా చూశాం. కొందరి విషయంలో ఈ నష్టం త్వరగానో, ఆలస్యంగానో సంభవించవచ్చు కానీ, అది అనివార్యం అన్నది వాస్తవం.
మిత్రులారా!
మీకు ప్రయోజనకరం కాగల మరొక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మనం కర్తవ్య పరాయణతతో, లక్ష్యసాధనకు ప్రాధాన్యంతో కృషిచేస్తే ఏ పనీ భారం కాబోదు. మీరంతా ఇక్కడికి ఏదో ఒక లక్ష్యంతోనే వచ్చారు. అలాగే ఈ సమాజం, దేశం సానుకూల పరివర్తనలో భాగమయ్యేందుకు వచ్చారు. అయితే, పని పూర్తి చేయించడంలో ఆజ్ఞలివ్వడం లేదా కర్తవ్య నిబద్ధతను ప్రేరేపించడం అనే రెండు పద్ధతుల మధ్య చాలా వ్యత్యాసం ఉంది. కాబట్టి కర్తవ్య ప్రేరేపణ అన్నది మీరు పెంచుకోవాల్సిన నాయకత్వ లక్షణమని నా భావన. జట్టు స్ఫూర్తికి ఇదెంతో అవసరం. ఇది అత్యంత ముఖ్యమైనదేగాక ఇందులో రాజీపడే అవకాశమే ఉండదు.
మిత్రులారా!
ప్పటినుంచి కొన్ని నెలల తర్వాత మీరంతా కార్యరంగంలో దిగుతారు. కాబట్టి ఫైళ్లకు, వాస్తవాలకు మధ్యగల తేడాను అర్థం చేసుకుంటూ మీరు పనిచేయాల్సి ఉంటుంది. ఫైళ్లు పరిష్కరించినంత మాత్రాన మీకు నిజమైన సంతృప్తి కనిపించదు. క్షేత్రస్థాయితో మీ సంధానం ద్వారానే అసలైన అనుభూతి సాకారమవుతుంది. ఫైళ్లలో ఉండే సమాచారం కేవలం అంకెలు, లెక్కలు కాదనే వాస్తవాన్ని మీరు జీవితాంతం గుర్తుంచుకోవాలి. ప్రతి అంకె, ప్రతి సంఖ్య, ఒక జీవితమే. ఆ జీవితాలకు కొన్ని ఆశలు-ఆకాంక్షలతోపాటు సమస్యలు-సవాళ్లు కూడా ఉంటాయని గ్రహించాలి. కాబట్టి మీరు అంకెల ఆధారంగా కాకుండా ప్రతి వ్యక్తి జీవితం ప్రాతిపదికన పని చేయాలి. మీతో ఇలా నా మనోభావాలను పంచుకోవాలని భావిస్తున్నాను. ఆ మేరకు ఒక నిర్ణయం తీసుకోవడంలో ఈ తారకమంత్రం ధైర్యాన్నిస్తుంది. దాన్ని అనుసరించడం ద్వారా మీరు తప్పులు చేసే పరిస్థితి అరుదుగా ఉంటుంది.
మిత్రులారా!
మీరు ఎక్కడ నియమితులైనా ఏదైనా కొత్త ప్రయత్నం చేయాలన్న ఆసక్తి, ఉత్సాహం మీలో ఉంటాయి. పరిస్థితుల్లో మార్పు తేవడంపై మీకెన్నో ఆలోచనలూ ఉంటాయి. ఈ నేపథ్యంలో ఏదైనా ఒకటి సముచితం కాదని, మార్పు అవసరమని మీరు భావిస్తారు. అలాంటప్పుడు అప్పటికే ఏళ్ల తరబడి అమలులోగల పలు వ్యవస్థలు, నియమ నిబంధనలు మీకు అడ్డు నిలుస్తాయి. వాటిని మీరు ఇష్టపడకపోవచ్చు లేదా అవి అసంబద్ధమైనవిగా, ప్రతిబంధకాలుగా మీకు అనిపించవచ్చు. అది తప్పని నేను చెప్పను… అదంతా నిజమే కావచ్చు. మీ చేతిలో అధికారం ఉన్నపుడు మీదైన మార్గంలో పని చేయాలని భావించినపుడు ఒక్కసారి ఓర్పుతో పునరాలోచించండి. నేను సూచించే మార్గాన్ని మీరు అనుసరించగలరా?
నేను మీకో సలహా ఇవ్వదలిచాను. ఒక నిర్దిష్ట వ్యవస్థ లేదా నిబంధన రూపొందడానికి మూలేమేమిటో అర్థం చేసుకోవడానికి ఒకసారి ప్రయత్నించండి. ఏ సందర్భాల నడుమ అది అమలులోకి వచ్చిందో, అప్పటి పరిస్థితులేమిటో అవగాహన చేసుకోండి. ఆ మేరకు 20, 50, 100 సంవత్సరాల కిందట అది ఎందుకు రూపొందించబడిందో ఫైళ్లలోని ప్రతి పదాన్నీ సాదృశ ధోరణితో పరిశీలించండి. క్షుణ్నంగా అధ్యయనం చేసి, సదరు వ్యవస్థలోని సహేతుకత, దానివెనుకగల ఆలోచన లేదా అవసరం ఎలాంటిదో గమనించండి. దాని మూలాల్లోకి వెళ్లి సదరు నిబంధన ఎందుకు చేయాల్సి వచ్చిందో తెలుసుకోండి. ఒక సమస్య మూలాల్లోకి వెళ్లి మీరు అధ్యయనం చేసినపుడు దానికి శాశ్వత పరిష్కారాన్ని మీరు కనుగొనగలరు. ఆదరాబాదరా చేసిన పనులు ఆ సమయానికి సరైనవిగా అనిపించవచ్చు... కానీ, అవి శాశ్వత పరిష్కారానికి దోహదపడవు. మీరు ఈ విధంగా లోతుకు వెళ్లినపుడు సంబంధిత ప్రాంతంలో పాలన వ్యవహారాలపై మీకు సంపూర్ణ నియంత్రణ ఉంటుంది. ఇదంతా చేసిన తర్వాత మీరు నిర్ణయం తీసుకోబోయే ముందు మరొక విషయాన్ని జ్ఞప్తికి తెచ్చుకోండి.
హాత్మాగాంధీ ఎప్పుడూ- “మీ నిర్ణయంతో సమాజంలోని చివరి వరుసలోగల వ్యక్తికి కూడా ప్రయోజనం కలుగుతుందంటే ఆ నిర్ణయం తీసుకోవడానికి వెనుకాడవద్దు” అని చెబుతూండేవారు. అయితే, దీనికి నేను మరొక అంశం జోడిస్తాను. మీరు ఎలాంటి నిర్ణయం తీసుకున్నా.. ఏ వ్యవస్థను మార్చినా మనం అఖిలభారత సర్వీసులకు ప్రతినిధులం కాబట్టి అది దేశం మొత్తాన్నీ దృష్టిలో ఉంచుకుని చేయాలి. మన మదిలోగల నిర్ణయం స్థానికతకు పరిమితమైనదే కావచ్చు… కానీ, సంబంధి స్వప్నం మాత్రం దేశం మొత్తానికీ వర్తించాలి.
మిత్రులారా!
స్వాతంత్ర్య ‘అమృత్ కాలం’లో మనం “సంస్కరణ, సామర్థ్యం, పరివర్తన”లను తదుపరి స్థాయికి చేర్చేందుకు కృషిచేయాలి. ఆ మేరకే భారతదేశం ‘సబ్‌ కా ప్రయాస్’ స్ఫూర్తితో ముందుకెళ్తోంది. మీ ప్రయత్నాల్లో ప్రతి ఒక్కరి కృషి, భాగస్వామ్యాల శక్తిని కూడా మీరు అర్థం చేసుకోవాలి. మీరు మీ పనిలో అనేక విభాగాలను, ప్రతి ఉద్యోగినీ సంధానించే ప్రయత్నం చేస్తే అది తొలి వలయం అవుతుంది. కానీ, సామాజిక సంస్థలు, సాధారణ ప్రజానీకాన్ని జోడిస్తే అది మరింత పెద్ద వలయం కాగలదు. ఒక విధంగా చూస్తే- సమాజంలోని చివరి వ్యక్తిసహా ప్రతి ఒక్కరూ మీ ప్రయత్నాల్లో భాగంగా ఉంటూ వారికీ యాజమాన్యం ఉండాలి. ఈ విధంగా చేస్తే పొందగల బలాన్ని మీరు ఊహించలేరు.
ఉదాహరణకు ఒక పెద్ద నగరంలోని పురపాలక సంఘంలో నగరాన్ని పరిశుభ్రంగా ఉంచడంలో అనేకమంది పారిశుధ్య కార్మికులు శ్రమిస్తున్నారని భావిద్దాం. ప్రతి కుటుంబం, ప్రతి పౌరుడూ వారి కృషిలో భాగం పంచుకుంటే అది పారిశుధ్య కార్మికులకు ప్రతిరోజూ పండుగ కాదా? మురికిపై అదొక ప్రజా ఉద్యమంగా మారదా? దానివల్ల ఫలితాలు బహుముఖంగా ఉంటాయా… లేదా? ప్రతి ఒక్కరి కృషి సహజంగానే సానుకూల ఫలితాన్నిస్తుంది. మొత్తంమీద ప్రజా భాగస్వామ్యం ఉన్నపుడు ఒకటీ+ఒకటీ 2 కాదు... 11 అవుతుంది!
మిత్రులారా!
మీకు ఇవాళ నేను మరొక కార్యభారం కూడా అప్పగిస్తున్నాను. మీ ఉద్యోగ జీవితమంతా- ఒకవిధంగా మీ జీవితంలో అదొక భాగమయ్యేలా.. ఓ అలవాటుగా దీన్ని కొనసాగించండి. సంప్రదాయమంటే కృషివల్ల అలవాటుగా మారేదేనని నా దృష్టిలో సాదాసీదా నిర్వచనం. మీరు ఏ జిల్లాలో నియమితులైన అక్కడి సమస్యలు, కష్టాలపై ఒక విశ్లేషణ చేపట్టండి. అయితే, ఈ సమస్యలను మీకు ముందున్నవారు ఎందుకు పరిష్కరించలేదన్న ప్రశ్న మీ మదిలో తలెత్తవచ్చు. ఏదేమైనా మీరు నియమించబడిన జిల్లాలో జనజీవనానికి సమస్యాత్మకంగా మారిన, వాటి ప్రగతికి అడ్డుగోడలుగా నిలిచిన ఓ ఐదు సవాళ్లను గుర్తించగలరా? వాటిని మీరు స్థానిక స్థాయిలో గుర్తించడం ప్రధానం. ఇదెందుకు అవసరమో కూడా నేను మీకు వివరిస్తాను. మా ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తొలినాళ్లలో మేమూ అటువంటి కొన్ని సవాళ్లను గుర్తించాం. ఒకసారి ఈ పని పూర్తయ్యాక వాటి పరిష్కారానికి ముందడుగు వేశాం. మరి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన ఇన్నేళ్ల తర్వాతనైనా పేదలకు పక్కా ఇళ్లు ఉండవద్దా? ఇదొక పెనుసవాలు... దీన్ని మేం స్వీకరించాం. పేదలందరికీ పక్కా ఇల్లు ఇవ్వడం కోసం ప్రధానమంత్రి ఆవాస్‌ యోజన పరిధిని వేగంగా విస్తరించాం.
దేశంలో అనేక జిల్లాలు ఇలా ప్రగతి పరుగులో దశాబ్దాల వెనుకబాటు అనే పెనుసవాలును ఎదుర్కొంటున్నాయి. ఒక రాష్ట్రం ఎంతో ముందంజ వేసినా, దాని పరిధిలోని రెండు జిల్లాలు చాలా వెనుకబడి ఉన్నాయి. అలాగే ఒక జిల్లా ఎంతో అభివృద్ధి చెందినా దాని పరిధిలోని రెండు సమితులు కునారిల్లుతున్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో ఒక దేశంగా అటువంటి జిల్లాలను గుర్తించే సమగ్ర ప్రణాళికను రూపొందించాం. ఇలా గుర్తించాక ఆ జిల్లాలను రాష్ట్ర సగటు స్థాయికి... వీలైతే జాతీయ సగటు స్థాయికి చేర్చే దిశగా ‘ప్రగతికాముక జిల్లాల’ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాం. అదేవిధంగా పేదలకు విద్యుత్తు, వంటగ్యాస్‌ కనెక్షన్ల లభ్యత మరొక సవాలు. దీన్ని పరిష్కరించడానికి ‘ఉజ్వల’ పథకం కింద మేం ‘సౌభాగ్య’ కార్యక్రమం ప్రారంభించి వారికి ఉచిత వంటగ్యాస్‌ కనెక్షన్లు ఇచ్చాం. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత తొలిసారిగా మేం ఈ కృషికి శ్రీకారం చుట్టి, ఇన్నేళ్లలో ప్రభుత్వ పథకాలను సంతృప్తస్థాయికి చేర్చే దిశగా ఏ ప్రభుత్వమూ ఆలోచించని పరిస్థితిని తొలగించాం.
నేపథ్యంలో మీకో ఉదాహరణ చెబుతాను. ప్రభుత్వంలోని వివిధ శాఖల మధ్య సమన్వయ లోపంతో ఒకనాడు అనేక ప్రాజెక్టులు స్తంభించిపోతూండేవి. అలాగే ఒక రోడ్డు వేసిన మరునాడు టెలిఫోన్‌ శాఖ దాన్ని తవ్విపోసేది. ఆ తర్వాత మురుగునీటి పారుదల శాఖ మరోసారి తవ్వేసేది. అందుకే సమన్వయ లోపం సవాలును అధిగమించే దిశగా మేం ‘పీఎం గతిశక్తి’ పేరిట జాతీయ బృహత్‌ ప్రణాళికను రూపొందించాం. తద్వారా అన్ని కేంద్ర, రాష్ట్ర, స్థానిక పాలక వ్యవస్థలతోపాటు ప్రతి భాగస్వామ్య సంస్థకూ ఆయా ప్రాజెక్టులపై ముందస్తు సమాచారం ఇవ్వడాన్ని తప్పనిసరి చేశాం. మనం సవాలును గుర్తించగలిగితే దానికి పరిష్కారం అన్వేషించి అమలు చేయడం సులువు కాగలదనడానికి ఇదొక నిదర్శనం. అందువల్ల మీరు పనిచేసే ప్రాంతాల్లో మీరు ఏ సమస్యలను పరిష్కరిస్తే ప్రజలకు ఆనందం కలుగుతుందో అలాంటివాటిలో 5-7-10 సవాళ్లను గుర్తించండి. తద్వారా ప్రభుత్వంపై వారికి నమ్మకంతోపాటు మీమీద గౌరవం కూడా ఇనుమడిస్తుంది. అలాగే మీ పదవీకాలంలోగా సమస్యలు పరిష్కరించేలా మిమ్మల్ని మీరు మానసికంగా సిద్ధం చేసుకోండి.
న ఇతిహాసాల్లో ‘ఆత్మానందం’ అనే మాట ఒకటుంది. ఏదైనా ఒక నిర్దిష్ట అంశాన్ని స్వీకరించి, దాన్ని విజయవంతంగా అమలు చేయడంవల్ల కలిగే ఆనందం జీవితంలో ఎన్నో పనులు చేసినా కొన్నిసార్లు లభించకపోవచ్చు. అలాంటి అంతులేని ఆనందం కలిగినపుడు అలసట అనే మాటకే తావుండదు. ఈ విధంగా 1-2-5 సవాళ్లను ఎవరైనా స్వీకరించి తమ ప్రతిభ, అనుభవంతోపాటు అందుబాటులోగల వనరులను ఉపయోగించి వాటిని పరిష్కరిస్తే కలిగే ఆత్మానందం వర్ణించనలవి కానిదిగా ఉంటుంది! అటువంటి సవాళ్లకు పరిష్కారాన్వేషణతో కలిగి సంతృప్తి అనంతం. మీరు చేపట్టే చర్యలు లబ్ధిదారులకు మనశ్శాంతినిచ్చి, వారు మీ కృషిని గుర్తించేలా ఉండాలి. ఎలాగంటే- మీరు ఆ ప్రాంతం నుంచి వెళ్లిపోయిన ఓ 20 ఏళ్ల తర్వాత కూడా మీ కృషి అక్కడి ప్రజలు గుర్తుంచుకునేలా ఉండాలి.
మీరు అటువంటి సమస్యలను అన్వేషించి గుణాత్మక మార్పు తేవాలని అభిలషిస్తున్నాను. అవసరమైతే అంతర్జాతీయ అధ్యయనాల సమీక్షకు సందేహించకండి. ఇందుకు సంబంధించి చట్టాన్ని పరిశీలించండి.. సాంకేతిక పరిజ్ఞాన సాయం తీసుకోండి. దేశంలోని వివిధ జిల్లాల్లో బాధ్యతలు నిర్వర్తించే 300-400 మంది సామూహిక ప్రతిభను ఒకసారి ఊహించుకోండి. ఒక్కమాటలో చెబితే- మీరంతా సమష్టిగా భారతదేశంలోని సగం జనాభాలో కొత్త ఆశలు చిగురింపజేయవచ్చు. తద్వారా అనూహ్య మార్పులు తథ్యం. ఈ కృషిలో మీరు ఒంటరులు కాదు... మీ విధానాలు, కృషి, చర్యలు దేశంలో సగభాగంగా ఉన్న 400 జిల్లాలను ప్రభావితం చేయగలవని గుర్తించండి.
మిత్రులారా!
మా ప్రభుత్వం సివిల్‌ సర్వీసులలో సముచిత సంస్కరణలతో ఈ శకపు పరివర్తనకు మద్దతునిస్తోంది. ఈ మేరకు “మిషన్‌ కర్మయోగి, ఆరంభ్‌” వంటి కార్యక్రమాలు ఇందులో భాగంగా ఉన్నాయి. మీ అకాడమీలో శిక్షణ స్వరూపం ఇప్పుడు మిషన్‌ కర్మయోగి ఆధారంగానే రూపొందిందని నాకు సమాచారం ఇచ్చారు. దీని తోడ్పాటుతో మీరు కచ్చితంగా ప్రయోజనం పొందగలరని విశ్వసిస్తున్నాను. ఈ సందర్భంగా మరొక అంశాన్ని మీ దృష్టికి తేవాలని భావిస్తున్నాను. భవిష్యత్తులో ఏదో ఒక సులువైన బాధ్యతతో సరిపెట్టుకుందామనే యోచన ఎన్నడూ చేయకుండా మీరు ప్రార్థన చేసుకోవాలి. నేను ఈ మాట అన్న తర్వాత మీ వదనాలు కిందకు వాలడాన్ని నేను గమనించాను.
యనేం ప్రధానమంత్రి... సులువైన బాధ్యతలు వద్దని ప్రార్థించాల్సిందిగా సలహా ఇస్తున్నాడని మీరు ఆశ్చర్యపోతూంటారేమో! సదా సవాళ్లతో కూడిన బాధ్యతలను ఎంచుకోవడానికే మీరు సదా ప్రయత్నించాలి. సవాలు విసిరే పనిని దిగ్విజయంగా పూర్తి చేయడంలోగల ఆనందం మరెందులోనూ లేదనడంలో సందేహం లేదు. నిశ్చింత స్థాయికి చేరడం గురించి మీరెంతగా యోచిస్తే అంతగా మీ వ్యక్తిగత ప్రగతికేగాక దేశాభివృద్ధికీ మీరే ఆటంకాలుగా పరిణమిస్తారు. మీ జీవితం స్తంభించిపోయి... కొన్నేళ్ల తర్వాత మీకు మీరే భారమనిపించే పరిస్థితి వస్తుంది. మీరిప్పుడు యవ్వన దశలో ఉన్నారు. దేనికైనా సిద్ధమన్న సామర్థ్యం ఈ వయసులో సహజం. ఆ మేరకు గడచిన 20-25 ఏళ్లలో మీరు నేర్చుకున్న దానితో పోలిస్తే సవాలు విసిరే బాధ్యతల స్వీకరణ ఎంత గొప్పదో రాబోయే 2 నుంచి 4 సంవత్సరాల్లోగా మీకే అర్థమవుతుంది. అంతేకాదు.. ఇలాంటి అనుభవాలు రాబోయే 20-25 ఏళ్లపాటు మీకెంతో ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి.
మిత్రులారా!
మీరు వివిధ రాష్ట్రాలు, విభిన్న సామాజిక పరిస్థితులకు చెందినవారు. కానీ, ‘ఐక్య భారతం-శ్రేష్ఠ భారతం’ వెనుక మీరే చోదకశక్తులు. రాబోయే కాలంలో మీ సేవా పరాయణత, వినమ్ర వ్యక్తిత్వం, నిజాయితీలు మీకు విశిష్ట గుర్తింపు తెచ్చిపెడతాయని నా దృఢ విశ్వాసం. చాలా కాలం కిందట నేనొక సూచన చేశాను... అది ఈసారి ఆచరణలోకి వచ్చినట్లు కనిపించడం లేదు. అదేమిటంటే- మీరు ఈ అకాడమీలో ప్రవేశించగానే ఇక్కడికి రావడానికి కారణమేమిటో, ఈ రంగంలో ప్రవేశించడం వెనుక మీకున్న స్వప్నాలు, సంకల్పాలు ఏమిటో వివరిస్తూ ఒక సుదీర్ఘ వ్యాసం రాయాలని నేను సలహా ఇచ్చాను. మీరెందుకు ఈ మార్గం ఎంచుకున్నారు? మీరేం చేయాలని భావిస్తున్నారు? ఈ సర్వీసులో మీ జీవితం ఎలా ఉండాలని కోరుకుంటున్నారు? వగైరా అంశాలతో రాసుకున్న మీ వ్యాసాన్ని రహస్యంగా ఉంచుకోండి. మీరు 25 లేదా 50 ఏళ్ల సర్వీసు పూర్తిచేసుకున్న తర్వాత బహుశా ఇక్కడ ఏదైనా కార్యక్రమంలో పాల్గొనాల్సి రావచ్చు. ముస్సోరీలోని ఈ అకాడమీ నుంచి 50 ఏళ్లకిందట వెళ్లినవారు ఆ తర్వాత తిరిగి ఇక్కడికి వస్తారు. ఆ విధంగా మీరిక్కడ రాసుకున్న మీ తొలి వ్యాసాన్ని 25 ఏళ్ల తర్వాత లేదా 50 ఏళ్ల తర్వాత చదువుతారు. అటుపైన ఆ స్వప్నాలు, సంకల్పాల మేరకు నడచుకున్నామా... నాటి లక్ష్యాలను సాధించామా అని మీకు మీరే బేరీజు వేసుకుంటారు. అందుకే మీరిక్కడికి రాగానే ఒక వ్యాసం రాసి, ఈ ప్రాంగణంలో వదిలి వెళ్లడం ముఖ్యమని నేను చెప్పాను.
క్కడ అనేక శిక్షణ కార్యక్రమాలున్నాయి. ఒక లైబ్రరీతోపాటు మీకు కావాల్సినవన్నీ అందుబాటులో ఉన్నాయి. అయినప్పటికీ ఈ శిక్షణ కార్యక్రమానికి రెండు విషయాలను జోడించాలని అకాడమీ డైరెక్టర్‌తోపాటు ఇతర బాధ్యులను కోరుతున్నాను. కృత్రిమ మేధస్సుపై శిక్షణ కోసం ఒక ప్రయోగశాలను ఏర్పాటు చేయండి. అలాగే డేటా ఆధారిత పాలనను ఒక శిక్షణాంశంగా చేర్చండి. రాబోయే కాలంలో డేటాయే అతిపెద్ద శక్తి. ఆ మేరకు డేటా ఆధారిత పాలన గురించి నేర్చుకోవడంతోపాటు దాన్ని మనం అర్థం చేసుకుని, ప్రతిచోటా అన్వయింపజేయాల్సిన అవసరం ఉంది. ఈ అంశాల్లో నైపుణ్యం సాధించినవారికి గుర్తింపు ఏమీ లభించకపోవచ్చుగానీ, తదుపరి శిక్షణ పొందే బృందాలకు ఈ రెండూ అత్యావశ్యకం.
అలాగే వీలైతే మీ కర్మయోగి కార్యక్రమం కింద డేటా ఆధారిత పాలనపై ఒక ఆన్‌లైన్ సర్టిఫికెట్‌ కోర్సును ప్రవేశపెట్టండి. తద్వారా ఎవరైనా ఆ పరీక్షకు హాజరై ధ్రువీకరణ పత్రం పొందగలుగుతారు. దీంతోపాటు కృత్రిమ మేధస్సుపైనా ఒక సర్టిఫికెట్‌ కోర్సు తప్పక ఉండాలి. దీనిపై ఆన్‌లైన్‌ పరీక్ష నిర్వహించి, ఉన్నతాధికారులంతా దానికి హాజరై సర్టిఫికెట్‌ పొందాలి. కాలక్రమంలో ఆధునిక భారత నిర్మాణ స్వప్నం సాకారం కావడానికి ఇదెంతగానో తోడ్పడగలదు.
మిత్రులారా!
నేనివాళ మీ మధ్య ఉండాలని, మీతో కాస్త సమయం గడపపాలని ఎంతగానో ఆశించాను. కానీ, సమయాభావంతోపాటు ఇతర ఇబ్బందులు, పార్లమెంటు సమావేశాలు ఉన్నందున స్వయంగా రాలేకపోయాను. అయినప్పటికీ, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం సహాయంతో మిమ్మల్నందర్నీ చూడగలగడం ఆనందదాయకం. నేను మీ వదనాల్లో మెదిలే భావాలను గమనిస్తూ నా ఆలోచనలను మీతో పంచుకుంటున్నాను.
మీకందరికీ శుభాకాంక్షలు తెలుపుతూ, అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!
బాధ్యత నిరాకరణ ప్రకటన: ప్రధానమంత్రి వాస్తవ ప్రసంగం హిందీలో ఉంది. ఇది దానికి రమారమి అనువాదం మాత్రమే.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Valedictory Function of 96th Common Foundation Course at LBSNAA
17 MAR 2022 5:40PM by PIB Delhi
Many congratulations to all the young friends on the completion of the Foundation Course! Today is the festival of Holi. I wish all the countrymen, you, the people of the academy and your families a very Happy Holi. I am glad that today postal certificates dedicated to Sardar Vallabhbhai Patel ji and Lal Bahadur Shastri ji have also been issued by your academy. Today the new sports complex and the Happy Valley Complex have also been inaugurated. These facilities will strengthen the team spirit, health and fitness and help in making the civil service more smart and efficient.
Friends,
Over the years, I have met and spent a long time with many batches of civil servants. But your batch is very special from my point of view. You are starting your career at the time of this Amrit Mahotsav in the 75th year of India's independence. Not many of us will be there when India enters its 100th year of independence. But you and your batch will be there at that time. In this virtuous period of independence, your story and your team will play an important role in all the developments that the country will essay in the next 25 years.
Friends,
The eyes of the entire world are on India at this juncture of the 21st century. New world order is emerging following circumstances caused by Corona. In this new world order, India has to enhance its role and develop itself at a fast pace. It is time to move forward many times faster than the pace at which we have progressed in the last 75 years. In the near future, you will be handling some district, or department. Somewhere a huge infrastructure project would be going on under your supervision or somewhere you would be offering your suggestions at the policy level. Amidst all this, you have to keep one thing in mind and that is the biggest goal of 21st century India and that is the AatmaNirbhar Bharat, a modern India. We don't have to lose this time and that's why I have a lot of expectations from you. These expectations are related to your personality as well as your actions and your workculture. Therefore, I start with a few smaller things that might come in handy for your personality.
Friends,
You have been made aware of the vision and thoughts of Sardar Patel ji during the training. The importance of both the spirit of service and the sense of duty has been an integral part of your training. No matter how many years you are in this service, this factor should be the measure of your personal and professional success. One should constantly ask oneself whether the spirit of service or the sense of duty is not ebbing. You should always evaluate whether you are not losing sight of this goal. Keep this goal paramount always. There should be neither diversion nor dilution in it. We all have seen that a person or a system suffers heavily when the spirit of service abates and the feeling of power dominates. For some, this loss may be early or late, but the loss is bound to happen.
Friends,
I would like to tell you one more thing which might be useful to you. When we work with a sense of duty and a sense of purpose, no work seems like a burden. You too have come here with a sense of purpose. You have come to be a part of a positive change for society, for the country. There is a vast difference between the two methods of getting work done by giving orders and motivating others with a sense of duty. I think this is a leadership quality that you have to develop. This is essential for team spirit. There is no room for any compromise and it is very important.
Friends,
A few months from now, you all will hit the ground running. You will have to work by understanding the difference between files and the ground reality. You won’t get the real feel in the files. You have to be connected to the field for the real feel. Remember this for the rest of your life the data contained in the files are not just numbers. Every figure, every number, is a life. That life has some dreams and aspirations and that life has some difficulties and challenges. Therefore, you have to work for every single life, not for numbers. I would like to share my feelings with you. This mantra will give you the courage to make a decision and if you follow it, then you will be less likely to make a mistake.
Friends,
Wherever you will be posted, you will have thezeal and enthusiasm to try something new. You will have so many ideas in your mind to change things. But I would urge you that whenever such a thought comes to your mind that this is not right and requires change, you will come across many systems and rules and regulations which have been there for years and which you may find irrelevant or you may not like. You will find them to be cumbersome. I don’t say whether all that will be wrong, it could be. When you have power, you would feel like doing things your way. But you must be patient and give it a thought to it. Would you follow the path that I suggest?
I want to give some advice to you. Try to understand the root cause of why a particular system was developed or a rule was made and under what circumstances and what was the situation then. Visualize each and every word in the file and find out why it was made 20, 50, or 100 years ago. You do a thorough study and find out the logic, thinking or requirement which went into developing that system. Go to the bottom of it and find out the reason which led to the making of that rule. When you study and go to the root cause of a problem, you will be able to find a permanent solution to it. Things done in haste will look fine for the time being but will not lead to a permanent solution. And when you go deep into all these things, you will have complete control over the administration of that area. And after doing so much, remember one more thing when you have to make a decision.
Mahatma Gandhi always used to say that if your decision benefits the person standing in the last queue of society, then you should not hesitate to take that decision. I want to add one more thing to thiswhatever decision you make, whatever system you change, you must think in the context of the whole of India because we represent the All India Civil Services. The decision in our mind might be local but the dream should be for the entire country.
Friends,
We have to take Reform, Perform and Transform to the next level during this ‘Amrit Kaal’ of independence. Therefore, India is moving ahead with the spirit of ‘SabkaPrayas’. In your endeavors, you also have to understand the power of everyone's effort and their participation. If you try adding as many parts and every employee in your work, then it becomes the first circle. But the bigger circle will be when you add social organizations and the general public.In a way,everybody, including the last person of society, should be a part of your efforts and there should be their ownership. And if you do these things, then you will not imagine the strength that you will gain.
For example, a municipal corporation in a big city has many sanitation workers who work so hard to keep the city clean. Would it not be an every day festival for sanitation workers if every family and every citizen gets involved with their efforts and there is a people's movement against filth? Will the results be manifold or not? For, everyone's effort brings about a positive result. When there is public participation, then one and one together do not become two, but eleven.
Friends,
Today I would also like to give you another task. You should keep doing this task throughout your career, and in a way, it should be a part of your life and it should be a habit. And my simple definition of a ritual is a good habit developed by effort.
Wherever you are posted in any district, make an analysis of the problems and difficulties of that district. It may come across to you why your predecessors did not try to solve those problems. Can you identify five challenges of the area where you are posted – the challenges which make the life of the people difficult and are a hindrance to their development?
It is very important for you to identify them at the local level. And I will also tell you why this is necessary. When we formed the government, we also identified many such challenges. Once the challenges were identified, we moved towards their solution. Shouldn’t the poor have pucca houses even after so many years of independence? This was a challenge and we took up that challenge. We decided to give them pucca houses and expanded the PM Awas Yojana at a fast pace.
Many such districts in the country were also a big challenge which were decades behind in the race for development. One state is far ahead, but its two districts are far behind. One district is far ahead but its two blocks are far behind. We as a nation prepared a blueprint that such districts should be identified and a campaign of aspirational districts should be started to bring them at par with the average of the state and if possible to the national average.
Similarly, electricity and gas connection to the poor was another challenge. We started the Saubhagya scheme and gave them free gas connections under the Ujjwala scheme. This is happening for the first time in India after independence when any government has talked about and made plans for taking the schemes towards saturation.
In this context, I want to give you an example. Projects used to get stuck for years due to lack of coordination between different departments. We have also seen that a road which was built was dug by the telephone department the next day and dug by the sewage department again later. Therefore, we have prepared the PM GatiShakti National Master Plan to overcome this challenge of lack of coordination. It is being ensured that all government departments, states, local bodies and every stakeholder should have all the information in advance. When you identify the challenge, then finding a solution and working on it becomes easy.
I urge you to identify 5-7-10 such challenges which you feel their solutions will bring joy to the people of your area. Their trust in the government and respect for you will increase. You make up your mind to solve those problems in your area during your tenure.
There is mention of स्वांत सुखाय (self-pleasure) in our scriptures. Sometimes, one does not get as much pleasure even after doing many things in life compared to the one which one picks up and implements it. It gives endless joy and one does not feel tired. Such is the experience of self-pleasure when one takes up 1-2-5 challenges and overcomes them through the use of one’s resources, experience and talent!The amount of satisfaction that one derives after finding solutions to those challenges is overwhelming.
Your actions should provide peace to the mind and the beneficiaries should acknowledge your efforts. The people of your area should recognize your efforts in solving a very old problem even after you left that place 20 years ago.
I would like you to explore such issues where you can bring qualitative change. And don’t hesitate if you need to review international studies, study law and take the help of technology in this regard. Just imagine the collective prowess of 300-400 people who would be in charge of different districts of the country. In other words, together you can give birth to new hope in half of India and there will be an unprecedented change. You are not alone. Your approach, efforts and initiatives can influence 400 districts in half of India.
Friends,
Our government is supporting this era of transformation of civil service with reforms. Mission Karmayogi and Aarambh programsare part of it. I am told that the nature of training in your academy has now been based on Mission Karmayogi. I am sure all of you will benefit a lot from this. I want to bring one more matter to your attention. You must pray that you do not get any simple work in the future. I can see your faces dropping after I said this.
You must be wondering what kind of Prime Minister is this who is advising us to pray for not getting any easy job. You should always look for challenging jobs and this should be your endeavor. The joy of a challenging job is something different. The more you think of being in your comfort zone, the more you will derail yours as well as the country’s progress. Your life will come to a standstill. Your life itself will become a burden to you after a few years. You are now at that stage of your life when age is with you. The risk-taking capacity is highest at this age. What you will learn in the next 2-4 years upon taking a challenging job will be much more than what you have learned in the last 20 years. And these lessons will be useful to you for the next 20-25 years.
Friends,
You may be from different states, from the different social milieu, but you are also the driving force behind ‘Ek Bharat,Shreshtha Bharat’. I am sure your sense of service, your humble personality and your honesty will make you a distinct identity in the years to come. Long ago, I had suggested this, but I don’t know whether it has happened this time, that when you come to the academy, you should write a long essay and narrate the reason behind joining this field, your dreams and resolutions. Why have you chosen this stream? What do you want to do? Where do you see your life through this service? Keep that essay in the Cloud. There is probably a program here after you complete 25 or 50 years.
Those who leave this academy in Mussoorie 50 years ago return after 50 years. You read your first essay after 25 or 50 years. You read that essay after 25 years and analyze whether you lived up to your dreams and achieved those targets. Therefore, it is important to write this essay before leaving the campus.
There are several training modules here. There is a library and everything is here. But I would like to urge the director and others to add two things to the training program. There should be a good lab for Artificial Intelligence here and all our officers should be trained in Artificial Intelligence. Similarly, Data Governance should be part of the training. Data will be a huge force in the time to come. We need to learn and understand everything about Data Governance and apply it everywhere. Those who are graduating may not be entitled, but these two things will be very handy for the next batches.
And if possible, start a certificate course in Data Governance in your Karmayogi mission, so that people can take online exams and get certificates. There should be a certificate course in Artificial Intelligence. There should be an online exam and bureaucrats should take the exam and get the certificate. Gradually,it will be of great help to fulfill the dream of modern India.
Friends,
I would have loved to be amongst you and spend some time with you. But due to paucity of time, other problems and the Parliament session, I could not come. But still, I can see you all, thanks to technology. I can read your facial expressions and I am sharing my thoughts with you.
I wish you all the very best. Many congratulations.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.