अल्पसंख्यांक मंत्रालय
देशातील पारशी लोकसंख्येत घट
21 MAR 2022 6:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 मार्च 2022
या मंत्रालयाकडे उपलब्ध असलेल्या जनगणनेच्या आकडेवारीनुसार, पारशी (झोरोस्ट्रियन) समुदायाची लोकसंख्या 2001 च्या जनगणनेतील 69,601 वरून 2011 च्या जनगणनेमध्ये 57,264 इतकी कमी झाली. अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालय भारतातील पारशी लोकसंख्येतील घट रोखण्यासाठी जियो पारसी योजना लागू करते. जियो पारसी योजना पारशी लोकसंख्येला स्थिर करण्यासाठी वैज्ञानिक नियमावली आणि संरचनात्मक हस्तक्षेप स्वीकारते. या योजनेअंतर्गत मिळालेल्या सहाय्यातून आत्तापर्यंत 359 बालकांचा जन्म झाला आहे.
पारशी लोकसंख्येतील घसरण रोखण्यासाठी, अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्रालय ‘जियो पारसी’नावाची समुदाय-संबंधित योजना राबवते. योजनेचे तीन घटक आहेत: (i) समुपदेशन - यामध्ये प्रजनन क्षमता असलेल्या जोडप्यांचे समुपदेशन, विवाह, कौटुंबिक आणि ज्येष्ठ समुपदेशन समाविष्ट आहे ज्यात नातेसंबंध व्यवस्थापन, पालकत्व, औषध जागरुकता इत्यादी कार्यशाळा समाविष्ट आहेत (ii) समुदायाचे आरोग्य-पाळणाघर/बाल संगोपन, वृद्धांना मदत इत्यादीवरील खर्चासाठी पारशी पालकांना आर्थिक सहाय्य प्रदान करणे. (iii) वैद्यकीय सहाय्य- सहाय्यक गर्भधारणा तंत्रज्ञान (एआरटी) साठी आर्थिक सहाय्य समाविष्ट आहे ज्यामध्ये इन-विट्रो फर्टिलायझेशन आणि इंट्रा सायटोप्लाज्मिक इंजेक्शन (ICS) आणि सरोगसीसह इतर पद्धतींचा देखील समावेश आहे .
ज्यांचे कौटुंबिक उत्पन्न 10 लाख रुपयांपेक्षा कमी आहे आणि त्या कुटुंबात वृद्ध सदस्य देखील आहेत अशा पारशी जोडप्यांना दिलेली एकूण आर्थिक मदत 224.61 लाख रु. पेक्षा जास्त आहे. 115 पारशी जोडप्यांना हे पाठबळ देण्यात आले आहे.
या मंत्रालयाला पारशी समुदायाकडून अग्यारीचे संरक्षण करण्यासाठी पारशी समुदायाला मदत करण्याची कोणतीही विशिष्ट विनंती प्राप्त झालेली नाही.
केंद्रीय अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्री मुख्तार अब्बास नक्वी यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Minority Affairs
Declining Parsi Population in the Country
21 MAR 2022 4:44PM by PIB Delhi
As per the Census data available with this Ministry, the population of Parsi (Zoroastrian) community decreased from 69,601 in the Census 2001 to 57,264 in the Census 2011. Ministry of Minority Affairs implements Jiyo Parsi Scheme to contain the population decline of Parsis in India. The Jiyo Parsi scheme adopts a scientific protocol and structured interventions to stabilize Parsi population. So far, 359 babies have been born with the assistance under this Scheme.
In order to contain the declining trend of Parsi population, the Ministry of Minority Affairs implements a community-specific scheme namely ‘Jiyo Parsi’. The Scheme has three components: (i) Advocacy - includes counseling of couples with fertility, marriage, family and elderly counseling including workshops on relationship management, parenting, drug awareness etc. (ii) Health of Community-to provide financial assistance to Parsi parents to meet the expenses towards creche/child care, assistance to elderly etc. (iii) Medical Assistance- includes financial assistance for Assisted Reproductive Technologies (ART) which also includes In-vitro Fertilization and Intra Cytoplasmic Injection (ICS) and other modes including surrogacy.
The total financial assistance provided to Parsi couples whose family income is below Rs. 10 Lakh and have elderly members residing with the family has been over Rs. 224.61 lakh. This support has been provided to 115 Parsi couples.
This Ministry has not received any specific request from the Parsi community to help the Parsi community to preserve fire temple site.
This information was given by the Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi in a written reply in the Rajya Sabha today.