Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Impact of Manufacturing and Sale of Fake Khadi Products
21 MAR 2022 2:22PM by PIB Delhi
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) is viewing the sale of spurious/non-Khadi products by some unauthorized outlets selling products in the name of Khadi very seriously and is closely and constantly searching for such entities, to take stern actions against them.
Upto January 2022, KVIC had issued 2172 notices to entities engaged in the unauthorized sale of products in the name of Khadi. Nearly, 500 entities have apologized for unknowingly using the Khadi Trade Mark, and have removed them from their products and websites.
KVIC has not undertaken any study so far regarding impact of manufacturing and sale of fake Khadi products in the market.
KVIC has so far filed 9 suits against different entities for infringement of Trade Mark and in most of the cases got interim injunction against the infringes. Details, of court cases filed against misuse of Khadi, are as under:
1. Suit filed in Delhi High Court against:
• Khadi Essentials, Delhi
• Iwearkhadi, Uttar Pradesh
• Khadi Design Council of India, Uttar Pradesh
• JBMR Enterprises-Khadi Prakritik Paint, Uttar Pradesh
• Girdhar Khadi, Haryana
• Khadi by Heritage, Delhi
2. Suit filed in Mumbai High Court against:
• Fabindia, Mumbai, Maharashtra
• India Khadi Fashion, Maharashtra
• Khadi Store, Pehnava, Maharashtra and Rajasthan
KVIC has taken the following steps to check manufacture and sale of fake Khadi products:
1. KVIC has obtained Trade Mark Registration for the wordmark “KHADI”, under most of the classes including classes-24 & 25 (textiles and textile products).
2. KVIC has appointed 7 Trade Mark Consultants, who are actively watching the Trade Mark infringements by third parties and issuing legal notices to the unauthorized users.
3. KVIC is also removing the links regarding the online sale of fake Khadi products from e-commerce platforms and social media on a continuous basis. So far, KVIC already removed 2487 links from Amazon, Flipkart, Snapdeal, WhatsApp, YouTube etc.
4. KVIC is constantly opposing the applications for registration of Trade Marks filed by third parties with the word ‘KHADI’ as part of their Trade Mark. So far, KVIC filed 162 oppositions.
5. KVIC is also filing rectification applications before the Trade Mark Authorities for cancellation of the Trade Marks of the third parties already registered, which contains the word “KHADI” as part of its Trade Mark. So far, KVIC already filed 43 rectification applications.
This information was given by the Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Rajya Sabha.

सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
बनावट खादी उत्पादनांची निर्मिती आणि विक्री यांचा परिणाम
21 MAR 2022 7:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 मार्च 2022
काही अनधिकृत विक्री केंद्रातून खादीच्या नावावर बनावट किंवा खादी नसलेली उत्पादने विकली जात असल्याच्या प्रकारांची खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाने गंभीर दखल घेतली असून कडक कारवाईसाठी अशा प्रकारच्या घटनांकडे आयोग लक्ष ठेवून आहे. जानेवारी 2022 पर्यंत खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाने खादीच्या नावावर इतर उत्पादनांची विक्री करणाऱ्या विक्री केंद्रांना या संदर्भात 2172 नोटीस पाठवल्या होत्या. साधारण 500 केंद्रांनी अजाणतेपणाने खादी ट्रेडमार्कचा वापर केल्याबद्दल माफी मागितली आणि अशी उत्पादने त्यांच्या उत्पादनांच्या यादीतून तसेच संकेतस्थळावरून हटवली. खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाने बाजारपेठेतील बनावट खादी उत्पादनांची निर्मिती आणि विक्री यांच्या परिणामांबद्दल कोणताही अभ्यास अद्याप हाती घेतलेला नाही.
खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाने आत्तापर्यंत वेगवेगळ्या संस्थांवर आपल्या व्यापारी मुद्रेच्या उल्लंघनाबाबत 9 खटले दाखल केले आहेत आणि बहुसंख्य दाव्यांमध्ये या उल्लंघनाविरोधात अंतरिम आदेश मिळवला आहे.
खादी या व्यापारी मुद्रेच्या गैरवापराबद्दल केलेल्या दाव्यांची माहिती खालील प्रमाणे :
1 खादी इसेन्शियल्स, दिल्ली
2 आय वेअर खादी, उत्तर प्रदेश
3. खादी डिझाईन कौन्सिल ऑफ इंडिया, उत्तर प्रदेश
4 जे बी एम आर इंटरप्राईजेस व खादी प्राकृतिक पेन्ट, उत्तर प्रदेश
5.गिरधर खादी, हरियाणा
6.खादी बाय हेरिटेज, दिल्ली
या संस्थांवर दिल्ली उच्च न्यायालयात खटला भरला आहे.
1. फॅब इंडिया, मुंबई महाराष्ट्र
2. इंडिया खादी फॅशन, महाराष्ट्र
3. खादी स्टोअर, पहनावा, महाराष्ट्र आणि राजस्थान
या संस्थांवर मुंबई उच्च न्यायालयात खटला भरला आहे.
बनावट खादी उत्पादनांची निर्मिती आणि विक्री यांच्या विरोधात खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाने पुढील पावले उचलली आहेत.
1. वस्त्र आणि वस्त्र उत्पादने यांच्याशी संबंधित वर्ग 24 आणि 25 यांच्या अंतर्गत येणाऱ्या अनेक उत्पादनांसाठी खादी या शब्दाच्या वापरासाठी व्यापार-मुद्रा नोंदणी प्राप्त केली आहे.
2. अप्रत्यक्ष वापरकर्त्याकडून होणाऱ्या व्यापार मुद्रेच्या उल्लंघनाची दखल घेऊन त्याची प्रत्यक्ष कारवाई म्हणून अनधिकृत वापरकर्त्यांना कायदेशीर नोटीस पाठवणे या कामासाठी खादी आणि ग्रामोद्योग विकास आयोगाने सात व्यापार-मुद्रा सल्लागारांची नेमणूक केली आहे.
3. खादी ग्रामोद्योग आयोग आपल्या ई-कॉमर्स मंच आणि समाज माध्यमांवरुन बनावट खादी उत्पादनांच्या ऑनलाईन विक्री संदर्भातील सर्व लिंक्स सातत्याने हटवते. आत्तापर्यंत ॲमेझॉन, फ्लिपकार्ट, स्नॅपडील, युट्यूब आदी माध्यमांवरून खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाने 2487 लिंक्स हटवल्या आहेत.
4. अप्रत्यक्ष वापरकर्त्यांकडून खादी या शब्दाच्या व्यापार मुद्रेच्या नोंदणीसाठी केलेल्या अर्जासंदर्भात खादी आणि ग्रामोद्योग आयोग विरोध नोंदवतो. अशा नोंदणीला आत्तापर्यंत खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाने 162 वेळा हरकत घेतली आहे.
5. अप्रत्यक्ष वापरकर्त्याने आधीच नोंदणीकृत केलेल्या व्यापारी मुद्रेत खादी हा शब्द असेल तर खादी आणि ग्रामोद्योग आयोग हा व्यापारी मुद्रेशी संबंधित अधिकारी संस्थांकडून स्पष्टीकरण मागवतो. आत्तापर्यंत खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाने स्पष्टीकरणांसाठी 43 अर्ज केले आहेत.
सूक्ष्म लघु आणि मध्यम उद्योग राज्यमंत्री भानु प्रताप सिंग बर्मा यांनी राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.